Luật thay người trong bóng đá mới nhất của FIFA có gì thay đổi

Đội hình ra sân của một đội bóng không phải lúc nào cũng cố định. Có thể là do huấn luyện viên thay đổi chiến thuật hoặc một cầu thủ nào của đội gặp chấn thương. Khi đó, luật thay người trong bóng đá sẽ được áp dụng để đảm bảo số lượng thi đấu trên sân. Vậy điều luật này được quy định như thế nào ? Cùng NhanDinhBongda.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Luật thay người trong bóng đá có nguồn gốc từ đâu?

Trước khi đi vào tìm hiểu những điều luật thay người trong bóng đá mới nhất của FIFA, NhanDinhBongDaNet sẽ giới thiệu đến các bạn nguồn gốc của bộ luật này để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn.

Những động lực để ra đời luật thay người trong bóng đá

Từ những năm cuối thế kỷ 19, quyền thay người đã được áp dụng trong các trận đấu không chính thức khi có cầu thủ bị chấn thương hoặc kiệt sức. Tuy nhiên, ở bình diện quốc tế, những người điều hành bóng đá kiên quyết nói không với việc thay người giữa trận này dù biết đó là điều cần thiết.

Chính sự ngoan cố đó đã khiến các đội bóng phải đối mặt với may rủi mất cầu thủ giữa trận vì chấn thương trong suốt một thời gian dài. Để đội nhà không bị liên lụy, nhiều cầu thủ đã thi đấu quả cảm đến đáng sợ.

Điển hình chính là thủ thành Bert Trautmann (Manchester City) dính chấn thương nặng ở cổ vào năm 1956, hậu vệ Gerry Byrne (Liverpool) gãy xương đòn ngay từ phút thứ 3 ở chung kết Cúp FA. Chính vì không được phép thay người nên họ đã cắn răng chịu đựng và chiến đấu kiên cường đến phút cuối của trận đấu.

Xem thêm: Luật đá Penalty đầy đủ của FIFA và cách thực hiện đá phạt chuẩn nhất

Do chịu sự áp lực của vô vàn chỉ trích, bóng đá Anh quyết định áp dụng luật cho thay người vào mùa giải tiếp theo. Dù vậy, mỗi trận đấu cũng chỉ được phép thay đúng một người với điều kiện phải dính chấn thương.

Sự công nhận và thay đổi chính thức về luật thay người

Vòng loại World Cup 1954 đánh dấu lần đầu tiên việc thay người được cho phép. Nhưng đến World Cup 1970, giải đấu lớn đầu tiên luật thay người mới chính thức được áp dụng. Sau đó, bộ luật này ngày càng được nới rộng và đến năm 1995 được FIFA thống nhất về con số ba lần thay người trong một trận đấu.

Trái với thái độ bảo thủ ở những thập niên 1950-1960, FIFA và các tổ chức giải đấu ngày nay liên tục đưa ra những thay đổi về luật thay người để đảm bảo sức khỏe của cầu thủ. Năm 2015, FIFA chính thức cho phép hai đội sử dụng quyền thay người thứ tư nếu trận đấu bước vào hiệp phụ.

Xem thêm những quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Và giờ đây là tăng hẳn với số người là 5 với 3 lần trong 90 phút của hiệp chính. Trong trường hợp bước vào hiệp phụ sẽ được thay người một lần nữa. Theo như dự tính, bộ luật thay người trong bóng đá này sẽ kéo dài đến hết tháng 6 năm 2021. Vậy cụ thể bộ luật này được quy định như thế nào? Cùng NhanDinhBongDa.net tìm hiểu chi tiết trong những nội dung tiếp theo của bài viết.

Luật thay người trong bóng đá sân 11

Nhiều người thường thắc mắc rằng, không biết luật bóng đá được thay mấy người? Trong một trận đấu, các cầu thủ khi gặp vấn đề không thể tiếp tục thi đấu thì đội bóng có thể dùng quyền thay người.

Nếu như trước kia FIFA quy định số lần thay đổi các cầu thủ trong một trận đấu tối đa là 3 lần. Thì ngay sau khi ông Gianni Infantino chính thức trở thành chủ tịch của FIFA đã nghiên cứu và đề ra một giải pháp chính là tăng thêm cho mỗi đội một quyền thay người trong thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ.

1 doi bong da co bao nhieu nguoi

1 đội bóng đá có bao nhiêu người?

1 đội bóng đá có bao nhiêu người? Như vậy, số lần thay cầu thủ đối với những trận đấu có hiệp phụ sẽ được tăng lên là 4 lần. Quy định này đã được FIFA áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018.

Trình tự thay người

Việc thay người sẽ chỉ được diễn ra khi trọng tài cho trận đấu tạm dừng. Khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện hai đội, trợ lý trọng tài sẽ thông báo cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được rời khỏi sân khi được sự cho phép của trọng tài chính. Hoặc nếu không cầu thủ đã rời khỏi sân vì những lý do được phép trong khuôn khổ luật thi đấu bóng đá quy định.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thay người khi được trọng tài cho phép. Đồng thời, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân thì mới được vào sân.

luat thay nguoi trong bong da

Quy định về trình tự thay người

Cầu thủ bị thay ra ngoài sẽ không nhất thiết phải rời sân thi đấu tại vị trí đường giữa sân. Nếu cầu thủ đang thi đấu bị thay ra ngoài nhưng người này không muốn rời sân thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Trong trường hợp việc thay người được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu hiệp phụ. Thì mọi công việc thủ tục thay người phải được hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu hiệp 2 hoặc hiệp phụ.

Xem thêm: Luật bàn thắng vàng là gì? Những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bàn thắng vàng

Tùy từng trường hợp cụ thể mà việc thay thế cầu thủ có thể không được phép thực hiện. Có thể là cầu thủ dự bị chưa sẵn sàng vào sân thi đấu.

Nếu một cầu thủ dự bị chưa hoàn tất các thủ tục thay người theo quy định bằng cách đặt chân vào trong sân. Thì sẽ không được tham gia bắt đầu lại trận đấu bằng quả ném biên hay phạt góc.

Những người ngoài cuộc trên sân thi đấu

Trong một trận đấu, bất cứ người nào không có tên trong danh sách đội bóng với tư cách là cầu thủ, cầu thủ dự bị. Hay thành viên ban huấn luyện hoặc quan chức đội bóng, đều được coi là người ngoài cuộc. Kể cả cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu trên sân.

Những người này không được phép có mặt trên sân thi đấu. Nếu một người ngoài cuộc vào sân thi đấu thì trận đấu sẽ bị trọng tài cho tạm dừng để không làm ảnh hưởng tới chất lượng trận đấu. Trọng tài sẽ phải ra hiệu để lực lượng làm nhiệm vụ đưa người này rời sân cũng như các khu vực liên quan.

luat thay nguoi trong bong da

Quy định về những người ngoài cuộc trên sân thi đấu

Khi người ngoài cuộc được đưa ra khỏi sân thì trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng một quả thả bóng tại nơi mà bóng đã dừng lại. Nếu bóng dừng ở khu vực cầu môn thì bóng được thả trên đường giới hạn cầu môn song song với đường biên ngang.

Cầu thủ ngoài sân thi đấu là các trường hợp như: chỉnh đốn trang phục, chữa trị vết thương, dính máu lên trang phục… Khi cầu thủ muốn trở lại sân thi đấu phải được sự cho phép của trọng tài.

Nếu cầu thủ vào sân khi chưa được trọng tài cho phép thì trọng tài buộc phải cho dừng trận đấu. Khi đó, trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng cách cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí có bóng khi trận đấu bị tạm dừng.

Trong quá trình thi đấu, cầu thủ có thể vô tình vượt ra khỏi các đường giới hạn của sân thi đấu sẽ không bị coi là phạm luật.

Quy định với cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay thế

Như NhanDinhBongDa đã nói ở trên, dù là cầu thủ bị thay thế hay cầu thủ dự bị đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu. Luật thay người trong bóng đá của FIFA cũng đã có những quy định rõ ràng về vấn đề thay thế cầu thủ. Cũng như cả những quy định cụ thể về những người ngoài cuộc ở trên sân thi đấu.

Nếu như có ai đó cố tình hoặc vô ý vào sân thi đấu thì sẽ bị coi là có hành động phi thể thao và sẽ không có quyền được ở trên sân thi đấu.

Sau khi trận đấu đã được trọng tài chính ra hiệu lệnh tạm dừng. Thì khi bắt đầu lại, các cầu thủ đội đối phương sẽ được thực hiện 1 quả đá phạt gián tiếp ngay tại chính vị trí mà bóng  dừng lại trước đó để tiếp tục đưa bóng quay trở lại trận đấu.

luat thay nguoi trong bong da

Quy định với cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay thế

Luật thay người trong bóng đá cũng đã quy định rõ ràng: Một bàn thắng trong trận đấu ghi được khi có người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu. Thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Luật thay người trong bóng đá 7 người

Luật thay người trong bóng đá 7 người được quy định như sau:

  • Mỗi trận đấu, đội bóng được phép đăng ký tối đa là 7 cầu thủ dự bị.
  • Ở trong mỗi trận đấu, mỗi đội bóng đều sẽ được phép thay thế 7 cầu thủ dự bị, không kể đến vị trí và thời gian.
  • Những cầu thủ đã thay ra thì sẽ không được phép tiếp tục thi đấu ở trên sân nữa.
  • Nếu muốn thay thế cầu thủ sẽ phải thông báo đến trọng tài và chỉ được thực hiện lúc bóng đang ngoài sân hoặc hết tình huống trên sân. Ở tại đường giới hạn nửa sân cắt đường biên dọc.
  • Cầu thủ dự bị sẽ chỉ được vào sân khi cầu thủ đang thi đấu trên sân đã ra khỏi sân. Khi cầu thủ dự bị bước vào sân thì mới trở thành cầu thủ chính thức.
Luật thay người trong bóng đá 7 người

Trong bóng đá 7 người được phép thay tối đa 7 cầu thủ dự bị

Luật thay người trong bóng đá 5 người

Trong bóng đá 5 người, số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Theo đó, số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế và có thể được tiến hành cả khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc. Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thay cầu thủ khác.

luật thay người trong bóng đá futsal

Trong bóng đá 5 người số lần thay đổi cầu thủ dự bị không giới hạn

Luật thay người trong bóng đá 5 người sẽ phải thực hiện đúng với các quy định sau đây:

  • Khi một cầu thủ dự bị muốn vào sân thì cầu thủ chính rời sân và phải ra khỏi đường biên dọc trong phạm vi khu vực thay cầu thủ của đội mình.
  • Khi cầu thủ chính đã hoàn toàn ra khỏi sân thì cầu thủ dự bị mới được vào sân.
  • Cầu thủ dự bị có được vào sân tham gia thi đấu hay không thì phải phụ thuộc vào quyền quyết định của trọng tài.
  • Bất kỳ một cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn và sẽ phải báo trước cho trọng tài. Việc thay người sẽ được tiến hành khi trận đấu tạm dừng để cầu thủ thay trang phục.

Nhìn chung, luật thay người trong bóng đá đã góp phần làm tăng sự kịch tính và hấp dẫn trong mỗi trận đấu. Khi các cầu thủ thi đấu liên tục trong thời gian quá lâu. Đặc biệt là ở trong những giải đấu có quy mô lớn, sẽ tạo động lực cho các cầu thủ thi đấu quyết liệt hơn. Điều này khiến cầu thủ dễ bị kiệt sức, làm giảm tính hấp dẫn của trận đấu đó cũng như những trận đấu tiếp theo.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận