Hoàng Anh Gia Lai sở hữu thống kê “khủng” tại V-League 2020

Bóng đá hiện đại đòi hỏi các cầu thủ ngoài kỹ thuật còn phải có nền tảng thể lực và có thể hình tốt. Mới đây VPF đã đưa ra thống kê, Hoàng Anh Gia Lai cùng Becamex Bình Dương đang là 2 CLB dẫn đầu về tiêu chí trên. Những cầu thủ của đội bóng Phố núi là những nhân tố chủ chốt của đội tuyển Việt Nam những năm qua. Những ngôi sao của HAGL đã giúp những chiến binh Rồng vàng giải được bài toán mang tên thể lực và kỹ thuật mỗi khi chạm trán với những đối thủ được đánh giá cao hơn. 

So với các đội bóng khác ở khu vực Châu Á và trên thế giới, chiều cao chính là một trong những điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam. Đây chính là nguyên nhân khiến cho những chiến binh Rồng Vàng luôn gặp rất nhiều trong việc khống chế bóng bổng và theo kèm những cầu thủ đối phương có chiều cao vượt trội.

Do những thay đổi trong việc đào tạo cầu thủ những năm gần đây của Việt NBam, nhược điểm đó đã phần nào được khắc phục. Số lượng các cầu thủ cao trên 1m8 ngày càng nhiều. So với mặt bằng chung tại V-League, những cầu thủ có chiều cao vượt trội vẫn còn khiêm tốn.

Theo thống kê VPF đưa ra, chiều cao trung bình của các cầu thủ đang chơi là V-League mùa giải 2020 là 1m75. là tỷ lệ không thực sự ấn tượng trong bóng đá hiện đại. Số liệu trên đã bao gồm cả những cầu thủ nước ngoài có chiều cao hoàn toàn vượt trội.

damir memovic cua hagl la 1 trong 3 cau thu cao nhat v league

Damir Memovic của HAGL là 1 trong 3 cầu thủ cao nhất V-League

Cầu thủ thấp nhất V-League ở mùa giải năm nay chính là Vũ Thế Vương của CLB Dược Nam Hà Nam Định với 1m56. 3 cầu thủ có chiều cao ấn tượng nhất là Damir Memovic (HAGL), Almeida Santos (Hồng Lĩnh Hà Tĩnh) và Lucas Rocha của CLB Quảng Nam với cùng 1m96

Xét về chiều cao trung bình của các CLB đang thi đấu tại V-League, HAGL và Becamex Bình Dương là 2 đội bóng có chỉ số chiều cao trung bình tốt nhất tại giải đấu. Chiều cao của đội Phố núi là 1m76, trong khi đó của đội bóng Bình Dương đó là 1m77. So với các CLB tại khu vực Châu Á chỉ số chiều cao của 2 đại diện V-League có phần lép vế. Nên hầu hết các cầu thủ sở hữu chiều cao và thể hình tốt ở 2 đội bóng này luôn thầy Park gọi lên tuyển Việt Nam.

Bên cạnh đó, giải VDQG Việt Nam góp mặt tới 8 gương mặt có tổng số chiều cao của cả đội thấp nhất tại giải đấu. Đó là: Sông Lam Nghệ An, CLB TP Hồ Chí Minh, CLB Hà Nội, Quảng Nam, Sài Gòn, Đà Nẵng và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh. Đây là những CLB có rất ít cầu thủ xuất hiện trong đội hình của những chiến binh Rồng vàng.

tam voc tot se giup cau thu viet nam de thich nghi hon voi moi truong bong da hien dai

Tầm vóc tốt sẽ giúp cầu thủ Việt Nam dễ thích nghi hơn với môi trường bóng đá hiện đại

Chiều cao trung bình của đội tuyển Việt Nam là 1m77 dưới thời HLV Park Hang Seo. Cũng là đội hình có thể hình và thể lực tốt nhất trong lịch sử bóng đá của nước nhà. Trong đội hình chính thức của tuyển Việt Nam chỉ có một mình thủ thành Đặng Văn Lâm có quốc tịch nước ngoài cao 1m86.

Hiện tại, nhiều lò đào tạo đã có những thay đổi quan trọng trong cách rèn luyện cầu thủ. Ngoài chuyên môn, vấn đề dinh dưỡng cũng được cải thiện đáng kể. Các cầu thủ nếu muốn vươn ra biển lớn cũng cần đáp ứng tốt tiêu chí này. Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đang khoác áo SC Heerenveen chính là tấm gương tiêu biểu nhất.

Daniel Tran

Tác giả: Daniel Tran

Giới Thiệu: Bóng là môn thể thao yêu thích từ thủa nhỏ của tôi. Tôi đã từ ăn ngủ thức đêm xem bóng đá đến nỗi sáng nào cũng đi học muộn lúc còn là học sinh. Với niềm đam mê bóng đá từ nhỏ tôi muốn viết lên những câu chuyện bóng đá hay, những tin tức chính xác và cái nhìn nhận định bóng đá có tâm. Hãy kết bạn với tôi để cùng trao đổi thêm về những câu chuyện bóng đá của bạn.

Bình Luận