Hướng dẫn đá bóng xoáy chuẩn nhất (Có kèm video hướng dẫn)

Cách đá bóng xoáy là một kỹ thuật xử lý bóng ở đẳng cấp khá cao và không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện. Những pha bóng xoáy như cầu vồng hay những đường cong mỹ miều được tạo nên bởi những đôi chân nghệ thuật và một tinh thần luyện tập không ngừng. Làm chủ được khả năng đá bóng xoáy, bạn sẽ trở thành một cầu thủ ở đẳng cấp khác với phần còn lại. Hướng dẫn dưới đây của Nhandinhbongda.net sẽ giúp bạn đạt được điều đó, với điều kiện bạn phải luyện tập một cách thuần thục.

Cách sút bóng xoáy – Kỹ năng không hề đơn giản

Cách đá bóng xoáy là một trong những kỹ thuật được rất nhiều cầu thủ áp dụng trên sân đấu. Trong đó phải kể đến những quả sút phạt hay quả phạt góc. Thậm chí là những pha sút xa với độ cong của trái bóng cũng rất dễ thành bàn.. Thực tế cho thấy, đã có không ít những bàn thắng đẹp mắt đến từ cách sút xoáy cầu vồng.

 cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Tìm hiểu về cách sút bóng xoáy trong bóng đá

Những pha bóng xoáy luôn mang đến những khó khăn nhất định cho các cầu thủ phòng ngự và thủ môn trong việc phán đoán điểm rơi, hướng đi của trái bóng.

Tím hiểu thêm về những cách qua người trong bóng đá đơn giản mà cực kỳ hiệu quả

Do đó những cầu thủ đẳng cấp như Pogba, De Bruyne thường có những pha tạt bóng xoáy cầu vông điểm rơi cực kỳ chất lượng. Kỹ năng này đã được họ luyện tập từ rất sớm, phát triển và trở thành món vũ khí lợi hại của mình.

Những cách đá bóng xoáy cơ bản

Có 2 cách cơ bản nhất để thực hiện những pha sút bóng xoáy, mỗi cách lại có những cách thực hiện riêng và cũng có những cái đẹp riêng. Sút má trong, má ngoài là 2 cách để sút những pha bóng xoáy và là những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá.

Đá bóng xoáy bằng má ngoài – Những cú Trivela thượng hạng

Những cú sút bằng má ngoài, giới bóng đá gọi đó là những cú Trivela. Những pha bóng này cần một sự chính xác tuyệt đối của lực chân, điểm tiếp xúc cho đến thời điểm sút bóng  Dưới đây là những pha bóng Trivela nổi tiếng của thế giới. 

Hướng dẫn đá bóng xoáy bằng má ngoài

Cách đá bóng xoáy bằng má ngoài thường được áp dụng trong các tình huống dứt điểm từ xa, những cú vô lê giữa sân. Để thực hiện cú sút này, quan trọng nhất là bạn phải chú ý đến điểm tiếp xúc giữa chân và bóng. Dưới đây là  hướng dẫn đá bóng xoáy bằng má ngoài.

 • Chạy đà từ 3 đến 5 bước, chân trụ đặt gần khoảng 15 đến 20 cm tùy vào chiều cao của từng người.
 • Mũi bàn chân hơi chếch ra bên ngoài. Điểm tiếp xúc trên chân tính từ phần buộc dây giày cho đến phần má ngoài bàn chân. Điểm tiếp trên bóng hơi chếch xuống dưới so với trọng tâm của bóng.
 • Khi sút bóng chân trụ hơi chùn gối. Trọng tâm cơ thể dồn lên chân trụ, đồng thời dùng chân trụ nhảy theo đà sút bóng.
 • Khi sút cầu thủ dùng chân miết bóng từ dưới lên trên theo một đường chéo. Chân trụ hơi chùn, đổ trọng tâm  về chân trụ. Người giữ ở tư thế thẳng, hơi ngả về phía trước.
 • Thời gian tiếp xúc với bóng càng lâu sẽ tạo cho cú sút có độ xoáy càng nhiều.

>>> Bạn có thể xem chi tiết trong đoạn video dưới đây:

Ưu  – nhược điểm của cách đá bóng xoáy bằng má ngoài

Ưu điểm:

 • Bóng đi xoáy và rất căng.
 • Thủ môn đối phương khó đoán được hướng đi của bóng.
 • Tạo ra những cú sút, pha ghi bàn cực kỳ đẹp mắt.

Nhược điểm

 • Khó thực hiện và khó căn chính xác hướng bóng đi.
 • Không phải cú sút nào từ má ngoài cũng chính xác 100%.

Cách đá bóng xoáy bằng má trong – Những đường cong cầu vồng

Cách đá bóng xoáy bằng má trong hay còn gọi là những cú cứa lòng, được hầu hết các cầu thủ coi đó là những kỹ thuật căn bản. Khả năng chuyền và sút xoáy của cầu thủ thể hiện đẳng cấp của cầu thủ đó. Điển hình trong thế giới bóng đá chính lá Messi, Ronaldinho, Beckham,…

Hướng dẫn đá bóng xoáy bằng kỹ thuật cứa lòng

Những cú sút cứa lòng luôn là một phương pháp hay và được sử dụng phổ biến. Vốn dĩ, các thủ môn đối mặt với một tình huống cứa lòng thừa biết sự nguy hiểm của nó ra sao. Tuy nhiên, để cản phá được pha bóng đó thì lại không hề dễ dàng. Xem hướng dãn chi tiết trong video dưới đây để hình dung rõ hơn:

 • Chạy đà: Lấy đà theo hướng hơi thẳng chính diện, lúc này hướng đà hơi chéo so với hướng cầu môn khoảng 75-90 độ.
 • Chân trụ: Đặt chân trụ ngang với bóng, hướng chân trụ hơi lệch ra ngoài so với cầu môn. Cần hướng bóng vòng ra ngoài rồi xoáy vào.
 • Điểm chạm: Tiếp đến là điểm chạm. Có 2 điểm tiếp xúc là điểm tiếp xúc bóng và điểm tiếp xúc ở chân.
 • Điểm chạm chân: Điểm tiếp xúc sẽ là nửa lòng trong của bàn chân trước với phần dưới mu bàn chân dọc theo ngón chân cái. Không tiếp xúc tất cả phần này cùng 1 lúc mà sẽ bắt đầu từ phía gần mũi chân. Quả bóng sẽ cuộn dần và kết thúc tình huống chạm bóng là ở giữa lòng bàn chân.
 • Điểm chạm bóng: Điểm tiếp xúc sẽ hợi lệch về phía dưới và sang bên phải và theo một đường chéo hướng từ dưới lên trên.
 • Vung chân: Vung chân chéo theo hướng bóng và cố gắng để tăng thời gian tiếp xúc giữa lòng bàn chân với quả bóng để tạo ra một độ xoáy phức tạp và mạnh mẽ nhất.
Điểm tiếp xúc trên chân - hướng dẫn đá bóng xoáy

Điểm tiếp xúc trên chân

Ưu, nhược điểm của cách sút bóng xoáy bằng má trong

Cách sút bóng xoáy bằng má trong luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho cầu thủ bởi vì dễ thực hiện, không yêu cầu phải đẳng cấp quá cao. Nếu dứt điểm bằng những pha cứa lòng, bóng đi xoáy và thường vượt quá tầm với của thủ môn.

Chia sẻ các cách chọn giày đá bóng phù hợp mà anh em “phủi thủ” không nên bỏ qua

Tuy nhiên, kỹ thuật này cần sự chính xác ở điểm tiếp xúc, nếu không thi bóng sẽ đi rất nhẹ, hoặc không thể đúng điểm đến mà bạn mong muốn

Lưu ý khi học cách sút bóng xoáy

Khi học cách sút bóng xoáy thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

 • Bạn để bóng lăn càng xa mũi chân thì bóng sẽ càng xoáy. Nếu như quá nửa thì bóng sẽ xoáy đi linh tinh với người không thuần thục. Mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng lăn trên chân hay bóng bay đều sẽ có một lực khác nhau.
 • Điểm quan trọng là ở tiếp xúc chân với bóng và việc chân của bạn di chuyển như thế nào. Nếu bạn tiếp xúc càng vào giữa bóng thì bóng sẽ càng khó xoáy để theo được hướng vòng cung. Vì thế, điều quan trọng là phải có lực khi sút.
 • Cách sút bóng xoáy vòng cung thường được áp dụng trong các pha đá phạt. Kỹ thuật này khá dễ nhưng bạn cần phải tập luyện nhiều thì mới thành thạo được cách sút bóng xoáy bổng mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là hướng dẫn những cách đá bóng xoáy mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy nắm vững thật chắc những lý thuyết trước khi bắt đầu thực hành và chăm chỉ luyện tập cho đến khi thuần thục nhé!

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận