Sơ đồ chiến thuật 3-5-2: Công thủ toàn diện bậc nhất của Fo4

Sơ đồ chiến thuật 3-5-2 đã cùng đội tuyển Italia của Antonio Conte tạo ra những cơn địa chấn tại Euro 2016 trên đất Pháp. Và trong game FIFA Online 4 sơ đồ chiến thuật này được sử dụng rất nhiều trong các giải đấu lớn. Cùng NhanDinhBongDa.net đi tìm hiểu về chiến thuật 3-5-2 FO4 này nhé.

Chiến thuật 3-5-2 Fo4: Ưu nhược điểm của đội hình

Chiến thuật 352 FO4 hội tụ rất nhiều các ưu điểm, tuy nhiên chẳng có lối đá nào là không tồn tại những khuyết điểm. Thế nhưng nếu các game thủ nắm bắt rõ ràng được cả ưu, nhược điểm sẽ có thể phát huy được tối đa hiệu quả khi chơi.

Ưu điểm chiến thuật 3 5 2

Điểm mạnh đầu tiên và cũng là dễ dàng nhận thấy nhất của chiến thuật 3-5-2 FO4 chính là số lượng tiền vệ đông đảo, nhờ đó sẽ kiểm soát thế trận tốt hơn. Ở khu vực trung tuyến có 5 cầu thủ. Họ không cần phải sở hữu khả năng pressing quá tốt, nhưng đội bóng vẫn sẽ có ưu thế ở những pha chiếm lĩnh không gian.

chien thuat 3-5-2

Chiến thuật 3-5-2 FO4 là một trong những đội hình linh hoạt

Một ưu điểm nữa cũng vô cùng quan trọng của đội hình này, đó chính là hai cầu thủ chạy cánh. Họ sẽ là người đảm nhiệm vai trò của cả tiền vệ và hậu vệ cánh. Vì thế, đôi cánh của sơ đồ này sẽ cần phải lên công về thủ thường xuyên. Ở những pha lui về phòng ngự, nếu làm tốt, 5 người bảo vệ trước khung thành sẽ tạo nên một bức tường vững chắc của cả đội bóng.

Thậm chí, với sự hỗ trợ của 3 tiền vệ trung tâm, việc phòng ngự còn có thể trở nên chắc chắn hơn. Chỉ cần các pha phản công của đối phương chậm trễ một chút thôi thì ngay lập tức sẽ phải đối diện với một hàng phòng ngự dày đặc.

Nhược điểm của sơ đồ 3 5 2

Không chỉ riêng FO4 mà trong thực tế cũng không tồn tại bất cứ một đội hình nào là hoàn hảo. Và sơ đồ 3-5-2 cũng có những điểm yếu riêng. Để vận hành được chiến thuật 3-5-2 FO4 một cách trơn tru và hiệu quả đòi hỏi rất khắt khe đối với các trung vệ. Ngoài việc có khả năng chọn vị trí tốt, thì các trung vệ cần phải phán đoán được sự di chuyển của các cầu thủ tấn công bên phía đối phương.

Tìm hiểu cách vận dụng chiến thuật Tiki Taka trong game FIFA Online 4

Hướng dẫn cách build chiến thuật 442 Fo4 cực chuẩn với đội hình siêu “khủng”

Một điểm yếu nữa không thể không nhắc đến của chiến thuật 352 chính là tính kỉ luật và gắn kết. Đội bóng cần phải có một đội trưởng và các cá nhân thực sự phải hiểu nhau, đặc biệt là hàng hậu vệ. Không chỉ giỏi kèm người mà hàng hậu vệ còn phải chuyền bóng tốt. Tuyến giữa cần có khả năng bao quát tốt để kiểm soát thế trận.

Tại sao HLV thích sử dụng đội hình 352?

Đội hình 3-5-2 sẽ là một chiến thuật Fo4 “công thủ toàn diện” nếu được vận hành trơn tru và các cầu thủ giữ được sự tập trung. Hiện nay, xu hướng chung của các game thủ là kiểm soát thế trận và áp đặt lối chơi. Chính vì thế, sơ đồ sở hữu một khu trung tuyến đông đảo như 3-5-2 sẽ luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo trong game FIFA Online 4.

Chọn cầu thủ cho chiến thuật 3-5-2 Fo4 cần lưu ý gì?

Nếu nhìn một cách tổng thể thì chiến thuật 3-5-2 FO4 không có nhiều điểm đặc biệt trong cách sắp xếp. Tuy nhiên, điểm mấu chốt của sơ đồ chính là được đầu tư “chọn mặt gửi vàng” đúng cầu thủ. Tránh tạo lỗ hổng đội hình cho đối phương khai thác.

Chọn cầu thủ cho so do 3-5-2 Fo4

Chọn cầu thủ cho chiến thuật 3-5-2 Fo4 để phát huy tối đa sức mạnh

Khi chọn cầu thủ cho chiến thuật này cần lưu ý những điểu sau đây:

 • RS – LS: Vì đa phần các đợt tấn của đội hình này sẽ được phát động từ 2 bên cánh, nên vị trí RS và LS sẽ thay cho 2 ST. Họ sẽ làm tốt nhiện vụ này hơn là các tiền đạo cắm ST. Bạn có thể cân nhắc đến một số gương mặt tiêu biểu như: Wagner, Lewandowski, Lukaku 17, CR7 TOTY, Griezmann 17, Martial 17 +5.
 • LM – RM: Nhiệm vụ chính của LM và RM là dốc bóng và tạt bóng. Vì vậy, bạn nên ưu tiên lựa chọn các cầu thủ có thể lực dồi dào và tốc độ tốt cho vị trí này. G.Bale 17, M.Salah 17, E.Hazard TB, T.Muller NHD, F.Ribery NHD,…là một số cái tên phù hợp với vị trí này.
 • CAM: CAM là nhạc trưởng của cả đội hình, do đó bạn nên lựa chọn 1 cầu thủ có chỉ số chuyền tốt, AI cao một chút để phân phối bóng. Đồng thời sẵn sàng ập vào làm tuyến 2 dứt điểm nếu bộ đôi RS và LS của chưa làm tròn nhiệm vụ. Bạn có thể lựa chọn một trong số những cái tên: Bruyne 19TY, Gullit TT, Pogba GR,…
 • LB – RB: Hai vị trí này luôn sẵn sàng tham gia phòng ngự một cách chủ động nếu tuyến têrn mất bóng và không kịp lui về. Bạn nên lựa chọn một số cầu thủ sau: Capa, Éder Militão, Kevin Mbabu, Héctor Bellerín, Luke Shaw,…
 • CB: Tương tự với LB và RB, CB là những trụ cột, lá chắn thép trước khung thành đội nhà. Bạn có thể lựa chọn một trong những cái tên tiềm năng cho vị trí này như: Maldini NHD, Blanc TT, Rijkaard TT/NHD, Toby NHD, Varane ’17,…

Triển khai đội hình 3-5-2 trong Fifa Online 4

Với chiến thuật 3-5-2 FO4, khi có bóng và tổ chức tấn công, 2 tiền vệ cánh sẽ dâng cao hoặc 1 trong 2 dâng cao hơn để hỗ trợ tấn công. Một hoặc hai tiền vệ phía trước bộ tam vệ sẽ không tham gia vào tình huống tấn công để đảm quân số ở sân nhà.

Chiến thuật đơn từng vị trí

 • RS,LS – AR1, SR1, Xu hướng 3-1: Cặp đôi tiền đạo của bạn sẽ khó lường hơn với bộ đôi tiền đạo chạy chỗ linh hoạt và xẻ nách hàng phòng ngự đối phương.
 • CAM – SC1, Xu hướng 3-2:  Biến CAM đơn thuần thành một tiền vệ con thoi lên công về thủ
 • RM,LM – DS1, Xu hướng 2-3: DS1: Xu hướng một cầu thủ lên một cầu thủ về để tránh phản công
 • LDM, RDM – AS2, xu hướng 3-2: : Một cầu thủ xu hướng 3-2 và một cầu thủ 2-3 để đảm bảo hành lang cánh luôn luôn đủ người, tránh bị phản công.
 • RB,CB,LB : Xu hướng 1-3: Để mặc định để các hậu vệ giữ vị trí của mình.
Chiến thuật đơn từng vị trí trong so do 3 5 2

Chiến thuật đơn từng vị trí trong sơ đồ 3-5-2 fo4

Chiến thuật tổng quát cả đội hình 3 5 2

 • Lối chơi:  Bạn chọn tốc độ khoảng 70 trở lên để tạo sức ép lên các cầu thủ đối phương trong phòng ngự. Họ sẽ dễ dàng mất bóng. Chuyền bóng 55 để các cầu thủ có vị trí gần nhau, tổ chức phản công dễ hơn
 • Công:  Chuyền bóng từ 45-55 sẽ giữ cho cự ly đội hình đảm bảo, tạt bóng ở mức trung bình là được, chọn sút 60 – 70  để huy động các cầu thủ tuyến 2 tăng cường dứt điểm.
 • Thủ:  Áp lực 15 sẽ để cho các cầu thủ giữ nhịp và vị trí khi phòng thủ. Lối chơi này sẽ làm giảm nhịp độ của trận đấu để đảm bảo cho đội ban phải lúng túng trong đội hình. Cự ly đọi hình khoảng 20-25 để đảm bảo cho các cầu thủ có thời gian chờ đợi nhau lui về trong phòng ngự
Chiến thuật tổng quát đội hình 352

Chiến thuật tổng quát cả đội hình 3-5-2 FO4

Chiến thuật 3-5-2: Chiến thuật thành công nhất bóng đá Việt Nam

Dưới triều đại của thầy Park, sơ đồ chiến thuật 352 đã trở thành một vũ khí sở trường và lợi hại của bóng đá Việt Nam. Trải qua hàng loạt các giải đấu lớn cấp khu vực và Châu lục, thương hiệu sơ đồ 3-5-2 chiến binh rồng vàng đã trở thành nỗi khiếp sợ của hàng loạt các ông lớn ở Châu Á.

Ngay cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran cũng chật vật mới có thể vượt qua được Việt Nam của chúng ta. Điều đó có thể thấy, sơ đồ 3-5-2 không chỉ toàn diện về mặt thế trận, nó còn hỗ trợ và khắc phục điểm yếu về mặt thể lực cho các cầu thủ. Cũng một phần vì hai biên của đội tuyển Việt Nam đang hoạt động cực kỳ trơn tru với sự góp mặt của Trọng Hoàng và Văn Hậu.

Có thể nói, chiến thuật 3-5-2 FO4 là một trong những đội hình linh hoạt, sáng tạo dễ biến đổi và phù hợp với đội hình thi đấu. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn sử dụng thành thạo đội hình này. Hãy tham khảo thêm những đội hình khác trong FO4 trên website của NhanDinhBongDa.net nếu như bạn không ăn ý với đội hình 352 này nhé!

Eric Anhson

Tác giả: Eric Anhson

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua với những trận cầu nảy lửa cùng những pha kèo hấp dẫn. Với đam mê của mình, tôi - Eric Anhson đã là chuyên gia nhận định bóng đá có 10 năm kinh nghiệm. Hiện đang là chuyên gia dự đoán và nhận định bóng đá tại trang kèo nhandinhbongda.net

Bình Luận