Luật công bằng tài chính mới – Các điều khoản và sự công bằng

Luật công bằng tài chính trong bóng đá của UEFA chính thức được ban hành và thực hiện vào năm 2011. Với mục đích nhằm đảm bảo sự công bằng trong cách chi tiền của các đội bóng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về điều luật này thì hãy cùng Nhandinhbongda.net tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết dưới đây.

Luật cân bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính có tên tiếng anh là Financial Fair Play, viết tắt FFP. Là điều luật do chủ tịch Michel Platini cùng đồng sự đưa ra. Nhằm mục đích tạo môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch giữa các câu lạc bộ tại UEFA. Cụ thể, tất cả các CLB phải công khai tài khoản ngân hàng và các khoản thu chi trong sổ sách tài chính của mình. Đặc biệt là trong việc chuyển nhượng, mua bán cầu thủ.

Điều luật này bắt đầu có hiệu lực từ 1/6/2011, đây được xem là bước ngoặt có thể ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ nền bóng đá châu Âu. Bởi nó không cho phép các CLB đang gánh những khoản nợ hay khó khăn về tài chính được phép tham dự cúp châu Âu.

Luat can bang tai chinh la gi

Luật cân bằng tài chính là gì?

Luật công bằng tài chính ra đời khi nào?

Đầu mùa bóng 2011- 2012, UEFA công bố luật công bằng tài chính (FFP). Đây là kết quả từ những bản thảo năm 2009 của ủy ban quản lý tài chính do UEFA lập nên.

FFP được UEFA giới thiệu như một biện pháp ngăn cản các CLB sử dụng thứ mà chủ tịch Michel Platini gọi là ‘Doping tài chính’ trong bóng đá.

Luat can bang tai chinh

Hình ảnh chủ tịch Michel Platini của UEFA

Michel Platini nói rằng: “50% các CLB đang chi bộn tiền và đây trở thành một trào lưu.”

“Chúng ta cần phải ngăn điều này lại. Họ chi nhiều hơn những gì họ kiếm được trong quá khứ, và lại còn nợ xấu. Chúng ta không muốn triệt hạ các đội bóng, mà ngược lại, chúng ta giúp họ phát triển.”, ông nói thêm.

Những điều khoản của luật công bằng tài chính

Theo luật công bằng tài chính, một câu lạc bộ tại UEFA sẽ được phép lỗ tối đa 45 triệu euro một mùa giải trong 3 năm từ 2011 đến 2013. Và giảm xuống 30 triệu euro từ 2014 đến 2017. Luật công bằng tài chính (FFP) 2020 đã được UEFA thông qua với những quy định mới.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn Fifa mới nhất 2020

Liệu rằng những điều khoản ấy có giúp các câu lạc bộ giải quyết những vấn đề tài chính mờ ám hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây.

Những điểm mới của FFP 2020

Những điểm mới trong FFP sẽ giúp tài chính của các câu lạc bộ minh bạch hơn, bị siết chặt giám sát hơn và trừng trị nặng nề hơn. Vậy những điểm mới của FFP 2020 là gì? Cùng NhanDinhBongDa.net theo dõi tiếp nội dung sau đây:

Các CLB công khai tài chính

Nhằm tăng cường sức mạnh cho luật công khai tài chính, UEFA bắt buộc các câu lạc bộ phải công khai tài khoản ngân hàng cũng như sổ sách tài tính. Biện pháp này được UEFA học tập người Pháp. Theo đó, từ tiền hoa hồng trả cho người đại diện, cho đến hoạt động kinh doanh và chuyển nhượng sẽ được cơ quan tài chính kiểm soát một cách chặt chẽ.

Báo S.O.S nếu lỗ 100 triệu euro trên TTCN

UEFA đặc biệt lưu tâm đến vấn đề chuyển nhượng giữa các câu lạc bộ. Đó là lý do tại sao UEFA áp dụng điều khoản mới này trong luật công bằng tài chính, nhằm mang lại sự công bằng tài chính trong các thương vụ chuyển nhượng cầu thủ.

