Bạn có biết: Dương Mạnh Hùng – trọng tài thẳng thắn, chính trực

Có rất nhiều người làm trọng tài chỉ giống như một nghề “part-time” giúp họ thỏa mãn được đam mê của mình với môn thể thao vua này. Một trong số đó không thể không kể đến Dương Mạnh Hùng – một võ sư, một trọng tài thẳng thắn, chính trực của bóng đá Việt Nam. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về trọng tài này qua bài viết dưới đây nhé.

Dương Mạnh Hùng là ai?

Dương Mạnh Hùng là một trong những trọng tài hàng đầu của Việt Nam. Ông là một cựu còi vàng với hơn 10 năm gắn bó với nghề.

Dương Mạnh Hùng còn biết đến với cái tên như Hùng “hấp”, Hùng “chập”, bởi ông luôn nói “không” với những lời đề nghị khiếm nhã và chậm chí là cả quà cảm ơn sau mỗi trận đấu. 

duong manh hung

Dương Mạnh Hùng – trọng tài thẳng thắn, chính trực

Bên cạnh đó, Dương Mạnh Hùng còn là người đứng lên tố cáo đồng nghiệp nhận hối lộ và đã nộp cho BTC giải khoản tiền mà người khác cố tình đặt trong phòng khách sạn của ông.

Tuy nhiên, không một ai dám gọi như vậy trước mặt người trọng tài thẳng thắn, chính trực này. Trước khi làm trọng tài, ít ai có thể biết được ông cũng đã từng là cầu thủ, võ sư. Cụ thể:

Cầu thủ của Quân khu Thủ đô năm 1983

Dương Mạnh Hùng từng làm cầu của Quân khu Thủ đô, với niềm đam mê bóng đá của mình, chàng trai Hà Nội này đã nỗ lực tập luyện. Tuy nhiên khi đá bóng chắc chắn không tránh khỏi gặp chấn thương. Năm 1985, do quá ham bóng ông Hùng đã gặp chấn thương nghiêm trọng ở gối trái.

Xem thêm: Những thông tin nổi bật về trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi

Theo ông Hùng, ở thời điểm đó, bóng đá còn rất “hoang dã”, thô bạo và ý thức về tính chuyên nghiệp của các cầu thủ chưa cao, trọng tài cùng làm việc một cách khá tùy tiện, khi đó cũng chưa có sự tham dự của báo chí và truyền thông nhiều như bây giờ. 

duong manh hung trong tai

Dương Mạnh Hùng từng làm cầu thủ đội bóng trước khi làm trọng tài

Bởi vậy, những rủi ro trên sân cỏ cho các cầu thủ là rất lớn, tính trung thực trong bóng đá được chú trọng và hầu hết các cầu thủ tham gia trận đấu chỉ nghĩ tới màu cờ sắc áo. 

Một trong 9 thành viên đầu tiên của LĐ võ thuật Nhất Nam Việt Nam

Dương Mạnh Hùng đến với võ thuật Nhất Nam cũng phải kể đến cơ duyên đặc biệt của ông. Cũng đúng trong năm 18 tuổi (1983), trong một lần đến nhà bạn gái chơi (nay là vợ cũ), khi đó ông Hùng vẫn đang là cầu thủ của Quân khu Thủ đô thì chàng thanh niên Hà Nội bị thu hút bởi những bài quyền độc đáo, lạ mắt ở ngoài sân.

Ngay lập tức ông Hùng bị thu hút bởi những thế võ và bắt đầu tìm cách học môn võ này. Khi đó, anh trai của bạn gái Dương Mạnh Hùng mới tập Nhất Nam được 3 ngày nhưng thấy bạn trai của em gái cũng có sự quan tâm đến môn phái này thì vô cùng hứng khởi với việc Hùng sẽ trở thành môn sinh giống mình. Võ sư Chưởng môn khi đó là Ngô Xuân Bính đích thân truyền dạy cho ông Hùng từ đó.

Theo Dương Mạnh Hùng, Nhất Nam là một môn võ có tính cổ truyền, chỉ được truyền bá trong dòng dõi hoặc những người đáng tin cậy nhất. Bởi cách ra đòn của môn phát này có tính sát thương rất cao, thường được các vua chúa hay những cận vệ bảo vệ cấp cao của triều đình mới được phép học.

thong tin trong tai duong manh hung

Trọng tài Dương Mạnh Hùng học võ để bảo vệ mình trên sân cỏ

Đến với Nhất Nam sau ba năm, Dương Mạnh Hùng đã rất nỗ lực để có thể duy trì cả tập luyện đều đặn môn võ này cùng với bóng đá. Buổi sáng và buổi chiều, ông Hùng sẽ dành cho bóng đá còn đến buổi tối ông lại đạp xe từ Mễ Trì đến sân Hàng Đẫy để học võ của thầy Ngô Xuân Bính cùng các môn sinh khác.

Dương Mạnh Hùng còn cho biết, ông học võ không chỉ bởi vì đam mê, hứng thú với các thế võ mà còn để bảo vệ chính mình trên sân bóng. Từ khi học Nhất Nam, ông cũng không còn bị các chấn thương nặng khi tham gia trận đấu. Bởi vậy, bên cạnh những kỹ năng trong bóng đá, ông Hùng còn dùng cả những “ngón nghề” trong võ thuật mà mình đã được học để đè, cài, che chắn tránh cho đối phương giành được bóng.

Trọng tài Dương Mạnh Hùng đạt danh hiệu “Chiếc còi vàng” năm 2006

Chiều ngày 7/9/2006, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra lễ kiểm phiếu và công bố danh hiệu trọng tài Bóng đá của năm. Tại buổi họp báo, ông Dương Nghiệp Khôi- Trưởng Ban tổ chức giải đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự kiện bầu chọn danh hiệu xuất sắc này cho các trọng tài.

trong tai duong manh hung

Trọng tài Dương Mạnh Hùng đạt danh hiệu “Chiếc còi vàng” năm 2006

Hoạt động này vô cùng ý nghĩa và góp phần tôn vinh, ghi nhận sự đóng góp của đội ngũ trọng tài trong việc điều khiển trận đấu. Đồng thời cũng khích lệ và động viên các “ông vua sân cỏ” tiếp tục phấn đấu, rèn luyện và hoàn thiện tốt nhiệm vụ của mình cả về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

Trọng tài Dương Ngọc Tân là ai? Nhói lòng trước sự ra đi của vị trọng tài tuổi 37

Theo BTC, trọng tài sẽ được trao danh hiệu Chiếc còi Vàng, Bạc, Đồng và Cây cờ Vàng, Bạc, Đồng sẽ được trao cho các trợ lý trọng tài. Trọng tài  Nguyễn Mạnh Hùng đã xuất sắc nhận được 121 điểm trong tổng số 29/32 phiếu bầu hợp lệ. Và chắc chắn trọng tài Hùng sẽ là người đoạt danh hiệu Chiếc còi vàng của năm 2006 bao gồm một kỷ niệm chương và phần thưởng trị giá 35 triệu đồng. 

Dương Mạnh Hùng treo băng rôn phản đối ông Trần Quốc Tuấn

Sáng ngày 1/03, cực còi vàng Dương Mạnh Hùng đã xuất hiện trước trụ sở Tổng cục TDTT, Hà Nội và treo tấm băng rôn dài khoảng 3m với nội dung phản đối ông Trần Quốc Tuấn làm phó chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khóa VII tham gia nhiệm kỳ VIII.

Sau đó, ông Hùng đã bị công an “tuýt còi” và yêu cầu gỡ băng rôn vì hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, nếu ông Dương Văn Hùng muốn treo băng rôn thì cần có giấy phép hợp lệ. 

Theo ông Hùng: Ông Tuấn không hội đủ các yếu tố cần thiết của một người lãnh đạo để có thể phục vụ tốt cho bóng đá Việt Nam. Trọng tài Dương Mạnh Hùng không phủ nhận những thành tích của bóng đá, của U23 năm vừa qua nhưng đó không phải là công của VFF, hay của Trần Quốc Tuấn. 

duong manh hung treo bang ron phan doi tran quoc tuan

Dương Mạnh Hùng treo băng rôn phản đối ông Trần Quốc Tuấn

Trọng tài Hùng cũng khẳng định ông không hề có mâu thuẫn hay xích mích gì với ông Tuấn, ông đấu tranh không phải vì riêng bất cứ ai mà là vì sự phát triển của cả bóng đá Việt Nam. 

Ông Hùng còn cho biết, ông không quan tâm bất cứ ai có thể ngồi ở vị trí chủ tịch VFF nhiệm kỳ tới. Nhưng riêng trường hợp ông Trần Quốc Tuấn thì ông không muốn người này ngồi ở bất kỳ vị trí nào ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Cựu còi vàng nói về trọng tài Ahmed Al Kaf ở trận Việt Nam 0-0 Thái Lan

Trong trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan (0-0), đã có rất nhiều quyết định của trọng tài người Oman, Ahmed Al Kaf đa phần gây khó khăn cho đội chủ nhà. Cụ thể:

Ở phút 27, trọng tài Ahmed Al Kaf đã thổi phạt đền cho Thái lan. Sau đó, ở phút 31, Bùi Tiến Dũng đã có một pha tung lưới Thái Lan nhưng trọng tài người Oman lại không công nhận bàn thắng đó. Điều này đã gây nên rất nhiều tranh cãi trong trận đấu này. 

Dưới góc độ chuyên môn, trọng tài Dương Mạnh Hùng có đưa các đánh giá:

Trọng tài Ahmed Al Kaf đã nhận định rằng Văn Hậu nhảy lên, chiếm lợi thế, ngăn cản đối phương chơi bóng giúp đồng đội của mình được lợi đó là một lỗi. Việc thổi phạt sẽ là chuyện đương nhiên. 

cuu coi vang duong manh hung

Cựu còi vàng nói về trọng tài Ahmed Al Kaf ở trận Việt Nam 0-0 Thái Lan

Còn khi nói về tình huống trọng tài cho Thái Lan hưởng 11m, ông Hùng nhận xét:

Khi đó Văn Hậu đã đẩy cầu thủ của Thái Lan ngã thì bắt 11m là đúng. Bởi khu vực 16m50 sẽ có những va chạm mang tính chiếm lợi thế hoặc không chơi bóng mà va chạm, điều này yêu cầu trọng tài cần phải khắt khe, bắt rất chặt. 

Ông Hùng còn nói: với CĐV Việt Nam đều sẽ nghĩ là trọng tài đang “thiên vị” cho đội khách nhưng với ông thì cho rằng trọng tài có cơ sở để thổi như vậy. Nhìn nhận tổng thể của trận đấu, cựu còi vàng 2006 còn cho rằng trọng tài Ahmed Al Kaf đang “thiên vị” cho đội chủ nhà chứ không phải đội khách. 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về trọng tài người Hà Nội – Dương Mạnh Hùng. Trọng tài là một trong những nghề khó, nếu không có niềm đam mê cũng như bản lĩnh thì không thể theo được. Bởi vậy, hãy lưu ngay những thông tin này để có một cái nhìn tổng quát nhất về trọng tài cũng như hiểu thêm về môn thể thao vua được ưa chuộng này nhé. 

Kevin Hoang

Tác giả: Kevin Hoang

Giới Thiệu: Theo dõi chuyên gia Kevin Hoang chia sẻ thông tin thường xuyên để không bỏ lỡ những tin tức hot nhất trong làng bóng đá tại nhandinhbongda.net - Cập nhật liên tục trong 24h mang đến những tin tức nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ để gửi đến quý độc giả đam mê và yêu thích môn thể thao vua này.

Bình Luận