Vì Covid-19, công nghệ VAR ở Ngoại hạng Anh bị đặt dấu hỏi

Premier League đang phải tạm hoãn do tác động của dịch bệnh và chưa biết đến khi nào sẽ quay trở lại. BTC của giải đấu đã đưa ra rất nhiều giải pháp để hoàn thành mùa giải một cách an toàn và nhanh gọn. Mục tiêu đặt lên hàng đầu vẫn là đảm bảo sức khỏe và tính mạng của cầu thủ tránh khỏi tác động của bệnh dịch. Vấn đề có hay không sử dụng công nghệ  VAR cũng được đưa ra thảo luận trong thời điểm này.

Mùa giải 2019-2020, công nghệ VAR đã được sử dụng tại Ngoại hạng Anh. Nhiều trường hợp nằm ngoài khả năng quan sát cũng như phán quyết của trọng tài đã được giải quyết triệt để những vấn đề tranh cãi. Hiện tại, công nghệ VAR đang được bảo quản trong thời gian giải đấu cao nhất xứ sở sương mù bị hoãn vì dịch bệnh.

Thời điểm hiện tại, tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại châu Âu. Không tín hiệu khả quan nào cho thấy Ngoại Hạng Anh có thể quay trở lại vào tháng 6. Nhiều giải VDQG trên thế giới buộc phải kết thúc sớm, Premier League cũng đang đứng trước nguy cơ có thể hủy bỏ kết quả mùa giải năm nay.

dac thu cong viec khien var kho hoat dong tu xa

Đặc thù công việc khiến VAR khó hoạt động từ xa

Tình hình dịch bệnh được kiểm soát và những vòng đấu còn lại của mùa giải sẽ diễn ra bình thường. Tuy nhiên các trận đấu đó sẽ được tổ chức trên sân không có khán giả để phong ngừa bệnh dịch lây lan. Bên cạnh đó, việc có hay không sử dụng công nghệ VAR cũng được mang ra thảo luận ở thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân là các trọng tài VAR sẽ bị giới hạn trong một căn phòng nhỏ tại các sân vận động. Họ sẽ phải tiếp xúc rất gần với nhau và sử dụng chung các thiết bị. Điều này sẽ dẫn đến khả năng lây lan virus Covid-19 trong trường hợp khi có 1 người bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

BTC của giải NHA đã đưa ra giải pháp tiến hành sử dụng VAR từ xa trên các xe tải được trang bị đặc biệt hoặc ở một trung tâm cố định. Tuy nhiên giải pháp sẽ trở nên vô dụng khi những trận đấu diễn ra cùng thời điểm. Cựu trọng tài NHA – Mark Clattenburg chia sẻ: “Chắc chắn không thể sử dụng VAR từ xa nếu có nhiều trận đấu diễn ra cùng một lúc. Tất cả cần phải được diễn ra trong một căn phòng. Các trọng tài VAR cần phải quan sát cùng nhau để đưa ra quyết định chính xác nhất.

mot khi var khong duoc ap dung mua giai cung kho hoan thanh

Một khi VAR không được áp dụng, mùa giải cũng khó hoàn thành

Một giải pháp khác là bạn có thể đặt các trọng tài bên ngoài sân vận động, trong một xe tải và đảm bảo họ cách nhau 2 mét. Nhưng trong bóng đá, điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Tôi không ủng hộ việc bóng đá diễn ra cho đến khi nào chính phủ nới lỏng các chỉ thị về cách ly. Có quá nhiều rủi ro liên quan.

Một khi VAR không thể áp dụng, mùa giải cũng không thể tiếp diễn. Hãy tưởng tượng nếu Aston Villa xuống hạng vì một tình huống nhạy cảm, VAR sẽ không ở đó để giải quyết. Những tranh cãi chắc chắn sẽ xảy ra”.

Hiện tại, BTC giải Premier League đề xuất nhiều ý tưởng để hoàn thành mùa giải 2019/2020. Các quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra ở cuộc họp sau đó, bao gồm cả việc sử dụng VAR.

Daniel Tran

Tác giả: Daniel Tran

Giới Thiệu: Bóng là môn thể thao yêu thích từ thủa nhỏ của tôi. Tôi đã từ ăn ngủ thức đêm xem bóng đá đến nỗi sáng nào cũng đi học muộn lúc còn là học sinh. Với niềm đam mê bóng đá từ nhỏ tôi muốn viết lên những câu chuyện bóng đá hay, những tin tức chính xác và cái nhìn nhận định bóng đá có tâm. Hãy kết bạn với tôi để cùng trao đổi thêm về những câu chuyện bóng đá của bạn.

Bình Luận