UEFA áp dụng điều khoản mới trong FFP

Rất nhiều câu lạc bộ đang vi phạm luật FFP

Cụ thể, nếu một đội bóng thâm hụt 100 triệu euro trong các thương vụ mua bán cầu thủ của một mùa chuyển nhượng. Ngay lập tức đội bóng đó sẽ bị UEFA đặt vào tình trạng báo động. Khi đó, ICFC – ủy ban kiểm soát tài chính các CLB sẽ giám sát chặt chẽ và yêu cầu sự bảo đảm tài chính từ CLB đó.

Trừng phạt nhanh chóng

UEFA đã từng tiến hành điều tra PSG, đội bóng nhà giàu này đã chi đến 400 triệu euro để tậu Mbappe và Neymar. Tuy nhiên UEFA tiến hành điều tra quá chậm chạp, và PSG vẫn trải qua một mùa giải 2017/18 không hề hấn gì.

những CLB vi phạm luật FFP sẽ bị UEFA trừng phạt nhanh chóng

UEFA sẽ trừng phạt nhanh chóng những CLB vi phạm luật FFP

UEFA muốn các câu lạc bộ phải bị trừng phạt nhanh hơn và cơ quan đầu não bóng đá châu Âu đ quyết định áp dụng điều khoản mới này trong luật công bằng tài chính nhằm mục đích không để tình trạng xử án lề mề này tiếp tục tái diễn.

Hình phạt cho những đội bóng vi phạm FF

Những hình phạt của UEFA đối với các CLB vi phạm luật công bằng tài chính gồm có:

  • Cảnh báo
  • Phạt hành chính
  • Trừ điểm
  • Phạt rút vốn của UEFA trong các giải đấu
  • Cấm đăng ký số lượng các cầu thủ cho các giải đấu của UEFA
  • Loại khỏi các giải đấu đang tham gia
  • Loại khỏi các giải đấu trong tương lai

Tác dụng của luật công bằng tài chính FFP

Năm 2009, các CLB thất thoát tiền của khá nhiều vì chi cho các khoản như trả lương cầu thủ hoặc phí chuyển nhượng. Tuy nhiên bằng cách nào đó, sự giàu có của các ông chủ vẫn giúp cho đội bóng của họ sống sót.

Dưới FFP, các câu lạc bộ phải tuân thủ những quy định trong giới hạn về việc chi tiền trong chuyển nhượng cầu thủ, trả lương cầu thủ, nhân viên,…Một câu lạc bộ bóng đá không thể lạm dụng sự giàu có của các ông chủ để vung tiền gây ra “lạm phát” trong chuyển nhượng. Hoặc chi trả lương quá cao để chiêu dụ các ngôi sao, gây mất công bằng cho các đội bóng nhỏ hơn.

tác dụng Luật FFP

Luật FFP có những tác dụng nhất định

Luật công bằng tài chính còn có cả sự kiểm soát và cân bằng giữa tiền ra (phí chuyển nhượng, lương) với doanh thu từ bản quyền truyền hình và tiền bán vé. Bên cạnh đó là doanh thu từ các hợp đồng quảng cáo.

Luật công bằng tài chính – FFP không tính đến các chi phí như xây dựng SVĐ hay đầu tư cho phát triển các đội trẻ, xây khu tập luyện,…

Tìm hiểu chi tiết luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA năm 2020

=> Điều luật công bằng tài chính của UEFA được áp dụng với mục đích nhằm hạn chế việc các CLB chi tiêu nhiều hơn số tiền họ kiếm được. Tránh việc mất cân bằng tài chính, thiết lập nền tảng tài chính vững chắc cho các đội. Đồng thời không làm mất đi sức hấp dẫn của các giải đấu.

Luật công bằng tài chính FFP có thật sự công bằng

Với mục đích hòng đảm bảo sự công bằng trong cách chi tiền của các đội bóng. Thế nhưng, luật công bằng tài chính vẫn có một số bất cập nhất định. Cụ thể là:

Gián tiếp làm tăng khoảng cách giàu nghèo giữa các CLB

Những quy định nghiệt ngã trong luật công bằng tài chính của FFP thực chất vẫn nhằm mục đích phục vụ, bảo vệ lợi ích của các ông lớn. Những điều khoản mới ấy đã trực tiếp ngăn những đội bóng vừa và nhỏ vươn lên.

Chính quy định về chi tiêu của FFP đã khiến các đội bóng hạng trung không thể nhận những nguồn đầu tư lớn và mua sắm rầm rộ để vươn lên. Vì thế, các đội bóng vừa và nhỏ phải chia nhỏ những nguồn tiền từ quảng cáo để đầu tư nhỏ giọt. Thậm chí, họ phải từ chối rất nhiều hợp đồng tài trợ nhằm tránh vi phạm luật.

Thiếu tính răn đe, CLB càng bị phạt càng mừng

Trước Man City, Milan cũng đã từng bị UEFA cấm tham dự cúp châu Âu vì vi phạm luật FFP. Nhưng án phạt này chẳng khiến đội bóng Italia bận lòng vì. Trái lại, Milan còn chủ động xin bị loại bởi họ cũng không muốn tham dự Europa League 2019/20. Và đội bóng xứ mỳ ống vẫn tranh thủ mua sắm thêm cầu thủ và dành sức cho kế hoạch săn vé dự Champions League sau khi mãn hạn “treo giò” từ UEFA.

Luật công bằng tài chính FFP thiếu tính răn đe

Luật công bằng tài chính FFP vẫn thiếu tính răn đe

Khó đạt được sự công bằng, rõ ràng

Tại sao nói FFP khó đạt được sự công bằng? Bởi lẽ, sẽ không có chuyện các cầu thủ nổi tiếng với kỹ thuật tốt đầu quân cho những CLB nhỏ, yếu kém cả về chất lượng lẫn tài chính. Vì thế, những câu lạc bộ lớn lại tiếp tục lớn mạnh, giàu có hơn.

Các CLB cũng không thiếu những trường hợp có thể lách luật vì sự lỏng lẻo trong quản lý của UEFA. Rất nhiều nguồn thu mờ ám và không rõ ràng, không giải thích được khi bị liên đoàn bóng đá Châu Âu sờ đến. Điển hình là Manchester City và PSG, hai đội bóng đang điêu đứng với FFP. Nhưng dường như luật công bằng tài chính này chỉ giơ cao, đánh khẽ. Chỉ phạt hành chính mà chưa cấm thi đấu

Luật công bằng tài chính cấm Man City 2 mùa C1 thế nào?

Man City đã bị Ủy ban công bằng tài chính của UEFA cấm thi đấu 2 mùa tại Champions League. Đồng thời, bị phạt 30 triệu euro do vi phạm luật công bằng tài chính. Cụ thể như sau:

Man City bị phát hiện đã khai khống doanh thu và gian dối trong những báo cáo tài chính gửi lên UEFA trong giai đoạn từ năm 2012 – 2016. Vì trả lương quá cao cho cầu thủ, đội chủ sân Etihad phải phóng đại doanh thu để lách luật công bằng tài chính.

Luat can bang tai chinh

Tại sao Man City bị xử cấm hai mùa dự C1?

LĐBĐ Châu Âu đã mở cuộc điều tra Man City sau hàng loạt cáo buộc xuất hiện trên tạp chí Der Spiegel của Đức. Được biết, một số hacker đã hack vào hệ thống thư từ của Man City, phát hiện những thông tin liên quan đến vụ việc và gửi cho tờ tạp chí Der Spiegel.

Man City sẽ bị cấm tham gia các giải đấu UEFA Champions League và UEFA Europa League trong 2 mùa giải 2020/21 và 2021/22. Án phạt được áp dụng từ mùa giải tới nên Man City vẫn sẽ tiếp tục hành trình của họ ở mùa giải này.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc luật công bằng tài chính là gì? Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Để tìm hiểu thêm những điều luật khác trong bóng đá, bạn đừng quên truy cập website Nhandinhbongda.net mỗi ngày.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận