Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi và những thông tin nổi bật

Tìm hiểu về trọng tài trước những trận đấu có lẽ không còn là công việc xa lạ, đặc biệt là những người hâm mộ bóng đá. Có thể thấy trọng tài là một nghề khó, yêu cầu cao về kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống nhanh chóng. Chính bởi vì như vậy, không quá lạ lẫm khi ta thấy những lỗi sai của trọng tài trong trận đấu. Vậy để có thêm thông tin chi tiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyễn Văn Mùi là ai?

Nguyễn Văn Mùi là một trong những trọng tài FIFA đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời cùng là người giữ ghế Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia lâu nhất.

ong nguyen van mui

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Trước đó, ông cũng là một trong những trọng tài khá “khó tính” với danh xưng trên sân cỏ là “ông vua thẻ phạt”. 

Sự nghiệp 

Nguyễn Văn Mùi có hơn chục năm cầm còi và 8 năm giữ chức trưởng ban trọng tài. Vậy sự nghiệp của ông cũng có nhiều nổi bật nhưng cũng có nhiều sai sót. Cụ thể:

Vua thẻ phạt- Nguyễn Văn Mùi

Trước khi làm trưởng ban trọng tài, Nguyễn Văn Mùi cũng từng cầm còi ra sân. Ông được biết đến là một người điều khiển trận bóng khá “cứng”. Ông giải thích: Mình làm đúng luật thì việc cầu thủ nhận thẻ đúng với lỗi là điều đương nhiên. Trọng tài cần tinh ý, phạt nghiêm ngay từ lần đầu tiên để giúp cầu thủ bỏ được tật xấu, đánh lừa trọng tài bằng các tiểu xảo,… 

vua the phat nguyen van mui

Vua thẻ phạt- Nguyễn Văn Mùi

Tuy nhiên cũng có thể thấy Nguyễn Văn Mùi cũng là một trọng tài phong trào. Mặc dù nổi tiếng là người khá khó tính, cẩn thận và kín tiếng nhưng không ít lần Nguyễn Văn Mùi lỡ chê nghề trọng tài là bạc bẽo, “không cẩn thận là ăn đòn ngay”.

Nguyễn Văn Mùi thừa nhận trọng tài có nhiều sai sót

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận trọng tài đã có nhiều sai sót trong mùa giải V-League năm 2016. Theo báo cáo về công tác mùa giải này, ông Mùi nói rằng ban trọng tài đã chuẩn bị kỹ lưỡng khi có buổi tập huấn trước và sau mùa giải cho các trọng tài và giám sát giải hạng nhất.

Xem thêm: Trần Văn Lập và những pha “bẻ còi” đáng nhớ trong sự nghiệp trọng tài sân bóng

Đặc biệt, V-League lần này sẽ áp dụng những đổi mới về luật FIFA vào tháng 7/2016 cho cả ban trọng tài và giám sát. 

Tuy nhiên vẫn có rất nhiều sai sót xảy ra, đặc biệt phải kể đến: Trọng tài Hà Anh Chiến liều lĩnh thổi phạt đền trong trận FLC Thanh Hóa – Sông Lam Nghệ An ở vòng 9 V-League do không thực hiện đúng hướng dẫn công tác trọng tài và trọng tài Phùng Đình Dũng nhầm lẫn về điều luật, không công nhận bàn thắng hợp lệ trong trận Sanna Khánh Hòa – QNK Quảng Nam.

nguyen van mui thua nhan trong tai mac sai sot

Nguyễn Văn Mùi thừa nhận trọng tài có nhiều sai sót

Theo ông Nguyễn Văn Mùi thì trường hợp trọng tài Hà Anh Chiến, ban trọng tài sẽ đề xuất không sử dụng trong các giải đấu chuyên nghiệp tiếp theo. Còn với trọng tài Phùng Đình Dũng thì sẽ là hết mùa giải 2016. Bên cạnh đó, 5 trọng tài và 3 trợ lý ở V-League và trọng tài ở giải nhất mắc lỗi sẽ đình chỉ từ 1 đến 4 trận đấu.

Các sai sót mà các trọng tài mắc phải chủ yếu là do vị trí quan sát không tốt, gặp áp lực trước trận đấu dẫn đến việc chuẩn bị tâm lý không được tốt nhất, thiết tập trung với đội bóng. 

Ông Nguyễn Văn Mùi sẽ không được quyền phân công trọng tài

Trong vòng 8 V-League, ông Mùi vẫn là người giữ vai trò chính trong việc phân công danh sách trọng tài ở tất cả các trận đấu. Tuy nhiên theo quy trình mới được ban lãnh đạo VFF và Hội đồng quản trị VPF thì bắt đầu từ vòng 9, ông Nguyễn Văn Mùi sẽ không còn quyền này nữa mà nhiệm vụ này sẽ được chuyển giao cho Ban trọng tài. Ông Mùi coi như là không còn quyền hành gì nữa. 

Dương Mạnh Hùng là ai? Sự nghiệp của cựu còi vàng có gì nổi bật?

Một thành viên trong ban tổ chức cho biết: Nếu cứ để ông Mùi tiếp tục làm thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến chính cá nhân ông cùng như mùa giải V-League và những mùa giải khác nữa. Có trường hợp phát hiện ra sai sót của trọng tài trước trận đấu nhưng vẫn được thực hiện nhiệm vụ ở trận đấu tiếp theo mà VPF không được quyền can thiệp hay góp ý.

Nguyễn Văn Mùi không ứng cử Trưởng ban trọng tài VFF nhiệm kỳ VIII

Sau những vụ lùm xùm của các trọng tài trong mùa giải V-League, ông Mùi đã quyết định thôi chức trưởng bản sau 8 năm ngồi vững chiếc ghế này. Có thể sau khi bị chỉ trích nặng nề cùng với sức ép từ dư luận, ông Nguyễn Văn Mùi quyết định rút lui. Ở đại hội VFF khóa VIII, ông Mùi đã không ứng cử tham gia vào Ban trọng tài ở khóa tới. Trao đổi với báo chí, ông Mùi chia sẻ: Ông rút lui là để nghỉ ngơi,  nhường lại công việc này cho lớp trẻ. 

trong tai nguyen van mui

Nguyễn Văn Mùi không ứng cử Trưởng ban trọng tài VFF nhiệm kỳ VIII

Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền sẽ là người lên thay thế ông Mùi nhưng đây mới chỉ là khả năng. Bởi cựu còi Vàng Việt Nam này không được VPF mời làm nhiệm vụ tại V-League. 

Nguyễn Văn Mùi cần chịu trách nhiệm với những sai phạm đã diễn ra hay không?

Sau những vụ lùm xùm, sai sót của trọng tài, vậy là người giữ chức vụ cao nhất trong Ban trọng tài, ông Mùi rút lui có phải đã là điều đúng đắn nhất. Liệu ai sẽ là người chịu trách nhiệm với những hậu quả mà ông để lại hay là chính bản thân ông Mùi. 

Theo lý lẽ của cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng thì ông Nguyễn Văn Mùi phải là người chịu trách nhiệm với hàng loạt sai phạm đã diễn ra theo chiều hướng càng nghiêm trọng như hiện nay chứ không phải chỉ cần rút lui như vậy.

nguyen van mui co can chiu trach nhiem

Nguyễn Văn Mùi cần chịu trách nhiệm với những sai phạm đã diễn ra hay không?

Từ góc nhìn của ông Hùng, việc cách chức ông Mùi chỉ mang tính chất xoa dịu dư luận, những bức bối, bất bình của các đội bóng hiện nay chứ không thể cứu vãn được tình hình tệ hại, yếu kém của công tác trọng tài trong các mùa giải.

Nguyễn Văn Mùi sau khi không còn làm Trưởng ban trọng tài

Sau khi rút lui tại Ban trọng tài, ông Mùi trở về địa phương và làm Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Đà Nẵng. Tuy nhiên, nghe danh giám đốc có vẻ hào nhoáng nhưng ông phải mượn trụ sở làm việc vì khi đó trung tâm khi đó vẫn chưa khởi công và lương thì chỉ là tạm ứng. Ông Mùi nói: “Làm gì cũng được, miễn là gắn bó với bóng đá, được nhìn thấy sân cỏ là hạnh phúc rồi”

Trên đây là những thông tin về trọng tài Nguyễn Văn Mùi cũng như những biến cố trong sự nghiệp cầm còi của ông. Trọng tài là một nghề vô cùng khó, bởi vậy, để có thể theo được nghiệp này yêu cầu cần có một niềm đam mê lớn cũng như khả năng đối chọt được với sức ép dư luận, áp lực,…. Hãy lưu ngay những thông tin này vào sổ tay để có những nhận xét đúng đắn nhất về trọng tài cũng như hiểu rõ hơn về môn thể thao vua, bóng đá nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận