Sơ đồ 4231 fo4: Sức mạnh công thủ toàn diện của đội bóng

Đã bao giờ bạn tự hỏi, một đội bóng bị đánh giá là “cửa dưới” sẽ cần phải chuẩn bị những gì khi đối mặt với đối thủ mạnh hơn? Thông thường, công việc đầu tiên của HLV sẽ là chuẩn bị một đội hình ra sân hợp lý. Vì lẽ đó, sơ đồ chiến thuật 4231 Fo4 sẽ là lựa chọn an toàn và đúng đắn trong những trận cầu này.

Chiến thuật 4-2-3-1 là gì?

Về cơ bản, đội hình 4-2-3-1 sẽ bao gồm 4 cầu thủ ở hàng phòng ngự (2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh), 5 cầu thủ khu vực trung tuyến và chỉ duy nhất 1 trung phong cắm. Nhiệm vụ duy nhất của những đội bóng nhỏ trong các trận đấu là tránh phải nhận các bàn thua và đội hình 4-2-3-1 sẽ giúp họ đáp ứng điều đó. Với 5 tiền vệ, đội bóng sẽ dễ dàng tạo được hệ thống phòng ngự 2 lớp để bẽ gãy các pha tấn công của đối thủ.

sơ đồ 4231 fo4 công thủ toàn diện

4321 Fo4 là một sơ đồ khá toàn diện ở cả khâu tấn công và phòng ngự

Thông thường, các HLV sẽ sử dụng 2 cầu thủ trung tâm trong hàng tiền vệ 5 người này. Một người có nhiệm vụ đánh chặn thu hồi bóng, một người sẽ đảm nhiệm vai trò phân phối và tổ chức tấn công. Chính vì vậy, cũng có không ít những đội bóng lớn như Arsenal hay Manchester City sử sơ đồ này để kiểm soát thế trận.

Sơ đồ 4-2-3-1 Fo4 có ưu và nhược điểm gì?

Chiến thuật 4231 Fo4 là sơ đồ cơ bản nhất để các đội bóng hướng tới mục tiêu giữ sạch lưới. Từ đó, sơ đồ này đã trở thành kiểu đội hình yêu thích của một số đội bóng muốn tổ chức phòng ngự ngay từ khu vực giữa sân, nhằm giảm tải áp lực cho hàng hậu vệ. Tuy nhiên, không có chiến thuật Fo4 nào là hoàn hảo. Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích những điểm mạnh và yếu của sơ đồ này.

Ưu điểm

Điểm mạnh đầu tiên và cũng là nổi bất nhất của sơ đồ này chính là hai trung vệ và hai tiền vệ trung tâm chơi ngay phía trước. Họ là xương sống của đội bóng. Nếu họ chơi tốt và phối hợp với nhau nhịp nhàng, đối thủ sẽ không có nhiều cơ hội để uy hiếp khung thành.

Review sơ đồ chiến thuật 442: Sơ đồ phòng ngự phản công toàn diện

Hai tiền vệ trung tâm luôn sẵn sàng bọc lót và đánh chặn ở phía sau sẽ giúp các cầu thủ tấn công trong sơ đồ có được sự tự do nhất định để tập trung cho những pha tấn công. Đồng thời, với bốn cầu thủ có thiên hướng tấn công ở phía trên, các HLV sẽ dễ dàng lắp ghép các phương án tấn công với nhiều cách khác nhau.

sơ đồ chiến thuật 4231 fo4 chiếm ưu thế về quân số

Sơ đồ 4-2-3-1 chiếm ưu thế về quân số

Đội bóng sử dụng sơ đồ 4-2-3-1 chiếm ưu thế về quân số ở những khu vực quan trọng. Họ có thể chọn xuất hiện ở những khu vực mà họ tin rằng đối thương dễ tổn thương nhất để tạo ra ưu thế về quân số (overload) ở khu vực đó.

Ngoài ra, những pha tấn công của các đội bóng sử dụng sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 thường rất khó lường và khiến đối phương không biết đường nào mà chống đỡ. Bởi các hậu vệ cánh, ba tiền vệ tấn công và tiền đạo đều không ngừng thực hiện những pha di chuyển khi có và không có bóng.

Nhược điểm

Phần lớn những pha tấn công của đối thủ sẽ được thực hiện ở hai cánh. Lúc này, nếu các tiền vệ cánh không lùi về hỗ trợ, các hậu vệ cánh thường xuyên phải đối đầu 1-1 với tiền vệ cánh của đối phương. Và chắc chắn nếu hậu vệ cánh của đối phương dâng cao tấn công, nguy cơ bị overload là rát cao.

Khi hậu vệ biên không thể ngăn được tiền vệ biên đối phương thực hiện các quả tạt hay vượt qua sẽ khiến các trung vệ đặt vào một tình thế hết sức nguy hiểm. Ngoài ra, các tiền vệ trung tâm phải luôn lưu ý làm sao để không để lại quá nhiều khoảng trống ở phía sau.

Ba cầu thủ chơi ngay phía sau tiền đạo cắm dường như phải gánh trọng trách phần lớn những pha tấn công. Do đó, để có thể tạo ra được những cơ hội ghi bàn, họ cần phải không ngừng hoán đổi vị trí cho nhau.

Đội hình 532: Chiến thuật phản công chớp nhoáng và tốc độ cao

Nếu các tiền vệ tấn công di chuyển chồng chéo vào khu vực của nhau thì lại là một vấn đề lớn. Khi không có bóng, các tiền vệ phải không lui về gần khung thành đẻ hạn chế không gian chơi bóng của đối thủ và không cho đối thủ overload ở những khu vực quan trọng.

Trong chiến thuật 4231 Fo4, khi đối thủ ép được đội hình xuống thấp, tiền đạo cắm có nguy cơ rơi vào tình trạng bị cô lập giữa một biển các cầu thủ đối phương.

Những lưu ý khi chọn cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật 4231 Fo4

Với một đội hình luôn chú trọng hệ thống phòng ngự hai lớp như 4231 thì việc chọn cầu thủ là vô cùng quan trọng. Dưới đây là những lưu ý khi chọn cầu thủ trong sơ đồ chiến thuật 4231 Fo4:

Vị trí tiền đạo (ST)

Đội hình 4231 Fo4 chỉ có 1 tiền đạo duy nhất nên người được chọn phải là 1 sát thủ trong vòng cấm thực thụ. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một trong số cái tên: Ronaldo De Lima NHD, Ronaldo TOTY, Lukaku 17,….

lựa chọn Ronaldo ở vị trí tiền đạo trong sơ đồ 4231

Ronaldo là gương mặt xuất sắc phù hợp với vị trí tiền đạo

Vị trí tiền vệ

Bộ ba tiền vệ hộ công RAM – CAM – LAM với nhiệm vụ chính là khuynh đảo hàng phòng ngự để tạo ra những chỗ trống cho ST thoải mái di chuyển và có cơ hội dứt điểm dễ dàng hơn. Trong đó, Ronaldo TOTY, Messi TOTY, Henry NHD, Hazard 17, Bruyne TOTY,… là những cái tên phù hợp mà bạn có thể chọn cho vị trí này.

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự (CDM) có nhiệm vụ giúp một đội bóng vừa tấn công hiệu quả lại vừa giữ được sự chắc chắn trong phòng ngự. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số cầu thủ sau: Kante TOTY hoặc 17, Vieira NHD, Pogba 17, Casemiro 17,…

Các cầu thủ ở vị trí phòng ngự

Trong chiến thuật 4231 Fo4, hai bên cánh (LDM – RDM) là vị trí quan trọng nhất. Vì thế, bạn cần lựa chọn các cầu thủ sở hữu thân hình to cao có tốc độ tốt, khả năng tranh chấp vượt trội, cũng như kỹ thuật sút xa, chuyền hoàn hảo. Những cầu thủ được kỳ vọng chơi hay ở vị trí này có thể kể đến là: Viera, See Doft, Roy Kean, Gullit, Lampard, …

lựa chọn Lampard trong vị trí tiền vệ phòng ngự của sơ đồ 4231

Lampard là một cái tên tiềm năng cho vị trí tiền vệ phòng ngự

Thay vì sử dụng 2 trung vệ như thường lệ thì chúng ta sẽ sử dụng 1 LB và 1 RB để dễ dàng phát động các đợt tất công từ hai bên cánh ngay trên sân nhà. Những cái tên: Marcelo TOTY, Dani Alves TOTY, K. Walker 17, Jordi Alba 17,…là sự lựa chọn hoàn hảo cho vị trí này.

Cách vận hành sơ đồ 4-2-3-1 Fo4 chuẩn nhất

Nói đến sơ đồ 4-2-3-1 đó chính là khả năng phòng ngự với 6 cầu thủ: 2 tiền vệ và 4 hậu vệ. Các vị trí này được sắp xếp liên kết với nhau tạo thành một bức tường vững chãi trước khung thành.

Bí quyết thành công khi tấn công với sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là tạo ra các tình huống 2 đánh 1 ở những khu vực quan trọng, và tìm kiếm những khoảng trống nhỏ giữa hàng tiền vệ và hàng phòng ngự của đối phương để khai thác. Khả năng phối hợp giữa bốn cầu thủ tấn công, do đó, là mang tính sống còn.

Chiến thuật tổng quát của đội hình

Lối chơi: Thiết lập tốc độ tấn công cao lên mức 75, mức chuyền bóng 50 sẽ giúp cân bằng cự li đội hình. Các cầu thủ không đứng quá cách xa nhau, cũng không đứng quá sát nhau để hạn chế việc xáo trộn đội hình khi đang triển khai bóng.

Tấn công: Chuyền bóng và tạt bóng để ở mức 50 để tạo nên xu hướng cho các cầu thủ dâng cao nhận bóng mỗi khi tấn công. Trong khi đó thiết lập chỉ số sút ở mức 7 để tiền đạo di chuyển sâu vào khu vực trung lộ để nhận bóng hơn.

Chiến thuật tổng quát 4231

Chiến thuật tổng quát của đội hình 4231

Phòng thủ:  Chỉ số gây áp lực 77 và quyết đoán 74 nhằm tạo áp lực ngay khu vực giữa sân với 5 tiền vệ trên sân có nhiệm vụ áp sát và vào bóng từ sớm. Đồng thời, giúp giảm áp lực cho các vị trí hậu vệ. Cự ly đội hình chọn ở mức trung bình là 41 không quá rộng cũng không bó quá hẹp, giúp các cầu thủ phòng ngự di chuyển và hoán đổi bổ trợ nhau trên sân khi phòng thủ.

Chiến thuật đơn từng cầu thủ

  • ST: AR1 chạy chỗ xẻ nách cùng SR1 di chuyển hỗ trợ đồng đội. Xu hướng chơi 3-1
  • CAM: PF1 di chuyển tự do cùng SC1 tham gia vào các tình huống bóng bổng.
  • LAM,RAM: Không có thiết lập nào.
  • RDM,LDM: AS1 giữ vị trí
  • RB: AR1 chồng cánh tấn công.
  • LB: AR2 giữ vị trí ít dâng cao.
  • RCB,LCB: Xu hướng chơi 1-3
Chiến thuật đơn 4231

Chiến thuật đơn từng cầu thủ trong sơ đồ 4231

Như vậy, trên đây NhanDinhBongDa.net đã chia sẻ với các bạn những cách triển khai sơ đồ chiến thuật 4231 Fo4 cũng như ưu điểm và nhược điểm của đội hình này. Tuy nhiên khi được triển khai có đem lại hiệu quả hay không còn tùy vào lối chơi của từng người. Còn ngần ngại gì nữa mà không thử ngay một vài trận với đội hình này nào, và đừng quên truy cập website của chúng tôi thường xuyên để trải nghiệm thêm những đội hình khác nhé!

Tuan Robert

Bình Luận