Hướng dẫn làm trọng tài bóng đá chi tiết, cụ thể nhất

Với những ai đam mê với bóng đá nhưng lại không muốn chiến đấu với tư cách là một cầu thủ thì việc trở thành trọng tài là một quyết định vô cùng đúng đắn. Vậy nhất định bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn làm trọng tài bóng đá qua bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin cụ thể nhé.

Tìm hiểu thông tin về trọng tài?

Ở bất kỳ môn thể thao nào thì trọng tài luôn giữ một vai trò vô cùng quan trọng, không thể thay thế được. Bởi vậy tìm hiểu trọng tài là gì và họ có nhiệm vụ gì là là vô cùng cần thiết. Cụ thể:

Trọng tài là ai?

Trọng tài là danh từ chỉ người điều khiển cho trận đấu bóng đá. Trọng tài phải có nhiệm vụ thực thi luật bóng đá để điều khiển trận đấu được giao một cách đúng đắn, tránh tranh cãi, đồng thời cũng là người đưa ra quyết định cuối cùng cho một tình huống nào đó và kết quả không thể thay đổi và phản đối được.

Trọng tài bóng đá cần phải am hiểu sâu rộng về môn thể thao vua này. Bởi vậy họ cần phải thường xuyên cập nhật những quy định mới trong mỗi giải đấu tham gia điều khiển. Bên cạnh đó, các trường dạy về cách cầm còi điều khiển trong bóng đá cũng yêu cầu vô cùng khắt khe về tuyển chọn và đào tạo. 

trong tai la gi

Trọng tài là ai?

Bởi bên cạnh yếu tố về trí tuệ thì người điều khiển trận đấu cần vô cùng nhanh nhạy, sức khỏe tốt để có thể theo kịp được các tình tiết trong cuộc tranh tài. Hơn thế, trọng tài cần chịu được áp lực cao, không làm ảnh hưởng đến những quyết định được đưa ra.

Có thể bạn đã thấy, trong các trận đấu không chỉ có riêng một trọng tài bởi họ còn là người giải hòa và giải quyết những mâu thuẫn một cách nhanh chóng và chính xác cho các đội chơi. Những trọng tài cần phối hợp nhịp nhàng với nhau, theo dõi và thực hiện các lệnh cơ bản như: phạt biên, phạt góc, thay người,…..

Trợ lý trọng tài- VAR

Tuy nhiên, trọng tài cũng chỉ là con người, không tránh khỏi việc mắc những sai sót khi điều khiển trận đấu. Chính vì như vậy, họ cần dùng đến trợ lý trọng tài – Công nghệ VAR.

Xem thêm: Tiểu sử và sự nghiệp “cầm còi” của “ông vua áo đen” Viktor Kassai

Khi học làm trọng tài bóng đá, bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu công nghệ này. VAR là công nghệ Video hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Khi có bất  kỳ một tình huống gây tranh cãi nào, người điều khiển trận đấu có thể sử dụng trợ lý trọng tài cùng công nghệ video này để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

tro ly trong tai cong nghe var

Trợ lý trọng tài- Công nghệ VAR

Nếu cần xem lại VAR, trọng tài chính sẽ dùng tay vẽ thành hình chữ nhật trong không khí (ám chỉ màn hình) để mọi người được biết và sau đó tiến tới màn hình ở ngoài đường biên để có thể xem được góc quay lại tình huống cần xem. Sau khi xem xong, trọng tài sẽ tiếp tục vẽ một hình chữ nhật nữa và đưa ra quyết định cuối cùng.

Có 4 tình huống cần sử dụng công nghệ VAR: Khi trọng tài chính có những nghi ngờ về: bàn thắng, lỗi phạm trong khu vực cấm địa để phạt đền, lỗi thẻ đỏ phạt trực tiếp hoặc trọng tài nhận diện sai lầm về cầu thủ trong việc rút thẻ phạt cả thẻ vàng và thẻ đỏ. Khi trọng tài đang liên lạc với ê-kíp VAR hoặc đang xem VAR thì bóng phải ở ngoài cuộc.

Trang phục của trọng tài

Trang phục của trọng tài ngày này bao gồm áo, quần đùi, tất cao tới đầu gối và nó đã rất phổ biến từ những năm đầu của thập niên 50. Màu đen thường được sử dụng trong trang phục truyền thống, ngoại trừ một số trường hợp 1 trong 2 đội bóng mặc trang phục cùng màu hoặc màu tối, dễ nhầm lẫn với màu đen thì trọng tài sẽ mặc màu đỏ hoặc màu khác không trùng với màu trang phục của đội bóng tham gia thi đấu.

Xem thêm: Tổng hợp những vụ đánh trọng tài tại Việt Nam và trên thế giới

Hiện nay, FIFA đã cho trọng tài lựa chọn 1 trong 5 màu áo: màu đen, đỏ, vàng, xanh lá, cây hoặc xanh dương khi tham gia cầm còi điều khiển trận đấu. Cùng với áo thì quần, tất của trọng tài đều là màu đen (có trường hợp có cả sọc trắng) và đi giày thể thao màu đen. Trên ngực trái của trọng cần cần có phù hiệu và giấy phép cùng những năm hiệu lực.

trang phuc cua trong tai

Trang phục của trọng tài

Cách làm trọng tài bóng đá mini

Chắc chắn để có thể điều khiển một trận đấu bóng đá mini thì việc tìm hiểu về bóng đá mini là gì và những điều luật trong môn thể thao này là vô cùng quan trọng.

Bóng đá mini là gì?

Bóng đá mini là một loại hình khác của bóng đá. Thông thường bóng đá mini được sử dụng cho mọi lứa tuổi cả trẻ nhỏ và người lớn. Mỗi trận đấu bao gồm 2 đội thi đấu với nhau, mỗi đội có tối đa từ 5 đến 7 người, trong đó bao gồm 1 thủ môn. Các trận đấu có thể được diễn ra ở ngoài trời hoặc trong nhà.

Theo luật bóng đá 5 người thì trong bất kỳ trận đấu có 5 cầu thủ nào tham gia được tổ chức chính thức bởi FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hoặc Liên đoàn bóng đá quốc gia đều có quyền thay người bằng cầu thủ dự bị.

Mỗi đội có số cầu thủ dự bị tối đa là 7 người và số lần thay đổi cầu thủ dự bị trong trận đấu không bị hạn chế. Tuy nhiên để có thể thay đổi cầu thủ cần có sự đồng ý của trọng tài và phải được diễn ra đúng quy định.

bóng da mini

Bóng đá mini là hình thức khác của bóng đá

Nắm rõ luật là yếu tố tiên quyết

Để có thể làm một trọng tài bóng đá mini thứ thiệt thì việc nắm rõ luật là yếu tố tiên quyết. Bạn cần trang bị kiến thức về luật trong bóng đá về trọng tài cũng như những quyền hạn của người cầm còi trong các trận đấu. 

Trước tiên, bạn cần hiểu rõ và nhớ hết các luật trong bóng đá như: luật việt vị, đá phạt penalty, việt vị,….. Bên cạnh đó, bạn cũng phải nằm lòng những luật trong các trận đấu lớn như luật thi đấu vòng bảng World Cup,….

Hiểu rõ về phương pháp tổ chức thi đấu

Với trọng tài bóng đá mini, việc hiểu rõ về phương pháp tổ chức thi đấu là một trong những điều mà người điều khiển trận đấu không bao giờ được quên. Cách tổ chức thi đấu trong một mùa giải gồm có: các trận trước giải, trong giải và sau giải. Phương thức thi đấu được chia làm 3 loại: Thi đấu trực tiếp, thi đấu vòng tròn và thi đấu hỗn hợp giữa hai loại trên.

Nắm vững quyền hạn và trách nhiệm của trọng tài

Trọng tài chính tham gia điều khiển trực tiếp các trận đấu có quyền xử phạt các hành vi phạm lỗi của cầu thủ kể cả khi trận đấu đã tạm dừng, đảm bảo các nhiệm vụ sau: Thực hiện đúng luật trong bóng đá, xử lý tình huống công bằng, không thiên vị bất kỳ đội bóng nào. Bên cạnh đó, trọng tài cần theo dõi được diễn biến của trận đấu để có thể dừng trận đấu bất kể lúc nào khi cầu thủ vi phạm luật bóng đá.

trong tai bong da mini

Học cách làm trọng tài bóng đá mini

Trọng tài có nhiệm vụ cảnh báo các cầu thủ về hành vi thiếu đạo đức, sử dụng ngôn ngữ khiếm nhã, phân biệt chủng tộc,….. Với những cầu thủ phạm lõi theo quy định bóng đá, trọng tài có thể rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu của cầu thủ đó.Đồng thời, trọng tài cần đảm bảo số cầu thủ tham gia vào sân đúng số người quy định.

Khi có trường hợp cầu thủ bị chấn thương nghiêm trọng cần cho dừng trận đấu lập tức để đưa đi bệnh viện càng nhanh càng tốt và trận đấu vẫn được tiếp tục mà không bị gián đoạn quá lâu.

Phối hợp với các trọng tài khác

Trong một trận đấu, để đảm bảo tính chính xác và khách quan nhất thì không chỉ có một trọng tài duy nhất tham gia điều khiển. Bởi vậy, các trọng tài cần phối hợp nhịp nhàng với nhau để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Là một trọng tài trong bóng đá mini thì bạn cần phải hiểu rõ chức năng của trọng tài chính cùng những trợ lý hay các trọng tài hỗ trợ trong trận đấu, đặc biệt là với trọng tài trực tiếp cầm còi điều khiển trận đấu trên sân.

Sử dụng còi

Còi là một trong những vật dùng để trọng tài sử dụng để kiểm soát. Khi có bất kỳ một lỗi nào xảy ra thì trọng tài cần thổi còi để các cầu thủ biết và có những cách xử lý tình huống đúng đắn. Tiếng còi cũng dùng để bắt đầu, dừng hoặc khởi động lại trận đấu. Tuy nhiên, không nên lạm dụng tiếng còi quá mức như vậy sẽ khiến các cầu thủ mất tập trung khi tham gia đá bóng. Trọng tài chỉ được sử dụng còi theo những điều luật bóng đá. 

cách lam trong tai bong da

Trọng tài bóng đá sử dụng còi để điều khiển trận đấu

Trong bóng đá trước đây, khi chưa có còi trong bóng đá thì trọng tài sẽ đưa ra quyết định bằng cách vẫy một chiếc khăn trắng. Tuy nhiên, điều này không gây chú ý đến tất cả các cầu thủ trên sân. Bởi vậy, Joseph Hudson là người đã sử dụng còi đầu tiên tại một trung tâm ở Birmingham để điều khiển trận đấu bóng đá thay cho dùng khăn.

Công ty này đã sản xuất những chiếc còi như hạt đậu để hỗ trợ cho cảnh sát trong thập niên 1870. Đến năm 1878 thì còi đã được sử dụng trong trận đấu giữa Nottingham Forest và Sheffield Norfolk.

Trong Luật bóng đá những năm trước 2007 không hề đề cập đến việc dùng còi của trọng tài. Phải đến khi luật được bổ sung thì tiếng còi được coi là hành vi giao tiếp giữa trọng tài và cầu thủ thi đấu.

Nắm những quy định khác trong suốt trận đấu

Để đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách suôn sẻ nhất thì việc trọng tài cần nắm vững một số quy định khác trong sân cỏ là điều không thể bỏ qua. Chẳng hạn như luật về bóng trên sân, trang phục của cầu thủ hay số lượng cầu thủ tham gia trận đấu,….

Nếu thấy dấu hiệu bóng hỏng cần cho tạm dừng trận đấu và nhắc nhở cầu thủ không thực hiện đúng quy định về trang phục. Khi có cầu thủ bị chấn thương cần được đưa đi đến bệnh viện để chăm sóc ngay lập tức,..

Trọng tài chính và các ký hiệu 

Trọng tài chính có vai trò vô cùng quan trọng, đưa ra những quyết định trực tiếp cho trận đấu. Bởi vậy, những ký hiệu trọng tài bóng đá là những nội dung bạn cần nằm lòng, không bao giờ quên.

Chỉ tay cho hưởng lợi thế

Khi thực hiện ký hiệu này, trọng tài sẽ đưa 2 tay song song về phía trước chỉ về hướng đội bóng được hưởng lợi thế. 

ky hieu trong tai bong da

Trọng tài sẽ đưa 2 tay song song về phía trước chỉ về hướng đội bóng được hưởng lợi thế

Thay vì dừng trận đấu, trọng tài vẫn để trận đấu tiếp tục và đưa ra tín hiệu về đội bị phạm lỗi và đội được hưởng lợi thế với những lỗi nhỏ. Còn với những lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài cần thổi còi dừng trận đấu và cho đội bị phạm lỗi được hưởng quả phạt cố định.

Thổi còi và tay chỉ về trước

Khi trọng tài thổi còi và chỉ tay về phía trước chính là ám hiệu cho một quả đá phạt trực tiếp. Thông thường trọng tài sẽ chỉ tay về hướng tấn công của đội được hưởng quả đá phạt. 

Chẳng hạn khi có cầu thủ chạm bóng bằng tay thì đội còn lại sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp khi có ký hiệu từ phía trọng tài. Đây là một trong những ám hiệu được trọng tài dùng khá phổ biến trong các trận đấu.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay lên

Trọng tài thổi còi và chỉ tay thẳng lên trên là dấu hiệu cho một quả đá phạt gián tiếp. Khi giải thích đội nào sẽ được hưởng quả phạt này thì trọng tài cũng đưa tay lên không trung trong vào giây. 

trong tai thoi coi va chi tay len tren

Trọng tài thổi còi và chỉ tay lên cho một quả đá phạt gián tiếp

Đội bóng được hưởng quả phạt gián tiếp khi cầu thủ của đội còn lại chuyền bóng về phía khung thành và thủ môn chạm bóng bằng tay. Đây là một lỗi trong bóng đá và trọng tài cần đưa ra ký hiệu cho quả phạt gián tiếp.

Đá phạt gián tiếp khác với đá phạt trực tiếp, bởi cầu thủ không được phép sút vào khung thành. Nếu ghi bàn từ quả đá phạt gián tiếp mà bóng không chạm chân cầu thủ khác trên sân thì bàn thắng đó không được công nhận là hợp lệ.

Trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền

Khi trọng tài thổi còi và chỉ tay vào chấm phạt đền nhằm ám chỉ một đội được hưởng quả penalty. Tiếng còi sẽ được kéo dài hơn bình thường để các cầu thủ có thể nhận được ký hiệu rõ ràng. Đá phạt penalty khá hiếm trong bóng đá.

Khi đội bóng tấn công bị phạm lỗi trong vòng cấm của đối phương thì trọng tài sẽ trao quả penalty cho đội đối phương. Cầu thủ thực hiện đá phạt sẽ đối diện 1: 1 với thủ môn tại vị trí phạt đền. Ví dụ khi cầu thủ của đội phòng ngự chơi bóng bằng tay trong vòng cấm thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả penalty ở chấm điểm phạt.

Trọng tài giơ thẻ lên

Khi trọng tài chính sử dụng ký hiệu này là ám chỉ có một cầu thủ đã phạm lỗi và phải nhận thẻ phạt. Tùy vào mức độ phạm lỗi của cầu thủ mà trọng tài sẽ sử dụng thẻ phạt khác nhau. Thông thường cầu thủ sẽ nhận thẻ vàng với những lỗi nhỏ thay cho một lời cảnh báo. Khi cầu thủ đó vẫn tiếp tục và nhận thẻ vàng thứ 2 thì sẽ bằng 1 thẻ đỏ và cầu thủ bắt buộc phải dừng thi đấu và rời khỏi sân.

trong tai gio the va thoi coi khi cau thu pham loi

Trọng tài giơ thẻ lên khi cầu thủ phạm lỗi

Khi nhận thấy tình huống phạm lỗi, trọng tài sẽ rút thẻ từ trong túi và chỉ vào cầu thủ nhận thẻ. Với những pha phạm lỗi nghiêm trọng hơn, trọng tài sẽ rút luôn thẻ đỏ, ví dụ như cầu thủ bạo lực với cầu thủ khác ngay trên sân hay có những hành vi khiếm nhã với trọng tài,…..

Trọng tài đưa bàn tay chạm vào tay kia

Trọng tài đưa bàn tay chạm vào tay kia là một trong những ký hiệu được sử dụng khá phổ biến trong bóng đá. Đây là dấu hiệu cho thấy cầu thủ đã để tay chạm bóng trong vòng cấm trọng tài sẽ đưa ra quả phạt 11m. Do đó trận đấu sẽ được dừng lại và bóng được nhường cho đối phương.

Trọng tài dùng 2 tay vẽ hình chữ nhật

Đây là một trong những ký hiệu khá đặc biệt của trọng tài bóng đá. Nó biểu thị trọng tài chính cần tham khảo ý kiến của tổ trọng tài VAR khi có bất kỳ nghi ngờ hay những tình huống gây tranh cãi trong trận đấu. Trường hợp ra tín hiệu cho quả phạt penalty sau khi xem xong trợ lý trọng tài – công nghệ VAR thì trọng tài chính cũng sẽ vẽ một hình chữ nhật vào không khí.

trong tai dung 2 tay ve hinh chu nhat

Trọng tài dùng 2 tay vẽ hình chữ nhật để tham khảo VAR

Các ký hiệu của trọng tài biên trong bóng đá

Thường một trận đấu có sự tham gia điều khiển của nhiều trọng tài. Trong đó phải kể đến trọng tài biên – người cầm cờ đứng ngoài đường biên. Những trọng tài này sẽ liên tục di chuyển để xác định chính xác và nhanh chóng những tình huống phạt góc, ném biên. Đồng thời họ cũng hỗ trợ trọng tài chính trong nhiều trường hợp đặc biệt.

Dùng cờ chỉ vào góc

Khi trọng tài biên chạy về phía cột cờ bên sân góc của họ rồi chỉ cờ trên tay tại vị trí góc để ám chỉ một quả phạt góc. Các trọng tài biên trong bóng đá sẽ dùng cờ chứ không dùng còi để đảm bảo sự tập trung cho các cầu thủ với những quyết định của trọng tài chính.

Ví dụ như khi cầu thủ đội bóng tấn công thực hiện cú sút về phía thủ môn nhưng hậu vệ của đội đối phương lại bóng đi khỏi vạch cuối sân thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc.

ky hieu cua trong tai bien

Trọng tài biên dùng cờ chỉ vào góc

Trọng tài biên phất cờ và chỉ sang 1 hướng

Đây là một trong những ký hiệu được các trọng tài biên sử dụng khá phổ biến trong trận đấu. Với tình huống bóng đi khỏi đường biên ngang thì trọng tài sẽ đến vị trí của bóng và chỉ cờ theo hướng ném biên. 

Đây cũng là hướng tấn công của đội giành được quyền ném biên. Khi bóng ra khỏi đường vạch trắng được đánh dấu thì được coi là ra khỏi đường biên. Còn khi bóng nằm chính giữa vạch kẻ này thì trận đấu vẫn được tiếp tục.

Trọng tài biên chỉ cờ lên cao

Đây mà một ký hiệu được đưa ra khi có một tình huống việt vị trong trận đấu. Trọng tài sẽ chỉ cờ lên cao và vuông góc với mặt sân. Trường hợp này, nếu trọng tài chính không thổi còi thì trận đấu vẫn được tiếp tục. Nếu trọng tài thổi còi, trận đấu dừng lại và đội nào việt vị thì đội đối phương sẽ giành quyền phát bóng.

trong tai bien gio co len cao voi loi viet vi

Trọng tài biên chỉ cờ lên cao khi có tình huống việt vị

Trọng tài biên dùng cờ tạo hình chữ nhật

Trọng tài biên dùng cờ tạo thành hình chữ nhật khi trọng tài chính cho dừng trận đấu và có sự thay đổi người bên ngoài sân. Cả 2 trọng tài biên trong trận đấu sẽ giữ ký hiệu này trong 5-10s. 

Lời tuyên thệ của trọng tài

Lời tuyên thệ của trọng tài trước những trận đấu là vô cùng quan trọng. Đây giống như một lời cam kết, lời hứa đảm bảo tính công bằng, minh bạch trước khi bắt đầu bất kỳ mùa giải thể thao nào.

Lời tuyên thệ là gì?

Trong lời tuyên thệ: Tuyên có nghĩa là tuyên bố và thệ là thề nguyện. Có thể hiểu đơn giản lời tuyên thệ chính là lời tuyên bố, lời hứa, lời thề theo hình thức trang trọng. Ví dụ như: Lời tuyên thệ của Chủ tịch nước, lời tuyên thệ trọng tài, của cầu thủ bóng đá, vận động viên,….

Trước khi bắt đầu một lễ khai mạc, lễ ra quân hay lễ nhậm chức,… thì những người chủ trì chính cần phải đọc lời tuyên thệ để khẳng định quyết tâm, tinh thần cùng ý chí của mình nhằm giúp đảm bảo tính minh bạch, công bằng và củng cố niềm tin của người khác. Đó là sẽ là lời hứa, lời cam đoan trước toàn thể hội đồng và khán giả.

Vì sao cần đọc lời tuyên thệ trước trận đấu?

Trọng tài bóng đá là người cầm còi điều khiển trận đấu bởi vậy việc trọng tài cần đọc lời tuyên thệ trước trận đấu là vô cùng cần thiết. Lời tuyên thệ trọng tài thường mang ý nghĩa rất quan trọng, đảm bảo quá trình tham gia điều khiển trận đấu một cách công bằng, khách quan nhất, không thiên vị bất kỳ đội bóng nào.

trong tai doc loi tuyen the

Vì sao trọng tài cần đọc lời tuyên thệ trước trận đấu?

Ý nghĩa của lời tuyên thệ

Lời tuyên thệ của trọng tài không chỉ là lời dẫn dắt, lời cam đoan, bảo đảm, là lời giới thiệu đơn thuần mà nó còn là một lời củng cố niềm tin cho các cầu thủ, cổ động viên, khán giả, người hâm mộ trước khi bắt đầu mỗi trận đấu. Hơn thế nữa, điều này giúp đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách công tâm nhất.

Các mẫu lời tuyên thệ của trọng tài bóng đá

Lời tuyên thệ của trọng tài được chia thành 2 loại: Tuyên thệ trọng tài và Lời tuyên thệ của đại diện lực lượng trọng tài

Tuyên thệ trọng tài

Tôi tên:…………………………………………………., đại diện cho lực lượng Trọng tài về tham gia điều hành tại HKPĐ Trường …………… năm…. xin tuyên thệ:

Điều hành các giải đấu theo tin thần khách quan, trung thực, vô tư. Đúng với điều lệ mà BTC ban hành.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình để góp phần vào thành công chung của Hội khỏe.

Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa! Xin hứa!

Đây cũng là lời tuyên thệ của trọng tài hội khỏe Phù Đổng, đảm bảo trận đấu được diễn ra một cách đúng quy trình cùng củng cố niềm tin cho những cầu thủ tham gia trận đấu và khán giả, cổ động viên của giải đấu này.

trong tai doc loi tuyen the truoc tran dau

Trọng tài đọc lời tuyên thệ đảm bảo công tâm trong trận đấu

Lời tuyên thệ của đại diện lực lượng trọng tài

Tuyên thệ của đại diện lực lượng trọng tài

Kính thưa : – Các đồng chí lãnh đạo – Quý vị đại biểu– Ban Tổ chức ĐH TDTT tỉnh……..năm 2020 và toàn thể vận động viên.

Lực lượng trọng tài chúng tôi hôm nay rất vinh dự được phân công điều hành các giải của ĐH TDTT tỉnh……..năm 2020. Đây là một nhiệm vụ quan trọng và cũng không ít khó khăn đòi hỏi lực lượng trọng tài phải cố gắng thật nhiều để cùng Ban Tổ chức và lực lượng vận động viên góp phần cho sự thành công của ĐH TDTT.

Tôi tên : …………………………………………………………………… xin phép được thay mặt cho lực lượng trọng tài điều hành các giải của ĐH TDTT tỉnh…..năm 2020, xin hứa :

  1. Chấp hành nghiêm các quy định của BTC giải, điều lệ thi đấu.
  2. Điều hành các giải đúng luật thi đấu hiện hành. 
  3. Điều hành các giải với tinh thần trong sáng, trung thực, công bằng, kiên quyết và không thiên vị. 

Xin hứa, xin hứa, xin hứa!

Xin chúc lực lượng trọng tài hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Xin kính chúc sức khỏe các vị lãnh đạo, quý vị đại biểu và toàn thể vận động viên. Chúc ĐH TDTT tỉnh……năm 2020 thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

Trên đây là những cách làm trọng tài bóng đá chi tiết nhất và lời tuyên thệ của trọng tài mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát nhất về nghề trọng tài cũng như hiểu rõ hơn về bóng đá. Hãy là một người đam mê với môn thể thao vua đầy hiểu biết và nắm rõ luật để có một trận cầu đúng nghĩa nhất bạn nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận