Tìm hiểu kích thước sân bóng mini 5 người ,7 người tiêu chuẩn FIFA

Sân cỏ nhân tạo 5 người, 7 người hiện nay đang là giải pháp kinh doanh được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Mặc dù là loại sân mini diện tích nhỏ hẹp song loại sân này vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn để thi đấu bình thường. Vậy kích thước sân bóng đá mini 5, người, 7 người bao nhiêu là chuẩn? Hãy cùng NhanDinhBongDaNet tìm hiểu nhé.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người

Tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá 5 người là vấn đề đầu tiên các chủ đầu tư bắt buộc phải biết khi kinh doanh loại hình sân bóng này. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sân bóng này theo quy định của FIFA.

Diện tích sân bóng đá mini 5 người

Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, kích thước sân cỏ nhân tạo 5 người chiều dọc của sân tối đa 42m và tối thiểu 25m. Chiều ngang sân bóng tối đa 25m và tối thiểu 15m. Sân phải có hình chữ nhật, trong mọi trường hợp chiều dọc sân phải lớn hơn chiều ngang của sân bóng đá nhân tạo.

tieu chuan dien tich san bong da 5 nguoi

Tiêu chuẩn diện tích sân bóng đá 5 người

Các đường giới hạn

Theo tiêu chuẩn kích thước sân bóng đá mini 5 người của FIFA các đường giới hạn có bề rộng 8cm. Được kẻ rõ ràng bằng vạch kẻ trắng. Theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo, đường giới hạn còn được gọi là đường biên dọc. Theo chiều ngang của sân gọi thì là đường biên ngang.

Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

Khu phạt đền

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm, kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m. Nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn sẽ được đoạn thẳng dài 3,16m. Đường thẳng này phải song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m.

Khu vực bên trong giới hạn bởi những đường kẻ đó được gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

 • Điểm phạt đền thứ nhất: Nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.
 • Điểm phạt đền thứ hai: Nằm trên đường thẳng góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.
 • Cung đá phạt góc: Là  giao điểm của đường biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm.

Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

Mỗi đội bóng sẽ có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của mình. Khu vực này trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, cách đường giới hạn nửa sân 5m. Theo tiêu chuẩn về kích thước sân bóng 5 người thì khu vực này được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Quá trình tiến hành thay người chỉ được thực hiện khi các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình. Lưu ý, nhằm tạo điều kiện để việc thay người của đội bóng được thuận lợi, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp.

Khung cầu môn

Khung cầu môn nằm ở giữa mỗi đường biên ngang. Cầu môn gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong). Để đạt tiểu chuẩn kích thước sân bóng mini 5 người thì khung thành phải được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc và xà ngang phải có cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn được thiết kế có thể tháo rời ra. Trước mỗi trận đấu khung sẽ được chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới cầu môn phải làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay, phải có khung đỡ thích hợp phía sau và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân.

luoi cau mon phai lam bang soi vai chac chan

Lưới cầu môn phải làm bằng sợi vải chắc chắn

Mặt sân

Mặt sân theo tiêu chuẩn phải bằng phẳng và không thô nhám. Khuyến khích nên dùng mặt sân phủ chất liệu như cỏ nhân tạo để tạo độ êm. Không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Kích thước sân cỏ nhân tạo 7 người

Như các bạn đã biết khi xây dựng một sân bóng đá cỏ nhân tạo. Ngoài việc các bạn phải tìm hiểu các vấn đề liên quan đến cỏ nhân tạo, thì cũng cần phải biết kích thước sân bóng 7 người ra làm sao, từ đó đưa ra các phương án xử lý thích hợp nhất.

mat san bong da mini nen trai co nhan tao

Mặt sân bóng đa mini nên trải cỏ nhân tạo

Diện tích sân cỏ nhân tạo 7 người

Tuy rằng FIFA không có quy định về thể thức thi đấu bóng đá 7 người. Tuy nhiên diện tích sân bóng đá 7 người vẫn phải được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn như sau:

 • Đường biên dọc: 50m đến 75m
 • Đường biên ngang: 40m đến 55m
dien tich tieu chuan san co nhan tao 5 nguoi

Diện tích tiêu chuẩn sân cỏ nhân tạo 5 người

Các đường giới hạn

Bên cạnh đó còn có đường 13m là đường thẳng song song và cách biên ngang 13m, chạy suốt chiều ngang sân. Các đường giới hạn này đều không được quá rộng hơn 12cm.

Đường trong giữa sân cách tâm sân một kích thước bằng bán kính đường tròn khoảng 6m. Đường giới hạn nửa sân kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Kích thước cầu môn sân bóng đá 7 người

Thiết kế theo đúng kích thước sân bóng đá mini 7 người đạt tiêu chuẩn FIFA thì khu vực cầu môn sẽ được thực hiện như sau:

 • Từ điểm cách cột dọc 5m trên đường biên ngang của mỗi phần sân
 • Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang và có độ .dài 5
 • Kẻ đường nối liền hai đầu đoạn thẳng đó.
 • Phần diện tích được giới hạn bởi những đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu cầu môn.
kich thuoc khung thanh san 7 nguoi theo tieu chuan

Kích thước khung thành sân 7 người theo tiêu chuẩn

Khu phạt đền

Theo kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo khu phạt đền được thực hiện theo quy định như sau:

 • Cách cột dọc 13m trên đường biên ngang mỗi phần sân.
 • Kẻ 2 đoạn thẳng song song, vuông góc với biên ngang.
 • Có độ dài 13m và các đường nối liền 2 đoạn thẳng.
 • Trong khu phạt đền có một điểm với đường kính 22cm.
 • Cách điểm giữa đường biên ngang 9m.

Cột cờ góc

Theo đúng tiêu chuẩn của kích thước sân bóng mini 7 người thì tại mỗi góc sân được cắm cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50.

Cung phạt góc 

Cung phạt góc được tính từ tâm là điểm cắm các cột cờ góc, kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn bán kính 1m. Đây là vị trí đặt bóng để đá quả phạt góc.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ đến các bạn độc giả với mục đích giúp các bạn hiểu hơn về kích thước sân bóng dá mini 5 người, 7 người. Khi quý khách hàng xây dựng sân bóng đá cỏ nhân thì căn cứ theo những tiêu chuẩn trên đây để nghiệm thu công trình hay cũng có thể làm căn cứ để quyết định xây dựng sân bóng đá sao cho phù hợp với diện tích hiện có của mình.

Tuan Robert

Bình Luận