Những thông tin nổi bật về trọng tài Pierluigi Collina mà bạn nên biết

Hiện nay, bên cạnh việc tìm hiểu về cầu thủ, huấn luyện viên, đội hình,…. thì trọng tài cũng rất được quan tâm. Một trong những huyền thoại có thể kể đến trọng tài Pierluigi Collina. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin nổi bật về trọng tài bóng đá xuất sắc nhất thế giới mọi thời đại –  Pierluigi Collina qua bài viết dưới đây nhé.

Thông tin cơ bản

Pierluigi Collina sinh ngày 13 tháng 2 năm 1960 tại  Bologna, Ý. Ông được biết đến là một trọng tài vô cùng nghiêm khắc và vô cùng chuyên nghiệp. Những trận có sự tham gia của trọng tài Collina có độ chính xác, tin cậy cao. 

pierluigi collina

Thông tin nổi bật về trọng tài Pierluigi Collina

Trong sự nghiệp cầm còi của mình, trọng tài Collina đã bắt chính trong rất nhiều trận đấu quan trọng bậc nhất. Có thể kể đến như:  Chung kết UEFA Champions League và FIFA World Cup. Nhiều người đã yêu cầu FIFA thay đổi luật trọng tài để ông tiếp tục cầm còi khi 46 tuổi nhưng không được chấp thuận. 

Pierluigi Collina từng giành được danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất liên tiếp 6 lần từ năm 1998 đến 2003. Trọng tài người Ý  Collina còn được coi là trọng tài bóng đá xuất sắc nhất mọi thời đại.

Sự nghiệp cầm còi của Pierluigi Collina

Pierluigi Collina theo học tại trường University of Bologna và nhận bằng cử nhân kinh tế vào năm 1984. Ông từng chơi như một trung vệ cho đội bóng địa phương vào những năm niên thiếu của mình. 

Bắt đầu sự nghiệp

Cơ duyên của ông đến với nghề cầm còi bắt đầu vào năm 1977, Collina đã được thuyết phục để theo học một khóa học trọng tài và sự nghiệp của ông bắt đầu phát triển. 

Trương Hồng Vũ là ai? Trong sự nghiệp trọng tài Hồng Vũ bị dính những vụ “lùm xùm” nào?

Trong vòng 3 năm, Collina đã trở thành trọng tài chính trong các trận đấu khu vực. Khi đó ông cùng hoàn thành nghĩa vụ quân sự bắt buộc của mình. Trong năm 1988, sự nghiệp cầm còi của ông tiếp tục có những bước tiến về phía trước. Pierluigi Collina bắt đầu được nhận nhiệm vụ điều khiển các trận đấu giải hạng 3 Italia, Serie C1 và Serie C2. Tiếp sau 3 mùa giải, trọng tài người Ý trở thành trọng tài chính trong các giải Serie B và Serie A.

trong tai collina

Trọng tài Collina bắt đầu sự nghiệp cầm còi từ năm 1977

Bởi thời gian này, Collina chịu ảnh hưởng của bệnh rụng tóc nên ông thường xuất hiện trong các trận đấu với “cái” đầu trọc. Bởi vậy mà ông cũng có biệt danh là Kojak.

Pierluigi Collina trở thành trọng tài FIFA

Năm 1995, tại Serie A, Pierluigi Collina đã bắt chính ở 43 trận đấu và trở thành trọng tài FIFA. Sau khi nhận danh hiệu mới, ông được giao cầm còi ở 5 trận đấu Thế vận hội Olympic 1996 và bao gồm cả trận chung kết giữa Nigeria với Argentina. 

Ông cũng là người cầm còi điều khiển cho trận chung kết UEFA Champions League năm 1999 giữa Bayern Munich và Manchester United. Với ông đây là một trận đấu đáng nhớ nhất của mình bởi những tiếng cổ vũ như “sư tử” gầm ở những phút cuối. 

Trong trận đấu này, Collina đã cho 3 phút bù giờ, lúc đó tỉ sổ đang là 1-0 nghiêng về Bayern Munich. Khi đồng hồ ở phút 90, bàn thắng của Mario Basler và 2 bàn thắng vào những phút bù giờ đã giúp Manchester United vô địch năm đó.

Năm 2002- năm đánh dấu sự nghiệp đỉnh cao của Collina

Năm 2002 được coi là năm đánh dấu sự nghiệp đỉnh cao của trọng tài người Ý Collina. Khi đó ông được lựa chọn bắt chính cho trận chung kết World Cup giữa Brazil và Đức. Trước đó Oliver Kahn cũng có chia sẻ với Thời báo Ailen: “Collina là một trọng tài đẳng cấp thế giới, không có nghi ngờ về điều đó, nhưng ông không mang lại may mắn, phải không?” 

Năm 2003, ông cho xuất bản cuốn tự truyện Quy tắc của trò chơi (Lê Mie Regole del Gioco) của mình. 

pierluigi collina trong tai

Năn 2002 là năm đánh dấu sự nghiệp đỉnh cao của trọng tài Collina

Pierluigi Collina bắt trận đấu chính thức cuối cùng

Năm 2004, ông bắt chính trong những trận đấu tại UEFA Cup giữa Valencia và Marseille. Euro 2004 là giải đấu quốc tế lớn cuối cùng ông tham gia cầm còi. 

Vào năm 2005, khi đó Pierluigi Collina đã 45 tuổi mà đã đến tuổi nghỉ ngơi bắt buộc theo luật của trọng tài FIFA. Trong vòng loại FIFA World Cup 2006 tại Estádio da Luz ở Lisbon giữa Bồ Đào Nha – Slovakia là trận đấu quốc tế Pierluigi Collina tham gia điều khiển.

Để trọng tài Collina có thể tham gia bắt chính tại các trận đấu thêm một năm nữa, IFF đã tăng tuổi nghỉ hưu lên 46. Tuy nhiên, vào tháng 8 năm 2005 đã có một cuộc tranh cãi giữa hội đồng và Collina. Trọng tài người Ý đã quyết định ký một hợp đồng tài trợ lớn với Opel (cũng quảng cáo cho Vauxhall Motors ở Vương quốc Anh và cả hai đều thuộc sở hữu của General Motors).

Bởi Opel cũng là một nhà tài trợ của CLB  AC Milan tại Serie A nên thỏa thuận tăng tuổi được xem là gây nên xung đột về lợi ích của các trọng tài. Đáp lại, Collina đã nộp đơn từ chức và kết thúc sự nghiệp cầm còi của mình. Tuy Hiệp hội trọng tài Ý đã không chấp thuận đơn từ chức của ông nhưng Collina vẫn giữ mình lập trường và quyết định nghỉ hưu của mình.

Ông làm trọng tài cho những trận đấu từ thiện

Sau khi đệ đơn từ chức, Collina vẫn tiếp tục làm trọng tài trong các trận đấu từ thiện tháng 5 năm 2006 và tháng 9 năm 2008. Tuy nhiên trong những trận đấu sau này ông đã bị ngã và ngừng bắt sau phút thứ 21 của trận đấu. Vào 6/6/2010, ông đã bắt chính một nửa đầu tiên của trận đấu từ thiện này.

pierluigi collina gianna collina

Pierluigi Collina làm trọng tài cho những trận đấu từ thiện sau khi nghỉ hưu

Trở thành người đứng đầu UEFA

Cùng với việc bắt bóng gây quỹ từ thiện Collina còn làm cố vấn tài chính miễn phí cho Hiệp hội Trọng tài Italia, Uỷ ban trọng tài UEFA. Với tài năng và tính cách của mình, Collina đã trở thành một chuẩn mực tuyệt đối cũng như là người truyền cảm hứng trong giới trọng tài.

Ma Ning là ai? Nhìn lại chặng đường sự nghiệp của “hung thần” bóng đá

Collina cũng là người duy nhất mà tiền vệ David Beckham xin đổi áo. Điều này cũng có thể thấy được ông đáng kính đến như thế nào.

Các giải đã tham gia

Với tài năng thiên phú của mình, trọng tài Pierluigi Collina đã tham gia rất nhiều mùa giải lớn cả trong nước và quốc tế. Trong đó có thể kể đến từ năm 1988 đến 1991  ở mùa giải Serie C2, Serie C1 và từ năm 1991 đến 2005, ông tham gia bắt chính cho Serie B, Serie A. 

Trên đấu trường quốc tế, Collina có hơn 10 năm làm trọng tài FIFA (1995-2005) tham gia cầm còi những trận đấu lớn với 7 lần nhận danh hiệu Trọng tài xuất sắc nhất Serie A và 6 lần làm Trọng tài sắc nhất thế giới do IFFHS bầu chọn.

Pierluigi Collina trong lòng người hâm mộ

Với mái đầu trọc và ánh mắt đầy tính uy hiếp, khiến Pierluigi Collina để lại ấn tượng vô cùng lớn với người hâm mộ trong các giải đấu lớn. Một vị trọng tài từng cầm còi những trận đấu lớn trên thế giới đã khiến cầu thủ cứng đầu nhất cũng trở thành những “con cừu non”

Trọng tài “sát thủ”

Khi trọng tài Collina ngoài 30 ông đã mắc phải chứng rụng tóc vô cùng nghiêm trọng và từ tóc của ông vĩnh viễn không thể mọc lại được. Tuy nhiên, chiếc đầu trọc lại chính là điểm khác biệt của ông với những đồng nghiệp cùng thời. 

Trong giới cầm còi còn đặt cho ông với biệt danh là Kojak – một nhân vật chính có mái đầu trọc và ánh mắt khiến người khác nhìn sẽ vô cùng sợ hãi trong serie phim truyền hình Mỹ những năm 1970.

trong tai collina

Trọng tài sát thủ người Ý -Collina

Collina luôn để lại ấn tượng mạnh với những người đã từng thấy ông cả trên sân cỏ hay đời thực. Mái đầu trọc cùng với đôi mắt ốc nhồi màu xanh biếc dường như có thể nhìn thấy tâm can của những người đối diện. Ông luôn nhận được sự tôn trọng tuyệt đối của cầu thủ bởi phẩm chất nghề nghiệp cũng như những nhận đính chính xác của ông trong trận đấu.

Một trong những sự việc phản ánh phẩm chất của ông đó là sự thù hận với Luciano Moggi, GĐĐH Juventus – những kẻ chủ mưu trong vụ bê bối Calciopoli khi dàn xếp tỷ số tại Serie A mùa 2004/05. Có rất nhiều người đã bị lôi vào vòng và trở thành bị can, trong đó có Collina và Rosetti là hai trọng tài không bị nhúng chàm trong vụ bê bối này.

Pierluigi Collina được coi như “VAR” trong bóng đá cận đại

Công nghệ VAR là tên viết tắt của Video Assistant Referee, đây là một công nghệ hỗ trợ cho các trọng tài trong trận đấu thông qua video. Tuy nhiên ở thời của Collina thì công nghệ VAR vẫn chưa được áp dụng trên sân cỏ. Tuy nhiên, giới điệu mộ chưa từng thấy trọng tài Pierluigi Collina từng mắc sai lầm trong sự nghiệp cầm còi của mình.

Trước mỗi trận đấu, trọng tài FIFA Collina sẽ dành thời gian để nghiên cứu về trận đấu để có thêm tư liệu về những khả năng có thể xảy ra trên sân cỏ. Một người đồng nghiệp của ông có chia sẻ: Collina thường chỉ ngủ có một đến hai tiếng trước mỗi trận đấu mà ông điều khiển để dành thời gian phác thảo đội hình và tìm hiểu cách chơi của hai đội cùng tích cách của các cầu thủ. Bên cạnh đó, ông còn ghi chú đâu sẽ nơi tiềm tàng tranh cãi, vừa tổng quát nhưng cũng vừa chi tiết. Đây chính là nguyên nhân Collina không bao giờ sai trong mỗi trận đấu.

collina

Trọng tài Collina – Var của bóng đá cận đại

Pierluigi Collina – chuẩn mực của giới trọng tài 

Collina còn được cho là trọng tài số một thế giới. Đặc biệt phải kể đến trận chung kết Champions League năm 1999, đây cũng là một trần cầu kinh điển mà ông không thể quên được ông nhắc đến trong cuốn tự truyện Lê Mie Regole del Gioco” (Quy tắc của tôi trong trò chơi) phát hành năm 2003.

Bayern đã dẫn trước với tỉ số 1-0. Tuy nhiên trong ba phút bù giờ cuối cùng Teddy Sheringham và Ole Gunnar Solskjaer ghi liền hai bàn thắng từ hai tình huống phạt góc đã giúp Man United có được chiến thắng vang dội.

Trước kết quả này các cầu thủ Bayern đã sụp đổ trong khi trận đấu vẫn chưa dứt. Người hâm mộ đã không thể nào quên được sự kịch tính, gay cấn của trận đấu đó. Bên cạnh đó, hình ảnh trọng tài Collina đi đến bên cạnh từng cầu thủ Bayern Munich, chìa bàn tay giúp các cầu thủ đứng dậy để tiếp tục trận đấu khiến những người có mặt ở đó sẽ nhớ mãi mãi. 

Không phải ngoa khi nói Collina là một trong những chuẩn mực của giới trọng tài. Collina đã khiến giới điệu mộ có cái nhìn hoàn toàn khác về người cầm còi, điều khiển trận đấu cũng như tương tác với các cầu thủ trên sân. 

Người trọng tài nghiêm khắc

Tài năng và tính cách của  Pierluigi Collina đã khiến ông trở thành một người truyền cảm hứng cho những người làm chuyên môn. Đặc biệt có thể thấy, ông là một người trọng tài vô cùng nghiêm khắc và có những nguyên tắc riêng của chính mình.

Colline chính là hiện thân của nhân vật trong bức họa “ Tiếng thét” của Edvard Munch được ví như một sát thủ trên sân cỏ. Song những toát lên từ trọng tài người Ý này còn vô cùng nghiêm khắc ở mọi thời đại. 

pierluigi collina

Trọng tài Collina là một người vô cùng nghiêm khắc

Collina được sinh ra trong một gia đình có nền tảng với mẹ làm giáo viên và bố làm trong quân ngũ.  Ngay từ nhỏ ở ông đã hình thành ý thức về sự liêm chính, công bằng. Bởi vậy, không quá khó khi thấy ông vô cùng liêm chính và không phạm sai lầm nào cả trong các trận đấu.

Collina là một trong Top 50 cầu thủ “gấu” nhất thế giới

Vào năm 2007, tờ tạp chí Times của Anh đã bầu ra danh sách Top 50 cầu thủ “gấu” nhất mọi thời đại. Trong đó là những cầu thủ đá rắn, có tính hiếu chiến và khó bị đánh bại trên sân cỏ. Đứng đầu danh sách là trung vệ Andoni Goikoetxea được mệnh danh là “tên đồ tể Bilbao” với hai lần đạp vỡ mắt cá chân của Maradona. 

Trong danh sách này còn bao gồm bộ ba hậu vệ Italia vô địch World Cup 1982 gồm có: Claudio Gentile, Giuseppe Bergomi và Marco Tardelli. Mặc dù không phải cầu thủ nhưng trọng tài Pierluigi Collina cũng được xếp trong danh sắc này ở vị trí thứ 50.

Pierluigi Collina sau khi không làm trọng tài

Mặc dù là người cầm còi trong các trận đấu lớn, sự nghiệp gắn bó chặt chẽ với bóng đá nhưng câu lạc bộ thể thao yêu thích của Pierluigi Collina lại là câu lạc bộ bóng rổ. Ông là một cổ động viên lâu năm của đội Fortitudo Bologna – một trong những câu lạc bộ bóng rổ hàng đầu Châu Âu.

trong tai collina

Pierluigi Collina là người đứng đầu của Liên đoàn trọng tài bóng đá Ukraina.

Ngày 25/1/2010, Collina có tham gia  vào đội bóng của Zidane và Ronaldo thi đấu với đội Benfica tại Lisbon để hỗ trợ nạn nhân của trận động đất ở Haiti. Cũng trong năm 2010, Collina bắt chính nửa đầu của trận đấu từ thiện giữa người nổi tiếng cùng các cầu thủ đại diện cho nước Anh với “Phần còn lại của thế giới”. Ngày 5/7, Pierluigi Collina trở thành người đứng đầu của Liên đoàn trọng tài bóng đá Ukraina.

Trên đây là những thông tin nổi bật về trọng tài Pierluigi Collina. Trọng tài là một nghề khó, bởi vậy để có thể giữ được lòng liêm khiết cũng như danh dự, người cầm còi cần phải rất nguyên tắc.  Pierluigi Collina là một chuẩn mực của trọng tài mà bạn không nên bỏ qua khi tìm hiểu về giới điều khiển trận đấu này. Hãy lưu ngay những thông tin này vào sổ tay để có một cái nhìn khách quan về nghề trọng tài cũng như có kiến thức sâu rộng về bóng đá bạn nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận