Chiến thuật 5-3-2 Fo4: Đội hình phòng ngự cực kỳ khó chịu

Chiến thuật 5-3-2 Fo4 đã ngày càng nói lên tính thực dụng trong bóng đá cả trong game lẫn ngoài đời. HLV huyền thoại của Manchester United đã từng nói: “Hàng công cho ta bàn thắng, còn hàng phòng ngự cho ta những danh hiệu”. Phát biểu này của ngài “Máy Sấy Tóc” đã nói lên tầm quan trọng của hệ thống phòng ngự trong bóng đá.  Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một đội hình thiên về phòng thủ, đó là sơ đồ chiến thuật 5-3-2 Fo4 nhé!

Tìm hiểu về chiến thuật 532

Về cơ bản, đội hình 532 sẽ xuất phát với 5 cầu thủ ở hàng phòng ngự (3 trung vệ và 2 hậu vệ biên), 3 tiền vệ cùng 2 tiền đạo. Đây là đội hình chiến thuật vận dụng triết lý phòng ngự phản công một cách hiệu quả nhất. Ở hàng phòng ngự, 3 trung vệ sẽ ít khi dâng cao và chỉ đảm bảo vị trí của mình không bị khai thác.

chien thuat 532

Chiến thuật 532 được đánh giá là sơ đồ chiến thuật thiên về phòng ngự chủ động

Nhiệm vụ hỗ trợ tấn công sẽ thuộc về hai hậu vệ cánh. Vị trí này yêu cầu những cầu thủ cần có tốc độ, thể lực để đảm bảo những tình huống lên công về thủ và khả năng tạt bóng hiệu quả. Ở hàng tiền vệ, sẽ có tới hai tiền vệ lùi sâu, cầu thủ còn lại chơi có nhiệm vụ phân phối bóng cũng như tổ chức lối chơi (hoặc một tiền vệ trụ và hai tiền vệ trung tâm lệch cánh).

Phân tích và hướng dẫn vận hành sơ đồ chiến thuật 4321 trong Fo4

532 được đánh giá là sơ đồ thiên về chiến thuật phòng ngự Fo4 chủ động và rình rập chờ cơ hội phản công, vì thế nó rất phù hợp với những đội bóng nhỏ và không có quá nhiều cầu thủ sáng tạo trong đội hình. Ngoài ra sơ đồ chiến thuật 5-3-2 Fo4 khá linh hoạt khi cần sẽ nhanh chóng thay đổi thành chiến thuật 4-3-3 hoặc 3-4-3 tùy từng đối thủ hoặc thế cục của trận đấu mà HLV muốn hướng tới.

Điểm mạnh của chiến thuật 5-3-2 Fo4

Không khó để nhận ra điểm nổi bật nhất trong sơ đồ chiến thuật này, đó là hàng phòng ngự 5 người. Đây sẽ là bức tường thành vững chắc cho cầu môn. Với cách bố trí này, mỗi hậu vệ có thể tự do một kèm một các tiền đạo đối phương.

Nếu muốn triển khai bóng để chế ngự hàng vệ này, đối phương phải lên ít nhất 5 người. Lúc đó, phần sân bên phía đối thủ sẽ còn rất ít các cầu thủ, tạo điều kiện để thực hiện những pha phản công nhanh.

Điểm mạnh của chiến thuật 5-3-2 Fo4

Điểm mạnh của chiến thuật 5-3-2 Fo4 đó là hàng phòng ngự vững chắc

Như vậy, đội hình phòng ngự trong game sẽ luôn đảm bảo được sự linh hoạt lẫn tính bất biến trong bất kỳ trường hợp nào. Bạn chỉ cần lựa chọn một thêm một hàng tiền vệ sáng tạo, hai tiền đạo có khả năng độc lập tác chiến, thì khả năng phòng ngự của đội hình Fo4 được đảm bảo bằng số lượng chưa kể đến chất lượng.

Cách vận hành sơ đồ 5-3-2 trong Fifa Online 4

Sơ đồ truyền thống 5 -3- 2 được sắp xếp với ba trung vệ chắc chắn nhất của đội hình với hai hậu vệ biên dâng cao để ngăn chặn những đợt tấn công của đội bạn nếu chủ động phòng thủ. Hoặc nếu nhận thấy đội hình muốn tấn công thì sẽ thay thế vị trí của hai hậu vệ biên dâng cao bằng hai cầu thủ tiền vệ cánh.

Chiến thuật cá nhân từng cầu thủ

Chiến thuật 5-3-2 Fo4 yêu cầu hai tiền đạo phải di chuyển rộng, để chiến thuật đơn AR1 cho cả 2 tiền đạo để có thể xẻ nách với những đường chọc khe của tiền vệ. Nếu chơi tấn công, hai hậu vệ biên dâng cao sẽ được tham gia tấn công với AS2 và tham gia tạt bóng với thiết lập PF1 và SC1.

Chiến thuật cá nhân 532 Fo4

Chiến thuật cá nhân từng cầu thủ của sơ đồ 532 Fo4

Với việc có 5 hậu vệ, CDM sẽ được tự do di chuyển hơn với xu hướng 3-2 để tham gia tấn công vì luôn đủ quân số phòng ngự ở khu vực trung tuyến với một trung vệ dâng cao như vị trí CDM. Các trung vệ RCB, LCB và CB sẽ chơi với xu hướng phòng thủ là chính với tỉ lệ 1-3 để đảm bảo lực lượng bên phía sân nhà.

Phân tích sơ đồ 4141: Đội hình phòng ngự phản công thần tốc

Điểm lưu ý cho chiến thuật này là con người cần phải phù hợp từng vị trí, hãy xuống tiền mua sắm những cầu thủ  chất lượng. Đặc biệt là vị trí hậu vệ cánh cần những cầu thủ có tốc độ và thể lực, tiền đạo phải có kỹ năng không chiến và hoạt động độc lập cực tốt.

Chiến thuật tổng quát cả đội hình

Lối chơi: Tốc độ 80 – 90 giúp đội bóng có thể chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng thủ với tốc độ cao.  Mức chuyền bóng sẽ để khoảng 10 giúp cho các cầu thủ tích cực di chuyện gần nhau đảm bảo cự ly và vị trí cho đội hình.

Chiến thuật tổng quát 532 Fo4

Chiến thuật tổng quát cả đội hình 532 Fo4

Tấn cống: Tạt bóng để cao khoảng 60-70 để tăng cường xu hướng tạt bóng của hậu vệ viên dâng cao và tiền vệ. Sút 10 – 20 sẽ cho tiền đạo tăng cường áp sát vòng cấm và dứt điểm trong vòng 16m50 hơn. Điều khiển hậu vệ cánh tránh xâm nhập vào trung lộ vì đảm bảo khoảng cách leo biên từ sân nhà sang sân đối phương.

Phòng ngự: Áp lực phòng ngự để mức cao để các cầu thủ tăng cường áp sát và kéo thấp các vị trí trên sân. Không nên để quyết đoán quá cao, chỉ tầm nhỏ hơn 5, để các cầu thủ phòng ngự khu vực là chính. Vì lối chơi phòng ngự nên tránh phạm lỗi ở khu vực nguy hiểm. Biên độ 5-10 cùng phòng ngự tự do sẽ đảm bảo các vị trí bọc lót nhau cực tốt.

Kết luận về chiến thuật 532 trong Fifa Online 4

Như vậy, có thể thấy chiến thuật 5-3-2 Fo4 giúp đội bóng vận hành sẽ nắm quyền chủ động trong phòng ngự. Một hàng thủ 5 người sẽ rất khó bị đánh bại nếu như các cầu thủ chơi kỷ luật và luôn giữ được sự tập trung. Các HLV với tài chính hạn hẹp không thể đôi công với những “Rich kid” có đội hình khủng được. Cho nên lựa chọn đội hình 5-3-2 Fo4 là một sự lựa chọn đúng đắn.

Tuy nhiên, nếu muốn giành chiến thắng, các tình huống phản công của đội bóng cần phải được thực hiện gọn gàng và nhanh chóng. Ngay sau khi đoạt lại bóng, cầu thủ tổ chức lối chơi cần được cung cấp bóng để có thể đưa bóng đến cho hai tiền đạo đang sẵn sàng băng lên. Vì lẽ đó, những đường chuyền ít chạm sẽ là phương án hoàn hảo để đội bóng vận hành chiến thuật này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về sơ đồ chiến thuật 5-3-2 Fo4. Hãy trải nghiệm và bạn sẽ thích đội hình này. Tiếp tục theo dõi Nhandinhbongda.net để có thêm những thông tin về Fifa Online 4 nhé.

Tuan Robert

Tác giả: Tuan Robert

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua cực kỳ hấp dẫn mới lượng số đông người hâm mộ yêu thích hiện nay. Tôi - Tuan Robert chuyên gia nhận định bóng đá nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận