Luật đá Penalty chuẩn nhất của FIFA không phải ai cũng biết

Luật đá penalty là một thuật ngữ trong bóng đá mà chắc chắn rằng ai cũng đều biết. Thế nhưng cách thực hiện đá penalty như thế nào? Các tình huống nào được đá penalty? thì có lẽ không phải ai cũng biết. Trong bài viết dưới đây, Nhandinhbongda.net sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Luật đá Penalty – Penalty là gì?

Luật đá Penalty được nhắc đến khá nhiều trong bộ môn thể thao bóng đá. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về luật chơi bóng đá này. Ngay trong nội dung dưới đây, NhanDinhBongDa.net sẽ định nghĩa khái niệm và giải thích rõ hơn về điều luật này.

Khái niệm

Penalty hay còn gọi đá phạt đền là một kiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Thông thường với những tình huống phạm lỗi, các cầu thủ sẽ thực hiện ngay tại vị trí mình bị phạm lỗi thì Penalty sẽ được thực hiện tại chấm phạt đền. Khoảng cách từ vị trí đặt bóng ở chấm phạt đến khung thành của thủ môn đối phương là 11m.

luat da penalty

Luật đá Penalty là gì?

Đội bóng được hưởng một quả phạt đền được coi là một cơ hội ghi bàn “ngon ăn” bởi xác suất của những quả đá Penalty là rất cao. Gần như cầu thủ sẽ có cơ hội ghi bàn lên đến 95%.

Xem thêm thế nào là việt vị? Những quy định về luật việt vị trong bóng đá không phải ai cũng biết

Tuy nhiên, nếu thủ môn là một người xuất sắc có khả năng “đọc vị” được cầu thủ sút thì có khả năng cản phá thành công. Bên cạnh đó, cũng không ít các trường hợp có cơ hội 10 mươi nhưng lại tự đá hỏng Penalty do áp lực về mặt tâm lý quá lớn.

Các tình huống được đá penalty

Trong luật bóng đá các lỗi vi phạm sẽ dẫn đến tới phạt đền đá penalty như sau:

 • Nhảy vào người đối phương.
 • Đánh hoặc cố ý tìm cách đánh đối phương.
 • Xoạc vào người đối phương.
 • Đẩy hoặc lôi kéo người đối phương.
 • Có hành vi cố tình chơi bóng bằng tay (không tính thủ môn dùng tay bắt bóng trong khu phạt đền của đội mình).
 • Ngáng hoặc tìm cách cản trở đối phương.
 • Đá hoặc cố tình tìm cách đá đối phương.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương.
 • Chèn ép đối phương.
luat da penalty

Các tình huống được đá penalty

Nếu các cầu chủ vi phạm một trong những lỗi trên ngay tại khu vực cấm địa 16m50 thì trọng tài chính sẽ là người ra quyết định xử phạt đá Penalty. Tùy vào từng hình huống và các trường hợp phạm lỗi, cầu thủ phạm lỗi sẽ có thể ăn thẻ phạt trực tiếp nếu lỗi nặng.

Xem thêm: Những quy định về luật bóng đá 11 người mới nhất 2020 của FIFA

Hiện nay, trong bóng đá công nghệ var đã được áp dụng phổ biến nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong trận đấu. Đây là một công nghệ tiên tiến nhằm mục đích giúp trọng tài xem lại các tình huống xảy ra trên sân một cách dễ dàng. Từ đó, trọng tài cũng có thể thay đổi quyết định về quả penalty ngay sau đó.

Luật đá Penalty mới nhất của Fifa

Cầu thủ thực hiện cú sút có thể làm động tác giả trong quá trình chạy đà. Nhưng không được phép làm động tác giả khi sút bóng. Nếu cầu thủ vi phạm sẽ nhận thẻ vàng vì hành vi phi thể thao.

Từ năm 2019, FIFA đã và đang thử nghiệm luật mới: Sau quả đá phạt, dù có bàn thắng hay không thì trận đấu sẽ vẫn bị dừng lại. Các bàn thắng tiếp nối quả đá Penalty sẽ không được tính.

luat da penalty

Luật đá Penalty mới nhất của FIFA

Quy định khi đá Penalty

Bên cạnh những lỗi dẫn đến phạt đền, các bạn cũng cần phải nắm vững những quy định về luật đá Penalty dưới đây:

 • Quả đá phạt đền sẽ được thực hiện trên dấu chấm cách khung thành 11 mét.
 • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt phải thuộc đội hình của đội bóng đó và được trọng tài xác nhận.
 • Ngoài cầu thủ đá phạt, tất cả các cầu thủ khác của cả 2 đội đều phải đứng ngoài vòng cấm địa, sau dấu chấm phạt đền. Và cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m.
 • Thủ môn phải giữ vị trí giữa 2 cọc khung thành, đứng trên vạch vôi và quay mặt vào bóng cho tới khi bóng được đá. Thủ môn chỉ được di chuyển khi bóng được đá ra, nếu thủ môn vi phạm cú đá phạt sẽ được thực hiện lại
 • Cú đá Penalty sẽ chỉ được thực hiện sau tiếng còi của trọng tài. Bàn thắng được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước khung thành.
 • Nếu không có bàn thắng nào được ghi thì trận đấu sẽ tiếp tục bình thường
 • Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác, ngay cả khi bóng nảy ra từ cọc hay xà ngang.
cầu thủ phải thực hiện đúng quy định khi thực hiện đá penatly

Những quy định bắt buộc trong đá phạt đền

Cách thực hiện đá penalty

Chạy đà và sút bóng là cách thực hiện đá penalty thông thường. Ngoài ra, cầu thủ thực hiện còn có thể áp dụng chiêu phối hợp đá phạt đền để tạo ra yếu tố bất ngờ và đánh lừa thủ môn đối phương.

Xem thêm: Luật bóng đá được thay mấy người? Được quy định như thế nào?

Cách này được gọi là penalty 2 người hoặc penalty “chạm”. Khi áp dụng chiêu phối hợp này, thay vì sút vào khung thành để ghi bàn, người thực hiện sẽ chỉ chạm nhẹ để gẩy quả bóng lăn về phía trước. Ngay sau đó, một đồng đội của cầu thủ này sẽ chạy tới bóng để dứt điểm.

Cách đá phối hợp này hoàn toàn hợp lệ nếu được thực hiện đúng. Bóng được đá về phía trước đúng như quy định để tạo nên tình huống bóng sống, và lúc này cầu thủ bên ngoài sẽ được phép xâm nhập vòng cấm để dứt điểm.

Những lối sút Penalty thường gặp trong bóng đá

Trong thực tế, khi thực hiện sút Penalty, có nhiều cầu thủ mắc phải một số lỗi dưới đây khiến quả đá phạt sẽ được thực hiện lại.

Một số lỗi mà các cầu thủ hai đội thường mắc phải khi đá penalty là:

 • Khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng, các cầu thủ bên ngoài chạy vào trong vòng cấm trước.
 • Trước khi cầu thủ thực hiện đá vào bóng, thủ môn bên chịu penalty di chuyển khỏi vạch vôi.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt chạm bóng lần 2 khi bóng chưa chạm cầu thủ nào khác.
 • Cầu thủ được chỉ định thực hiện đá phạt không đá mà là một đồng đội của cầu thủ này chạy vào đá.
 • Cầu thủ bên phòng ngự ngăn cản cầu thủ thực hiện.

Xem lại màn đá phạt penalty khó thở nhất quả đất bạn sẽ dễ thấy 2 lỗi phổ biến nhất mà cả thủ môn và cầu thủ đều mắc phải:

Khi đội bóng mắc phải các lỗi, trọng tài sẽ xử lý theo như cách dưới đây:

 • Đá lại quả Penalty khi cả hai bên cùng mắc lỗi thì phải
 • Mọi lỗi của bên phòng ngự đều sẽ phải đá lại, trừ trường hợp bóng đã đi vào khung thành.
 • Nếu bóng đã vào lưới thì bàn thắng được công nhận luôn.
 • Nếu bên thực hiện đá penalty mắc lỗi thì sẽ không được công nhận bàn thắng dù bóng đã vào lưới, và bên phòng ngự sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp.

Thủ môn cản phá Penalty – Không chỉ là may mắn

Như đã nói ở trên, quả đá 11m là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất đối với thủ môn. Họ sẽ phải làm mọi cách để cản phá thành công những quả sút phạt này mà vẫn không vi phạm luật của FIFA.

Thường thì các thủ môn sẽ áp dụng cách phán đoán hướng bóng để lấy đà trước. Nếu phán đoán chính xác thì cơ hội hóa giải được cú sút Penalty là rất lớn. Có thể kể đến một số thủ môn đẳng cấp thường áp dụng cách này là: Casillas, Buffon, David de Gea, Neuer,…

Bạn có thể xem kỹ hơn trong đoạn video ngắn dưới đây:

Ngoài ra, các thủ thành còn có một cách khác để cản phá quả sút phạt chính là nghiên cứu thói quen đá phạt của cầu thủ. Họ sẽ ghi lại thói quen của những cầu thủ đá phạt. Thế nhưng, cách này dường như không đem lại hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, “người gác đền” có thể áp dụng cách làm sao nhãng đối phương, khiến họ gặp áp lực về mặt tâm lý và dễ mắc lỗi khi sút phạt. Tuy nhiên, đôi khi thủ môn sẽ phải nhận thẻ vì lỗi này.

Nhìn chung, đối với luật đá Penalty, để thực hiện cú sút phạt một cách hoàn hảo thì đội được nhận quả Penalty phải chọn ra một chân sút tốt nhất. Còn thủ môn phải là người giữ tâm lý vững vàng và có khả năng “đọc vị” được cầu thủ sút thì mới có thể cản phá thành công cú sút này. Có thể nói, Penalty chính là luật bóng đá may rủi và cũng khiến nhiều câu lạc bộ dở khóc, dở cười.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận