Tổng hợp những tin tức nâng cấp sân vận động Hàng Đẫy

Khi nhắc đến những sân vận động lớn và đẹp nhất Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua sân Hàng Đẫy. Đây là một sân vận động có sức chứa lớn hàng đầu Việt Nam hiện nay. Cùng Nhandinhbongda.net tìm hiểu chi tiết về sân vận động này nhé!

Giới thiệu chung về sân Hàng Đẫy

 • Tên đầy đủ: Hàng Đẫy
 • Khánh thành: 24/8/1958
 • Kích thước sân: 105m * 68m
 • Vị trí: Số 9 Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội
 • Sức chứa sân: 22.500 chỗ ngồi

Hiện nay, sân Hàng Đẫy đang thuộc sở hữu của CLB Hà Nội (hay trước đây là Hà Nội T&T). Trước khi có sân Mỹ Đình, nơi đây từng là địa điểm đăng cai các trận đấu của ĐTQG nam và nữ, tuyển Olympic,....

san hang day

Sân vận động Hàng Đẫy đang thuộc sở hữu của CLB Hà Nội

Quá trình hình thành và phát triển sân Hàng Đẫy

Năm 1934, ban đầu SVĐ Hàng Đẫy được xây dựng và sử dụng cho Trường thể dục Hà Nội. Từ năm 1936 – 1938, Sân được đổi tên thành Hội thể dục Bắc Kỳ (Socíeté d’éducation physique du Tonkin – SEPTO). Lúc đó, chỉ 400 ghế ngồi bằng gỗ và hàng rào bao quanh với diện tích gần 20m2. Nhưng không có những dịch vụ thiết yếu

Đến năm 1954, Việt Minh tiếp quản Hà Nội, yêu cầu tăng cường sức khỏe cho nhân dân và phát triển phong trào thể dục thể thao. Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã cho xây lại sân vận động Hàng Đẫy với chủ trương “đẹp, tốt, rộng, đúng quy cách hiện đại”.

Ngày 16/2/1957, chính thức khởi công xây dựng và khánh thành hơn 1 năm sau đó. Từ đó, sân đấu này  trở thành "địa chỉ đỏ" của thể thao miền Bắc nói chung và thể thao Hà Nội nói riêng.

Thiết kế sân vận động Hàng Đẫy

SVĐ Hàng Đẫy sau khi khánh thành có diện tích 21.844m2, được bao bọc bởi tường cao có 3 cửa lớn và 14 cửa nhỏ. Sân có đầy đủ các khu thể thao trên mặt đất như: chính giữa là sân bóng đá, đường chạy điền kinh, sân bóng chuyền, bóng rổ… Không những thế, khu vực khán đài còn được xây theo hình lòng chảo có 20 bậc chứa xấp xỉ 25 nghìn người.

Được biết, người ta tốn khoảng gạch 1.825,50 viên, than xỉ 2.112 tấn 600, vôi 292 tấn 690, xi măng 670 tấn, sắt 69 tấn 359. Sân chính là thành quả có được của nhân dân Thủ Đô khi khi tham gia vào việc xây dựng. Riêng toàn bộ mặt cỏ sân Hàng Đẫy đều do các em thiếu nhi đảm nhiệm.

Những sự kiện được diễn ra tại sân Hàng Đẫy

Sân Hàng Đẫy được diễn ra rất nhiều sự kiện nổi bật. Cụ thể như:

 • Các trận thi đấu của ĐTQG Việt Nam cũng như các đội tuyển nữ.
 • Các kỳ Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc, Đại hội Thể dục thể thao Hà Nội.
 • Giải bóng đá Quân đội các nước XHCN – SKDA trước đây.
 • Các trận khai mạc, bảng B và chung kết Cúp Tiger năm 1998.
 • Tổ chức SEA Games 22 năm 2003
 • Hàng Đẫy cũng là đại bản doanh của nhiều đội bóng lừng danh Thủ đô trước đây như: Công An Hà Nội, Tổng cục Đường sắt, Thể Công,... Sau này là Hòa Phát, Hà Nội ACB….

Sơ đồ khán đài sân vận động Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy bao gồm 4 khái đài, cụ thể:

Sơ đồ sân Hàng Đẫy

Sơ đồ sân Hàng Đẫy

 • Khu vực khán đài A nằm trên đường Trịnh Hoài Đức
 • Khán đài B nằm trên mặt ngõ Hàng Cháo, phố Cát Linh. Đường này song song với đường Tôn Đức Thắng.
 • Khán đài C nằm trên mặt đường Nguyễn Thái Học.
 • Khán đài D nằm trên ngõ Hàng Cháo, song song với phố Cát Linh.

Sân Hàng Đẫy được “tân trang” trước mùa giải V-League

Trước khi bước vào mỗi mùa giải mới, BTC sân Hàng Đẫy và CLB Hà Nội thường tổ chức tu sửa lại toàn bộ sân. Cùng nhandinhbongda tìm hiểu kỹ càng nhé:

Các công nhân đang kiểm tra

Các công nhân đang kiểm tra những vị trí bị dột trên khán đài để sửa chữa

vị trí ở mép tầng 2 khán đài A cũng được kiểm tra

Những vị trí ở mép tầng 2 khán đài A cũng được kiểm tra kỹ càng

Khu vực ghế VIP được phủ bạt

Khu vực ghế VIP được phủ bạt để chờ đến thời điểm dọn vệ sinh

Kế hoạch xây mới sân Hàng Đẫy

Sân vận động Hàng Đẫy đã quá xuống cấp, Hà Nội nhanh chóng có những động thái đề xuất xây mới. Đây là điều phù hợp với việc đăng cai SEA Games 31 vào năm 2021. Tổng mức đầu tư lên tới hơn 6 nghìn tỷ đồng.
sân vận động Hàng Đẫy mới

Toàn cảnh sân vận động Hàng Đẫy mới

Đơn vị thực hiện

Dự án được đầu tư theo hình thức tổ hợp thể thao Hàng Đẫy (sân vận động, nhà thi đấu đa năng, tòa nhà văn phòng) với nguồn vốn xã hội hóa 100%. Đổi lại, Tập đoàn T&T (Việt Nam) và Tập đoàn Bouygues (Pháp) được khai thác và vận hành tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy trong 50 năm.

Phối cảnh SVĐ

Phối cảnh SVĐ Hàng Đẫy mới

Bouygues là tập đoàn công nghiệp đa ngành của Pháp, hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: xây dựng, truyền thông, viễn thông, giao thông. Tập đoàn này từng xây sân Parc des Princes - Công viên các hoàng tử với sức chứa 50.000 chỗ của Paris Sanit-German.

Còn ở Việt Nam, T&T cũng là một tập đoàn đa ngành. Hơn nữa, tập đoàn được biết đến nhiều với vai trò là nhà tài trợ chính cho câu lạc bộ bóng đá Hà Nội.

Mục đích xây mới

Do cơ sở hạ tầng sân Hàng Đẫy đã xuống cấp theo thời gian, cũng như để phục vụ cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31  diễn ra vào năm 2021. Sau đó là địa điểm tổ chức các giải thi đấu thể thao, bóng đá chuyên nghiệp trong nước cấp thành phố và cấp quốc gia.

Sân Hàng Đẫy cần được cải tạo xứng tầm vị thế bóng đá Thủ Đô

Sân Hàng Đẫy cần được cải tạo xứng tầm vị thế bóng đá Thủ Đô

Với những thành tích mà CLB Hà Nội đã thể hiện ở trong nước cũng như đấu trường quốc tế thì xây sân mới cũng là điều tất yếu. Nó giúp vị thế của bóng đá thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung lên tầm cao mới.

Thiết kế mới của sân

Theo kế hoạch, dự án này có tổng diện tích 32.158 m2. Bao gồm khu vực SVĐ Hàng Đẫy diện tích 23.433 m2, nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức diện tích 6.938 m2, khu đất của Sở Kế hoạch và Đầu tư diện tích 1.787 m2.

Phối cảnh tổng thể

Phối cảnh tổng thể sân Hàng Đẫy mới

Sân Hàng Đẫy được xây mới trên khu đất sân vận động hiện nay. Sân mới sẽ có 20.000 chỗ ngồi, cao 35m, 4 tầng hầm liên thông khu vực lập dự án, trong đó sẽ có 2 tầng thương mại dịch vụ và 2 tầng để xe.

Khu đất xây dựng nhà thi đấu đa năng rộng 6.938 m², có 1.500 chỗ ngồi. Nhà thi đấu này có tổng chiều cao 35m gồm 8 tầng và 1 tum. Tầng 1 được bố trí sảnh, nhà thi đấu đa năng, khán đài và khu dịch vụ. Tầng 2 - 3 là khu dịch vụ, còn tầng 4 - 8 là khu dịch vụ và văn phòng.

Thiết kế kiến trúc sân

Thiết kế kiến trúc sân vận động nhìn từ một góc phố

Hà Nội cũng dành khoảng 1.787 m² thuộc khu đất của Sở Kế hoạch - Đầu tư hiện nay để làm khu vực văn phòng làm việc cao 23,05 m và 4 tầng hầm. Chi phí toàn bộ dự án rơi vào khoảng 250 triệu euro.

Ngoài ra, phần kiến trúc mái sẽ được nghiên cứu tạo điểm nhấn, mang dấu ấn của Hà Nội. Đặc biệt, có thể đóng - mở bao trùm toàn bộ sân mỗi khi có nhu cầu sử dụng.

Sân Hàng Đẫy là chứng nhân lịch sử, từng chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng của thể thao Việt Nam. Để biết thêm về những sân vận động trong nước hay quốc tế, hãy vào nhandinhbongda.net.