Trọng tài Trần Xuân Nguyện và những thông tin quan trọng

Trọng tài là người có nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu được giao. Đây cũng là người đưa ra kết quả cuối cùng cho một tình huống nào đó mà không thể thay đổi hay phản đối được. Bởi vậy có thể nói đây là một nghề vô cùng khó, áp lực rất cao và yêu cầu về độ chuyên nghiệp cũng như khả năng xử lý tình huống nhanh. Tuy nhiên, không khó để thấy những sai sót của trọng tài trọng trận đấu. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin về trọng tài Trần Xuân Nguyện qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhé.

Trần Xuân Nguyện là ai?

Trần Xuân Nguyện là một trong những cái tên không còn quá xa lạ ở giới trọng tài Việt Nam. Trọng tài Nguyện sinh năm 1972 tại Huế, có 15 năm công tác trọng tài và đã hết tuổi cầm còi (45 tuổi) năm 2017. 

tran xuan nguyen

Thông tin trọng tài Trần Xuân Nguyện

TT Trần Xuân Nguyện bị đình chỉ vô thời hạn

Năm 2006, ở giải hạng Nhất, trọng tài Nguyện đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ vô thời hạn vì mắc phải một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Ông vua sân cỏ này đã điều khiển không tốt trận đấu giữa QK4 và TP.HCM. Điều này khiến trọng tài Nguyện bị đình chỉ làm nhiệm vụ vô thời hạn. 

“Bẻ còi” trong trận HAGL – FLC Thanh Hóa năm 2017

Khi nhắc đến trọng tài Trần Xuân Nguyện, chắc chắn nổi bật nhất phải kể đến vụ trọng tài người Huế này đã “bẻ còi” trong trận HAGL – FLC Thanh Hóa.

Ở lượt 12  V-League ngày 8/4/2017, HAGL đã có trận đấu trước FLC Thanh Hóa trên sân sân Pleiku. Sau trận đấu này, công ty cổ phần thể thao HAGL đã gửi đơn kiến nghị lên VFF, ban tổ chức V-League thuộc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban trọng tài VFF, đề nghị xem xét về trọng tài Trần Xuân Nguyện và trợ lý Phạm Phú Hưng, Lê Văn Thành. HAGL cho rằng trọng tài Nguyện đã quyết định không chính xác khi ở phút thứ 60 khi ông rút thẻ vàng thứ 2 cho A Hoàng. Tiếp đến tình huống của cầu thủ Văn Thanh ở phút 62 không hề việt vị nhưng trọng tài lại không công nhận bàn thắng đó cho HAGL. 

Hé lộ những sự thật đằng sau sự ra đi của cựu trọng tài Dương Ngọc Tân

Bàn về trận bóng này, một vài người trong Ban trọng tài VFF lại có kết luận ngược lại. Họ khẳng định việc trọng tài Nguyện hủy bỏ bàn thắng của Văn Thanh sau đường chuyền của Ngọc Quang là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh đó, việc rút thẻ vàng thứ 2 cho hậu vệ A Hoàng và công nhận bàn thắng cho FLC Thanh Hóa của Uche đẩy tỉ số lên 3-2 cũng chuẩn xác.

Tuy nhiên cũng có một số giám sát trọng tài và trọng tài lại có quan điểm khác khi bàn về trận đấu này. Cụ thể: Việc trọng tài Trần Xuân Nguyện rút thẻ vàng thứ 2 cho A Hoàng là một việc thiếu thận trọng và với một trọng tài giỏi không bao giờ nên có tình trạng thiếu chuyên nghiệp như vậy.

trong tai tran xuan nguyen

“Bẻ còi” trong trận HAGL – FLC Thanh Hóa năm 2017

Trong tình huống đó, việc rút thẻ vàng thứ 2 cho hậu vệ HAGL này được cho là quá “rắn”, bởi khi đó trận đấu đang diễn ra rất nóng, trọng tài chỉ cần nhắc nhở nghiêm khắc và nếu tái phạm mới rút thẻ lần 2. A Hoàng đã đá phạt trước tiếng còi của trọng tài chứ không phải mắc lỗi nghiêm trọng như cản  người trái phép hay có hành vi bạo lực nào. Theo luật thì trong trường hợp này trọng tài có quyền rút thẻ nhưng với những trọng tài có chuyên môn sẽ không xử lý như vậy.

Nhìn lại những vụ “lùm xùm” trong sự nghiệp của trọng tài Trương Hồng Vũ

Còn khi nói về tình huống không công nhận bàn thắng của Văn Thanh, chỉ sau khi các cầu thủ Thanh Hóa phản ứng mạnh thì tổ trọng tài chỉ hội ý sau đó đã đưa ra quyết định. 

Ở tình huống này trọng tài đã làm sai về phương pháp và cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Một số thành viên trọng Ban trọng tài lại không hề hay biết về việc xem lại băng ghi hình trận đấu hay đưa thông báo về kết luận của trọng tài Nguyện.

Cho rằng trọng tài gốc Huế này chính là người khiến đội nhà thua ngược, khán giả Gia Lai đã quá khích và ném rất nhiều “vật thể lạ” xuống sân. Một cổ động viên còn lẻn vào đường hầm với ý định hành hung trọng tài Trần Xuân Nguyện. Khi đó, để có thể trở về khách sạn một cách an toàn nhất, FLC Thanh Hóa cần phải nhờ đến sự “áp tải” của bảo an. Đội khách còn phải nhờ đến lực lượng an ninh hộ tống ra sân bay để quay về Thanh Hóa.

TT Trần Xuân Nguyện và trợ lý tham gia điều hành giải từ lượt về 

Sau vụ lùm xùm” ở trên, phó ban trọng tài quốc gia Dương Văn Hiền – người chịu trách nhiệm phân công trọng tài cho biết với những sai phạm mà trọng tài Nguyện phạm phải trong trận HAGL – FLC Thanh Hóa, trọng tài người Huế này và các trợ lý sẽ bị đình chỉ vô thời gian từ vong 13. 

Án phạt sẽ được Ban trọng tài quyết định trong giai đoạn tập huấn trọng tài ở giữa 2 lượt. Được biết năm đó cũng là năm cuối cùng trọng tài Xuân Nguyện làm nhiệm vụ tại V-League.

Trọng tài Trần Xuân Nguyệt được minh oan

Tưởng chừng như sự nghiệp cầm còi của trọng tài Trần Xuân Nguyện sẽ có một cái kết không viên mãn với những quyết định gây tranh cãi. Tuy nhiên, chiều ngày 12/04/ 2017, Ban trọng tài đã họp lại và xác định trọng tài Nguyện đã không sai trong cả 3 tình huống gây tranh cãi ở trận đấu giữa HAGL và FLC Thanh Hóa.

trong tai tran xuan nguyen duoc minh oan

Trọng tài Trần Xuân Nguyệt được minh oan

Một cái kết đẹp trong năm cuối sự nghiệp

Trong trận đấu trên sân Pleiku, mọi sự chú ý đều ở trọng tài người Huế Trần Xuân Nguyện với những kết luận mà ông đã đưa ra. Tuy nhiên, sau khi bàn bạc lại, Ban trọng tài đã công nhận trọng tài Nguyện đã làm đúng và đây được xem là những quyết định vô cùng dũng cảm.

Cuối giờ chiều ngày 12/4 năm đó, khi nhận được kết luận cuối cùng, trọng tài Nguyện cùng với gia đình vô cùng vui mừng. Đây được coi như một cái kế vô cùng viên mãn cho sự nghiệp cầm còi của trọng tài người Huế này.

Trọng tài Nguyện có chia sẻ: Ông cảm thấy vô cùng nhẹ người, bởi sức ép của dư luận đã khiến cho cả ông và gia đình của mình căng thẳng mấy ngày qua. Trọng tài Nguyện cũng hy vọng những kết luận của Ban trọng tài sẽ khiến dư luận phần nào hiểu và thông cảm hơn cho các trọng tài.

Vị trọng tài sinh năm 1972 này còn chia sẻ thêm: Bóng đá làm sao tránh khỏi gièm pha từ phía dư luận, bởi vậy ông đã làm cố gắng hết sức làm việc với cái tâm trong sáng và danh dự với nghề. 

Sau sự cố này, trọng tài Nguyện đã bị đình chỉ công tác tuy nhiên nếu được tín nhiệm công tác trọng tài sắp tới, trọng tài người Huế này vẫn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ai sẽ là người trả lại danh dự cho trọng tài?

Trọng tài Trần Xuân Nguyện đã đúng vậy có nghĩa là những phản ứng của HAGL là sai. Ông Nguyễn Văn Mùi – trưởng Ban trọng tài cũng từng chia sẻ: Chuyện các đội bóng thua rồi đổ lỗi cho trọng tài bắt sai, bắt không chuẩn đã là thói quen trong bóng đá Việt Nam. Bởi không có bất cứ một chứng cứ rõ ràng nào, sự nghi kỵ quá lớn, khi đó nó sẽ lấn át của lý trí. 

Sau mỗi trận đấu, trọng tài đã đúng, họ được minh oan nhưng danh dự của họ thì có được đảm bảo hay không. Nghề trọng tài là một nghề khó, gặp rất nhiều áp lực và có rất nhiều yêu cầu khắt khe. Bởi vậy, hầu hết trọng tài thường chỉ là những nghề tay trái. 

danh du trong tai

Sau khi được minh oan thì danh dự của trọng tài có được đảm bảo

Họ thường là những giáo viên, cảnh sát,…. có niềm đam mê với bóng đá mà đến với nghề. Bởi vậy với những “vết nhơ”  không chỉ ảnh hưởng đến danh dự của một người trọng tài mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ bên ngoài sân cỏ. Cái nghề làm dâu trăm họ không chỉ được đánh đổi bằng sức khỏe, chuyên môn mà còn là cả danh dự.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về trọng tài Trần Xuân Nguyện nổi bật nhất. Hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn có một cách hiểu rõ hơn về nghề trọng tài cũng như có một cái nhìn khách quan hơn về bóng đá Việt Nam. Hãy lưu ngay những thông tin này để có được những trận cầu gay cấn nhất với sự hiểu biết sâu về môn thể thao vua này bạn nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận