Công nghệ Var trong bóng đá – Những thông tin bạn sẽ bất ngờ

Công nghệ VAR trong bóng đá đến thời điểm hiện tại đã được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở khắp các giải đấu Cấu đội tuyển quốc gia và cả cấp CLB. Thay vì chỉ sử dụng thử nghiệm ở một số giải đấu lớn khi mới ra mắt, thì cho đến nay, công nghệ VAR đã được ứng dụng ở gần như tất cả các giải đấu trên thế giới. Tuy nhiên có nhiều điều bất ngờ về công nghệ VAR mà chắc chắn bạn chưa biết, cùng tìm hiểu với Nhandinhbongda.net nhé.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee – công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Mục đích nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất. Là con người thì không ai hoàn hảo cả, các trọng tài không thể quan sát hết được các tình huống trên sân. Những pha phạm lỗi quá nhanh, những lần đánh nguội rất kín hoặc những hành vi phi thể thao. Và đó là lý do tại sao công nghệ VAR xuất hiện.

VAR đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một số trận đấu của Đức, Ý. Công nghệ này được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

cong nghe var

Công nghệ VAR trong bóng đá là một công cụ hỗ trợ trọng tài đắc lực

Đó là một số thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi “công nghệ VAR là gì?”. Vậy nguồn gốc ra đời của VAR như thế nào? Mời các bạn cùng đón đọc phần nội dung tiếp theo.

Công nghệ VAR trong bóng đá được sử dụng ở trường hợp nào?

Công bằng, minh bạch là thế nhưng không vì thế mà VAR được sự dụng trong mọi trường hợp. Hệ thống này chỉ được áp dụng trong một số tình huống nhất định ở một trận đấu. Bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Var xác định những bàn thắng gây tranh cãi

Trước đây đã từng xuất hiện công nghệ Goal line để xác định được những bàn thắng đã được công nhận hay chưa, sau thất bại của Anh tại World Cup 2010 với bàn thắng không được công nhận. Nhưng công nghệ Goal line vẫn chưa thể kiểm soát hết được những tình huống phạm lỗi trước khi đưa bóng vào khung thành. Và công nghệ Var đang làm rất tốt điều đó.

Các tình huống phạm lỗi trước khi bóng đi qua vạch vôi sẽ được ghi lại tường tận và rất chi tiết, từ các tình huống việt vị, chạm tay, phạm lỗi…đều sẽ được trọng tài xem lại bằng Video có độ phân giải cực cao, nên sẽ rất công bằng cho cả đội.

var la gi

Công nghệ VAR đang làm rất tốt việc hỗ trợ trọng tài bắt những lỗi đáng bị phạt

Chính vì thế kể từ khi sử dụng công nghệ VAR rộng rãi trong bóng đá, các cầu thủ ngày càng trở nên rụt rè hơn trong những pha đánh nguội và những hành vi phi thể thao. Những pha bắt lỗi việt vị, hay cầu thủ chạm tay sẽ trở nên chính xác hơn và trọng tài có thể tự tin đưa ra kết luận của mình.

Thổi phạt Penalties

Từ khi bóng đá ra đời, những quả phạt Penalty đều là những quyết định khá mập mờ và chiếm nhiều phần là cảm tính của từng trọng tài, có trọng tài sẽ thổi Pen, có trọng tài thì không. Với sự hỗ trợ của công nghệ Var trong bóng đá, trọng tài sẽ có nhiều thời gian và góc nhìn hơn trước khi đưa ra quyết định là có Penalty hay không.

Thẻ đỏ trực tiếp

Tấm thẻ đỏ sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến cục diện của trận đấu. Nhiều trọng tài đã mất cả sự nghiệp khi đưa ra những tấm thẻ đỏ oan nghiệt có phần không đúng, làm mất đi tính chất của cả trận đấu. 

Công nghệ var hỗ trợ trọng tài phạt thẻ đỏ

Người yêu bỏ không bằng thẻ đỏ của Nani

Những tình huống trọng tài cho rằng đó là 1 tình huống ác ý, 1 hành vi phi thể thao thì sẽ tham khảo công nghệ Var, từ đó đưa ra quyết định một cách đúng đắn và chắc chắn nhất.

Nhận diện sai lầm

Thực tế, trọng tài cũng có thể mắc phải những sai lầm. Do đó, khi áp dụng công nghệ VAR trong bóng đá, trọng tài sẽ giảm thiểu được tình trạng mắc sai lầm đó. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Công nghệ VAR hoạt động như thế nào?

Công nghệ VAR là một tổ hợp các thiết bị phức tạp và hiện đại đòi hỏi đội ngũ trọng tài trực tiếp trên sân và đội ngũ trọng tài quản lý video, hay còn gọi là trọng tài VAR phối hợp với nhau chặt chẽ. Mỗi một bộ phận sẽ có những nhiệm vụ và những hoạt động riêng trong nhiệm vụ của mình.

Phòng làm việc và thiết bị quay video

Phòng làm việc của tổ trọng tài VAR được đặt biệt lập khỏi sân và khu thi đấu, để có thể thoải mái quan sát mà không bị ảnh hưởng bởi tâm lý hay áp lực từ trận đấu. Các máy quay có nhiệm vụ ghi lại các tình tiết trên sân bóng được đặt khắp các mặt sân, và bất cứ camera nào trên sân cũng có thể trở thành camera cho công nghệ Var vì chúng đều có một nguồn kết nối tới phòng làm việc của các trọng tài.

cong nghe var la gi

Phòng làm việc của tổ trọng tài VAR

Trong phòng làm việc sẽ có rất nhiều các màn hình máy tính và sẽ có các trọng tài ngồi quan sát, khi có bất cứ tình huống nào bất thường trên sân, tổ trọng tài VAR sẽ bàn lại trước khi đưa ra kiến nghị với trọng tài chính điều khiển trên sân.

Trọng tài chính sử dụng công nghệ VAR như thế nào?

Khi nhận thấy những tình huống trên sân không rõ ràng, ảnh hưởng đến thẻ phạt hay kết quả của trận đấu, trọng tài sẽ tham khảo ý kiến từ tổ trọng tài VAR. Sẽ có hai trường hợp:

  • Nếu nhận thấy tình huống không rõ ràng và tổ trọng tài VAR cho rằng có lỗi, trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật và chạy lại màn hình Video đặt bên sân để xem lại tình huống. Sau đó sẽ đưa ra quyết định.
  • Nếu tổ trọng tài VAR tư vấn rằng không có lỗi, trọng tài chính sẽ quyết định là có nên xem lại Video hay không, nếu quyết định xem mà có lỗi, trọng tài vẫn sẽ xử phạt như thường. Nếu trường hợp không có lỗi, trận đấu sẽ được tiếp tục.
cong nghe var la gi

Trọng tài chính sử dụng công nghệ VAR trên sân thi đấu

Công nghệ VAR – 5 bất ngờ không phải ai cũng biết

Dưới đây là 5 bất ngờ mà không phải ai cũng biết về cách vận hành và sử dụng công nghệ VAR của các trọng tài, các bạn tiếp tục theo dõi nhé.

Trọng tài VAR – Ngồi phòng kín vẫn phải mặc đồng phục

Mặc dù không cần phải tiếp xúc với khán giả và chỉ có mấy ông trọng tài ngồi với nhau trong phòng kín nhưng ai cũng phải mặc quần áo đeo logo, đi giày tất chỉnh tề. Nhiều giải đấu còn quy định trọng trài VAR vẫn phải làm lễ trước khi bắt đầu trận đấu nếu ban tổ chức yêu cầu.

Trọng tài Var làm việc

Tổ trọng tài Var làm việc với trang phục chỉnh tề

Thật ra đây là một công việc khó khăn và nhiều áp lực, tuy ngồi phòng VAR nhưng các trọng tài cũng sẽ gặp rất nhiều căng thẳng và áp lực, nên chắc chắn họ sẽ ra mồ hôi và sẽ khó chịu nếu mặc những bộ quần áo văn phòng.

Trọng tài chính vẫn là người quyết định có tham khảo VAR hay không

Khi Var được áp dụng rộng rãi, nhiều người đã nghĩ đến viễn cảnh công nghệ này sẽ thay thế được cả trọng tài chính trên sân với những máy quay hiện đại và tinh vi. Tuy nhiên FIFA đã không làm như thế. Mọi điều trên sân vẫn sẽ được nghe theo ý kiến của trọng tài chính. Chỉ khi nào trọng tài chính này không chắc chắn với quyết định của mình, ông mới tham khảo VAR. Nếu không, kể cả tổ trọng tài VAR có tư vấn, ông cũng có thể từ chối nhận tư vấn.

Quyết định từ trọng tài chính

Trọng tài chính sẽ quyết định nên tham khảo var hay không

Phòng điều hành công nghệ VAR nằm ở ngoài sân bóng

Hầu hết mọi người đều nghĩ, tổ trọng tài VAR phải nằm trong khuôn viên sân bóng, nhưng thực tế thì không phải. Tổ trọng tài VAR thường đặt ở một nơi, cách khá xa sân bóng và ở trên cao, để tránh những tín hiệu truyền xuống bộ đàm và các màn hình TV trên sân bị gián đoạn. Một phần tránh ảnh hưởng từ áp lực của trận đấu và khán giả.

Các camera hiện đại bậc nhất thế giới

Để theo dõi được diễn biến trên sân và các tình huống xay ra với các chi tiết cực kỳ nhanh, công nghệ VAR đã sử dụng những thiết bị camera hiện đại và tiên tiến bậc nhất thế gới. Mỗi một camera làm nhiệm vụ khác nhau chứ không chung đụng bất kỳ nhiệm vụ nào.

Công nghệ VAR bị ghét ở một số nơi trên thế giới

Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là các nước ở Châu Mỹ và một số quốc gia yêu thích nền bóng đá hoa mỹ, họ cho rằng Var đang giết chết bóng đá, nhiều nơi tẩy chay Var và coi đó như là một kẻ thù của môn thể thao vua này. Tuy có nhiều ý kiến trái chiều nhưng việc ghét công nghệ var như thế không phải là không có lý.

Công nghệ VAR rất mạnh, nhưng không phải chính xác 100%

Kể từ khi áp dụng công nghệ VAR một cách phổ biến, những hiệu quả tích cực mà ứng dụng công nghệ bóng đá này mang lại là không phải bàn cãi. Tuy nhiên nó cũng đem tới những hệ lụy không nhỏ trong bóng đá. Trọng tài bị phụ thuộc vào Var quá nhiều, và ranh giới giữa đúng sai, có tham khảo VAR hay không lại đặt lên vai của trọng tài.

Bóng đã qua vạch vôi

Bóng qua vạch vôi nhưng trọng tài không xem lại VAR

Cho tới gần đây, cụ thể là trận đấu giữa Tottenham và Watford ở NHA năm 2019, trọng tài đã từ chối xem VAR để công nhận bàn thắng cho Tottenham. Hay trận gần đây nhất là Sheffield gặp Aton Villa, bóng đã qua vạch vôi nhưng công nghệ Goal line không báo, trọng tài cũng không xem VAR và bàn thắng bị từ chối.

Phản ứng của NHM về công nghệ VAR

Mặc dù mới chỉ lần đầu tiên áp dụng tại một kỳ bóng đá thế giới, nhưng VAR đã có những tác động không nhỏ tới trận đấu và tâm lý NHM. Hàng loạt cuộc tranh luận đã diễn ra xoay quanh công nghệ VAR với hai luồng ý kiến đối lập.

Luồng ý kiến đồng tình 

Nhiều người cho rằng công nghệ mới này đem lại nhiều tác động tích cực, giúp cải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. Theo FIFA, VAR đã được sử dụng trong khoảng 1000 trận đấu. Độ chính xác của VAR đạt từ 93 – 99%.

Đây là một công nghệ đầy tiềm năng với nền bóng đá tương lai. Với khả năng “bắt lỗi đến từng milimet”, VAR hướng cầu thủ vào lối chơi lành mạnh. Đồng thời giúp các cầu thủ có được kỹ năng chính xác hơn, đúng luật hơn.

Luồng ý kiến phản đối

Bên cạnh luồng ý kiến đồng tình thì cũng có không ít người phàn nàn rằng họ vẫn mơ hồ về những trường hợp sử dụng VAR. Đặc biệt, đối với nhiều người hâm mộ, những tình huống gây tranh cãi luôn là một phần của bóng đá, nó tạo sự kịch tính trong mỗi trận đấu.

cong nghe var la gi

Phản ứng của NHM về công nghệ VAR 

Thậm chí, có người còn nói “Công nghệ VAR đã bóp chết cảm xúc xem World Cup”. Bởi họ cho rằng, với bóng đá, những cảm xúc nguyên bản, tự nhiên nhất vẫn đáng trân trọng hơn bất kì thứ công nghệ nào.

Không những thế, tốc độ phân tích của các trọng tài video vẫn còn chậm. Nhịp độ trận đấu bị trùng xuống giữa những pha áp dụng VAR.

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu công nghệ VAR là gì rồi phải không nào! Hãy cùng chờ đón những điểm mới mẻ trong bóng đá khi áp dụng công nghệ VAR trong tương lai nhé. Đừng quên truy cập website Nhandinhbongda.net của chúng tôi mỗi ngày để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận