Các đội hình bóng đá và những lưu ý về sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ chiến thuật là thứ luôn thay đổi theo dòng chảy bóng đá. Hiếm có một đội bóng nào sử dụng duy nhất một sơ đồ trong mọi trận đấu. Các sơ đồ đội hình không có khái niệm hoàn hảo mà phụ thuộc vào tư duy của huấn luyện trưởng và mỗi đội bóng. Bài viết dưới đây NhanDinhBognDa sẽ chia sẻ đến các bạn tổng hợp các sơ đồ chiến thuật để giúp các bạn chơi bóng đá biết được những ưu điểm của từng loại sơ đồ chiến thuật và lựa chọn nó sao cho phù hợp với đội của mình.

Các sơ đồ bóng đá 11 người

Bóng đá 11 người là quy mô được nhiều người hâm mộ để tâm tới nhất. Nhiều giải đấu nổi tiếng trên thế giới được tổ chức với 11 cầu thủ trên sân trong một đội bóng. Vì lẽ đó, các chiến thuật trong bóng đá 11 người được tìm ra.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-1-1

Về cơ bản, đội hình này sẽ xuất phát với 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 4 tiền vệ, 1 hộ công và 1 tiền đạo. Ngày nay, rất nhiều đội bóng lựa chọn một cầu thủ thi đấu ngay bên dưới trung phong cắm để hỗ trợ tấn công và làm cấu nối giữa các tuyến.

chien thuat bong da với đội hình 4-4-1-1

Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1

Tầm hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Vì vậy, theo lý thuyết, cầu thủ này sẽ có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Tìm hiểu về Tiki Taka – Chiến thuật giúp Barca khuynh đảo trời Âu

Một hộ công phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật cá nhân khéo, tốc độ, nhãn quan chiến thuật cao, không những kiến tạo cơ hội làm bàn cho trung phong mà còn cần có khả năng dứt điểm như một tiền đạo thực thụ khi có thời cơ.

Trong khi đó, hàng phòng ngự vẫn sẽ cần những tiêu chí thường có như chắc chắn, bọc lót tốt, nền tàng thể lực dồi dào và khả năng tranh chấp tay đôi xuất sắc.

Chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1

Đội hình 451 sẽ bao gồm 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh), 5 cầu thủ khu vực trung tuyến và chỉ duy nhất 1 trung phong cắm. Nhiệm vụ duy nhất của những đội bóng nhỏ trong các trận đấu là tránh phải nhận các bàn thua. Sơ đồ 451 sẽ giúp họ đáp ứng điều đó. Với 5 tiền vệ, đội bóng sẽ dễ dàng tạo được hệ thống phòng ngự 2 lớp để bẽ gãy các pha tấn công của đối thủ.

so do chien thuat bong da 4-5-1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-5-1

Thông thường, các HLV sẽ sử dụng 2 cầu thủ trung tâm trong hàng tiền vệ 5 người này. Một người có nhiệm vụ đánh chặn thu hồi bóng. Một người sẽ đảm nhiệm vai trò phân phối và tổ chức tấn công. Chính vì vậy, cũng có không ít những đội bóng lớn như Arsenal hay Manchester City sử dụng biến thể của sơ đồ này là 4-2-3-1 để kiểm soát thế trận.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 5-3-2

Một đội bóng sử dụng đội hình 532 sẽ xuất phát với 5 cầu thủ ở hàng phòng ngự (3 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 3 tiền vệ cùng 2 tiền đạo. Đây là một trong những đội hình chiến thuật vận dụng triết lý phòng ngự phản công một cách hiệu quả nhất. Ở hàng phòng ngự, 3 trung vệ sẽ ít khi dâng cao và chỉ đảm bảo vị trí của mình không bị khai thác.

doi hinh bong da 5 3 2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 5-3-2

Nhiệm vụ hỗ trợ tấn công sẽ thuộc về hai hậu vệ cánh. Vị trí này yêu cầu những cầu thủ cần có tốc độ, thể lực để đảm bảo những tình huống lên công về thủ và khả năng tạt bóng hiệu quả. Ở hàng tiền vệ, sẽ có tới hai tiền vệ lùi sâu. Cầu thủ còn lại chơi có nhiệm vụ phân phối bóng cũng như tổ chức lối chơi (hoặc một tiền vệ trụ và hai tiền vệ trung tâm lệch cánh).

Đây được đánh giá là sơ đồ chiến thuật thiên về phòng ngự chủ động và rình rập chờ cơ hội phản công. Vì thế nó rất phù hợp với những đội bóng nhỏ và không có quá nhiều cầu thủ sáng tạo trong đội hình. Ngoài ra sơ đồ chiến thuật 5 3 2 khá linh hoạt. Khi cần sẽ nhanh chóng thay đổi thành chiến thuật 4-3-3 hoặc 3-4-3 tùy từng đối thủ hoặc thế cục của trận đấu mà HLV muốn hướng tới.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-3-3

Sơ đồ 433 truyền thống được biết đến rộng rãi nhất từ đội hình Barcelona năm 2010. Đây là lối chơi đảm bảo sự cân bằng của các tuyến phòng ngự và phản công. Sơ đồ chiến thuật 433 bao gồm: bộ 3 tiền đạo, bộ 3 tiền vệ và 4 hậu vệ truyền thống.

chien thuat bong da 11 nguoi 4 3 3

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 4-3-3

Trong cách bố trí này, bạn sẽ có 3 tiền đạo và 3 tiền vệ sẵn sàng tấn công đối thủ khi cần. Bên cạnh đó 4 hậu vệ sẽ thực hiện công tác phòng ngự chặt chẽ khi bị đối thủ phản công. Ngày nay, có nhiều chiến thuật 433 biến thể. Tuy nhiên lối đánh truyền thống vẫn rất được ưa chuộng bởi rất nhiều pha tấn công vô cùng đẹp mắt.

Cách vận hành của chiến thuật này không quá phức tạp. Với chiến thuật này thì các cầu thủ có thể tự do thể hiện khả năng cá nhân của mình. Ở mùa giải năm nay, Liverpool đang làm mưa làm gió với 4-3-3 khi họ chú trọng lối đá phối hợp nhỏ. Tốc độ chơi cũng như tốc độ chuyền bóng đều ở mức trung bình. Ngoài ra, chú trọng những pha bóng chọc khe bổng cho tiền đạo chạy chỗ nhận bóng.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-2

Sơ đồ 4-4-2 sử dụng hàng phòng ngự truyền thống với 4 cầu thủ. Trong đó, gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Đội bóng sử dụng chiến thuật này ưa chuộng lối chơi khai thác bóng theo chiều ngang với 4 cầu thủ phòng ngự, 4 tiền vệ và 4 tiền đạo.

so do chien thuat 4 4 2

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Với sơ đồ này, cầu thủ thi đấu dưới hai tiền đạo với tư cách hộ công sẽ có nhiều thời gian xử lý bóng vì nhận được sự hỗ trợ từ 3 tiền vệ phía dưới. Ngoài ra, hai tiền vệ trung tâm và hậu vệ cánh cũng có thể dâng cao tham gia hỗ trợ tấn công nhằm tăng sức ép lên hàng thủ đối phương.

Ở vị trí phòng ngự, nhà cầm quân nên chọn 2 trung vệ nhanh nhẹn, khỏe mạnh, sở hữu khả năng không chiến và phòng ngự ấn tượng. Phía trên, 4 cầu thủ cần sở hữu khả năng kiểm soát bóng và di chuyển tốt. Đặc biệt, ở vị trí tiền vệ phòng ngự, cầu thủ này sẽ phải đảm nhiệm vị trí của một người thu hồi bóng và là cầu nói với tuyến trên. Đôi khi, tiền vệ đánh chặn sẽ lùi xuống thi đấu như một trung vệ thứ ba.

Sơ đồ bóng đá 11 người với đội hình 4-2-3-1

Đây được xem là đội hình bóng đá được ưa chuộng nhất trong những năm qua. Đó là sự dung hợp hài hòa giữa tấn công hiệu quả và phòng ngự chắc chắn. Đội hình cơ bản của 4-2-3-1 bao gồm 4 hậu vệ truyền thống, 2 tiền vệ trung tâm lùi sâu, 1 tiền vệ công, 2 tiền vệ cánh cùng 1 tiền đạo.

4 2 3 1 rat duoc ua chuong trong chien thuat bong da 11 nguoi

4-2-3-1 rất được ưa chuộng trong chiến thuật bóng đá 11 người

Các tình huống phòng ngự của đội bóng sẽ được bảo đảm khi nhận được sự hỗ trợ của 2 tiền vệ trung tâm. Ngoài ra, trong sơ đồ này, HLV thường sẽ bố trí một tiền vệ dạng Anchor Man để thu hồi bóng. Thi đấu bên cạnh là một tiền vệ tổ chức lối chơi. Nhờ đó sẽ có những đường phát động ngay từ khu vực giữa sân.

Ở phía trên, mặc dù chỉ có 1 tiền đạo nhưng hiệu quả trong các pha lên bóng vẫn được đảm bảo do có với 3 cầu thủ thi đấu ngay phía sau. Đội hình 4-2-3-1 được rất nhiều đội bóng chú trọng việc kiểm soát bóng lựa chọn như Arsenal, Manchester City hay Borussia Dortmund.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-5-2

Hiện tại, có rất nhiều đội bóng trên thế giới ưa thích sử dụng sơ đồ chiến thuật 3-5-2. Đội hình này có nhiều điểm tối ưu rất phù hợp với lối đá tấn công từ hai hành lang cánh. Sơ đồ 3-5-2 sử dụng 3 cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự, 5 tiền vệ và 2 tiền đạo.

so do chien thuat 3 5 2

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Với sự phân phối như vậy, tuyến giữa của sơ đồ này luôn chiếm được ưu thế nhờ số lượng cầu thủ áp đảo. Ngoài ra, sơ đồ này cũng đòi hỏi hai cầu thủ chạy cánh phải sở hữu tốc độ và nền tảng thể lực dồi dào. Để có thể tham gia những tình huống lên công về thủ thường xuyên.

Nếu HLV ưa thích lối đá kiểm soát trung lộ rồi bất ngờ tung ra những đường chuyền xẻ nách hàng phòng ngự đối phương, 3-5-2 sẽ là sự lựa chọn hợp lý. Đội hình này đòi hỏi 2 cầu thủ chơi ở vị trí tiền đạo phải thật tập trung và có khả năng chọn vị trí tốt.

Các sơ đồ chiến thuật sân 7 người

Bóng đá mini yêu cầu các cầu thủ trên sân cần có sự liên kết chặt chẽ, bất kể là trong tấn công hay phòng ngự. Việc phân chia đội hình theo chiến thuật chỉ nhằm mục đích giúp từng người xác định rõ công việc mình phải làm. Trong bóng đá 7 người, tấn công và phòng thủ là nhiệm vụ chung.

Chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1

Tương tự như trong bóng đá 11 người, sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1 cũng sử dụng phần đông các cầu thủ ở khu vực trung tuyến nhằm kiểm soát thế trận. Về cơ bản, đội hình 2-3-1 sẽ có 2 cầu thủ thi đấu ở hàng phòng ngự, 1 tiền vệ trụ, 2 tiền vệ lệch cánh và 1 tiền đạo cắm.

Vị trí quan trọng nhất trong sơ đồ 2-3-1 là tiền vệ trụ. Đây sẽ là cầu thủ đầu tiên thuộc hàng tiền vệ tham gia hỗ trợ phòng ngự. Bên cạnh đó, cầu thủ này cũng sẽ đảm nhiệm việc phân phối bóng và giữ nhịp trận đấu. Với đội hình này, hai tiền vệ cánh sẽ chủ yếu tham gia tấn công để hỗ trợ tiền đạo bằng các pha tạt bóng.

Sơ đồ bóng đá 7 người 3-2-1

Nếu trong đội hình bóng đá 7 người không có cầu thủ nào vừa có khả năng thu hồi bóng, vừa có khả năng phát động tấn công. Lúc đó HLV sẽ buộc phải sử dụng thêm 1 cầu thủ để có thê làm 2 việc đó. Đội hình khi đó sẽ thu về thành 3-2-1.

chien thuat bong da 7 nguoi 3 2 1

3-2-1 là một chiến thuật bóng đá 7 người khá an toàn

Những đội bóng sử dụng chiến thuật đá bóng 7 người này sẽ chú trọng công tác phòng ngự và muốn giữ sạch mành lưới. Với hệ thống phòng ngự 3 người chơi tập trung, sẽ rất khó để đối thủ có được lợi thế.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-1-2

Được áp dụng khi cầu thủ tiền vệ trung tâm đá tốt cả vai trò hỗ trợ phòng ngự và phát động tấn công. Khi đó có 2 tiền đạo, 1 tiền đạo chạy hút hậu vệ đội bạn hoặc làm tường cho tiền đạo còn lại. Cả 2 đội hình này có 1 yêu cầu căn bản là 2 hậu vệ cánh phải lên xuống liên tục. Chính vì vậy, nền tảng thể lực của vị trí này cần phải tốt.

Ngoài ra, trung vệ thòng phải cơ động và biết chỉ huy, gọi người vễ hỗ trợ nhưng không nên kéo hậu vệ biên về quá sâu sẽ rất khó đá và làm hở sườn giữa tiền vệ trung tâm và hậu vệ cánh đó bị kéo về sâu.

Chiến thuật bóng đá sân 7 người: 2-1-2-1

Đây là một biến thể của sơ đồ 2-3-1. Nhưng sơ đồ 2-1-2-1 lại chia rõ nhiệm vụ của 3 tiền vệ hơn. Cả đội được sắp xếp như hoa 5 cánh, giúp phân bổ khá đều trên sân. Với chiến thuật đá bóng 7 người này, đội bóng áp dụng sẽ vận hành trơn tru nếu tiền vệ phòng ngự của bạn có khả năng giữ bóng tốt để phát động tấn công cũng như yểm trợ cho hàng thủ. Ngoài ra, hai tiền vệ cánh có nhiều khoảng trống để hoạt động.

so do chien thuat 2 1 2 1

Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1

Sơ đồ bóng đá 7 người: 1-1-3-1

Nếu trong đội bóng sở hữu quá nhiều cầu thủ tấn công tốt, 1-1-3-1 sẽ là sơ đồ hợp lý để áp dụng. Với 4 cầu thủ tham gia tấn công chắc chắn việc áp đảo đối thủ là rất lớn. Với sơ đồ chiến thuật bóng đá sân 7 người 1-1-3-1, việc kiểm soát khu vực giữa sân không phải công việc quá khó khăn. Tuy nhiên, cầu thủ duy nhất của hàng phòng ngự cản phá cực tốt, rất giỏi – đa năng – nhanh nhẹn thì mới áp dụng được chiến thuật này. Nếu không, hàng thủ rất dễ sụp đổ khi các đối thủ tổ chức phản công.

Chiến thuật sân 7: 2-2-2

Đây là biến thể của 2-3-1 khi đội bóng không có một tiền vệ trụ công thủ toàn diện. Đồng thời tiền đạo hoạt động độc lập cũng không tốt. Vì lẽ đó, sẽ có thêm 1 cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ lùi sâu và hàng tiền đạo. Với đội hình này, sẽ đảm bảo chất lượng của từng tuyến.

Tuy nhiên, điểm yếu của chiến thuật đá bóng 7 người 2-2-2 là khoảng cách quá lớn giữa hàng tiền đạo, dẫn đến sự thiếu liên kết. Hơn nữa, việc không có cầu thủ chạy cánh càng khiến điểm yếu trên bị bộc lộ.

Đội hình bóng đá 7 người: 1-4-1

1-4-1 cũng là một sơ đồ chiến thuật chú trọng việc kiểm soát bóng giữa sân. Tuy nhiên, điểm yếu của nó cũng là chỉ có 1 cầu thủ ở vị trí hàng phòng ngự. Chính vì vậy, rất ít đội bóng sử dụng độ hình này vì rất khó duy trì cự ly giữa các vị trí.

so do chien thuat 1 4 1

Sơ đồ chiến thuật 1-4-1

Chiến thuật sân 5 người – Chiến thuật Futsal

Trong bóng đá 5 người, kỹ thuật các cầu thủ đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, không vì thế mà yếu tố chiến thuật bị đánh giá thấp. Các sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người có thể giúp đội bóng gặt hái chiến thắng.

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 ”Kim cương đen”

Đây là mô hình chiến thuật sân 5 người được sử dụng nhiều nhất. Có tên gọi là “Kim cương đen”. Đội hình này mang đến chất lượng thi đấu tấn công và phòng thủ tốt nhất.

 chien thuat bong da 5 nguoi

Chiến thuật bóng đá 5 người “Kim cương đen”

Luôn có một tiền đạo đúng nghĩa (pivot) và một hậu vệ thường trực đứng phía sau. Hai cầu thủ tiền vệ được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cả khâu phòng ngự và tấn công. Đáp ứng yêu cầu trong mọi thời điểm của trận đấu.

Chiến thuật bóng đá 5 người hình chữ Y 1-1-2

Đây là đội hình chú trọng vào tấn công nên được coi là sơ đồ chiến thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.  Nếu bạn sử dụng chiến thuật bóng đá mini 5 người này suốt cả trận đấu, có thể bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng bởi đội bóng của bạn có hai cầu thủ đảm trách tấn công.

Nhưng đánh đổi lại, nguy cơ bị thủng lưới cũng rất cao. Vì thế sơ đồ này được khuyến khích dùng trong trường hợp đội bóng của bạn mạnh hơn đối phương hoặc đang rất cần ghi bàn.

Chiến thuật đá sân 5 người “Tứ trụ Triều đình” 2- 2- 1

Hay còn được gọi là sơ đồ 2-2, hoặc “hình vuông” hoặc “cái hộp”. Đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất cho chiến thuật phòng ngự phản công khu vực. Về cơ bản chia tách 4 cầu thủ trong đội hình thành hai khu vực với vai trò khá rõ ràng: phòng thủ và tấn công.

Mỗi cầu thủ được phân công “quản lý” khu vực của mình. Theo lý thuyết sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công và 2 cầu thủ phòng ngự, song những vai trò này phải hết sức linh hoạt.

Đội hình 5 người hình cây thông 1-2-1-1

Đây là chiến thuật futsal 5 người ngược lại với sơ đồ chữ Y. Vì vậy vai trò của các vị trí cũng sẽ trái ngược. Ở đội hình này, có 1 tiền vệ trung tâm làm cầu nối giữa 2 hậu vệ và tiền đạo, sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công cũng như phòng ngự. Vì vậy, vai trò của tiền vệ trung tâm này là rất quan trọng.

chiến thuật futsal kim tự tháp

Chiến thuật futsal – Sơ đồ Kim Tự Tháp

Người đảm nhiệm vị trí đó sẽ là một cầu thủ chất lượng, đủ khả năng vừa tham gia phòng ngự, vừa hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống.

Trên đây là tất cả những thông tin về các chiến thuật bóng đá mà NhanDinhBongda muốn gửi đến các bạn, đặc biệt là những người yêu thích và đam mê với môn thể thao vua? Vậy theo bạn, sơ đồ chiến thuật nào vượt trội nhất? Có còn sơ đồ nào khác 5 sơ đồ trên có thể tạo ra sự khác biệt hơn không? Hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận phía bên dưới bài viết này để mọi người cùng biết.

William Duc

Tác giả: William Duc

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua với những trận cầu nảy lửa cùng những nhận đinh rất hấp dẫn. Với đam mê của mình, tôi - William Duc đã là chuyên gia nhận định bóng đá có 10 năm kinh nghiệm. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận