Futsal là gì? Tổng hợp những điều ít ai biết về môn bóng đá futsal

Futsal là gì? Futsal ra đời và phát triển như thế nào? Đây là loại hình thể thao đang trở thành một môn thi đấu chính thức trong hệ thống FIFA. Loại hình bóng đá này đang ngày càng phát triển, không kém gì so với bóng đá sân cỏ. Hãy dành ra 5 phút để tìm hiểu kỹ hơn về bộ môn bóng đá đầy hấp dẫn này trong bài viết dưới đây của NhanDinhBongDa.net dưới đây.

Futsal là gì?

Có thể bóng đá Futsal không còn quá mới mẻ đối với những người yêu thích môn thể thao vua. Nhưng Futsal là gì thì không phải ai cũng có thể kỹ giải cặn kẽ được.

Hiểu một cách đơn giản thì Futsal chính là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu. Hay nó còn có thể gọi theo phương thức ngắn gọn hơn là một dạng bóng đá trên sân nhỏ.

bong da trong nha

Futsal chính là môn thể thao bóng đá được thi đấu bên trong nhà thi đấu

Loại hình bóng đá trong nhà này cũng là một trong những sự lựa chọn để các cầu thủ chuyên nghiệp luyện tập các kỹ năng cơ bản. Giống như bóng đá truyền thống, Futsal cũng là hình thức đấu bóng giữa hai đội. Đội hình chính thức khi ra sân mỗi bên gồm 5 cầu thủ và số ít các cầu thủ dự bị.

Lịch sử hình thành và phát triển bóng đá Futsal

Liên đoàn bóng đá thế giới đã công nhận Futsal là bộ môn thi đấu chính thức. Môn thể thao này đang ngày càng phát triển và nhận được rất nhiều sự quan tâm trên thế giới. Vậy Futsal  có nguồn gốc từ đâu và được phát triển như thế nào? Theo dõi tiếp nội dung của chúng tôi nhé!

Nguồn gốc của bóng đá Futsal

Tên Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha “futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”. Tên gọi này được bắt nguồn từ sự tranh chấp quyền quản lý môn này giữa Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA với Liên đoàn Futsal quốc tế FIFUSA.

futsal

Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha

Năm 1985 FIFUSA đã đăng ký từ Futsal, trong khi FIFA gọi môn thể thao đó là fútbol. Cái tên này đã được sử dụng trong giải vô địch thế giới ở Madrid năm 1985. Sau đó thì những tổ chức khác kể cả FIFA bắt đầu công nhận và sử dụng từ Futsal cho môn bóng đá mini 5 người trong nhà.

Quá trình hình thành và phát triển của môn Futsal

Năm 1930 là mốc đánh dấu sự ra đời của môn thể thao Futsal, bởi ông Juan Carlos Ceriani – một giáo viên ở Montevideo, Uruguay. Khi ông có ý định tạo ra môn thể thao để giải trí tại một cơ sở của Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc YMCA.

Để lập ra quy tắc cho môn thể thao Futsal, Ceriani đã sử dụng nguyên tắc của một số môn thể thao khác nhau. Ban đầu, các luật lệ của Futsal vẫn chưa có sự thống nhất cụ thể. Đến năm 1956, Habib Maphuz và Luiz Gonzaga đã sửa đổi một số quy tắc của bóng đá Futsal để những người cao tuổi trong YMCA ở Brazil có thể thi đấu được.

bong da futsal

Futsal được ra đời bởi ông Juan Carlos Ceriani

Năm 1965, Liên đoàn Futsal Nam Mỹ được thành lập. Ngay sau đó, một giải đấu Futsal quốc tế đã được tổ chức và thu hút rất nhiều sự chú ý của giới truyền thông Nam Mỹ. Môn thể thao này bắt đầu lan rộng khắp Nam Mỹ và sự phổ biến của nó đòi hỏi hình thành một cơ quan quản lý riêng. Đến năm 1971, Liên đoàn Futsal quốc tế FIFUSA chính thức ra đời để quản lý môn thể thao này.

Năm 1982 Giải bóng đá Futsal thế giới đầu tiên được tổ chức tại Sao Paulo. Giải vô địch Futsal thế giới lần thứ 2 đã được tổ chức tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha vào năm 1985. Cũng trong năm 1985, FIFA quyết định mở rộng ảnh hưởng của mình và đã muốn thống nhất với FIFUSA. Tuy nhiên kết quả của cuộc bỏ phiếu hợp nhất hai tổ chức đã không như mong muốn. Và từ đó hai tổ chức quyết định sẽ phát triển riêng môn thể thao này.

Tháng 5 năm 1990, Brazil quyết định rời khỏi FIFUSA. Sau đó đến ngày 25 tháng 9 năm 1990, các quốc gia Paraguay, Colombia, Mexico, Argentina, Venezuela, Costa Rica, Puerto Rico, Bolivia, Ecuador, Canada đã quyết định thành lập PAN AFUTSAL.

giai bong da futsal

Giải bóng đá Futsal thế giới được rất nhiều người hâm mộ đón chờ

Vào năm 2000, để giải quyết tranh chấp giữa hai tổ chức PAN AFUTSAL và FIFA, hội nghị giữa các thành viên của 2 tổ chức này đã được tiến hành. FIFA tiếp tục phát triển và quảng bá phiên bản Futsal của riêng mình. Trong khi đó, PAN AFUTSAL quyết định tạo ra một tổ chức mới để phát triển Futsal trên toàn thế giới. Trước tình hình đó, Hiệp hội futsal Thế giới AMF được thành lập vào năm 2002 với sự tham gia của 58 liên đoàn quốc gia và 7 liên đoàn lục địa.

Hiện nay, cả AMF và FIFA đều đang quản lý, phát triển và quảng bá Futsal của riêng mình. Các giải đấu cũng được tổ chức hoàn toàn riêng biệt với nhau. Tuyển Futsal quốc gia Việt Nam được điều hành bởi Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, một thành viên của Liên đoàn Bóng đá Thế giới và do đó cũng tham dự vào các giải đấu do FIFA tổ chức.

Luật Futsal mới nhất của FIFA

Luật Futsal về cốt lõi vẫn sẽ giống như luật bóng đá sân 11, nhưng nếu chi tiết ra sẽ có một vài điểm khác. Về kích thước và các vị trí trên sân Futsal, sẽ được thiết kế nhỏ hơn và phù hợp cho 5 người thi đấu. 

san bong da futsal phai co be mat bang phang

Sân bóng đá Futsal phải có bề mặt bằng phẳng

Chất liệu sân và tiêu chuẩn bóng thi đấu cũng có nhiều sự thay đổi. Sân được làm vật liệu cứng như sàn gỗ, chống trơn, mòn. Bóng thi đấu cũng đầm hơn và nặng hơn. Một số quy định khác về vị trí , đá phạt và thủ môn được quy định chi tiết trong bộ luật bóng đá mini 5 người của VFF công bố và ban hành.

Những kỹ thuật và chiến thuật Futsal cơ bản

Kỹ thuật bóng đá trong nhà Futsal cũng có rất nhiều động tác từ cơ bản đến nâng cao. Để luyện tập thành thạo những chiến thuật bóng đá Futsal không hề khó. Nhưng nó đòi hỏi người chơi phải có sự tập luyện chăm chỉ. Thậm chí người chơi phải đạt đến trình độ đẳng cấp để nâng tầm đôi chân của mình.

Những chiến thuật Futsal cơ bản

Trong bóng đá Futsal, vì trên sân chỉ có 4 cầu thủ trực tiếp tham gia triển khai bóng và tấn công nên các cầu thủ phải liên tục hoán đổi vị trí, đảm bảo thi đấu tốt ở bất kỳ vị trí Futsal nào. Kích thước sân cũng vô cùng chật hẹp nên những pha bứt tốc đoạn dài sẽ là không khả thi, do đó chiến thuật Futsal đề cao tính phối hợp và đồng đội.


Kỹ thuật bóng đá Futsal Vỗ

Trong không gian thi đấu chật hẹp của bóng đá Futsal 5 người, kỹ thuật vỗ là thực sự cần thiết. Kỹ thuật này sẽ được thực hiện như sau:

  • Cầu thủ đang giữ bóng sẽ chuyền bóng sệt và chính xác cho đồng đội đang đè hậu vệ đối phương. Sau đó nhanh chóng trở về chỗ.
  • Cầu thủ nhận bóng sẽ chuyền cho cầu thủ khác trong đội hoặc cầu thủ mới về chỗ ở vị trí trống đối phương nhất.
  • Khi có bóng, cầu thủ có thể tiếp tục chuyền hoặc thực hiện cú dứt điểm từ xa vào khung thành đối phương.
ky thuat futsal

Kỹ thuật Vỗ đòi hỏi bóng phải được chuyền chính xác, nhanh chóng

Kỹ thuật này tuy không quá khó nhưng nó đòi hỏi bóng phải được chuyền chính xác, nhanh chóng. Cầu thủ phòng ngự đòi hỏi phải có kỹ thuật tốt. Cầu thủ dâng bóng lên cần biết dứt điểm đúng lúc và nhanh gọn.

Kỹ thuật bóng đá Futsal Dứ

Bản chất của kỹ thuật này là cầu thủ thực hiện một cú sút giả vờ để đánh lừa hậu vệ đối phương thường. Lúc này họ sẽ có những phản xạ tự nhiên như: dơ chân, quay người và lao vào người đang giữ bóng. Kỹ thuật bóng đá 5 người này sẽ giúp cầu thủ thoát khỏi sự đeo bám của đối phương dễ hơn. Đồng thời có thể tạo ra không gian đủ để ghi bàn. Lúc này, cầu thủ giữ bóng ngay lập tức dứt điểm thật nhanh để cầu thủ đối phương không kịp phản ứng.

Kỹ thuật bóng đá Futsal Nhả

Đây là một trong những kỹ thuật khó nhất của bóng đá Futsal. Kỹ thuật này sẽ có 4 động tác: đỡ, che, cài, nhả. Trong đó động tác đỡ đòi hỏi bạn phải khống chế được bóng một cách điêu luyện nhất. Bên cạnh đó người chơi cũng cần phải có thể lực tốt và sự dẻo dai, bền bỉ.

ky thuat futsal

Kỹ thuật Futsal Nhả người chơi cũng cần phải có thể lực tốt và sự dẻo dai

Khi có bóng rồi bạn có thể dùng tay che chắn để tránh sự lao vào của đối phương. Chú ý để tay vừa tầm để tránh bị cho là phạm luật và ăn ngay thẻ vàng nhé. Khi bóng đang trong chân mà có khoảng trống thuận lợi thì tiếp tục đỡ bóng, quan sát xung quanh, đặc biệt là vị trí phía khung thành đối phương. Nếu thấy thuận lợi để dứt điểm thì tiến hành sút bóng thật mạnh và nhanh.

Trong trường hợp đối thủ ở bên phải thì hãy đỡ bóng qua bên trái và ngược lại. Nếu đối thủ ở phía trước thì hãy giật bóng ra phía sau để vẫn có thể giữ được bóng trong chân.

Kỹ thuật qua người trong Futsal 

Thật ra các động tác kỹ thuật Futsal không hề khó. Cái khó là bạn đá làm sao để đạt đến trình độ đẹp mắt và đẳng cấp mang đến cho người xem những đường bóng mãn nhãn. Ngay dưới đây Nhandinhbongda.net sẽ giới thiệu đến các bạn 4 kỹ thuật qua người trong bóng đá Futsal đỉnh cao.

Kỹ thuật Matthews

Đây là kỹ thuật đi bóng giúp các bạn có thể đánh lừa phương hướng của đối phương một cách ngoạn mục. Các bước thực hiện như sau:

  • Đi bóng về phía gần với hướng định đi bằng tốc độ vừa phải.
  • Dùng mu bàn chân gẩy nhẹ bóng về hướng khác để đối phương rẽ nhầm hướng.
  • Ngay sau đó dùng má ngoài của bàn chân để đảo chiều bóng và dẫn bóng theo hướng đã định.

Kỹ thuật đảo bóng

Kỹ thuật Futsal đảo bóng qua người không đơn thuần chỉ là đi bóng, mà nó còn là nghệ thuật mang đến những pha bóng mãn nhãn cho khán giả. Bằng chính đôi chân khéo léo của mình bạn đảo chiều liên tục quanh trái bóng. Hai má bàn chân sẽ liên tục đảo bóng qua lại giữa 2 bên. Khiến cầu thủ đối phương khó lòng tiếp cận được bóng.

Cách thực hiện nếu nói đơn giản thì sẽ là đơn giản, nhưng nếu nói là khó thì lại sẽ rất khó đấy nhé. Vì thế để thực hiện thành thạo kỹ thuật này bạn cần luyện tập thật chăm chỉ để đạt được tốc độ cũng như sự nhịp nhàng.

Kỹ thuật xoay người để vượt

Đây là một kỹ thuật khá khó trong bóng đá Futsal cũng như bóng đá thông thường. Động tác này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực mạnh để xoay người nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc chọn thời điểm để xoay người để vượt qua đối thủ cũng rất quan trọng.

ky thuat xoay nguoi de vuot trong bong da futsal

Kỹ thuật xoay người để vượt trong bóng đá Futsal

Bạn thực hiện kỹ thuật này theo các bước như sau:

  • Bạn hãy dẫn bóng lên phía trên bằng tốc độ chậm dần đều.
  • Dùng mũi chân thuận chạm nhẹ lên bóng rồi quay 180 độ để xoay chiều bóng.
  • Trong lúc đối phương đổi hướng để theo bóng thì xoay tiếp 180 độ và dẫn bóng đi.

Kỹ thuật chặt bóng

Chặt bóng là một trong những kỹ thuật sân bóng được rất nhiều cầu thủ áp dụng. Để thực hiện được kỹ thuật này bạn dùng gót chân để chuyển hướng bóng. Tuy nhiên động tác này cần phải luyện tập nhuần nhuyễn để không ra trường hợp bị cướp bóng. Đồng thời các cầu thủ trong một đội phải phối hợp ăn ý với nhau để không bị mất bóng.

Những kỹ thuật đỉnh cao trong bóng đá Futsal

Sự thành công của Futsal Việt Nam

Kể từ khi ĐT Việt Nam giành vé vào chơi tại FIFA Futsal World Cup 2016, bóng đá Futsal đã nhận được nhiều sự quan tâm hơn của các cấp lãnh đạo cũng như khán giả. Liên tiếp những sự đầu tư mạnh mẽ, những chuyến tập huấn nước ngoài đã được dành cho ĐT Futsal Việt Nam trong những năm vừa qua.

Ở cấp độ câu lạc bộ, sau những thành công ở giải VĐQG, CLB Thái Sơn Nam đang hướng mục tiêu tới sân chơi lớn hơn là cúp châu Á. Và thêm một lần nữa, đội bóng của bầu Tú lại làm rạng danh Futsal Việt Nam khi về đích ở vị trí thứ 3 tại giải CLB Futsal châu Á 2019.

CLB Thái Sơn Nam giành HCĐ tại giải bóng đá futsal

CLB Thái Sơn Nam ghi dấu ấn với HCĐ tại sân chơi châu lục

Chưa dừng lại ở đó, thành công của Futsal Việt Nam còn được ghi nhận khi cầu thủ Trần Văn Vũ đã vượt qua các đối thủ tới từ Thái Lan, để nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á. Đây là lần đầu tiên một cầu thủ Futsal của Việt Nam nhận được giải thưởng cao quý này.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc Futsal là gì rồi đúng không? Futsal không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe. Mà nó còn là môn thể thao chính nằm trong danh sách các môn thể thao thi đấu quốc tế. Với hàng triệu lượt khán giả theo dõi mỗi năm, cùng với sự tham gia của nhiều quốc gia. Cùng theo dõi và đón xem các trận đấu cực kỳ hấp dẫn đến từ giải vô địch Futsal nhé trên website Nhandingbongda.net nhé.

Tuan Robert

Tác giả: Tuan Robert

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua cực kỳ hấp dẫn mới lượng số đông người hâm mộ yêu thích hiện nay. Tôi - Tuan Robert chuyên gia nhận định bóng đá nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận