Các vị trí trong bóng đá: Vai trò, ý nghĩa, tên gọi của từng vị trí

Trong bóng đá, mỗi đội bóng luôn có những “bí kíp” riêng để tạo lập thành một đội hình hoàn hảo. Đội hình được chia thành nhiều vị trí cho cầu thủ trong đội, mỗi cầu thủ giữ vai trò khác nhau. Sau đây, Nhandinhbongda.net sẽ giới thiệu về các vị trí trong bóng đá một cách chi tiết nhé.

Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh

Trong một trận đấu bóng đá với đội hình 11 cầu thủ ra sân, huấn luyện viên sẽ giữ vai trò sắp xếp vị trí phù hợp để cầu thủ có thể phát huy hết khả năng kiến tạo của mình. Sau đây là một số các vị trí trong bóng đá bằng tiếng Anh mà có thể bạn sẽ cần đến:

Thủ môn (Goalkeeper): Cầu thủ bảo vệ khung thành của đội nhà. Ở vị trí này, thủ môn sẽ đứng ở cuối cùng của hàng hậu vệ.

Hậu vệ (Defender): Cầu thủ hoạt động ở vị trí phía sau hàng tiền vệ. Vị trí này có nhiệm vụ trợ giúp cho thủ môn, cản phá đối phương sút bóng vào lưới.

Cặp đôi Ronaldo và Wayne Rooney giữ vị trí tiền đạo và trung vệ trong đội bóng

Cặp đôi Ronaldo và Wayne Rooney giữ vị trí tiền đạo và trung vệ trong đội bóng

Trung vệ/ Hậu vệ trung tâm (Center Back/ Center Defender): Cầu thủ đứng ở vị trí giữa hàng hậu vệ, có nhiệm vụ cản phá đối phương ghi bàn, đặc biệt là vị trí tiền đạo, và thực hiện đưa bóng ra khỏi vùng cấm địa.

Tiền đạo (Forward/ Attacker): Cầu thủ có vị trí đứng gần lưới đội bạn nhất, vị trí này chịu trách nhiệm tấn công đột phá để ghi bàn cho đội nhà.

Tên của một số vị trí khác trong bóng đá

  • Attacking Midfielder – ký hiệu AM: Tiền vệ tấn công
  • Winger: Tiền vệ chạy cánh nói chung
  • (Left/right) Wide (Back/Defender) – ký hiệu LWB/RWB: Hậu vệ chạy cánh trái/Hậu vệ chạy cánh phải
  • (Left/right) Midfielder – ký hiệu LM/RM: Tiền vệ trái/Tiền vệ phải
  • Centre Midfielder – ký hiệu CM: Tiền vệ trung tâm
  • Centre Defensive Midfielder – ký hiệu CDM: Tiền vệ trụ/Tiền vệ phòng ngự
  • (Left/right) Wide Midfielder – ký hiệu LWM/RWM : Tiền vệ cánh trái/Tiền vệ cánh phải
  • (Left/right) Forward – ký hiệu LF/RF: Tiền đạo trái/phải
  • Centre Forward – ký hiệu CF: Tiền đạo đá ở giữa
  • Striker – ký hiệu ST: Tiền đạo cắm/trung phong

Kí hiệu các vị trí trong bóng đá?

Một số các kí hiệu các vị trí trong bóng đá có thể bạn sẽ cần đã được Nhandinhbongda.net tổng hợp dưới đây:

RB là gì?

Hậu vệ phải (Right Back – RB): Là vị trí đảm nhận phòng thủ cánh phải bên sân nhà. Nhiệm vụ chính của vị trí này là ngăn chặn cầu thủ đội bạn tạt bóng hoặc chuyền vào khu vực cấm địa.

Bảng thống kê vị trí một số tiền vệ trung tâm hay nhất năm 2017

Bảng thống kê vị trí một số tiền vệ trung tâm hay nhất năm 2017

Midfielder là gì?

Tiền vệ (Midfielder): Đây là cầu thủ giữ vị trí chơi phía dưới tiền đạo, đứng trên hậu vệ. Từ đây, tiền vệ có thể đoạt bóng từ cầu thủ đối phương và tấn công tổng lực lên hàng tiền đạo hoặc tự mình triển khai ghi bàn.

Vai trò của các vị trí trên sân bóng đá

Người xem bóng đá cần phải hiểu về các vị trí trong bóng đá thì mới có thể theo dõi một cách liền mạch diễn biến của trận đấu. Để biết được các vị trí trên sân bóng cũng không phải là điều quá khó khăn. Sau đây là tổng hợp những vị trí mà cầu thủ đứng trên sân đảm nhiệm, bạn cùng xem nhé.

Đội hình 3-5-2 mà thầy Park Hang Seo đã ra quân trận U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan

Đội hình 3-5-2 mà thầy Park Hang Seo đã ra quân trận U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan

Vị trí thủ môn

Thủ môn là cầu thủ có vị trí đứng dưới cùng trong đội hình thi đấu của sân nhà. Tại vị trí này, thủ môn sẽ là người nắm vai trò trấn giữ khung thành, ngăn cản đối phương đưa bóng vào lưới. Các cầu thủ trong đội bóng cần phối hợp ăn ý với thủ môn để cản phá đối phương thành công.

Thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam - Đặng Văn Lâm

Thủ môn chính thức của đội tuyển Việt Nam – Đặng Văn Lâm

Vị trí thủ môn chính thức sẽ chỉ do một người đảm nhiệm, đây là cầu thủ duy nhất trong đội bóng được sử dụng tay khi thi đấu. Mỗi giải đấu sẽ có từ 1 tới 2 thủ môn dự bị và 1 thủ môn chính thức.

Trong trường hợp thủ môn chính thức phải rời sân vì bị chấn thương hay mắc lỗi thì đội bóng sẽ thay thủ môn dự bị ra sân để trận đấu được tiếp diễn. Nếu hết lượt thay người hay đội không còn thủ môn dự bị, lúc này, một cầu thủ khác sẽ phải đứng vào vị trí thủ môn còn trống.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo cắm

Cầu thủ giữ vai trò tiền đạo cắm sẽ luôn đứng tại vị trí cao nhất trên hàng công. Đây là những cầu thủ có thể lực tốt nhất để sẵn sàng tì, đè đối phương, chớp lấy mọi cơ hội ghi bàn.

Công Phượng được thầy Park lựa chọn đá cắm để rồi ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 trong vòng 1/8 Asian Cup 2018

Công Phượng được thầy Park lựa chọn đá cắm để rồi ghi bàn thắng gỡ hòa 1-1 trong vòng 1/8 Asian Cup 2018

Những cầu thủ chơi tại vị trí này thường hay phải đi gặp bác sĩ nhất do bị đối phương áp sát và kềm cặp nhiều nhất. Chính vì lí do này mà những cầu thủ tiền đạo cắm luôn cần tập trung tinh thần tối đa để không lỡ mất bất cứ thời cơ ghi bàn nào.

Tiền đạo cánh

Những cầu thủ đứng tại vị trí tiền đạo cánh sẽ có nhiệm vụ đi bóng dọc từ hai biên vòng về khu vực cấm địa. Đồng đội sẽ thực hiện chuyền bóng lên từ tuyến dưới, đến chân tiền đạo cánh. Lúc này, tiền đạo cánh sẽ rê bóng hoặc cắt lưng đối phương, tấn công khu vực trung lộ.

Cái tên Lionel Messi gắn liền với vị trí tiền đạo cánh phải nổi tiếng

Cái tên Lionel Messi gắn liền với vị trí tiền đạo cánh phải nổi tiếng

Nếu như vị trí tiền đạo cắm cần một thể lực tốt thì cầu thủ ở vị trí tiền đạo cánh lại ưu tiên sự khéo léo và kĩ thuật cá nhân tốt. Chính vì đây là những người yêu cầu khả năng kiểm soát bóng tốt và điêu luyện, không để bị mất bóng trên sân. Ngoài ra, khả năng tấn công dứt điểm cũng là yếu tố mang tính quyết định mà các cầu thủ tiền đạo cắm cần tập luyện kĩ càng.

Vị trí hậu vệ

Cầu thủ đứng tại vị trí hậu vệ là những người chơi sau tiền vệ. Nhiệm vụ chính của hậu vệ là ngăn không cho đối phương tấn công ghi bàn vào lưới. Đứng ở vị trí gần thủ môn nhất, hậy vệ là hàng thủ tốt hỗ trợ đắc lực cho thủ môn.

Hậu vệ bao gồm: trung vệ, hậu vệ cánh, hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công. Vai trò của từng vị trí được nhắc tới sau đây.

Trung vệ

Cầu thủ ở vị trí trung vệ sẽ có nhiệm vụ ngăn chặn cầu thủ đối phương, không cho đội bạn đưa bóng khỏi vùng cấm và ghi bàn. Vị trí hoạt động của trung vệ ở vùng trung tâm, đứng trước thủ môn. Cầu thủ trung vệ sẽ chơi theo chiến thuật 1 kèm 1, tập trung theo sát kèm cầu thủ chơi hay nhất bên đối phương.

Ramos - trung vệ người Tây Ban Nha được đánh giá rất cao bởi tài năng và đẳng cấp thi đấu trong đội

Ramos – trung vệ người Tây Ban Nha được đánh giá rất cao bởi tài năng và đẳng cấp thi đấu trong đội

Hậu vệ cánh

Cầu thủ này trấn giữ hai bên hàng phòng ngự. Đây là vị trí có nhiệm vụ ngăn cản những cầu thủ thường tấn công dâng cao đột ngột bên đối phương. Hậu vệ cánh có lối tấn công linh hoạt, thay đổi chiến thuật tấn công nhanh từ 3-5-2 lên 5-3-2.

Hậu vệ quét

Trong sơ đồ 3 hoặc 5 hậu vệ thường xuất hiện vị trí hậu vệ quét. Tại đây, cầu thủ tại vị trí hậu vệ quét sẽ đứng thủ sâu nhất trong hàng hậu vệ, đóng vai trò là cửa chặn cuối. Hiện nay, nghiên cứu chiến thuật và lối chơi thay đổi, vị trí hậu vệ quét không còn được sử dụng nhiều trong các trận đấu mà thay vào đó là tiền vệ thủ.

Hậu vệ cánh tấn công

Cầu thủ ở vị trí hậu vệ cánh tấn công thực hiện đúng nhiệm vụ như tên gọi là thiên về tấn công. Những người đảm nhận vị trí này có sự chuyển đổi chỗ đứng rất linh hoạt, có thể biến đội hình 3-5-2 lên 5-3-2 ngay lập tức.

Andrew Robertson - một trong những hậu vệ cánh trái hàng đầu Premier League

Andrew Robertson – một trong những hậu vệ cánh trái hàng đầu Premier League

Vị trí tiền vệ

Những cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ là những người đứng dưới tiền đạo, trên hậu vệ. Trong các vị trí viết tắt, tiền vệ mang kí hiệu M. Ở các trận đấu, tiền vệ hoạt động sôi nổi, đoạt bóng từ cầu thủ đội bạn để đẩy mạnh các đợt tấn công. Tại đây, tiền vệ có thể chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình đưa bóng và lưới. Số lượng tiền vệ có thể thay đổi tùy vào chiến thuật của HLV trong trận đấu. Thông thường, hàng tiền vệ được chia ra làm tiền vệ chạy cánh, tiền vệ phòng ngự, tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm.

Tổng hợp những tiền vệ trung tâm đá hay nhất

Tổng hợp những tiền vệ trung tâm đá hay nhất

Tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm có thể coi là xương sống của đội bóng. Những cầu thủ ở vị trí này có nhiệm vụ kiểm soát lối chơi toàn đội và điều tiết trận đấu. Thêm nữa, tiền vệ trung tâm còn sở hữu khả năng phát động tấn công hiệu quả. Vị trí tiền vệ trung tâm yêu cầu những người có nhãn quan tốt và thực sự nhạy bén, bao quát trận đấu và điều khiển nhịp độ trên sân.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự chính là những người hỗ trợ hậu vệ, ngăn không cho đội bạn thực hiện chuyền, sút bóng bên sân nhà. So với tiền vệ trung tâm thì nhiệm vụ của hàng tiền vệ phòng ngự đa dạng hơn nhiều. Cầu thủ này sẽ tham gia trực tiếp tranh chấp bóng với đối phương, sau đó chuyền bóng từ phía dưới đẩy mạnh tấn công trở lại sân khách.

Yêu cầu ở vị trí tiền vệ phòng ngủ là sức khỏe tốt, phản ứng linh hoạt và kĩ thuật cá nhân xuất sắc. Cùng với đó là khả năng xử lý tình huống linh động.

Tiền vệ chạy cánh

Tiền vệ cánh Nani bên cạnh CR7

Tiền vệ cánh Nani bên cạnh CR7

Ký hiệu tiền vệ cánh là LM và RM (tiền vệ cánh trái và cánh phải). Nhiệm vụ của tiền vệ chạy cánh phát động tấn công bằng cách đột ngột tăng tốc và tạt bóng vào phía bên trong cho đồng đội. Những cầu thủ này cũng lùi về phòng thủ nhanh chóng khi đội bán phát động tấn công đồng loạt trở lại.

Mỗi vị trí khác nhau của các cầu thủ trên sân đều mang một ý nghĩa và vai trò quan trọng trong đội bóng. Những cầu thủ trong đội đều cần có sự phối hợp ăn ý để tạo nên chiến thắng vinh quang cho đội nhà. Để cập nhật được những thông tin chi tiết về bóng đá cũng như những tin tức nổi bật nhất trên trang, bạn hãy theo dõi Nhandinhbongda.net thường xuyên nhé!

 

Anh Jennifer

Tác giả: Anh Jennifer

Giới Thiệu: Anh Jennifer, chuyên gia nhận định bóng đá đỉnh cao tại nhandinhbongda.net. Với kinh nghiệm lâu năm, anh luôn mang đến những thông số thống kê uy tín nhất.

Bình Luận