[Góc bật mí] Sân vận động Lạch Tray và những điều ít ai biết

Sân Lạch Tray là một trong những sân vận động lớn nhất Việt Nam với sức chứa khoảng 30.000 người. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về sân vận động này, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Nhandinhbongda.net nhé!

Giới thiệu chung về sân Lạch Tray

Sân vận động Lạch Tray nằm trên đường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Hiện nay, Lạch Tray là sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Hải Phòng (trước là câu lạc bộ bóng đá Công an Hải Phòng). Đây là một trong những CLB bóng đá giàu truyền thống nhất Việt Nam.

Lịch sử hình thành sân vận động Lạch Tray

Sân Lạch Tray được xây dựng năm 1957 từ một sân quần ngựa. Chiều ngày 1-1-1958, trận đấu bóng đá quốc tế đầu tiên diễn ra trên sân vận động Lạch Tray là trận đấu giữa CLB Hải Phòng với CLB Bát Nhất 2 (Trung Quốc). Cùng năm đó, CLB Hải phòng lần lượt thi đấu với các đội Công an Triều Tiên và đội tuyển Phnom Penh (Campuchia).

san van dong lach tray

Giới thiệu chung về sân Lạch Tray

Năm 1959, các khán đài được thay thế từ gỗ thành xi măng và có mái che trên khán đài A.

Năm 1963, tại đây đã diễn ra các trận đấu một bảng thuộc giải bóng đá quân đội các nước xã hội chủ nghĩa gồm Ba Lan, Tiệp Khắc, Bắc Triều Tiên và Việt Nam 2.

Năm 1972, khi Hoa Kỳ đưa máy bay ném bom đánh phá miền Bắc nói chung và Hải Phòng nói riêng. Lúc đó, các phòng thuộc 2 khán đài A và B được bệnh viện Hải Phòng sử dụng làm nơi cấp cứu.

Năm 1977, sân được cải tạo với việc xây dựng lại các khán đài, lắp 4 giàn đèn cao 30m cho các trận đấu bóng đá vào buổi tối. Sân Lạch Tray được đổi tên thành sân vận động Trung tâm.

Sau lần cải tạo này, sân Lạch Tray còn sửa chữa nhiều lần vào các năm 1995 và 2003. Ngoài bóng đá và điền kinh, sân còn tổ chức các sự kiện văn hóa lớn và nhiều giải thi đấu thể thao khác.

Cấu trúc sân vận động Lạch Tray

Sân Lạch Tray bao gồm 4 khán đài, cụ thể:

Khán đài A: Đây là khán đài hiện đại nhất của sân với sức chứa 15.000 người. Sân gồm 2 tầng, có mái che và được lắp đặt ghế ngồi toàn bộ khán đài. Khán đài A quay theo hướng Đông Bắc, đi vào theo hướng đường Lạch Tray.

san lach tray

Cấu trúc sân vận động Lạch Tray

Khán đài B: Khán đài B quay theo hướng Tây Nam, được lắp đặt ghế ngồi theo chữ Lạch Tray và có sức chứa 10.000 người. Đây là nơi tụ họp của những CĐV nhiệt tình nhất. Sân gồm 1 tầng, đi vào khán đài B theo hướng đường Chu Văn An.

Khán đài C và D: Đây là 2 khán đài xa cầu môn nhất, không có ghế ngồi, không mái che và có sức chứa 2.500 mỗi khán đài.

Đôi nét về chặng đường phát triển của CLB Hải Phòng

  • Năm 1968 và 1970: Đoạt chức vô địch hạng A miền Bắc
  • Năm 1992: Vào tứ kết giải Bóng đá hạng mạnh quốc gia, thi đấu trận CK với Đà Nẵng trên sân Chi Lăng và đoạt Huy chương Bạc.
  • Năm 1993: Bị xuống hạng A1
  • Năm 1995: Lại lên thi đấu giải bóng đá hạng mạnh quốc gia. Đồng thời đoạt Cúp và Huy chương vàng Đại hội TDTT Thành phố lần thứ III.
  • Năm 2001: Thi đấu ở giải Bóng đá Chuyên nghiệp quốc gia nhưng thi đấu không thành công và bị xuống hạng A1.
  • Năm 2002: Bị xuống hạng A1. Công an Thành phố chuyển Đội Bóng về Sở TDTT quản lý.
  • Năm 2005: đăng quang Siêu cúp 2005
  • Năm 2006: Xuống hạng Nhất
  • Năm 2007: Á quân giải hạng Nhất và giành quyền thi đấu tại V.League 2008

Sân Lạch Tray bị chê xấu: Phản ứng của Chủ tịch CLB Hải Phòng

Khi có nhiều ý kiến chê mặt sân Lạch Tray xấu, ảnh hưởng tới chuyên môn các trận đấu, trong đó có màn tiếp đón HAGL ở V-League 2018. Ông Trần Mạnh Hùng - Phó chủ tịch HĐQT VPF và cũng là Chủ tịch CLB Hải Phòng khẳng định mọi thứ đều tốt và đạt chuẩn.

Hinh anh mat san van dong Lach Tray

Hình ảnh mặt sân vận động Lạch Tray

Trong trận Hải Phòng 1-1 HAGL tại vòng 2 V-League, trận này khá nhiều cầu thủ phố Núi dính chấn thương, điển hình là Tuấn Anh có thể nghỉ 6 tháng. Ông Trần Mạnh Hùng cho biết: "Đôi khi chúng ta ngưỡng mộ HAGl nên có phần thiên vị, tất cả các tình huống chấn thương đó đều là do lỗi kỹ thuật. Nói mặt sân Lạch Tray dẫn tới chấn thương của cầu thủ HAGL là không công bằng.

Riêng trường hợp của Tuấn Anh, cậu ấy đã va chạm với đồng đội nên dẫn tới chấn thương. Đình Bảo của Hải Phòng cũng nhảy lên tranh bóng ngã chứ không phải do di chuyển vấp phải ổ gà".

Ông cũng cho biết thêm, trước mỗi trận đấu đều có giám sát xuống kiểm tra, đạt điều kiện mới được tổ chức thi đấu.

Lạch Tray tuy không phải là SVĐ duy nhất tại thành phố Hải Phòng, thế nhưng chắc chắn rằng không nơi nào có thể đem tới cho người dân thành phố hoa phượng đỏ nhiều cảm xúc như sân Lạch Tray. Có thể nói rằng, đối với con người nơi đây, SVĐ Lạch Tray luôn có một chỗ đứng rất đặc biệt.

 
DMCA.com Protection Status