Thế nào là Việt vị? FIFA quy định lỗi việt vị như thế nào?

Có rất nhiều tranh luận về lỗi này.  Nhiều người gọi đó là lỗi việt vị, cũng không ít người lại gọi là liệt vị. Thực tế thì hai từ này hoàn toàn đồng nghĩa, về mặt nội dung hoàn toàn không sai. Nhưng theo quy định của FIFA, thì chính xác lỗi này gọi là lỗi việt vị. Đây là một lỗi diễn ra thường xuyên nhất trong bóng đá, gây ra rất nhiều tình huống dở khóc dở cười. Vậy Nhandinhbongda.net mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây, để có cái nhìn chính xác nhất về lỗi Việt vị.

Việt vị là gì?

Việt vị là một hình thức phạm lỗi trong bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới đặt ra. Nói đơn giản, việt vị là khi chuyền bóng cho đồng đội thì cầu thủ đội nhận bóng phải đứng ở phía trên của ít nhất một cầu thủ đội bạn, trừ thủ môn.

viet vi la gi

Thế nào là việt vị?

Lỗi việt vị được đưa ra nhằm mục đích hạn chế khả năng các cầu thủ đội tấn công trực diện vào khung thành để đối mặt với thủ môn. Hoặc 1 cầu thủ phòng thủ duy nhất.

Tìm hiểu thêm những quy định mới nhất về hiệp phụ bóng đá

Đây là quy định được FIFA áp dụng để đảm bảo sự công bằng, tạo ra những trận cầu đẹp mắt, tránh những trận đấu bị vỡ với những tỉ số không tưởng.

Lịch sử ra đời luật việt vị

Luật việt vị ra đời ở cuối thế kỷ 18, khi bóng đá được đưa vào các trường học công lập ở Anh. Tuy nhiên, ở thời điểm đó thì lỗi việt vị còn khác sơ sài nhưng nghiêm ngặt hơn hiện nay nhiều. Từ khoảng thời gian đó đến nay thì luật này đã qua nhiều lần sửa đổi:

 • Năm 1848, lần đầu tiên luật việt vị ra đời với sự hoàn chỉnh khi có quy tắc Cambridge. Quy tắc này ghi rõ, nếu như cầu thủ nhận bóng nhưng lại có tới ít nhất 4 cầu thủ đối phương đang đứng phía sau.
 • Năm 1866, luật mới ra đời nhưng độ phổ biến rộng rãi hơn. Luật này cũng thông qua quy tắc Cambridge, thay vì ít hơn 4 người thì giảm xuống còn ít hơn 3 người.
 • Đến năm 1925, luật việt vị được đổi thành ít hơn 2 người. Đây cũng chính là luật được sử dụng đến  nay.

Luật việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là một điều luật được thực hiện khá nghiêm ngặt trong bộ môn bóng đá. Do vậy bạn cần nắm rõ những quy định của FIFA sau đây:

vieệt vị là gì

Luật việt vị trong bóng đá

Cầu thủ bị bắt lỗi việt vị

Một cầu thủ bị xem là vi phạm lỗi việt vị nếu rơi vào các tình huống sau:

 • Cầu thủ đứng ở phần sân đối phương mà tham gia vào đường chuyền bóng hoặc chạm vào bóng của đồng đội đưa tới.
 • Có ít hơn 2 cầu thủ của đội bạn đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân đội đối phương.
 • Gây cản trở tầm nhìn hoặc tác động đến khả năng chơi bóng của đối phương.
 • Cố tình chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương.

Cầu thủ không dính lỗi việt vị

Có 3 trường hợp không phạm lỗi việt vị cơ bản nhất bạn có thể tham khảo đó là:

 • Cầu thủ nhận được bóng từ pha chuyền về hoặc phá bóng của đội bạn
 • Cầu thủ nhận bóng nhận bóng từ quả phạt ném biên.
 • Cầu thủ nhận bóng từ pha phát bóng lên và cầu thủ đó xuất phát từ sân nhà

Xử phạt việt vị như thế nào?

Hầu hết các cầu thủ chuyên nghiệp đều được đào tạo và hướng dẫn rất chi tiết về lỗi Việt vị, các vị trí bị thổi phạt việt vị trên sân. Tuy nhiên, trong thi đấu, cụ thể hơn là trong các tình huống tấn công. Những cầu thủ tham gia tấn công nhiều khi chỉ cần một tích tắc để vượt qua hàng hậu vệ đối phương. Hàng hậu vệ cũng chỉ cần khoảng thời gian đó để tạo thành bẫy việt vị. Yếu tố bất ngờ là điều then chốt ở đây.

