Cần Thơ stadium | Sân vận động lớn số 1 Việt Nam hiện nay

Sân vận động Cần Thơ là SVĐ có sức chứa lớn nhất tại Việt Nam hiện nay với 50.000 chỗ. Tọa lạc tại vị trí đắc địa, sân Cần Thơ không chỉ là địa điểm tổ chức bóng đá mà còn tổ chức cả giải đua xe môtô. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về sân vận động này trong bài viết đưới dây của chúng tôi nhé!

Lịch sử hình thành sân vận động Cần Thơ

Sân vận động Cần Thơ nằm ven bờ sông Hậu, cạnh bến phà Cần Thơ cũ, ở trên đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

san van dong can tho

Lịch sử hình thành sân vận động Cần Thơ

Sân được xây dựng từ đầu những năm 1980 và được khánh thành ngày 19-05-1983. Ban đầu, sân được đặt tên là sân vận động 19-05 với sức chứa tối đa lên đến 50.000 người. Đây được cho là một trong những sân vận động có sức chứa lớn nhất Đông Nam Á khi đó. Sau khi sửa chữa cải tạo xong năm 2019, sức chứa của sân giảm xuống còn 50.000 người. Hiện tại, SVĐ Cần Thơ là một trong những sân vận động có sức chứa lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Cơ sở vật chất của Cần Thơ stadium

SVĐ được chia ra làm 4 khán đài với 4 màu khác nhau (lục, đỏ, vàng, lam). Khán đài A là khán đài VIP mới được xây dựng khoảng 80 tỉ với mái che và toàn bộ khán đài đã được lắp ghế.

Khán đài B, C, D nối tiếp nhau theo như hình chữ C bằng bê tông sắp xếp tương tự như những bậc thang. Năm 2019 ba khán đài B, C, D đã được lắp hết ghế nhựa màu xanh.

Điểm độc đáo của SVĐ Cần Thơ là các khán đài được xây theo kiểu đắp đất tạo thành một lòng chảo khán đài. Ở trên chóp của khán đài là cung đường rộng khoảng tầm 6m. Nó giúp mọi người có thể dễ dàng đi lại. Phía mặt ngoài khán đài được trồng những hàng cây xanh để có bóng mát tự nhiên.

Kích thước mặt sân theo tiêu chuẩn quốc tế là 120m x 90m. Mặt sân cỏ chất lượng, vẫn đảm bảo thi đấu tốt với điều kiện thời tiết. Sân được thiết kế 2 phòng kĩ thuật cho các đài truyền hình, cơ quan báo chí tác nghiệp.
svd can tho

Cơ sở vật chất của Cần Thơ stadium

Ngoài ra, sân Cần Thơ còn có 8 đường chạy, 4 đường đua xe môtô, bảng điểm điện tử rất hiện đại và 4 trụ đèn phục vụ cho những trận đấu cũng như là các sự kiện vào buổi tối.

Những sự kiện nào được diễn ra tại đây?

Hiện nay, CLB Cần Thơ đang thi đấu giải bóng đá hạng Nhất quốc gia LS V.League 2. Tuy nhiên, người hâm mộ không còn nhiều mặn mà đến sân theo dõi các trận đấu của đội chủ nhà sau khi những vụ bán độ được phanh phui.

Trước đó, trong thập niên 90 khi Cần Thơ đang thi đấu thành công ở giải A1 toàn quốc, khán giả đến sân trung bình khoảng 10.000 người mỗi trận. Chỉ khi tổ chức giải bóng đá Quốc tế hay tổ chức giải đua xe mô tô thì khán giả mới đến sân đầy sân. Cuộc đua xe môtô trên sân vận động Cần Thơ thường tổ chức 3 lần đua trong một năm. Đó là vào ngày mùng 4 Tết, ngày 30-4 và ngày 2-9.

Vào tháng 4/2016, được lãnh đạo và nhân dân thành phố ủng hộ, chủ đầu tư Xổ số kiến thiết Cần Thơ quyết định nâng cấp khán đài A có mái vòm cao 40m với số tiền xấp xỉ 17 tỷ VND.

Sân Cần Thơ có lớn hơn sân Mỹ Đình không?

Sau trận đấu giữa tuyển U19 HAGL – U.21 Malaysia ở giải U21 quốc tế Báo Thanh Niên 2014. Đã có nhiều tranh cãi về việc sân Cần Thơ có phải là sân bóng có sức chứa lớn nhất Việt Nam với sức chứa 45.000 người, vượt xa SVĐ quốc gia Mỹ Đình với 40.192 người.

san van dong can tho

SVĐ Cần Thơ có lớn hơn sân Mỹ Đình không?

Thực sự, câu hỏi này rất khó có đáp án chính thức. Bởi giữa 2 sân bóng này có nhiều khác biệt kiến trúc lẫn các thống kê lượng người vào sân.

Sân Cần Thơ có kiến trúc khá độc đáo là khán đài được đắp bằng đất theo hình lòng chảo, hơi bẹt. Ở trên đỉnh của khán đài có đường vòng cung rộng khoảng 6m để cho khán giả di chuyển dễ dàng. Chính vì kiểu kiến trúc như vậy nên sân Cần Thơ được ước đoán có thể chứa đến 50.000 người.

Trong khi đó sân Mỹ Đình được xây theo kiểu kiến trúc hiện đại với 4 khán đài A-B-C-D. Trong đó khán đài A-B có 2 tầng khán đài. Không giống như sân Cần Thơ, khán giả vào sân phải ngồi bệt trên các bậc thang đúc bằng xi măng thì sân Mỹ Đình có lắp ghế nhựa toàn bộ. Tính theo số ghế nhựa được lắp, sân Mỹ Đình có sức chứa 40.192 chỗ.

Chính bởi sự khác biệt về kiến trúc của 2 sân vận động Cần Thơ và Mỹ Đình dẫn đến so sánh không chính xác. Qủa thật cho đến bây giờ, sân Cần Thơ có lớn hơn sân Mỹ Đình không vẫn là một dấu hỏi chưa ai có thể trả lời được.

 
DMCA.com Protection Status