Những sự thật về trọng tài Dương Ngọc Tân mà bạn nên biết

Trọng tài là một trong những nghề áp lực rất cao và có rất nhiều yêu cầu về thể lực cũng như độ nhanh nhạy để có thể theo kịp được với tình tiết của trận đấu. Có rất nhiều vụ việc lùm xùm trong giới, cũng có những sai sót, nhầm nhẫn nhưng cũng có cả những chấn thương, mất mát. Trong đó phải kể đến Dương Ngọc Tân – cái tên không còn quá xa lạ đối với giới trọng tài và những người hâm mộ bóng đá. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

duong ngoc tan

Những sự thật về trọng tài Dương Ngọc Tân

Dương Ngọc Tân là ai?

Dương Ngọc Tân sinh năm 1981. Năm 2007, anh bắt đầu sự nghiệp trọng tài bóng đá quốc gia với chức vụ là trợ lý trọng tài. Dương Ngọc Tân tốt nghiệp trường Đại học TDTT Bắc Ninh và làm tại sở VH-TT&DL Yên Bái. Sau thời gian phấn đấu, nỗ lực thể hiện phẩm chất cùng chuyên môn của mình, trợ lý Tân đã được đôn lên làm nhiệm vụ tại các giải chuyên nghiệp Hạng Nhất quốc gia từ năm 2012. Vợ của anh là chị Nguyễn Thị Thanh Nga.

Trọng tài Dương Ngọc Tân đột tử dưới góc nhìn y học

Trong khoảng thời gian 4 năm làm giải ngoài chuyên nghiệp và 6 năm làm tại giải Hạng Nhất quốc gia, trợ lý Tân chưa từng gặp bất kỳ sự cố nào. Tuy nhiên tại buổi kiểm tra thể lực vào ngày 2/4/2018, sau khi cùng các trợ lý khác thi hai phần thi, bao gồm: Phần Coda, chạy và di chuyển tốc độ lên xuống 5 lần; chạy 6 lần 30m trong thời gian 4,8 giây và chạy bộ 10 vòng sân 75m, đi bộ 25m trợ lý trọng tài Tân ngất xỉu ngay sau khi vừa hoàn thành xong bài kiểm tra à được đưa vào bệnh viện Xanh-Pôn để cấp cứu. Cụ thể:

Ngất xỉu do vận động (Exercise Induced Syncope)

Ngất xỉu chắc hẳn không còn xa lạ đối con người, ai cũng đã từng hoặc thấy người khác tự dưng bị…. xỉu. Đa số những trường hợp đó là do hạ đường huyết, say nắng hoặc sợ hãi, rối loạn thần kinh,….. dẫn đến thiếu máu đột ngột và ngất. Tuy nhiên nếu ngất xỉu do vận động thì lại hoàn toàn khác.

Exercise Induced Syncope là tình trạng ngất xỉu trong lúc vận động thể thao, đây cũng là dấu hiệu cảnh báo có thể gây ngưng tim đột ngột hoặc nặng hơn là đột tử tim.

duong ngoc tan ngat xiu

Trợ lý Dương Ngọc Tân ngất xỉu sau khi thực hiện bài kiểm tra thể lực

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Y học thể thao Đức thì một VĐV hoặc người bình thường chơi thể thao có tiền xử bị ngất xỉu, chóng mặt, mệt mỏi,…. kho vận động cần được đi khám chuyên sâu về tim mạch và siêu âm tim,…. đến khi loại bỏ khả năng bị bệnh tim mới được thi đấu.

Trước mỗi trận đấu yêu cầu về kiểm tra tim mạch của FIFA rất kỹ lưỡng, bao gồm: Làm điện tim 12 chuyển đạo; Siêu âm tim bởi chuyên gia tim mạch CÓ KINH NGHIỆM; Điện tim gắng sức cho các VĐV trên 35 tuổi. Điều này nhằm tránh bị đột tử tim một cách chính xác nhất.

Tuy nhiên với trường hợp của trọng tài Dương Ngọc Tân thì đã không có bất kỳ cuộc kiểm tra sức khỏe nào trước khi tiến hành kiểm tra thể lực. Đáng lẽ họ cần phải được đưa đến bệnh viện thể thao Việt Nam để kiểm tra dưới sự giám sát của Ban trọng tài chứ không phải chỉ yêu cầu trọng tài và trợ lý tự đi kiểm tra rồi mang kết quả ra Hà Nội. 

Xử lý tình trạng ngất xỉu trên sân

AFC yêu cầu cần luôn phải có 2 xe cấp cứu và những người thực hiện kiểm tra cần phải khởi động trước ít nhất là một giờ. Trên xe cấp cứu cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị để sẵn sàng hồi sức tim mạch và sốc tim khi cần thiết.

Ở trên sân cũng luôn phải có 1 máy sốc tim tự động và đã được lấy ra khỏi bao, đảm bảo pin được sạc đầy đủ để thuận tiện cũng như nhanh nhất khi cần sử dụng. Ngoài ra những vật dụng như: mast, bóng để cấp cứu ngưng tim, ngưng thở cũng phải luôn trong “tư thế” sẵn sàng. 

FIFA cũng có quy định, một số tình huống cầu thủ có bất kỳ dấu hiệu đột ngột do va chạm thì nhân viên y tế được phép chạy vào sân mà không cần báo trọng tài hay bất kể bóng vẫn đang lăn. Bởi khi cầu thủ ngã xuống, họ có thể bị đột quỵ tim mạch và cần được sơ cứu ngay tức khắc.

Quay lại với trường hợp của trọng tài Tân. Trong buổi kiểm tra thể lực, các trọng tài sẽ thi trước và sau là phần thi của trợ lý. Tuy nhiên, trọng tài trẻ Dương Hữu Phúc (1993) đã bị ngất và phải thở bằng oxy nên đã được xe cấp cứu đưa vào bệnh viện Saint Paul.

Người của phòng điều hành trọng tài cũng như các bác sĩ đã theo trọng tài Phúc đến bệnh viện. Bởi vậy, khi sang đến phần kiểm tra trợ lý trọng tài thì lại không có cán bộ y tế mà chỉ có các đồng nghiệp của anh trên sân.

xu ly tinh huong trong tai tan ngat xiu chua tot

Xử lý tình huống trọng tài Tân ngất xỉu trên sân còn chưa tốt

Khi đó, họ không thể sơ cứu kịp thời cho trợ lý trọng tài Tân mà phải gọi xe cấp cứu vừa trở Dương Hữu Phúc quay trở lại. Tuy nhiên, xe lại bị thủng lốp nên không thể quay về kịp lúc, khi đó, BTC và các đồng nghiệp khác mới gọi Taxi và đưa Dương Ngọc Tân đến bệnh viện Saint Paul. 

Tuy nhiên, trong xe taxi làm sao có thể có đủ dụng cụ y tế để tiến hành cấp cứu được chứ. Bởi vậy, khi đến bệnh viện Saint Paul, do nhận thấy dấu hiệu nhịp tim yếu, VFF cùng gia đình trọng tài Tân đã làm thủ tục chuyển sang bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Ngày 5/4/2018, tại bệnh viện Bạch Mai, anh Tân cũng đã mở mắt và nhận biết được người nhà mặc dù vẫn phải ăn uống và vệ sinh qua đường ống. Anh được các bác sĩ tiếp tục tiến hành lọc máu để điều trị bệnh thận. Sau gần 7 ngày được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đã mất vào ngày 7/4/2018.

Sự ra đi của trọng tài Dương Ngọc Tân cho thấy điều gì?

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Phú, trường hợp của trợ lý trọng tài Tân là vô cùng hy hữu, hiếm gặp. Điều này đã khiến tất cả bất ngờ và cũng để lại một bài học vô cùng lớn cho công tác trọng tài cùng với công tác y tế trong tương lai.

Sai quy trình kiểm tra thể lực

Hầu như trong các mùa giải V-League hạng nhất trước đây, mùa nào cũng có trọng tài hay trợ lý không vượt qua được bài kiểm tra thể lực khắc nghiệt. Tất cả các trọng tài và trợ lý đều được ban tổ chức khóa học của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như VPF bắt buộc đến Bệnh viện Thể thao Việt Nam để khám sức khỏe. 

Tuy nhiên, không hiểu sao trong phần kiểm tra của trọng tài và trợ lý trọng tài năm 2018 lại không tuân thủ theo các bước này để rồi gây nên những mất mát sau này.

Cái giá phải trả thật sự “quá đắt”

Một giám sát trọng tài chia sẻ: Cái giá phải trả ở đây là quá đắt, là cả một mạng người. Trong lần kiểm tra này, ngoài trợ lý TT Tân còn có trọng tài Lưu Hữu Phúc cũng bị ngất do thiếu oxy. Tuy Phúc được chữa trị kịp thời nhưng điều đó chứng tỏ anh cũng có vấn đề về tim mạch và phải dừng làm nhiệm vụ ở mùa giải năm 2018.

trong tai tan

Cái giá phải trả thật sự “quá đắt” sau sự ra đi của trọng tài Tân

Theo ý kiến của nhiều giám sát và trọng tài khác về sự cố nghiêm trọng này thì trưởng và phó ban tổ chức lớp tập huấn cùng với lãnh đạo Ban trọng tài cần có trách nhiệm chịu những hình thức kỷ luật xứng đáng nhất.

Bài học rút ra

Chơi thể thao là một cách giúp nâng cao sức khỏe nhưng nếu chơi thể thao không đúng cách cũng có thể gây nên những phản ứng ngược với cơ thể, nghiệm trọng hơn cả là có thể gây đột tử tim. Bất kể bạn chơi thể thao chuyên nghiệp hay nghiệp dư, hãy dành một ít thời gian tìm hiểu một số những thông tin sau:

Nếu bạn đã từng có tiền sử bị ngất, choáng, đau ngực hoặc khó thở, bị cao HA hay có từng bị đột quỵ tim mạch,…. thì hãy kiểm tra tim mạch, siêu âm tim trước khi vận động để chắc chắn loại bỏ trường hợp đột tử trong quá trình tập luyện.

bai hoc sau su ra di cua tro ly trong tai duong ngoc tan

Bài học cần rút ra sau sự ra đi của trọng tài Dương Ngọc Tân

Nếu bạn đang trong tình trạng mệt mỏi, đói hoặc khi đã uống rượu bia hay vừa đi dưới ánh nắng nóng của mặt trời,…. thì không nên chơi thể thao. Khi thấy mình có những biểu hiện như ở trên thì hãy dừng hoạt động và đến ngay trung tâm y tế hoặc bệnh viện gần nhất để tiến hành kiểm tra.

Hãy học hỏi thêm cũng như sở hữu những cách xử lý nhanh chóng trên sân cỏ, vừa giúp trang bị một lượng kiến thức cho mình cũng như giúp được đồng đội của mình khi gặp những sự cố trên sân cỏ.

Bài viết trên cung cấp những sự thật đằng sau sự việc trọng tài Dương Ngọc Tân đột tử. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một cách nhìn đúng đắn nhất về nghề trọng tài cũng như những sự cố có thể xảy ra. Hãy lưu ngay những lưu ý này vào sổ tay để có cho mình một sức khỏe tốt khi chơi thể thao cũng như có những nhận xét đúng nhất về người cầm còi cho những trận đấu bạn nhé.

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận