Chiến thuật 451 là gì mà được các nhà cầm quân tin dùng đến vậy?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, một đội bóng bị đánh giá là “cửa dưới” sẽ cần phải chuẩn bị những gì khi đối mặt với đối thủ mạnh hơn? Thông thường, công việc đầu tiên của HLV các CLB này sẽ là chuẩn bị một đội hình ra sân hợp lý. Vì lẽ đó, sơ đồ chiến thuật 451 sẽ là lựa chọn an toàn và đúng đắn trong những trận cầu này.

Chiến thuật 451 là gì?

Vậy sơ đồ chiến thuật này được tổ chức ra sao? Tại sao lại được những đội bóng yếu tin dùng để thi đấu với những ông lớn?

Về cơ bản, đội hình 451 sẽ bao gồm 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh), 5 cầu thủ khu vực trung tuyến và chỉ duy nhất 1 trung phong cắm. Nhiệm vụ duy nhất của những đội bóng nhỏ trong các trận đấu là tránh phải nhận các bàn thua và đội hình 451 sẽ giúp họ đáp ứng điều đó. Với 5 tiền vệ, đội bóng sẽ dễ dàng tạo được hệ thống phòng ngự 2 lớp để bẽ gãy các pha tấn công của đối thủ.

so do chien thuat 451

Sơ đồ chiến thuật 451

Thông thường, các HLV sẽ sử dụng 2 cầu thủ trung tâm trong hàng tiền vệ 5 người này. Một người có nhiệm vụ đánh chặn thu hồi bóng, một người sẽ đảm nhiệm vai trò phân phối và tổ chức tấn công. Chính vì vậy, cũng có không ít những đội bóng lớn như Arsenal hay Manchester City sử dụng biến thể của sơ đồ này là 4-2-3-1 để kiểm soát thế trận.

Giới thiệu về chiến thuật 451

Như đã nói ở trên, 451 là sơ đồ cơ bản nhất để các đội bóng hướng tới mục tiêu giữ sạch lưới. Từ đó, sơ đồ phòng ngự phản công này đã trở thành kiểu đội hình yêu thích của một số đội bóng muốn tổ chức phòng ngự ngay từ khu vực giữa sân, nhằm giảm tải áp lực cho hàng hậu vệ. Tuy nhiên, không có chiến thuật nào là hoàn hảo. Dưới đây, NhanDinhBongDa.net sẽ phân tích những điểm mạnh và yếu của sơ đồ này.

Ưu điểm của sơ đồ 451

  • Điểm mạnh đầu tiên và cũng là nổi bất nhất của sơ đồ này chính là hàng tiền vệ 5 người. Với số lượng đông đảo các cầu thủ ở khu trung tuyến, đội bóng sử dụng đội hình 451 sẽ dễ dàng bẽ gãy các đợt tấn công của đối thủ ngay từ những pha lên bóng đầu tiên, trước khi bóng kịp tìm đến hàng hậu vệ. Ngoài ra, khi tấn công, họ cũng có thể kiểm soát thế trận nhờ vào quân số áp đảo.
  • Khi phải gặp một đội bóng sở hữu hàng công áp đảo, các tiền đạo sẽ lùi về, sơ đồ trên sân có thể biến đổi thành 4-6-0 hay 9-1-0. Đội hình 9-1-0 chính là đỉnh cao của hàng rào thép phòng thủ, hay còn được gọi là “đổ bê tông” để bất cứ cầu thủ đối phương nào cũng không thể xâm nhập được vào vòng cấm địa.
  • Khi sử dụng đội hình 451, đội bóng luôn phải ở trong tình trạng sẵn sàng tổ chức tình huống phản công. Lúc này, 2 tiền vệ cánh sẽ dâng cao để trở thành mũi tấn công 3 hướng, đánh bại hàng thủ đang lơ là của đội bạn. Hình thức phản công này được những đội bóng mạnh thường xuyên áp dụng trong trường hợp họ đang dẫn đối thủ với cách biệt 1 đến 2 bàn thắng và nhường thế trận cho đối thủ.

Nhược điểm của sơ đồ 451

  • Điểm yếu đầu tiên của đội hình này là chỉ có một tiền đạo cắm duy nhất. Vì vậy nó đòi hỏi trung phong cần có tốc độ và khả năng xử lý bóng độc lập. Những mẫu tiền đạo thiên về phối hợp, làm tường và thường quay lưng về phía khung thành đối thủ sẽ không phù hợp trong sơ đồ này. Họ sẽ thường bị lạc lõng với thế trận của trận đấu và sẽ chỉ có thể di chuyển với phạm vi không đáng kể.
  • Nhóm 5 tiền vệ cũng không thường xuyên tham gia vào các tình huống tấn công do còn có nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự. VÌ lẽ đó, khu trung tuyến chính là nơi bào mòn thể lực nhất trong sơ đồ 451 này. Nếu không sở hữu nền tảng thể lực tốt, các tiền vệ rất có thể sẽ bị đuối ở nửa sau của trận đấu.
  • Ngoài ra, khoảng cách lớn giữa tiền đạo và các tiền vệ cũng là nhược điểm của đội hình này. Thông thường, khi tiền đạo lùi xuống để nhận bóng của tiền vệ, hàng thủ của đối phương đã có thời gian tập hợp để ngăn chặn pha tấn công của đối thủ. Nếu không, hàng tiền vệ phải sở hữu một cầu thủ phân phối bóng dài tốt và tiền đạo phải có kỹ năng đỡ bước một hoàn hảo.

Điều kiện áp dụng chiến thuật 451 trong bóng đá thực tế

Để vận hành trơn tru sơ đồ chiến thuật 451, điều đầu tiên các cầu thủ cần đảm bảo là thể lực. Với một đội hình luôn chú trọng hệ thống phòng ngự hai lớp, đồng nghĩa với việc nhường thế trận cho đối thủ. Vì lẽ đó, hàng phòng ngự đông người luôn sẽ phải chống chịu những đợt tấn công liên tiếp từ đối thủ.

Ngoài ra, hàng tiền vệ vừa hỗ trợ phòng ngự vừa phải kiến thiết bóng cho trung phong cắm duy nhất. Vì lẽ đó, 3 tiền vệ trung tâm sẽ là những người bị bào mòn thể lực nhất, đôi khi là những tiền đạo phải lùi về sâu lấy bóng.

Về mặt con người, hàng tiền vệ cần sở hữu ít nhất 2 cầu thủ có sức mạnh tốt. Mẫu cầu thủ Anchor Man sẽ rất phù hợp trong đội hình này để đảm nhiệm vai trò cầu nối giữa phòng ngự và tấn công. Còn về tiền đạo cắm duy nhất, như đã nói ở trên thì vị trí này cần một cầu thủ tốc độ và khả năng hoạt động độc lập tốt.

Phân tích chiến thuật 451

Việc sắp xếp vị trí các cầu thủ hoạt động trên sân trong một trận bóng có ảnh hưởng quyết định đến thế trận và kết quả trận đấu. Dựa vào tương quan lực lượng và phân tích đối thủ mà các huấn luyện viên sẽ xây dựng sơ đồ chiến thuật khác nhau. Sơ đồ 451 được so sánh với sơ đồ 433 bởi cả 2 đều có cách sắp xếp vị trí các cầu thủ tương tự nhau. Nhưng nó lại có những điểm thiết lập vai trò và nhiệm vụ các cầu thủ khác nhau trên sân.

 so do 451 tung duoc bayern munich su dung

Sơ đồ 451 từng được Bayern Munich sử dụng

Trong sơ đồ này, tiền đạo có nhiệm vụ lùi về sâu lấy bóng và thường sẽ chỉ tổ chức tấn công cùng từ 1-2 cầu thủ phía dưới. Tiền vệ sẽ tuân thủ các quy tắc chặt chẽ về khoảng cách mà huấn luyện viên đề ra. Nhiệm vụ của họ là phải giữ vị trí và ngăn chặn các đường tấn công của đối phương từ khu vực giữa sân.

Cách tổ chức đội hình chiến thuật 451

Đội hình cơ bản các HLV sử dụng khi áp dụng sơ đồ 451 như sau:

  • Thủ môn
  • Hàng hậu vệ (4 cầu thủ): 2 hậu vệ trung tâm, 2 hậu vệ cánh
  • Hàng tiền vệ (5 cầu thủ): 3 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh
  • Tiền đạo (1 cầu thủ): Ở vị trí tiền đạo cắm hay còn gọi là trung phong – Đây là đầu mối duy nhất để phá lưới của đối thủ.

Chiến thuật 4-5-1 phù hợp với những đội bóng nào?

Như đã nói ở trên, chiến thuật 451 phù hợp với những đội bóng nhỏ hướng tới mục tiêu không để bị thủng lưới. Ở mùa giải này, Burnley và Aston Villa đã vận hành khá tốt chiến thuật này. Ngoài ra, cũng có không ít những đội bóng lớn như Arsenal hay Manchester City sử dụng biến thể của sơ đồ này là 4-2-3-1 để kiểm soát thế trận.

Cách khắc chế đội hình chiến thuật 451

Để có thể khắc chế một đội hình được tổ chức chặt chẽ và kỷ luật như 451, các HLV có thể hướng tới việc sử dụng mẫu tiền vệ phá lối chơi ở giữa sân. Cầu thủ tiêu biểu nhất có phong cách chơi này là N’Golo Kante. Ngoài ra, với việc chỉ có 1 cầu thủ cắm ở trên và luôn phải giữ vị trí để sẵn sàng phản công thì bẫy việt vị cũng là một cách để loại bỏ 451.

Trên đây là những thông tin chi tiết xung quanh sơ đồ chiến thuật 451. Bạn có đồng tình với những điều trên? Hãy để lại ý kiến của mình dưới phần bình luận để chia sẻ cùng mọi người.

William Duc

Tác giả: William Duc

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua với những trận cầu nảy lửa cùng những nhận đinh rất hấp dẫn. Với đam mê của mình, tôi - William Duc đã là chuyên gia nhận định bóng đá có 10 năm kinh nghiệm. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận