Luật bàn thắng sân khách là gì? Cách tính và có nên áp dụng luật

Luật bàn thắng sân khách là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về luật này cũng như cách thức tính toán ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách có tên tiếng anh là Away Goals Rule. Đây là một sự cải tiến và là một phương pháp phá vỡ sự cân bằng trong thể thức thi đấu lượt đi lượt về giữa các đội chơi. Tức là luật này chỉ áp dụng cho những trận đấu có thể thức thi đấu lượt đi và lượt về. Nhất là các trận đấu Cup và loại trực tiếp của bóng đá Châu Âu.

luat ban thang san khach nhằm tìm ra đội chiến thắng

Luật bàn thắng sân khách được ban hành nhằm xác định thắng thua khi 2 đội có tỷ số hòa nhau

Theo luật bàn thắng trên sân khách, khi tổng tỉ số của hai lượt trận đi và về là bằng nhau, thì đội nào ghi được nhiều bàn thắng ở “xa sân nhà” thì đội đó sẽ dành chiến thắng. Sở dĩ dùng từ “xa sân nhà” hơn vì trên thế giới, có rất nhiều đội bóng dùng chung một sân đấu.

Xem thêm 17 bộ luật bóng đá 11 người mới nhất theo quy định của FIFA update 2020

Trong Cúp vô địch châu Âu năm 1965 – 1966, luật bàn thắng sân khách lần đầu tiên được thông qua và giới thiệu bởi UEFA. Từ đó đến nay, luật này được áp dụng cho rất nhiều giải đấu và vẫn là một trong những luật bóng đá được nhiều người quan tâm.

Tại sao lại cần có luật bàn thắng sân khách

Ban đầu, bàn thắng sân khách được quy định trong bóng đá nhằm xác định thắng thua, tránh phải đá thêm một trận playoff trên sân trung lập. Giờ đây, áp dụng luật bàn thắng trên sân khách nhằm mục đích khuyến khích các đội khách thi đấu tích cực hơn để có được bàn thắng. Điều này sẽ dẫn tới nhiều tình huống xảy ra.

luat ban thang san khach

Thể thức thi đấu giữa 2 đội

Ở trận lượt đi, hai đội bóng dường như có rất nhiều toan tính, vì vẫn còn cả 90 phút của trận lượt về phía trước. Đội chủ nhà sẽ chơi trên với tâm thế phòng thủ ở lượt đi. Còn đội khách ở lượt đi thường sẽ nỗ lực để kiếm bàn thắng trên sân khách. Chính điều này đã dẫn đến những tranh luận rằng liệu luật bàn thắng sân khách mang đến nhiều lợi hơn cho đội làm khách ở lượt đi không?

Luật bàn thắng vàng được quy định ra sao trong bóng đá theo quy định của FIFA

Luật bàn thắng trên sân khách khiến trận đấu trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn. Vì chỉ cần một bàn thắng trên sân khách cũng có thể mang ý nghĩa rất lớn. Thậm chí, quyết định đến kết quả thi đấu của một đội bóng.

Những quy định áp dụng luật bàn thắng sân khách

Trong bóng đá, luật bàn thắng trên sân khách là cách để phân định đội thắng – thua khi thi đấu theo hình thức lượt đi và lượt về. Vậy luật bàn thắng trên sân khách được quy định như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin trong nội dung sau đây.

Thể thức thi đấu giữa 2 đội

Trong bóng đá, thể thức lượt đi lượt về được sử dụng để chỉ việc tổ chức thi đấu giữa 2 đội bóng trong 2 lượt thi đấu. Trong đó, mỗi đội sẽ là chủ nhà trong một lượt đấu. Đội thắng thường được xác định bằng tổng tỉ số bàn thắng ghi được trong 2 lượt trận.

Nếu như sau cả 2 lượt mà kết quả tỷ số hòa nhau. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng trên sân khách hơn sẽ là đội giành chiến thắng, còn đội thua là đội để bị thủng lưới trên sân nhà nhiều hơn.

luat ban thang san khach

Vì sao nên có luật bàn thắng sân khách?

Luật bàn thắng sân khách trong hiệp phụ

Nếu cả 2 đội cùng bị thua trên sân nhà với tỉ số hòa nhau thì có nghĩa là không có đội bóng nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách. Hoặc trường hợp cả 2 đội đều không ghi được bàn thắng sau 180 phút thi đấu thì trận lượt về sẽ bước vào 30 phút của 2 hiệp phụ.

luat ban thang san khach

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Trong trường hợp sau 30 phút thi đấu của 2 hiệp phụ mà 2 đội vẫn không ghi được bàn thắng thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu để xác định đội chiến thắng. Tuy nhiên, nếu có đội ghi được bàn thắng trong 2 hiệp phụ thì loạt đá luân lưu sẽ không được thực hiện.

17 điều lệ mới nhất được bổ sung trong luật trong bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Thay vào đó là sẽ xem xét xem đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách thì sẽ giành chiến thắng. Luật này không chỉ áp dụng cho 90 phút thi đấu chính thức của trận lượt về mà còn có thể kéo dài sang cả 2 hiệp phụ.

Cách tính luật bàn thắng sân khách

Ví dụ A:

  • Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).
  • Ở trận lượt về, tỷ số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 0 – 1 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 1-1. Tuy nhiên, do  không đội nào ghi được bàn thắng trên sân khách nên trận đấu sẽ tiến tới điểm phá vỡ tiếp theo.

Ví dụ B:

  • Ở lượt đi, tỷ số cuối cùng là: Đội A (chủ nhà) 1 – 0 Đội B (Sân khách).
  • Ở trận lượt về, điểm số cuối cùng là: Đội A (Sân khách) 1 – 2 Đội B (Nhà).

Trong ví dụ này, tổng điểm là 2 – 2. Trên thực tế cả 2 đội bằng điểm. Tuy nhiên, Đội A đã ghi một bàn thắng trên sách khách nên tổng điểm được nâng lên. Do đó, đội A được quyền chiến thắng và đi tiếp.

Luật bàn thắng sân khách áp dụng ở những giải đấu nào?

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng cho vòng loại trực tiếp có thể thức lượt đi và về của nhiều giải đấu lớn như:

  • Vòng loại trực tiếp của UEFA Champions League (Cúp C1 Châu Âu)
  • UEFA Europa League (Cúp C2 Châu Âu)
  • CAF Champions League (Cúp C1 Châu Phi)
  • CAF Confederation Cup (Cúp C2 Châu Phi)
  • Cặp đấu playoff có lượt đi và về trong vòng loại World Cup và Euro

Champions League khu vực CONCACAF hay AFC Champions League và AFC Cup lại không áp dụng điều luật này.

luat ban thang san khach áp dụng cho nhiều giải đấu lớn

Luật bàn thắng sân khách được áp dụng trong nhiều giải đấu với thể thức đá lượt đi lượt về

Tước năm 2005, luật bàn thắng sân khách và hiệp phụ đều không được áp dụng ở bất cứ giải đấu nào ở khu vực Nam Mỹ. Thay vào dó, hai đội sẽ sút luân lưu khi hòa nhau sau hai hiệp chính. Kể từ năm 2005, luật này mới được áp dụng, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ.

Xem thêm: Diện tích sân bóng đá 11 người được FIFA quy định cụ thể ra sao?

Trận Chung kết Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) sẽ không áp dụng luật bàn thắng sân khách và sẽ có áp dụng hiệp phụ (trong khi những trận khác thì không có hiệp phụ).

Đôi khi, luật này còn được dùng để phân định thứ hạng của các đội trong vòng bảng nếu bằng nhau về quá nhiều chỉ số khác (điểm, hiệu số).

Như vậy, có thể thấy luật bàn thắng sân khách giúp trận đấu luôn chứa đựng sự hồi hộp và hấp dẫn. Đã có rất nhiều trận đấu ở cúp châu Âu đã đi vào lịch sử nhờ quy tắc này. Hy vọng bài viết của chúng tôi giúp các bạn hiểu hơn về luật này. Đừng quên truy cập website Nhandinhbongda.net để cập nhật thêm những kiến thức bóng đá hữu ích mỗi ngày.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận