Hướng dẫn cách băng cổ chân: Chi tiết hình ảnh kèm video minh họa

Cách quấn băng cổ chân là một kỹ năng không thể thiếu cho các cầu thủ dù đá phủi hay chuyên nghiệp. Vì trong môn thể thao như bóng đá, ngoài đầu gối thì cổ chân là bộ phận có nguy cơ cao thứ 2 dễ dình chấn thương và gặp những vấn đề về mắt cá. Vì vậy, để bảo vệ cổ chân của mình thì bạn hãy quấn băng trước khi chơi. Hoặc nếu thấy dấu hiệu không ổn ở cổ chân nhưng bạn vẫn muốn tiếp tục chơi bóng, vậy hãy tham khảo cách quấn băng cổ chân đúng cách dưới đây. Bài viết này là dành cho bạn.

Vì sao cách băng quấn cổ chân được sử dụng phổ biến?

Trong quá trình hoạt động thể thao nếu như không có biện pháp bảo vệ chân khiến chúng ta rất dễ gặp phải những chấn không đáng có. Nhất là phần cổ chân, đây là một trong những bộ phận rất dễ bị chán thương khi thực hiện những pha dứt điểm hoặc bị đối thủ tranh cướp bóng. Do đó, bạn hãy có biện pháp bảo vệ bộ phận này đúng cách nhất.

Hạn chế chấn thương cổ chân và mắt cá

Mắt cá chân là một trong những bộ phận rất dễ gặp phải chấn thương trong bóng đá. Do đó, bạn hãy hạn chế nguy cơ chấn thương này bằng cách sử dụng băng cuốn chuyên dụng để gia cố vững chắc cho vùng mắt cá. Nếu như được bảo vệ bởi băng quấn, chắc chắn tỷ lệ chấn thương mắt cá chân hay cổ chân sẽ được hạn chế tối đa.

Tác dụng quấn băng cổ chân

Quấn băng cổ chân để hạn chế tổn thương cổ và mắt cá chân

Bên cạnh đó, việc quấn băng còn có tác dụng trấn an tâm lý cầu thủ. Khi thực hiện sút bóng hay thám gia tranh bóng sẽ giúp chân hoạt động tốt hơn và ổn định hơn. Tuy nhiên, để sử dụng băng thun để giảm chấn thương cổ chân khi đá bóng hiệu quả thì các bạn cần phải nắm được các kỹ thuật quấn băng thun đúng cách. Nếu không thì nó còn khiến cho chấn thương của bạn trở nên nặng hơn.

Hỗ trợ cố định cổ chân khi sút và chuyền bóng

Trong bóng đá, yếu tố quyết định đến lực sút bóng và độ chính xác chính là việc phải cố định cổ chân. Đây là một kỹ thuật khó và không phải cầu thủ nào cũng có thể thực hiện một cách chính xác. Dựa vào độ co giãn cũng như cố định của băng quấn, các cầu thủ có thể cố định cổ chân trước khi thi đấu mà không cần gặp phải chấn thương hay gì đó. Đơn giản chỉ là để dễ dàng thực hiện những cú sút có lực hơn và chính xác hơn.

Hướng dẫn cách quấn băng cổ chân

Khi tham chơi thể thao, đặc biệt chơi đá bóng, vị trí cổ chân dễ gặp chấn thương nhất trên cơ thể. Do đó, hầu hết các cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp đều sử dụng băng thun quấn cổ chân để bảo vệ và hạn chế chấn thương khi không may gặp tai nạn ngoài ý muôn.

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật băng đầu gối đơn giản, giảm thiểu tối đa chấn thương khi chơi bóng đá

Dưới đây, NhanDinhBongDa sẽ hướng dẫn quấn băng đúng cách nhất với 6 bước đơn giản, dễ thực hiện.

Cách quấn băng cổ chân với băng thun

Bước 1: Sử dụng băng thun quấn quanh phần bàn chân sao cho vừa đảm bảo cảm giác chân thoải mái, không quá chặt cũng không quá lỏng mà vẫn phải chắc chắn, không bị tuột.

cách quấn băng cổ chân - băng thun quấn quanh phần bàn chân

Bạn dùng băng thun quấn quanh phần bàn chân

Bước 2: Bước thứ hai trong cách quấn băng cổ chân, bạn quấn chéo băng lên trên về phía gót chân để có thể cố định băng chun này một cách tốt nhất.

Bạn quấn chéo băng lên trên về phía gót chân - kỹ thuật băng đầu gối

Bạn quấn chéo băng lên trên về phía gót chân

Bước 3: Tiếp tục quấn băng thun ít nhất 2 vòng quanh cổ chân, chú ý đến vị trí mắt cá chân để đảm bảo hạn chế chấn thương tốt nhất.

Cách quấn băng cổ chân

quấn băng thun ít nhất 2 vòng quanh cổ chân

Bước 4: Tạo điểm neo ở trên mắt cá chân và tiếp tục quấn chéo về lòng bàn chân.

Cách quấn băng cổ chân

Tạo điểm neo ở trên mắt cá chân

Bước 5: Quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước, sau đó bắt chéo lên như số 8.

Cách băng bó cổ chân

Quấn băng thun xung quanh lòng bàn chân trước 8

Bước 6: Tiếp tục quấn, khi nào băng thun đến phần cổ chân thì dùng kéo cắt băng cuốn ra.

cách băng cổ chân - bước 6

Tiếp tục quấn khi nào băng thun đến phần cổ chân

Sau khi hoàn tất các bước quấn băng thun, bạn sẽ thấy gót chân bị lộ ra, trong khi mắt cá chân, bàn chân và cổ chân đã được băng kín. Đây mới chính là cách thực hiện đúng.

Cách quấn băng cổ chân với băng keo

Nếu như không sử dụng băng thun thì băng keo cũng là một trong những đồ bảo hộ thể thao mà bạn cũng có thể cân nhắc đến sử dụng. Việc sử dụng băng keo để quấn cổ chân cũng sẽ giúp người chơi hạn chế và giảm tình trạng bị chấn thương tốt nhất.

Kỹ thuật quấn băng cổ chân với băng kéo khác hoàn toàn với băng thun. Băng keo thường được cuốn ngang. Bạn có thể theo dõi trong video dưới đây để thực hiện quấn băng keo đúng kỹ thuật để bảo vệ cơ khỏi bị chấn thương đơn giản nhất.

Một điểm bạn cần lưu ý khi thực hiện quấn băng keo, đó chính là tập trung vào phần bị đau để điều chỉnh lực quấn chặt hay lỏng sao cho chân thấy thoải mái nhất. Không nên quấn quá chặt, tránh làm bạn khó chịu và có thể đau nhiều hơn. Ngược lại, nếu quấn lỏng quá thì sẽ không phát huy được hết tác dụng.

Một số chú ý về cách quấn băng cổ chân trong thi đấu

Hãy nhớ rằng băng keo chỉ là hỗ trợ các cầu thủ thi đấu hiệu quả hơn, phòng tránh, giảm chấn thương chứ không đảm bảo được 100%. Nên tốt nhất hãy khởi động thật kỹ, tránh những va chạm không cần thiết, và đảm bảo quấn băng keo đúng cách.

  • Nên lựa chọn loại băng thun mềm, không chọn loại quá cứng. Bởi lẽ, khi sử dụng băng thun quá cứng khiến cho quá trình bảo vệ phần mắt cá chân của bạn không được hiệu quả.
  • Chú ý quá trình quấn băng và các bước quấn thật cẩn thận. Khi quấn băng phần cổ chân, các bạn không nên quấn quá chặt để tránh gây ảnh hưởng đến phần cổ chân khi hoạt động thể thao cũng như việc lưu thông máu đến các bộ phận của chân.
  • Băng quấn cổ chân không nên sử dụng quá thường xuyên, như thế cổ chân sẽ lỏng và rất dễ chấn thương khi không có băng keo.

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách quấn băng cổ chân để bạn bảo vệ phần cổ chân trong quá trình chơi thể thao. Hãy trân trọng đôi chân của mình cũng như của các cầu thủ xung quanh.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận