Những thông tin cơ bản nhất về trọng tài Hoàng Ngọc Hà

Chắc hẳn khi nhắc đến những tranh cãi trong bóng đá thì không thể bỏ qua vai trò của trọng tài đúng không nào. Những người cầm còi có vai trò vô cùng quan trọng trong các trận đấu. Họ cần có khả năng quan sát tốt, dày dặn kinh nghiệm để có thể đưa ra những kết luận phù hợp nhất. Tại Việt Nam cũng có rất nhiều trọng tài giỏi, đam mê với nghề. Một trong số đó phải kể đến trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Hoàng Ngọc Hà là ai?

Hoàng Ngọc Hà sinh năm 1983 tại Hà Nội, là một trong những trọng tài giỏi nhận cấp FIFA tại Việt Nam. Trọng tài Hà từng là trọng tài FIFA Futsal và có 3 năm điều hành tại giải hạng Nhất từ năm 2011 đến 2014.

trong tai hoang ngoc ha

Thông tin cơ bản nhất về trọng tài Hoàng Ngọc Hà

Trong giới cầm còi, Hoàng Ngọc Hà là một “ông vua áo đen” có tiềm năng và được đánh giá cao cả về năng lực và bản lĩnh.

Sự nghiệp

Có thể nhận xét trọng tài là một nghề vô cùng khó, rất nhiều áp lực. Bởi vậy để trở thành một người cầm còi điều khiển trận đấu hiệu quả không phải là đơn giản. Nó phụ thuộc rất nhiều vào tố chất cũng như khả năng của người trọng tài. Sự nghiệp của trọng tài Hà cũng gặp rất nhiều thăng trầm, cụ thể:

Thầy giáo trường Tiểu học Nam Trung Yên 

Bên cạnh công việc cầm còi điều khiển các trận cầu thì Hoàng Ngọc Hà còn là thầy giáo của trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội. Nếu so sánh với những đồng nghiệp trẻ khác thì TT Hà là một trong những trọng tài có tay nghề cứng, dày dặn kinh nghiệm và có độ “quái” nhất định. 

hoang ngoc ha

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà con làm thầy giáo trường Tiểu học Nam Trung Yên 

Rất nhiều người làm trọng tài chỉ là nghề “part-time” là nghề tay trái để thỏa đam mê của mình. Nhưng đối với những nhà giáo thì danh dự của trọng tài vô cùng quan trọng cùng danh dự của người thầy giáo cũng như của những người thân xung quanh. Chỉ một quyết định sai lầm cũng có thể gây nên những tranh cãi lớn gây treo còi hoặc ảnh hưởng lớn đến cuộc sống hàng ngày.

Một trong 5 trọng tài FIFA tại Việt Nam

Với bản lĩnh cùng kinh nghiệm của mình, trọng tài Hoàng Ngọc Hà cũng là một trong những 5 trọng tài cấp FIFA tại Việt Nam. Trọng tài FIFA sẽ được làm nhiệm vụ tại V.League và cầm còi trong các trận đấu lớn. 

Nhìn lại sai sót lớn nhất trong sự nghiệp cầm còi của trọng tài Nguyễn Hiền Triết

Hiện tại, trong giới trọng tài bóng đá nước nhà đang rất cần những “ông vua sân cỏ” giàu kinh nghiệm, quả cảm và có độ chuyên nghiệp cao. Chính bởi vì như vậy, TT Hà đang là một trong những nhân tố được Ban trọng tài đánh giá rất cao. 

Hoàng Ngọc Hà – “vua sân cỏ” đầu tiên ở V-League 2015

Điều này phải kể đến trận SHB. Đà Nẵng và QNK. Quảng Nam tại vòng 7 V. League. Ở phút 83, trợ lý Trương Đức Chiến đã sai và TT Hoàng Ngọc Hà đã kịp thời sửa lỗi sai này. Điều này được đánh giá là một quyết định vô cùng đúng đắn, quyết đoán và vô cùng bản lĩnh.

Ở V.League 2015, trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã tham gia làm nhiệm vụ 19 trận đấu với 7 trận bắt chính. Tổng cộng TT Hà đã rút 2 thẻ đỏ, trong đó có 1 cho trung vệ Franklin ở trận HA. Gia Lai và Hải Phòng (1-1). Và chính lần quyết định đó đã ghi điểm tốt cho các ông vua sân cỏ với khả năng xử lý tình huống tốt, chính xác và kịp thời.

Đoạt giải Còi Vàng 2019

Ngày 30/10, Ban trọng tài Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cùng với Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã tiến hành bỏ phiếu bầu cho người sẽ đạt danh hiệu trọng tài và trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm.

trong tai dat giai coi vang

Hoàng Ngọc Hà là trọng tài đạt giải còi vàng năm 2019

Trước đó, tiêu chuẩn về Còi vàng và Còi bạc sẽ được thống nhất với tổng cộng 15 phiếu bầu bao gồm các phiếu của VFF và VPF cùng với ban trọng tài. Năm 2018, để đạt được danh hiệu cao cấp này thì trọng tài không được có điểm dưới 8 ở tất cả các trận đấu và dưới 8 sẽ được coi là điểm liệt. Nhưng năm 2019 này, các tổ chức ở trên đều thống nhất là sẽ bỏ tiêu chí này và thay vào đó là các trọng tài chỉ cần đạt điểm trung bình từ 8 trở lên.

Mỗi phiếu bầu sẽ được gửi đến các thành viên tham gia bầu chọn và hạn chót là ngày 30/10. Trong đó danh sách đề cử Còi vàng bao gồm 5 người và trợ lý trọng tài cũng vậy.

Xem thêm sự nghiệp của cựu “còi vàng” Nguyễn Trọng Thư và những lần dính “phốt”

Mỗi người tham gia sẽ bình chọn ra top 3 trọng tài, trợ lý trong tổng số 10 người có trong danh sách. Thang điểm từ cao đến thấp và tương ứng lần lượt là Còi vàng, Còi bạc và Còi đồng. Trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà đã xuất sắc đạt danh hiệu Còi vàng với số điểm cao nhất (41 điểm). Trong đó có 11 phiếu 3 điểm và 3 phiếu 2 điểm. 

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà gây tranh cãi trong trận Thanh Hóa 2-3 HAGL 

Chắc hẳn trận Thanh Hóa và HAGL còn gây nhiều tranh cãi với những quyết định của trọng tài Hà và những trợ lý của mình. Hoàng Ngọc Hà là một trọng tài FIFA có tên tuổi nhưng trong trận đấu này đã có rất nhiều ý kiến cho rằng ông và trợ lý của mình đã không theo kịp trận đấu dẫn đến những quyết định không thuyết phục. Cụ thể:

Ở phú thứ 48: Sau cú đánh đầu của Rimario, TT Hoàng Ngọc Hà đã công nhận bàn thắng không rõ ràng cho Thanh Hóa. Khi xem lại video thì chưa thể xác định được bóng đá qua vạch vôi hay chưa trước khi Trọng Sáng phá bóng.

Điều này khiến các cầu thủ HAGL phản ứng mạnh mẽ và cho rằng Rimario đã phạm lỗi với Xuân Trường khi nhảy lên tranh chấp.

hoang ngoc ha gay tranh cai

Trọng tài Hoàng Ngọc Hà gây tranh cãi trong trận Thanh Hóa 2-3 HAGL 

Ở phút 51: Trọng tài Hà không hiểu sao lại cho đội khách được hưởng cú phạt đền ở bên ngoài vòng cấm khi Lê Văn Thắng đi bóng khiến Nguyễn Kiên Quyết của HAGL chạm tay vào vòng cấm.

Ở phút 56 của trận đấu khi Xuân Trường chọc khe cho Felipe Martins băng xuống, Phạm Văn Nam ngáng chân tiền đạo HAGL trong vòng cấm nhưng TT Hà lại xua tay và không cho đội khách hưởng quả penalty.

Phút thứ 86: Ông Hà cho rằng hậu vệ HAGL đã truy cản trái phép với đối thủ khi Vũ Văn Thanh tranh chấp với Rimario dù rằng Văn Thanh đã chạm bóng trước. Sau đó TT Hà cho Thanh Hóa hưởng quả penalty.

Với một trận đấu gay cấn, căng thẳng, trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà lại có 4 quyết định gây tranh cãi. Điều này ảnh hưởng không hề nhỏ đến toàn cục của trận đấu.

Cầu thủ Quảng Ninh thúc cùi chỏ đối phương nhưng không bị thẻ đỏ

Ở vòng 20 V.League 2019, trong hiệp 2 trận đấu giữa CLB Than Quảng Ninh và Nam Định, tiền vệ Nguyễn Hải Huy đã có một pha bóng không đẹp với Nguyễn Hạ Long. Cụ thể cầu thủ mang số 14 của Than Quảng Ninh đã thúc cùi chỏ vào đối phương. Ngoài ra, anh còn dùng gầm giày đẹp nhẹ vào đầu của Nguyễn Hạ Long khi cầu thủ này đã nằm ra sân. 

Chứng kiến pha bóng này, rất nhiều cầu thủ Nam Định bức xúc và có phản ứng dữ dội với Nguyễn Huy Hải. Tuy nhiên, nhờ sự can thiện, ngăn cản của các cầu thủ còn lại mới làm hạ bớt cái nóng này.

hoang ngoc ha

TT Hoàng Ngọc Hà không phạt thẻ đỏ với cầu thủ Quảng Ninh

Đáng chú ý nhất là khi đó trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà chỉ rút thẻ vàng cho Huy Hải mà không phải thẻ đỏ. Liệu quyết định này có là quá nhẹ đối với tiền vệ này. Trận đấu giữa Quảng Ninh và Nam Định dường như diễn ra khá tẻ nhạt khi kết thúc với tỉ số 0-0. Mặc dù thoát được thẻ đỏ tuy nhiên rất có thể tiền vệ sinh năm 1990 này sẽ phải nhận án phạt nguội từ Ban kỷ luật VFF.

Bài viết trên cung cấp những thông tin nổi bật nhất về trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Hy vọng với những nội dung này sẽ giúp bạn hiểu thêm về bóng đá cũng như nắm rõ về người cầm còi trong những trận đấu hiện nay. 

Để có thể hiểu hết trận đấu bóng đá thì việc tìm hiểu về trọng tài và những quyết định được đưa ra là vô cùng quan trọng. Hãy lưu ngay những thông tin này để có cái nhìn tổng quan đúng đắn nhất nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận