Kinh nghiệm luyện tập làm thủ môn: Bí quyết là sự khổ luyện

Những cầu thủ chuyên nghiệp ở vị trí khung gỗ không ai là không biết cách làm thủ môn như thế nào? Nhưng trên thế giới những thủ môn giỏi chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Bởi vì sao vậy, họ có những tố chất gì hơn người khác? Bài viết dưới đây của NhanDinhBongDa.net sẽ là tất cả những gì bạn cần để có thể trở thành một thủ môn giỏi trong bóng đá.

Kinh nghiệm làm thủ môn: Lằn ranh giữa người hùng và tội đồ

Vị trí thủ môn luôn là một vị trí nhạy cảm và luôn luôn bị áp lực. Thủ môn cũng luôn là người phải trực tiếp gánh chịu hậu quả từ những sai lầm của hàng thủ ở phía trên. Đôi khi chỉ cần một pha bóng, người hâm mộ sẽ coi thủ môn như một người hùng. Nhưng chỉ cần một pha bóng lỗi, tất cả mọi thứ bạn gây dựng sẽ tan biến trong phút chốc

Một thủ môn giỏi quyết định rất nhiều đến kết quả của trận đấu

Một thủ môn giỏi sẽ là 50% sức mạnh của đội bóng

Một thủ môn giỏi sẽ là 50% sức mạnh của đội bóng, hàng hậu vệ cũng sẽ thoải mái hơn với những cú sút xa. Một pha cản phá xuất thần, sẽ đem lại một luồng sinh khí mới cho cả đội. Một đội bóng đang có tinh thần tốt và phong độ cao, thì không gì là không thể.

Tập làm thủ môn: 5 tố chất cần phải có

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng những tiêu chú nào để giúp một cầu thủ trở thành thủ môn giỏi? Phải chăng ai cũng có thể trở thành “người gác đền”? Chắc chắn là không, để làm một thủ thành giỏi, bạn cần hội tụ đầy đủ 5 yếu tố sau:

Khả năng phản xạ nhanh

Để trở thành thủ môn giỏi thì phản xạ nhanh nhạy chính là yếu tố then chốt quyết định tất cả. Một thủ môn giỏi cần phải biết quan sát bóng và nắm bắt phản xạ để có những pha xử lý bóng đẹp mắt, hiệu quả nhất.

Khám phá 7 lợi ích của bóng đá đối với sức khỏe của người chơi

Bên cạnh đó, đây cũng chính là một yếu tố quan trọng của những pha cướp bóng phạm vi gần. Nếu không biết cách xử lý khéo léo, thủ môn sẽ thành một kẻ “tội đồ” với đội bóng của mình và người hâm mộ bóng đá.

Cách làm thủ môn

Cách làm thủ môn sân mini chính là phản xạ nhanh

Sự tập trung

Trong bóng đá, thủ môn cần phải duy trì sự tập trung khi chơi bóng. Bởi lẽ, thường thì họ sẽ bị tâm lý, mất tập trung, khó hoàn thành sứ mệnh của mình vì bị áp lực từ phía khán giả hay huấn luyện viên. Bởi vậy, sự tập trung cao độ trong cách bắt bóng đá là cực kỳ quan trọng. Chỉ 1 phút lơ của thủ môn sẽ làm ảnh hưởng đến công sức cả đội.

cach lam thu mon gioi

Sự tập trung là cách làm thủ môn giỏi bạn cần biết

Lòng can đảm

Lòng can đảm là một trong những tố chất cần phải có trong cách làm thủ môn sân mini. Sở dĩ là bởi thủ vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản những pha bóng dồn dập của đối phương. Chính vì thế, để học cách làm người gác đền giỏi thì bạn tuyệt đối không được sợ bóng.

Giao tiếp và điều khiển đội hình phòng ngự tốt

Khi thi đấu, “người gác đền” sẽ là cầu thủ đứng ở cuối đội hình và ít có tình huống di chuyển. Chính vì thế, họ có cái nhìn tổng quan về trận đấu cũng như các vị trí của mọi cầu thủ. Trong tình huống đá phạt, thủ môn có thể điều khiển những cầu thủ phòng ngự di chuyển về các vị trí chốt chặn để an toàn và dễ dàng kết hợp hơn.

Có sức khỏe tốt

Như các bạn đã biết, dù chơi bất kỳ bộ môn thể nào thì sức khỏe chính là điều kiện cần thiết số một. Nhất là với bóng đá, điều kiện thể lực của thủ môn yêu cầu cần phải có chiều cao và cân nặng,… Nếu có sức khỏe, thể lực tốt thì bạn mới có thể phản ứng những đợt phản công hay phòng thủ một cách linh hoạt và hiệu quả nhất.

Thủ môn giỏi phải là người có sức khỏe tốt

Một thủ môn giỏi phải là người có sức khỏe tốt

Tuy nhiên, sức khỏe cũng chỉ là yếu tố cơ bản trong cách làm thủ môn. Còn yếu tố quyết định chính là nằm ở kỹ thuật và đầu óc phán đoán.

Luyện tập thủ môn: 5 kỹ thuật cơ bản

Không giống như các cầu thủ khác, thủ môn là người dùng toàn bộ cơ thể của mình để bắt và cản phá bóng. Để làm tốt được xứ mệnh này, thủ môn bắt buộc phải rèn luyện một loạt kỹ thuật bắt gôn cơ bản cần phải có như sau:

Kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng là kỹ thuật yêu cầu khả năng phán đoán của thủ môn phải thật chính xác. Họ phải tính toán chuẩn xác điểm rơi của bóng, việc này nhằm tăng hiệu quả bắt bóng tối ưu.

tập làm thủ môn bằng kỹ thuật bắt bóng bổng

Kỹ thuật bắt bóng bổng – Kinh nghiệm làm thủ môn giỏi

Kỹ thuật này khá đơn giản, quan trọng là “người gác đền” cần phải nắm bắt được thời điểm. Khi bóng lăn đến thủ môn sẽ bật nhảy bằng một chân lên cao. 2 tay đưa cao lên đầu và hơi gập phần khuỷu tay. Long bàn tay xòe về phía trước, các ngón tay xòe ra để đón bóng.

Kỹ thuật vồ bắt bóng

Trong trường hợp đối phương thực hiện quả sút bóng hiểm, lúc này thủ môn cần ứng biến bằng cách sử dụng kỹ thuật vồ bắt bóng. Tùy hướng bay của bóng mà thủ thành cần thực hiện vồ bắt sao cho chính xác.

Học làm thủ môn

Học làm thủ môn với kỹ thuật vồ bắt bóng

Nếu bóng bay về bên phải thì thủ môn cần phải đạp chân phải xuống đất. Chân trái gập gối và hướng về phía bên trái. Sau đó tiến lên một bước để lấy đà và hãy dùng hết sức để đẩy phần thân ngả về bên trái. Còn đối với bóng bay hướng phải thì thủ môn cũng thực hiện tương tự.

Kỹ thuật bắt bóng lăn

Kỹ thuật bắt bóng lăn được chia thành 2 loại, gồm kỹ thuật bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống 1 chân xuống đất.

Đối với bắt bóng thẳng chân, thủ môn cần đứng ở tư thế 2 chân song song. Mũi chân hướng về phía trước mặt và người hơi ngả về trước. Đầu gối hơi khụy xuống để tránh áp lực và 2 tay đặt tự nhiên.

Tập làm thủ môn

Tập làm thủ môn với kỹ thuật bắt bóng lăn

 • Nếu bắt bóng dưới tầm ngực, người tập làm thủ môn phải xoay người về hướng bóng đến và 2 chân mở rộng ngang vai. Phần thân trên hơi cúi về phía trước, 2 tay duỗi ra tự nhiên và lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.
 • Nếu bắt bóng ngang tầm ngực, thủ môn cần xoay người về hướng bóng đến. Hai chân mở rộng, đầu gối hơi khụy xuống. 2 khủy tay gập lại, lòng bàn tay hướng lên phía trên về phía bóng đến.

Đối với bắt bóng quỳ gối chống 1 chân thì thủ môn cần quỳ gối 1 chân. Hãy khép chặt chân để tránh bóng lọt xuống dưới. 2 tay tạo thành đường thẳng để đưa bóng lên tiếp xúc với ngực. Cách học làm thủ môn này sẽ giúp thủ môn dễ dàng ôm chặt bóng để cản phá dễ dàng hơn.

Kỹ thuật bay người

Bên cạnh đó, bạn phải là thành thạo kỹ năng bay người bắt bóng. Đây là một kỹ thuật khó, rất dễ gây chấn thương. Vậy phải thực hiện như nào? Làm sao để vượt qua nỗi sợ khi bay người. Chỉ cần bạn nắm được những kỹ thuật chuẩn xác dưới đây, tin chắc bạn sẽ thực hiện được.

Cách làm thủ môn xuất sắc

Cách làm thủ môn xuất sắc với kỹ thuật bay người

Kỹ năng này được thực hiện khi bóng bay ở tầm cao.. Khi bay người, “người gác đền” cần phải hạ thấp trọng tâm, phần thân sẽ ngả về hướng bóng tới. Chân bên phải lấy lực đạp mạnh xuống đất để đẩy thân người bay lên. Lúc này, thủ môn sẽ dùng tay để bắt bóng tùy theo hướng của bóng. Trọng tâm cơ thể của thủ môn được chuyển xuống phần chân ở gần hướng bóng nhất và cần sử dụng 1 trong hai chân làm trụ bật nhảy sang bên.

Kỹ thuật phát bóng và ném bóng

Tung phát bóng là kỹ năng không thể thiếu trong cách làm thủ môn giỏi. Đây là kỹ thuật chuyền bóng trực tiếp của thủ môn cho đồng đội ở cự ly xa. Kỹ thuật này được chia làm 2 loại: phát bóng tung lên không và khi bóng chạm đất.

cách làm thủ môn

Cách làm 1 thủ môn giỏi với kỹ thuật phát bóng

Về cơ bản thì động tác tung phát cũng giống như sút bóng bằng chính diện mu bàn chân, và được thực hiện như sau:

 • Khi thủ môn ném bằng cả hai tay thì đứng một chân trước một chân sau với khoảng cách phù hợp.
 • Tay cầm bóng đưa lên trên cao, xoay người nghiêng sang bên, tận dụng lực đẩy của lườn và vung cánh tay, lực gập cổ tay để ném bóng từ cao xuống phía trước.

Đây là cách ném bóng của thủ môn chuyên nghiệp hay sử dụng trong thi đấu.

Thực hành các bài tập làm thủ môn

Đến đây coi như các bạn đã hoàn thành được 50% cách làm 1 thủ môn giỏi, hãy bắt tay vào thực hành những bài tập cho thủ môn dưới đây, bạn có thể tự tin đứng trước khung thành.

Phương pháp luyện tập nâng cao kỹ năng của thủ môn

Đối với những cầu thủ mới tham gia tập luyện với bóng thì nên giành thời gian để quan sát thêm các kỹ thuật bắt bóng từ cơ bản đến nâng cao qua hình ảnh hoặc video. Sau khi bạn đã tập luyện thành thạo những bài tập phản xạ cho thủ môn thì hãy chuyển sang bài tập các động tác không bóng để rèn luyện sự tự tin trước bóng:

 • Tập luyện các tư thế chuẩn bị bắt bóng ở tầm thấp với đường bóng đi chậm và nhẹ. Chú ý nên giành nhiều thời gian hơn để tập luyện kỹ thuật đón bắt bóng, cách bắt gôn do các cầu thủ đá bóng tới.
 • Tập vồ bóng trên đệm, trên cát, bãi cỏ do một cầu thủ ném tới.
 • Luyện tập khả năng bắt bóng với các vị trí khác nhau với đương bóng từ tầm trung bình, tầm bổng đến các kỹ thuật ném bóng cao tay, kỹ thuật bóng thấp tay.
Tập bắt bóng là cach lam thu mon gioi

Tập bắt bóng với nhiều thư thế khác nhau

Cách làm thủ môn giỏi hay cách làm thủ môn xuất sắc thì người tập luyện phải có chiều cao cân đối, dũng cảm và quyết đoán. Đây là cách làm thủ môn không sợ bóng được sử dụng trong huấn luyện thủ môn.

Thực hành các bài tập

Sau khi bạn đã giành thời gian để tập luyện những kỹ thuật từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể thực hành các bài tập sau đây:

Bước 1: Tập luyện thể lực

Bất cứ cầu thủ nào muốn trở thành  thủ môn cũng đều phải thực hiện bước tập luyện này. Bên cạnh việc tập thể dục hàng ngày như chạy bộ, tập thể hình, chống đẩy, xà đơn, nhảy dây,… bạn có thể tập luyện cùng với bóng hàng ngày như: tâng bóng, ném bóng vào tường bật lại, bắt bóng do đồng đội sút,…

Hàng ngày tập bắt bóng do cầu thủ

Tập bắt bóng do cầu thủ sút hàng ngày để tập luyện sự tự tin

Bước 2: Tập luyện độ dẻo

Bạn hãy nhớ, một thủ môn nếu chỉ có kỹ thuật thôi là chưa đủ mà cần phải thực hiện những kỹ thuật đó một cách điêu luyện, dẻo dai. Có thể áp dụng bài tập như tập như sau:

 • Bài tập không bóng: Đu xà đơn, xà kép, tập uốn dẻo cơ thể, tập nhảy cáo, nhảy xa.
 • Bài tập với bóng: Tập ngồi bệt bắt bóng với cự li từ 5 đến 7m với hai phía trái, phải, lên trên, đằng sau. Tập đứng bắt bóng ở cự li ngăn từ 5 đến 7m. Bài tập này bạn cần 2 người để thực hành.
tập luyện sự dẻo dai để trở thành thủ môn giỏi

Tập luyện sự dẻo dai để trở thành một thủ môn giỏi

Bước 3: Tập luyện độ nhanh

Để trở thành một cầu thủ giỏi, ngoài việc dẻo dai bạn cần phải sở hữu tốc độ nhanh để cứu thua những pha bóng một cách ngoạn mục.

 • Tập chạy nhanh với cự ly ngắn từ 20 đến 50m.
 • Tập ném bóng vào tường và  dùng một hoặc hai tay để bắt bóng

Bài tập này yêu cầu bạn cần có năng khiếu và kinh nghiệm trong các trận bóng. Hãy nhớ tập luyện thường xuyên và thật kiên trì.

Hướng dẫn chi tiết cách để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp

Để giúp các bạn rõ hơn về những bài tập quan trọng của một thủ môn giỏi, NhanDinhBongDa.net đã tổng hợp một video ngắn dưới đây, hãy giành ra ít phút để xem và thực hành:

Nhìn chung, để học cách làm thủ môn giỏi thì ngoài việc nắm vững các kỹ năng, thì cần phải có sự luyện tập chăm chỉ để cơ thể dẻo dai và khả năng ứng biến nhanh nhẹn hơn nhé. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ có ích với bạn. Chúc bạn áp dụng thành công để trở thành một “người gác đền” xuất sắc của đội nhà.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận