Hướng dẫn đá bóng xoáy khiến đối phương “khóc thành tiếng mán”

Trong bóng đá, một trong những kỹ thuật chơi bóng hay nhất và được sử dụng phổ biến đó là đá bóng xoáy. Mặc dù đây là kỹ thuật khá đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, giúp tạo ra những đường bóng, pha ghi bàn vô cùng đẹp mắt. Nếu bạn chưa nắm rõ được cách đá bóng xoáy này thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tìm hiểu về cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Cách đá bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được rất nhiều cầu thủ áp dụng trên sân đấu. Trong đó phải kể đến những quả sút phạt hay quả phạt góc. Mục đích là để chuyền bóng ở cự ly xa hoặc tạt cánh đánh đầu hay dùng để đá phạt trực tiếp qua hàng rào. Thực tế cho thấy, đã có không ít những bàn thắng đẹp mắt đến từ cách sút xoáy cầu vồng.

Với những cách sút bóng xoáy mạnh thì rất khó có thể đoán được đường đi của bóng. Sở dĩ là bởi hướng đi của bóng đầy hiểm hóc, xoáy mạnh và bổng, đa phần bóng sẽ lượn theo hình cầu vồng hoặc vòng cung.

 cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Tìm hiểu về cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Những cách đá bóng xoáy siêu đỉnh

Có không ít chân sút hàng đầu thế giới thể hiện cách sút đầy đẳng cấp này trên sân: như Messi, Ronaldo hay Bale, Neymar,…. Vậy làm sao để có thể thực hiện kỹ thuật này một cách tốt nhất? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đá bóng xoáy chi tiết nhất.

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài

Có 3 cách để thực hiện cách sút bóng xoáy như: cách sút xoáy má trong, má ngoài và cách đá bóng xoáy bằng mu bàn chân. Cụ thể như sau:

Cách thực hiện

Cách đá bóng xoáy bằng má ngoài thường được áp dụng trong các tình huống dứt điểm từ xa, những cú vô lê giữa sân. Để thực hiện cú sút này, quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến điểm tiếp xúc giữa chân và bóng. Chân sút sẽ sử dụng má ngoài và điểm chạm bóng là tâm bóng đi ngang – 1/3 bóng đi bổng – 2/3 bóng đi sệt.

huong dan da bong xoay

Kỹ thuật sút bóng xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm

  • Bóng đi xoáy và rất căng.
  • Thủ môn đối phương khó đoán được hướng đi của bóng.
  • Tạo ra những cú sút, pha ghi bàn cực kỳ đẹp mắt.

Nhược điểm

  • Khó thực hiện và khó căn chính xác hướng bóng đi.
  • Không phải cú sút nào từ má ngoài cũng chính xác 100%.

Dạy đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Bạn cũng có th sút bóng xoáy bằng cách dùng mu bàn chân. Tuy nhiên với cách này thì bóng xoáy sẽ không mạnh so với dùng má ngoài và má trong.

Dạy đá bóng xoáy

Dạy đá bóng xoáy bằng mu bàn chân

Lấy chân không thuận là chân trụ, mũi chân hướng về phía muốn trái bóng tới. Khi sút, bạn sẽ dùng mu trong bàn chân phải, vuốt vòng cung vào 1/5 góc dưới phải của bóng. Khi đá vuốt, chân phải theo vòng cung thuận và đá lăn lên ngang ngực, điểm rơi của chân phải ở bên trái chân trụ trái.

Kỹ thuật đá bóng xoáy bằng má trong

Đây là cách đá bóng xoáy được sử dụng nhiều nhất, mang lại độ hiệu quả chính xác với tỷ lệ lên tới 90%. Cách sút này cực kỳ đơn giản và dễ thực hiện. Điều quan trọng nhất là bạn phải chọn đích, xác đích hướng bóng bay, tư thế sút, vung tay, chân trụ và chân sút.

Đây là một trong những kỹ thuật đá bóng xoáy được rất nhiều cầu thủ sử dụng khi thi đấu bởi tính hiệu quả cao. Do đó, các bạn nên luyện tập thật kỹ để áp dụng cho nhuần nhuyễn nhé!

Hướng dẫn đá bóng xoáy bằng kỹ thuật cứa lòng

Những cú sút cứa lòng luôn là một phương pháp hay và được sử dụng phổ biến. Vốn dĩ, các thủ môn đối mặt với một tình huống cứa lòng thừa biết sự nguy hiểm của nó ra sao. Tuy nhiên, để cản phá được pha bóng đó thì lại không hề dễ dàng.

Chạy đà

Để thực hiện một cú sút cứa lòng tốt thì bước đầu tiên đó là chạy đà. Nếu với một cú sút bóng mạnh, bạn lấy đà theo hướng hơi thẳng chính diện, thì ở cú sút cứa lòng bạn sẽ có hướng đà hơi chéo so với hướng cầu môn khoảng 75-90 độ. Việc làm này sẽ giúp điều bóng đi vòng cung vượt ra khỏi tầm kiểm soát của thủ môn trước khi chui vào lưới.

cách đá bóng xoáy - Kỹ thuật chạy đà

Kỹ thuật chạy đà

Chân trụ

Điều cần lưu ý thứ hai đó là cách đặt chân trụ. Để thực hiện hiệu quả cách sút này thì bạn hãy đặt chân trụ ngang với bóng. Hướng chân trụ hơi lệch ra ngoài so với cầu môn. Bởi lẽ bạn sẽ cần hướng bóng vòng ra ngoài rồi xoáy vào. Nếu bạn đặt chân trụ thẳng hướng góc khung thành và đưa bóng theo hướng đó thì bóng sẽ xoáy vào khoảng gần giữa khung thành. Khi đó bạn sẽ rất dễ bị thủ môn cản phá thành công pha bóng của bạn.

huong dan da bong xoay - dat chan tru

Hướng dẫn đặt chân trụ đúng cách

Điểm chạm

Tiếp đến là điểm chạm. Có 2 điểm tiếp xúc bạn cần đặc biệt lưu ý đó là điểm tiếp xúc bóng và điểm tiếp xúc ở chân.

Điểm chạm chân

Điểm tiếp xúc sẽ không hoàn toàn là lòng trong của bàn chân mà sẽ là nửa lòng trong của bàn chân trước với phần dưới mu bàn chân dọc theo ngón chân cái. Bạn cần lưu ý rằng sẽ không tiếp xúc tất cả phần này cùng 1 lúc mà sẽ bắt đầu từ phía gần mũi chân. Quả bóng sẽ cuộn dần và kết thúc tình huống chạm bóng là ở giữa lòng bàn chân.

Điểm tiếp xúc trên chân - hướng dẫn đá bóng xoáy

Điểm tiếp xúc trên chân

Điểm chạm bóng

Điểm tiếp xúc sẽ hợi lệch về phía dưới và sang bên phải và theo một đường chéo hướng từ dưới lên trên. Nhiều người chơi có quan điểm là chỉ cần sút lệch sang một bên là có thể đưa bóng xoáy vào khung thành. Tuy nhiên, đây là một điều hoàn toàn sai lầm. Ngoài độ xoáy thì bạn cần phải tạo ra độ cuộn hướng xuống dưới cho bóng. Do đó mà bạn phải tiếp xúc với bóng theo một đường chéo.

Vung chân

Cuối cùng là cách vung chân. Cách này được dựa theo nguyên lý của việc chạm bóng mà chúng tôi vừa nói ở trên. Bạn sẽ vung chân chéo theo hướng bóng và cố gắng để tăng thời gian tiếp xúc giữa lòng bàn chân với quả bóng. Mục đích là để tạo ra một độ xoáy phức tạp và mạnh mẽ nhất.

Lưu ý khi học cách sút bóng xoáy

Khi học cách sút bóng xoáy thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

  • Bạn để bóng lăn càng xa mũi chân thì bóng sẽ càng xoáy. Nếu như quá nửa thì bóng sẽ xoáy đi linh tinh với người không thuần thục. Mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng lăn trên chân hay bóng bay đều sẽ có một lực khác nhau.
  • Điểm quan trọng là ở tiếp xúc chân với bóng và việc chân của bạn di chuyển như thế nào. Nếu bạn tiếp xúc càng vào giữa bóng thì bóng sẽ càng khó xoáy để theo được hướng vòng cung. Vì thế, điều quan trọng là phải có lực khi sút.
  • Cách sút bóng xoáy vòng cung thường được áp dụng trong các pha đá phạt. Kỹ thuật này khá dễ nhưng bạn cần phải tập luyện nhiều thì mới thành thạo được cách sút bóng xoáy bổng mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là hướng dẫn những cách đá bóng xoáy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy nắm vững thật chắc những lý thuyết trước khi bắt đầu thực hành và chăm chỉ luyện tập cho đến khi thuần thục nhé!

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận