Tiền vệ là gì? Những tố chất của các tiền vệ hay nhất thế giới

Tiền vệ là gì? Vị trí tiền vệ trong bóng đá sẽ có vai trò như thế nào? là những câu hỏi mà người mới xem bóng đá chưa chắc đã hiểu rõ. Sau đây, Nhandinhbongda.net sẽ chia sẻ thêm cho các bạn những kiến thức về vị trí tiền vệ, cùng những khuôn mặt nổi bật chơi tại vị trí này.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ tiếng anh là Midfielder – MF): là những cầu thủ giữ vị trí khoảng giữa đội hình, hoạt động phía dưới vị trí tiền đạo và ở trên hậu vệ.

Tiền vệ đứng vị trí giữa đội hình

Tiền vệ là những cầu thủ giữ vị trí khoảng giữa đội hình

Tiền vệ là người sẽ kìm cặp, chặn đường đoạt bóng của đội bạn, sau đó phát động tổng lực tấn công trở lại. Từ đây, tiền vệ sẽ chuyền bóng cho tiền đạo hoặc tự mình đột phá ghi bàn. Vị trí tiền vệ vừa hỗ trợ tấn công, vừa trợ giúp phòng thủ luân phiên. Có thể nói, tiền vệ là bộ não của đội bóng.

Các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Nếu các bạn đã biết tiền vệ tiếng anh là gì? và vai trò của vị trí tiền về, thì tại sao không cùng NhanDinhBongDa.net tìm hiểu các vị trí tiền vệ trong bóng đá ngay trong nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá: Vai trò, ký hiệu và ý nghĩa

Với mỗi đội hình khác nhau mà các đội bóng sẽ phân vai trò của tiền vệ trong đội hình đựa lựa chọn. Các vị trí tiền vệ trong bóng đá có thể kể tới như:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm hay còn gọi là Centre Midfielder. Đây là những cầu thủ tiền vệ chơi cở chính giữa đội hình. Vị trí này vô cùng quan trọng, có thể linh hoạt trong nhiều vai trò khác nhau.

Kĩ thuật giữ và chuyền bóng là yếu tố tạo nên sự thành công của vị trí tiền vệ trung tâm. Cầu thủ này cần có kĩ thuật cá nhân tốt và tầm nhìn xa. Nói cách khác, các tiền vệ trung tâm có thể quan sát để kiến thiết nên một đường chuyền hoàn hảo.

tien ve hay nhat

Toni Kross là tiền vệ hay nhất chơi ở vị trí trung tâm

Các tiền vệ trung tâm xuất sắc là những người dắt, rê bóng vào chỗ trống, ngay lập tức đổi hướng bóng, pressing rồi vượt qua hàng rào của đối phương. Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ rèn luyện kĩ năng rê bóng và chuyền bóng điêu luyện, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong trận đấu.

Tiền đạo là gì? Các vị trí tiền đạo phổ biến nhất trong bóng đá

Cầu thủ đứng tại vị trí tiền vệ trung tâm sẽ liên tục chịu áp lực. Khi bóng đá đến chân, tiền vệ sẽ phải che chắn bóng khi thực hiện rê, chuyền. Che chắn bóng cũng sẽ giúp tiền vệ trung tâm có nhiều thời gian để quan sát bố cục trận đấu lúc bấy giờ để kiến tạo một đường chuyền đẹp.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự (tiếng Anh: Defensive Midfielder – DM) là những cầu thủ có vị trí trung tâm nhưng đứng trên hàng hậu vệ. Những cầu thủ tại vị trí này không quá nổi bật trên sân nhưng lại giữ vai trò chủ chốt trong trận đấu.

Golo Kante chơi ở vị trí phòng ngự

Golo Kante là một trong những tiền vệ hay nhất thế giới ở vị trí phòng ngự

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ phòng ngự bao gồm:

  • Ngăn chặn đợt dâng cao của đối phương bằng cách đi lên cản phá trực tiếp, hoặc phối hợp cùng đồng đội tiến công cản phá đối thủ
  • Đưa bóng từ trung lộ tới hai biên hoặc thực hiện chuyền vượt tuyến cho đồng đội dâng cao
  • Nhận bóng từ các hậu vệ và đưa bóng lên tuyến trên
  • Các tiền vệ phòng ngự có thể được đưa ra hai biên với mục đích ngăn cản di chuyển từ biên vào khu vực trung lộ của cầu thủ tiến công biên bên đối thủ
  • Vị trí tiền vệ phòng ngự có thể tiến hành bọc lót cho hậu vệ biên và các tiền vệ và trung vệ khác khi họ dâng hàng công lên cao mà chưa lui về kịp
  • Giảm thiểu sức ép cho hàng rào phòng ngự bằng việc ép đối phương chuyền bóng ra biên thay vì tấn công trực diện

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công có tên tiếng Anh là Attacking Midfielder, ký hiệu AM. Những cầu thủ tiền vệ này có vị trí chơi cao hơn các tiền vệ khác.

Paul Pogba chơi ở vị trí tiền vệ tấn công

Paul Pogba toàn diện ở vị trí tiền vệ tấn công

Nhiệm vụ của tiền vệ tấn công là hỗ trợ tiền đạo và ghi bàn. Tiền vệ công giữ vai trò ảnh hưởng giống như một tiền đạo chân chính. Khả năng chuyền bóng kiến tạo tốt, kĩ năng lừa bóng và sút bóng dứt điểm nhanh gọn là yêu cầu bắt buộc dành cho vị trí này.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh là những người chơi ở vị trí 2 bên phía cánh sân, có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc. Trong bóng đá 11 người và 7 người, có hai tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải.

tiền vệ hay nhất thế giới

Marco là một trong những tiền vệ cánh xuất sắc nhất thế giới

Những cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có sự nhanh nhẹn, kỹ thuật tốt, tốc độ đi bóng nhanh. Đồng thời còn có khả năng chuyền bóng dài, có những pha tạt bóng vào giữa chính xác.

Khi đảm nhiệm vai trò tiền vệ cánh, những cầu thủ đó phải có khả năng biến hóa khôn lường trong trận đấu. Ngoài ra cũng có thể chơi dâng cao như một tiền đạo hay đổi cánh nếu cần.

Tiền vệ đa năng

Tiền vệ đa năng có tên tiếng Anh là Box-to-Box Midfielder, ký hiệu BBM. Đây là những cầu thủ di chuyển linh hoạt trên sân. Đảm nhiệm trách nhiệm này đồng nghĩa với việc, tiền vệ đa năng sẽ không chơi cố định ở vị trí nào.

Tiền vệ đa năng phải di chuyển linh hoạt

Tiền vệ đa năng phải là những cầu thủ có khả năng di chuyển linh hoạt

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ đa năng phải có thể lực rất tốt để có khả năng tranh cướp bóng, chuyền, sút và giữ bóng thật tốt.

Tiền vệ trụ – tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới

Tên tiếng Anh của tiền vệ trụ (DLM) là Deep-lying Midfielder. Đây là những cầu thủ đảm nhận hỗ trợ phía dưới tiền vệ trung tâm và phía trên hậu vệ trung tâm.

Tiền vệ trụ sẽ cần có khả năng quan sát nhạy bén và chuyền bóng chuẩn xác ở mọi vị trí. Cầu thủ xuất sắc chơi tại vị trí này có thể kể tới như là Carlo Ancelotti, Josep Guardiola,  Andrea Pirlo và Demetrio Albertini.

9 tố chất mà các tiền vệ hay nhất thế giới đều có

Hiện nay, có rất nhiều cái tên nổi tiếng như: Modric, De Jong, Silva,…đang chơi ở vị trí tiền vệ. Họ là những người sẽ giúp trái bóng được luân chuyển từ hàng hậu vệ lên đến hàng tiền đạo một cách nhanh nhất. Vì vậy, tiền vệ cần phải có những tố chất sau đây:

Khả năng chuyền

Kĩ thuật giữ và chuyền bóng là yếu tố tạo nên sự thành công của vị trí tiền vệ. Cầu thủ này cần có kĩ thuật cá nhân tốt và tầm nhìn xa. Nói cách khác, các tiền vệ trung tâm có thể quan sát để kiến thiết nên một đường chuyền hoàn hảo.

tien ve hay nhat phải có khả năng chuyển bóng tốt

Khả năng chuyền bóng tốt không thể thiếu của một tiền vệ hay nhất

Đối với một tiền vệ, cần phải có sự quan sát nhanh để thực hiện chuyền bóng đi. Bởi thời gian là quá ít cho một tiền vệ sáng tạo khi có bóng. Lúc này, nếu cầu thủ tiền vệ không quan sát nhanh thì ngay lập tức đối phương sẽ có người áp sát và cầu thủ đó sẽ đánh mất đi cơ hội tấn công của đội mình.

Kiểm soát bóng

Khu vực giữa sân chính là phần tranh chấp nảy lửa nhất. Với một pha bóng lỗi, đối phương sẽ ngay lập tức cướp bóng và tấn công ngược trở về sân bạn.

 tiền vệ hay nhất thế giới phải có kỹ năng kiểm soát bóng

Khả năng kiểm soát bóng là kỹ năng bắt buộc của tiền vệ hay nhất thế giới

Khả năng kiểm soát bóng là kĩ thuật bắt buộc mà các tiền vệ trung tâm phải có. Nhận bóng và chuyền bóng trong mọi tình huống, các tiền vệ sẽ giữ bóng gần chân mình và chú ý khoảng cách với chân cầu thủ đội bạn.

Rê bóng

Kĩ thuật rê bóng được áp dụng rất nhiều trong trận đấu. Các tiền vệ trung tâm xuất sắc là những người dắt, rê bóng vào chỗ trống, ngay lập tức đổi hướng bóng, pressing rồi vượt qua hàng rào của đối phương.

Một tiền vệ trung tâm giỏi sẽ rèn luyện kĩ năng rê bóng và chuyền bóng điêu luyện, điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong trận đấu.

Khả năng sút

Ngoài những kĩ thuật rê bóng, kiểm soát, chuyền bóng.. khả năng dứt điểm tốt cũng được đề cao tại vị trí tiền vệ. Khi cầu thủ tại vị trí này kiêm khả năng sút tốt, anh ta có thể thực hiện chuyền bóng cho đồng đội, chạy chỗ tìm khoảng trống, nắm bắt cơ hội nhận đường chuyền ngược từ các cầu thủ khác và dứt điểm ghi bàn.

tiền vệ phải có khả năng sút bóng tốt

Tiền vệ có khả năng sút tốt giúp anh ta có thể thực hiện chuyền bóng cho đồng đội

Cơ hội để thực hiện những cú lừa bóng ghi bàn là cực kì lớn nếu như tiền vệ nắm bắt được thời cơ. Tuy rằng, tiền vệ chỉ tập trung sút ngoài vòng cấm nhưng khả năng sút xa cũng là một lợi thế to lớn với cầu thủ tại vị trí này.

Khả năng che chắn bóng

Cầu thủ đứng tại vị trí tiền vệ sẽ liên tục chịu áp lực. Khi bóng đá đến chân, tiền vệ sẽ phải che chắn bóng khi thực hiện rê, chuyền. Với thể lực tốt, thân hình vững chắc, người cầu thủ xoay chuyển linh hoạt theo hướng bóng lăn, nhằm chắn bóng tốt trước khi chuyền cho đồng đội, không để bị cướp bóng trở lại.

tien ve hay nhat the gioi phải có khả năng che chắn bóng tốt

Một tiền vệ hay nhất thế giới không thể thiếu đi khả năng che chắn bóng tốt

Che chắn bóng cũng sẽ giúp tiền vệ có nhiều thời gian để quan sát bố cục trận đấu lúc bấy giờ để kiến tạo một đường chuyền đẹp.

Kỹ năng tắc bóng

Tắc bóng là kỹ thuật mà tiền vệ xuất sắc nào cũng thành thục. Để có một pha tắc bóng thành công thì tiền vệ sẽ phải luyện tập chăm chỉ. Đầu tiên, cầu thủ sẽ bắt đầu tiếp cận đối phương và tiếp cận bóng bước đầu.

tiền vệ hay phải thành thục kỹ thuật tắc bóng

Tắc bóng là kỹ thuật mà tiền vệ nào cũng thành thục

Tiếp theo, căn cứ vào tình hình lúc đó mà cầu thủ có thể quyết định tung một cú xoạc hay gạt chân để lấy bóng về phía mình hay không. Đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi tiền vệ cần phối hợp ăn ý với đồng đội, để ngay sau khi cướp bóng sẽ triển khai theo hướng có lợi cho đội của mình.

Thể lực và thể hình

Yếu tố thể lực và thể hình rất được coi trọng nếu như cầu thủ muốn chơi tốt ở vị trí tiền vệ phòng ngự. Hãy tưởng tượng, đội bạn có hai tiền vệ phòng ngự khổng lồ ở giữa sân xem. Sử dụng những kĩ thuật khéo léo cá nhân kết hợp với yếu tố thể hình của bản thân sẽ khiến cho tiền vệ phòng ngự có nhiều cơ hội trên sân hơn.

Cảm nhận vị trí

Cũng như những kỹ thuật cần thiết như tắc bóng, tiền vệ trung tâm còn cần có khả năng cảm nhận vị trí. Một cầu thủ cảm nhận vị trí tốt sẽ ngay lập tức đưa ra những phán đoán chiến thuật chuẩn xác. Từ đó ngay lập tức ngăn chặn được đối phương triển khai những phương án đối phó kể từ khi chúng chưa hình thành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin NhanDinhBongDa muốn giải thích cho bạn đọc hiểu tiền vệ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đọc sẽ nắm được những vị trí tiền vệ khác nhau trên sân và vai trò của từng vị trí. Đồng thời, cũng biết được những yếu tố mà một tiền vệ xuất sắc phải có. Các bạn đừng quên truy cập website nhandinhbongda.net mỗi ngày để trang bị cho mình thêm thật nhiều những kiến thức thú vị về bóng đá.

Anh Jennifer

Tác giả: Anh Jennifer

Giới Thiệu: Anh Jennifer, chuyên gia nhận định bóng đá đỉnh cao tại nhandinhbongda.net. Với kinh nghiệm lâu năm, anh luôn mang đến những thông số thống kê uy tín nhất.

Bình Luận