Ký hiệu, tên và chữ viết tắt của từng vị trí trong bóng đá

Trong bóng đá, mỗi đội bóng luôn có những “bí kíp” riêng để tạo lập thành một đội hình hoàn hảo. Đội hình được chia thành nhiều vị trí cho cầu thủ trong đội, mỗi cầu thủ giữ vai trò khác nhau. Sau đây, Nhandinhbongda.net sẽ giới thiệu về các vị trí trong bóng đá một cách chi tiết nhất.

Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh

Trong một trận đấu bóng đá với đội hình 11 cầu thủ ra sân, huấn luyện viên sẽ giữ vai trò sắp xếp vị trí phù hợp để cầu thủ có thể phát huy hết khả năng kiến tạo của mình. Sau đây là một số tên các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh mà có thể bạn sẽ cần đến.

 • Goalkeeper: Thủ môn
 • Left Back: Hậu vệ trái
 • Right Back: Hậu vệ phải
 • Centre Back/Centre Defender: Trung vệ
 • Attacking Midfielder: Tiền vệ tấn công
 • Winger: Tiền vệ chạy cánh nói chung
 • Left Midfielder: Tiền vệ trái
 • Right Midfielder: Tiền vệ phải
 • Striker/Forward/Attacker: Tiền đạo (nói chung)
Cặp đôi Ronaldo và Wayne Rooney giữ vị trí tiền đạo và trung vệ trong đội bóng

Cặp đôi Ronaldo và Wayne Rooney giữ vị trí tiền đạo và trung vệ trong đội bóng

Những vị trí không phải ai cũng biết

 • Sweeper/Libero: Trung vệ thòng (đá thấp nhất trong 3 trung vệ, ví dụ trong sơ đồ 3-5-2)
 • (Left/right) Wide (Back/Defender): Hậu vệ chạy cánh trái/Hậu vệ chạy cánh phải
 • Midfielder: Cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ
 • (Left/right) Midfielder: Tiền vệ trái/Tiền vệ phải
 • Centre Midfielder: Tiền vệ trung tâm
 • Centre Defensive Midfielder: Tiền vệ trụ/Tiền vệ phòng ngự
 • (Left/right) Wide Midfielder = (Left/right) Winger: Tiền vệ chạy cánh trái/Tiền vệ chạy cánh phải
 • (Left/right) Forward: Tiền đạo trái/phải
 • Centre Forward: Tiền đạo đá ở giữa
 • Striker: Tiền đạo cắm/trung phong

Vai trò và ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Người xem bóng đá ngoài việc ghi nhơ được các tên viết tắt vị trí trong bóng đá thì cũng cần phải hiểu về các vị trí trong bóng đá thì mới có thể theo dõi một cách liền mạch diễn biến của trận đấu. Để biết được các vị trí trên sân bóng cũng không phải là điều quá khó khăn. Sau đây là tổng hợp những vị trí mà cầu thủ đứng trên sân đảm nhiệm.

Đội hình 3-5-2 mà thầy Park Hang Seo đã ra quân trận U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan

Đội hình 3-5-2 mà thầy Park Hang Seo đã ra quân trận U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan

Vị trí thủ môn

Thủ môn là cầu thủ có vị trí quan trọng nhất của đội hình và vị trí trong bóng đá 11 người. cầu thủ này sẽ đứng dưới cùng trong đội hình thi đấu của sân nhà. Tại vị trí này, thủ môn sẽ là người nắm vai trò trấn giữ khung thành, ngăn cản đối phương đưa bóng vào lưới. Các cầu thủ trong đội bóng cần phối hợp ăn ý với thủ môn để cản phá đối phương thành công.

Thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam - Đặng Văn Lâm

Thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam – Đặng Văn Lâm

Vị trí thủ môn chính thức sẽ chỉ do một người đảm nhiệm, thường có ký hiệu là GK. Đây là cầu thủ duy nhất trong đội bóng được sử dụng tay khi thi đấu. Mỗi giải đấu sẽ có từ 1 tới 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức.

Trong trường hợp thủ môn chính thức phải rời sân vì bị chấn thương hay mắc lỗi thì đội bóng sẽ thay thủ môn dự bị ra sân để trận đấu được tiếp diễn. Nếu hết lượt thay người hay đội không còn thủ môn dự bị, lúc này, một cầu thủ khác sẽ phải đứng vào vị trí thủ môn còn trống.

Vài trò và ký hiệu của các vị trí phòng ngự trong bóng đá

Cầu thủ đứng tại vị trí phòng ngự là những người chơi sau tiền vệ thường xuyên túc trực bên phía sân nhà. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn không cho đối phương tấn công ghi bàn vào lưới. Đứng ở vị trí gần thủ môn nhất, hậu vệ là hàng thủ hỗ trợ đắc lực cho thủ môn.

Ký hiệu các vị trí phòng ngự

 • Trung vệ thòng (SW): Người đá thấp nhất ở hàng phòng ngự
 • Trung vệ (CB):
 • Hậu vệ trái (LB/LS):
 • Hậu vệ phải (RB/RS):
 • Hậu vệ cánh trái (LWB): Chơi ở vị trí dâng cao hơn RB, RS, chủ yếu ở sơ đồ 3 – 5-2, 5-3-2
 • Hậu vệ cánh phải: (RWB): Tương tự LWB

Vai trò của vị trí trung vệ

Cầu thủ ở vị trí trung vệ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương, không cho đội bạn đưa bóng khỏi vùng cấm và ghi bàn. Vị trí hoạt động của trung vệ ở vùng trung tâm, đứng trước thủ môn. Cầu thủ trung vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1, tập trung theo sát kèm cầu thủ chơi hay nhất bên đối phương.

Ramos - trung vệ người Tây Ban Nha được đánh giá rất cao bởi tài năng và đẳng cấp thi đấu trong đội

Ramos – trung vệ người Tây Ban Nha được đánh giá rất cao bởi tài năng và đẳng cấp thi đấu trong đội

Vai trò của hậu vệ cánh

Cầu thủ này trấn giữ hai bên hàng phòng ngự. Đây là vị trí có nhiệm vụ ngăn cản những cầu thủ thường tấn công dâng cao đột ngột bên đối phương. Hậu vệ cánh có lối tấn công linh hoạt, thay đổi chiến thuật tấn công nhanh từ 3-5-2 lên 5-3-2.

Vai trò của trung vệ thòng

Trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ thường xuất hiện vị trí hậu vệ quét. Tại đây, cầu thủ tại vị trí hậu vệ quét sẽ đứng thủ sâu nhất trong hàng hậu vệ, đóng vai trò là cửa chặn cuối. Hiện nay, nghiên cứu chiến thuật và lối chơi thay đổi, vị trí hậu vệ quét không còn được sử dụng nhiều trong các trận đấu mà thay vào đó là tiền vệ thủ.

Hậu vệ cánh tấn công ( LWB, RWB)

Cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh tấn công thực hiện đúng nhiệm vụ như tên gọi là thiên về tấn công. Những người đảm nhận vị trí này có sự chuyển đổi chỗ đứng rất linh hoạt, có thể biến đội hình 3-5-2 lên 5-3-2 ngay lập tức.

Andrew Robertson - một trong những hậu vệ cánh trái hàng đầu Premier League

Andrew Robertson – một trong những hậu vệ cánh trái hàng đầu Premier League

Ký hiệu và vai trò của vị trí tiền vệ trong bóng đá

Những cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ là những người đứng dưới tiền đạo, trên hậu vệ. Trong các vị trí viết tắt, tiền vệ mang kí hiệu M. Ở các trận đấu, tiền vệ hoạt động sôi nổi, đoạt bóng từ cầu thủ đội bạn để đẩy mạnh các đợt tấn công. Tại đây, tiền vệ có thể chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình đưa bóng và lưới. Số lượng tiền vệ có thể thay đổi tùy vào chiến thuật của HLV trong trận đấu. Thông thường, hàng tiền vệ được chia ra làm tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

Tổng hợp những tiền vệ trung tâm đá hay nhất

Tổng hợp những tiền vệ trung tâm đá hay nhất

Ký hiệu các vị trí tiền vệ trong bóng đá

 • Tiền vệ trung tâm: CM, nếu trong đội hình có 2 tiền vệ trung tâm, sẽ chia làm tiền vệ trung tâm lệch phải và lệch trái RCM và LCM.
 • Tiền vệ cánh phải/trái: LM, RM.
 • Tiền vệ trụ / Tiền vệ phòng ngự: CDM, LDM, RDM
 • Tiền vệ tấn công: CAM, nếu sơ đồ có 2 tiền vệ công như sơ đồ 4-1-2-3 thì sẽ chia ra thành tiền vệ công lệch trái và tiền vệ công lệch phải: LAM và RAM.

Vai trò của tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm có thể coi là xương sống của đội bóng. Những cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ kiểm soát lối chơi toàn đội và điều tiết trận đấu. Thêm nữa, tiền vệ trung tâm còn sở hữu khả năng phát động tấn công hiệu quả. Vị trí tiền vệ trung tâm yêu cầu những người có nhãn quan tốt và thực sự nhạy bén, bao quát trận đấu và điều khiển nhịp độ trên sân.

Vai trò của tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự chính là những người hỗ trợ hậu vệ, ngăn không cho đội bạn thực hiện chuyền, sút bóng bên sân nhà. So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của hàng tiền vệ phòng ngự đa dạng hơn nhiều. Cầu thủ này sẽ tham gia trực tiếp tranh chấp bóng với đối phương, sau đó chuyền bóng từ phía dưới đẩy mạnh tấn công trở lại sân khách.

Yêu cầu ở vị trí tiền vệ phòng ngủ là sức khỏe tốt, phản ứng linh hoạt và kĩ thuật cá nhân xuất sắc. Cùng với đó là khả năng xử lý tình huống linh động.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ cánh Nani bên cạnh CR7

Tiền vệ cánh Nani bên cạnh CR7

Ký hiệu tiền vệ cánh là LM và RM (tiền vệ cánh trái và cánh phải). Nhiệm vụ của tiền vệ chạy cánh phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và tạt bóng vào phía bên trong cho đồng đội. Những cầu thủ này cũng lùi về phòng thủ nhanh chóng khi đội bán phát động tấn công đồng loạt trở lại.

Ký hiệu và vai trò của vị trí tiền đạo

Tiền đạo là người chơi ở vị trí cao nhất trong đội hình. thường đứng gần khung thành của đối phương nhất, không cần phải lui về sân nhà và có trách nhiệm là ghi bàn cho đội bóng của mình.
Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, hay bị các hậu vệ đội bạn truy cản nên dễ gặp chấn thương nhất.

Kí hiệu các vị trí tiền đạo

 • Tiền đạo cánh trái (LF, LW)
 • Tiền đạo cánh phải (RF, RW)
 • Tiền đạo trung tâm (CF)
 • Tiền đạo cắm/Trung phong (ST)

Vai trò của tiền đạo cắm

Cầu thủ giữ vai trò tiền đạo cắm sẽ luôn đứng tại vị trí cao nhất trên hàng công. Đây là những cầu thủ có thể lực tốt nhất để sẵn sàng tì, đè đối phương, chớp lấy mọi cơ hội ghi bàn.

Công Phượng được thầy Park lựa chọn đá cắm để rồi ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 trong vòng 1/8 Asian Cup 2018

Công Phượng được thầy Park lựa chọn đá cắm để rồi ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 trong vòng 1/8 Asian Cup 2018

Những cầu thủ chơi tại vị trí này thường hay phải đi gặp bác sĩ nhất do bị đối phương áp sát và kềm cặp nhiều nhất. Chính vì lí do này mà những cầu thủ tiền đạo cắm luôn cần tập trung tinh thần tối đa để không lỡ mất bất cứ thời cơ ghi bàn nào.

Tiền đạo cánh

Những cầu thủ đứng tại vị trí tiền đạo cánh sẽ có nhiệm vụ đi bóng dọc từ hai biên vòng về khu vực cấm địa. Đồng đội sẽ thực hiện chuyền bóng lên từ tuyến dưới, đến chân tiền đạo cánh. Lúc này, tiền đạo cánh sẽ rê bóng hoặc cắt lưng đối phương, tấn công khu vực trung lộ.

Cái tên Lionel Messi gắn liền với vị trí tiền đạo cánh phải nổi tiếng

Cái tên Lionel Messi gắn liền với vị trí tiền đạo cánh phải nổi tiếng

Nếu như vị trí tiền đạo cắm cần một thể lực tốt thì cầu thủ ở vị trí tiền đạo cánh lại ưu tiên sự khéo léo và kĩ thuật cá nhân tốt. Chính vì đây là những người yêu cầu khả năng kiểm soát bóng tốt và điêu luyện, không để bị mất bóng trên sân. Ngoài ra, khả năng tấn công dứt điểm cũng là yếu tố mang tính quyết định mà các cầu thủ tiền đạo cắm cần tập luyện kĩ càng.

Các vị trí trong bóng đá 5 người  – Futsal

Ngoài ra, nếu xem xét vị trí và vai trò của các cầu thủ trên sân 7, thì cũng gần như tương tự sân 11 với tên gọi và các ký hiệu, tùy từng sơ đồ mà các bạn chọn thi đấu cho phù hợp với năng lực của bản thân. Chỉ riêng bóng đá Futsal là sẽ có nhiều khác biệt với tên gọi đặc thù hơn:

 • Thủ môn
 • Hậu vệ: Fixo
 • Tiền vệ: Ala
 • Tiền đạo: Pivot

Các vị trí trong bóng đá đều mang một ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đội bóng. Những cầu thủ trong đội đều cần có sự phối hợp ăn ý để tạo nên chiến thắng vinh quang cho đội nhà. Để cập nhật được những thông tin chi tiết về bóng đá cũng như những tin tức nổi bật nhất trên trang, các bạn độc giả hãy theo dõi Nhandinhbongda.net thường xuyên.

Anh Jennifer

Tác giả: Anh Jennifer

Giới Thiệu: Anh Jennifer, chuyên gia nhận định bóng đá đỉnh cao tại nhandinhbongda.net. Với kinh nghiệm lâu năm, anh luôn mang đến những thông số thống kê uy tín nhất.

Bình Luận