Tìm hiểu các luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA 2020

Những pha đá phạt việt vị thường ở phần sân bên kia đối phương, không nguy hiểm gì cho khung thành của đội nhà. Nhưng nó lại làm giảm nhịp độ tấn công cũng như đảm bảo an toàn cho đội bạn khi phải đối mặt với những cầu thủ tiền đạo có tốc độ.

Bẫy việt vị

Việt vị không chỉ vi phạm từ các tình huống chủ quan, không cố ý mà nó còn có nhiều trường hợp là bẫy từ đối phương. Do đó, việc tìm hiểu về bẫy việt vị cũng rất cần thiết khi bạn chơi hoặc theo dõi các trận bóng.

Bẫy việt vị là gì?

Bẫy việt vị là một chiến thuật phòng thủ được áp dụng từ khá lâu. Đội bóng thực hiện bẫy việt vị đầu tiên là CLB Arsenal. Sau này bẫy việt vị đã được chính huấn luận viên của đội bóng phát triển và đưa lên một tầm cao mới. Đây được coi là một kỹ thuật phòng thủ rất hiệu quả.

Xem những những điều luật bóng đá penalty mới nhất của Liên đoàn bóng đá thế giới

Khi cầu thủ đối phương chuẩn bị được chuyền bóng thì hàng hậu vệ sẽ dâng lên phía trên để cầu thủ nhận bóng rơi vào bẫy việt vị.

viet vi la gi

Bẫy việt vị là gì?

Theo đánh giá từ các chuyên gia, bẫy việt vị được đánh giá là một chiến thuật mạo hiểm. Bởi việc hậu vệ bất ngờ di chuyển lên trên sẽ tạo khoảng trống ở phía khung thành. Nếu cầu thủ đối phương cũng là người có khả năng chơi bóng tốt, tốc độ nhanh thì chiến thuật này sẽ mang lại một bàn thua đau đớn.

Do đó, bẫy việt vị chính là con dao hai lưỡi. Khi sử dụng chiến thuật này, cầu thủ như đang chơi một ván cờ, có thể thắng nhưng cũng có thể thua. Sẽ không thể mong đợi việc đối phương bị dính bẫy theo kế hoạch của mình.

Những bàn thắng phá bẫy việt vị nổi tiếng thế giới

Để có thể phá được bẫy việt vị, các huấn luận viên sẽ sử dụng những cầu thủ có tốc độ, kỹ thuật và một cái đầu “lạnh”, nhanh mắt để dễ dàng nhận ra được ý đồ của đối phương. Cùng NhanDinhBongDa.net chiêm ngưỡng những bàn thắng phá bẫy việt vị nổi tiếng trên thế giới.

Những bàn thắng này phá bẫy việt vị trong đoạn video trên được tạo nên bởi những cái đầu lạnh, với sự tinh tế trong di chuyển. Phá bẫy việt vị đôi khi là 1 khoảnh khắc, nó cũng tạo nên một kiệt tác trong bóng đá. 

Những thay đổi về lỗi việt vị của FIFA

Từ khi ra đời cho đến nay, lỗi việt vị của FIFA đã trải qua nhiều lần sửa đổi, cụ thể:

 • Năm 2005: FIFA đã thay đổi một số điều về luật việt vị. Đó là, cầu thủ đang trong tình huống việt vị nhưng được phép chạm bóng từ đường chuyền về hoặc phá bóng từ đối thủ. Lúc này trọng tài sẽ không thổi phạt và bắt lỗi.
 • Năm 2013: Cầu thủ sẽ được phép chạm vào bóng khi đối phương chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì không được chạm bóng. Ngoài ra, cầu thủ khi đang trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn sẽ bị thổi phạt.
loi viet vi

Những thay đổi về lỗi việt vị của FIFA

Tại sao cần phải áp dụng hình phạt việt vị trong bóng đá?

Sở dĩ lỗi việt vị được áp dụng trong bóng đá và trở nên phổ biến là bởi:

 • Bảo đảm tính thống nhất và quy phạm trong bóng đá.
 • Đảm bảo tính công bằng, 2 đội sẽ chơi cực kỳ fair play.

Mặc dù độ phổ biến khá rộng rãi nhưng luật việt vị cực khó xác định. Chính vì thế mà đôi khi quyết định của trọng tài chưa thật chính xác. Vì thế, khi chơi trên sân cỏ thì cầu thủ nên nắm rõ luật để giảm thiểu tối đá những tình huống tranh chấp hay xử phạt chưa công bằng của trọng tài.

Nói tóm lại, FIFA luôn muốn hướng tới sự fair-play, công bằng trong bóng đá. Bởi vậy, lỗi việt vị được áp dụng trên toàn thế giới là điều hoàn toàn đúng đắn. Qua những thông tin mà NhanDinhBongDa.net vừa chia sẻ, hy vọng các bạn sẽ phần nào hiểu hơn về luật này để có những trải nghiệm thật thú vị trong những trận cầu.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận