Hướng dẫn tất tần tật về cách phòng ngự trong Fifa Online 4

Phòng ngự là một nghệ thuật trong bóng đá và trong Fifa Online 4 cũng vậy. Đặc biệt, các cách kèm người trong Fifa Online 4 được Nhandinhbongda.net trình bày dưới đây sẽ nâng tâm đội hình cũng như phong cách chơi của bạn lên một tầm cao mới.

Không phải cứ bỏ tiền ra mua cầu thủ là sẽ có xếp hạng Ranking Fo4 cao. Quan trọng là lối đá, là cách chơi bóng. Nếu bạn là một game thủ chơi chay và muốn khẳng định đẳng cấp của mình, hãy tham khảo bài viết này. Còn nếu bạn có một hình khủng mà vẫn bị chê “gà”, thì bài viết này là dành cho bạn.

Những tổ hợp phím để kèm người và phòng ngự trong Fo4

Khác hoàn toàn với Fifa Online 3, hệ thống phòng ngự phụ thuộc khá nhiều vào AI của cầu thủ máy. Người chơi điểu khiển hàng phòng ngự khá đơn giản chỉ một vài thao tác là đủ. Cầu thủ sẽ tự ập vào, tự cắt bóng, hay xoạc bóng khi đủ khoảng cách. Phòng ngự trong Fifa Online đã trở nên rất khó, mọi thao tác sẽ do chính người chơi điều khiển, AI cầu thủ hiện giờ chỉ chiếm khoảng 20%.

Các nút kèm người trong Fifa Online 4

Các cầu thủ trong game tùy vào chỉ số mà sẽ có mực độ áp sát, kèm người, sức khỏe và sự đeo bám khác nhau. Nhưng nếu bạn không điều khiển thì cầu thủ đó dù mạnh thế nào cũng trở nên vô dụng. Dưới đây là các nút điều khiển cầu thủ theo kèm người trong Fo4.

Sử dụng phím Q để gọi cầu thủ hỗ trợ kèm người

Nếu bạn dùng phím Q để kèm người trong FIFA Online 4 không hợp lý, đồng nghĩa với việc chiến thuật phòng ngự Fo4 của đội cũng trở nên vô nghĩa. Bởi nếu gọi người bằng phím Q thì hàng phòng ngự sẽ không có quân số đủ đông để đối mặt với các cầu thủ tấn công của đội bạn.

kèm người trong fifa online 4

Sử dụng phím Q là một trong những cách kèm người trong FIFA Online 4 hiệu quả

Cách kèm người trong Fifa Online 4 bằng phím Q được sử dụng rất nhiều trong phòng ngự. Với cách phòng ngự này, bạn có thể gọi một lúc từ 1 đến 2 cầu thủ hỗ trợ phòng ngự. Khi số lượng cầu thủ hỗ trợ phòng ngự nhiều thì khả năng bảo vệ được khung thành sẽ rất cao.

Để giành bóng từ chân đối thủ, bạn thực hiện thao tác này bằng nút Sút/Chuyền (D/S) thì cầu thủ sẽ dùng chân lấy bóng. Cần lưu ý căn đúng thời điểm vì nếu không đúng thì đối thủ sẽ dễ dàng rê bóng đi và bạn sẽ mất cơ hội.

Cách kèm người trong Fo4 bằng phím Q rất hiệu quả nếu như người chơi biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, khi gọi đồng đội đến hỗ trợ bạn sẽ để khoảng trống ở một số vị trí. Chính vì vậy, bạn cần chú ý kiểm soát hành động này. Đặc biệt phải quan sát thật tốt để tránh có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. 

Dùng tổ hợp phím E+D và C+D để áp sát trong Fo4

Để có cách áp sát trong Fo4 thành công bạn không nên bỏ qua kỹ thuật phòng ngự này. Việc sử dụng tổ hợp phím E+DC+D là một trong những kỹ thuật cơ bản trong FIFA Online 4. Kỹ thuật này được thực hiện như sau: Nhấn phím D để lấy bóng từ cầu thủ của đội bạn > Kết hợp sử dụng tổ hợp phím E+D để cầu thủ chạy nhanh hơn khi đối phương bứt tốc nhàm thoát khỏi sự đeo bám của bạn.

Phòng ngự Tổ hợp C+D hoặc E+D giúp bạn cắt bóng trong chân của đối thủ

Cách kèm người trong FIFA Online 4 bằng tổ hợp phím E+DC+D đòi hỏi sự tập trung ở bạn đạt mức cao nhất. Bạn nên cẩn thận và hạn chế bất kỳ sai sót nào. Vì khi đôi mặt với những cầu thủ kỹ thuật cao, một pha vào bóng không đúng thời điểm sẽ khiến đối thủ dễ dàng qua mặt bạn.

Sử dụng tổ hợp phím E+D+A cản phá quyết liệt nhất

Tổ hợp phím E+D+A được dùng trong trường hợp bạn cần lấy bóng khẩn cấp. Khi sử dụng kỹ thuật này, hậu vệ sẽ tự động lao cả thân mình vào đối phương để lấy bóng. Cách lấy bóng này đem lại hiệu quả khá cao nhưng hậu vệ của bạn sẽ rất dễ bị phạm lỗi. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng kỹ thuật này trong những trường hợp khẩn cấp nhất.

phòng ngự trong fifa online 4

Tổ hợp phím E+D+A được sử dụng trong cách kèm người trong FIFA Online 4

Còn không, bạn không nên sử dụng kỹ thuật này. Bạn nên chọn một trong hai cách chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Hai cách kèm người trong FIFA Online 4 trên đòi hỏi kỹ thuật khá cao ở bạn, song nó mang lại sự yên tâm cho các cầu thủ. Đối với cách này, bạn sẽ dễ dàng lấy được bóng nhưng cầu thủ sẽ bị phạm lỗi, thậm chí có thể ra sân. Một trận đấu nếu thiếu đi một cầu thủ thì khả năng chiến thắng sẽ bị giảm đúng không nào?

Những nút phòng ngự trong Fo4 khác các HLV cần biết

Phím W: Dung để dâng cao thủ môn đối mặt với tiền đạo đối phương để khép góc.

Phím Space: Một phím khá khó để sử dụng và không thuận tay lắm. Sử dụng phím Space sẽ giúp bạn tắc bóng ngay trong chân đối phương khi đang di chuyển song song, nhưng hãy căn thời gian vì dùng space cầu thủ của bạn sẽ chậm một nhịp.

Phím A: Phìm phòng ngự hiệu quả nhất trong game, nhưng đôi khi cũng hơi tiêu cực. Phím A trong phòng ngự dùng để xoạc bóng. Hãy cẩn thận với phím này, vì bạn có thể dính bẫy Penalty bất cứ lúc nào.

Cách kèm người trong Fifa Online 4 hiệu quả nhất

Cách kèm người trong Fifa Online 4 hiệu quả nhất

Tổ hợp phím C+E , C+D+Ngoặc đơn ( [ hoặc ]): Đỉnh cao của cách kèm người trong Fifa Online 4, điều khiển phòng thủ theo khu vực. Kết hợp với mũi tên di chuyển, cầu thủ sẽ không vào bóng mà sẽ nghiêng người theo hướng của đối phương. Chờ đợi cơ hội để ấn A xoạc bóng hay E+D để phá bóng.

Những điều cần lưu ý trong cách phòng thủ Fo4

Với kha khá những tổ hợp phím điều khiển trong phòng ngự, anh em cũng không thể sử dụng hết một sớm một chiều.. Hãy luyện tập thường xuyên và trau dồi thêm kỹ năng. Ngoài ra, để sử dụng tốt các tổ hợp phím phòng ngự, anh em nên chú ý tới những lưu ý sau.

Nên đổi cầu thủ thường xuyên

Có thể bạn chưa biết AI trong FO3 hay bao nhiêu thì trong FO4 ngu bấy nhiêu. Các cầu thủ tự phòng ngự để trống rất nhiều kẽ hở. Đối thủ hoàn toàn có thể lợi dụng để vượt qua. Hơn nữa, thủ môn trong FIFA Online 4 cũng dở tệ. Vì vậy, nếu để tiền đạo đối thủ vượt qua hàng hậu vệ, khả năng sẽ có bàn thắng cho đội bạn.

cách phòng ngự fo4

Thay đổi cầu thủ thường xuyên giúp cầu thủ của bạn giữ sức

Việc thay đổi cầu thủ có thể giúp hồi phục thể lực. Ngoài ra, bạn sẽ có những đánh giá chính xác nhất về khả năng của từng cầu thủ. Đặc biệt là lựa chọn cầu thủ cho các vị trí. Bạn nên lựa chọn cầu thủ phù hợp với lối đá trong trận đấu thay vì cầu thủ giỏi nhưng không phù hợp với mình. Khi bạn đã lựa chọn được đội hình tối ưu nhất chỉ nên thay đổi cầu thủ để đảm bảo thể lực. Hạn chế xáo trộn đội hình nếu không sẽ gây phản tác dụng.

Hãy mạnh dạn xoạc bóng

Nếu đã chơi FO3 thì chắc hẳn các bạn đã biết tệ nạn xoạc bóng bị lên án thế nào. Chính vì thế, trong FIFA Online 4 đã chỉnh lại điều này. Các cầu thủ xoạc bóng kỹ thuật và đẹp hơn rất nhiều. Vì thế, bạn còn tiếc gì mà không tận dụng xoạc bóng trong cách chơi FO4. Nếu làm tốt, hiệu quả mang lại cho HLV sẽ rất cao trong nhiều tình huống.

Tuy nhiên, bạn nên thực hiện ở những góc đẹp, thời điểm phù hợp. Đó là khi đang chạy ngang, cản phá các cú sút hoặc đường chuyền. Đây là một trong những cách phòng ngự trong Fo4 được nhiều người chơi áp dụng.

Phá bóng hoặc chuyền xa ra khỏi vòng cấm

Kỹ năng xử lý bóng, giữ bóng, các kỹ thuật… của các hậu vệ trong FO4 khá tệ. Nếu giữ bóng quá lâu trong vòng 16m50 khả năng rất cao bị tiền đạo đối phương cướp mất. Tốt nhất bạn nên thực hiện đường chuyền xa đưa bóng ra ngoài. Nếu không nên phá bóng để bảo vệ khung thành. Đây cũng là cách phòng ngự FIFA Online 4 được nhiều người chơi sử dụng hiện nay.

Phá bóng khéo léo là phòng ngự cơ bản

Phá bóng khéo léo để phản công

Thực tế, việc giữ bóng ở khu vực gần vòng cấm là điều nguy hiểm và cấm kỵ. Bởi vì nó rất dễ gây ra tình huống nguy hiểm cho cầu môn đội nhà. Vì vậy, bạn nên lưu ý vấn đề này dù đội mình đang đẫn trước tỉ số.

Đừng điều khiển CB về sâu phòng thủ

Đứng đúng vị trí các CB có khả năng đeo bám, kèm người, cướp bóng rất tốt. Tuy nhiên nếu xảy ra lỗi vị trí thì khoảng sân trống của đội bạn sẽ rất dễ để đối phương vượt lên.

Hướng dẫn cách đá phạt Fo4 cực chuẩn để dễ dàng ghi bàn

Thay vì điều khiển CB “tắc” bóng, bạn hãy điều khiển cầu thủ lao vào đối thủ cướp bóng. Sau đó tạo đường chuyền cho đồng đội. Đó chính là thời cơ rất tốt để bạn tổ chức một đợt phản công ngược lại đối thủ.

Không để hậu vệ dâng cao khi phòng thủ Fo4

Hiện nay việc dâng 2 hậu vệ cánh lên cao hỗ trợ tấn công rất thông dụng. Tuy nhiên, điều này dường như không hiệu quả trong FO4 khi các cầu thủ trong phiên bản này không linh động.

Các dạng phòng ngự trong FO4

Nhìn chung, hiện nay có 2 dạng phòng ngự được áp dụng trong bóng đá. Đó là phòng ngự tự động và phòng ngự tự chỉnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây:

Legacy Defending – Phòng ngự tự động

Đây là dạng phòng ngự truyền thống. Vì vậy, chế độ phòng ngự tự động vẫn có thể sử dụng trong FO4, song chỉ là đá với máy. Người chơi bắt buộc phải chuyển sang phòng ngự tự chỉnh khi đá với người.

phòng ngự fo4

Cách phòng ngự trong tự động hiện nay có một chút thay đổi so với truyền thống

Cách dùng: khi không có bóng, bạn giữ nút Sút/Chuyền (D/S) để cầu thủ tự động ập vào đối phương đang giữ bóng và cướp lấy bóng. Ngoài ra khi ấn nút Gọi đồng đội (mặc định là nút Q), một cầu thủ gần nhất sẽ tự động tiếp cận và áp sát đối phương đang cầm bóng. Kiểu phòng ngự này khá đơn giản, bạn chỉ cần căn ke ép góc không cho đối phương thoát là có thể cướp được bóng.

Tactical Defending – Phòng ngự tự chỉnh Fo4

Đây là kiểu phòng thủ FIFA Oline 4 mới được áp dụng và khá khó dùng. Bạn phải cho cầu thủ chạy theo, căn thời điểm “chọc gậy bánh xe” kết hợp với đồng đội ép góc mới có thể lấy bóng.

Đặc điểm của cách phòng thủ tự chỉnh Fo4 này là chỉ gây sức ép lên đối phương chứ không tự động cướp bóng. Bạn phải là người căn thời điểm để lấy bóng. Ví dụ lúc bóng đang ở xa tầm chân đối phương, khi đối phương xử lý bóng hụt hay chạy nhanh mất đà.

Đội hình phòng ngự phản công tiêu biểu trong FO4

Trong Fo4, có rất nhiều chiến lược gia xây dựng cho mình một đội hình phòng ngự phản công hiệu quả như: 5-3-2, 4-1-4-1…Một trong số đó, đội hình chiến thuật được coi là tiêu biểu và cũng đang rất thịnh hành, được nhiều người áp dụng nhất chính là sơ đồ 4-2-3-1.

Trong đội hình phòng ngự và phản công Fo4, chúng ta sẽ ưu tiên những pha phản công chớp nhoáng và những đường chuyền vượt tuyến nhiều hơn. Và dĩ nhiên để thực hiện được điều này, những hảo thủ ở hàng phòng ngự với một thủ môn có phản xạ, đọc tình huống và ra vào hợp lý như: Manuel Neuer hoặc Gianluigi Buffon là không thể thiếu.

Hàng phòng ngự

Bốn cái tên ở hàng hậu vệ tất nhiên sẽ là những người “chiến binh” với tài phán đoán tình huống tốt, có khả năng tắc bóng trong những tình huống 1:1. Quan trọng nhất là hàng hậu vệ phải có thể hình tốt và bền bỉ, dẻo dai. Chúng ta có thể chọn: Sergio Ramos, Rio ferdinand, Pique, Van DijK..

Tiền vệ và hậu vệ cánh

Hai cánh phải đảm bảo được tốc độ trong những pha phản công cũng như yếu tố thể lực trong những lần lên công về thủ: Roberto Carlos, Marcelo, Maicon, Dani alves. Với tiền vệ trung tâm, chúng ta có thể chọn hai trong 4 cầu thủ: Vidal, Frank Rijkaard, Emmanuel Petit hoặc Blaise Matuidi. Những cầu thủ này đều có khả năng chuyền dài tốt + thể lực sức mạnh và thu hồi bóng tốt.

so do 4123

Sơ đồ 4-1-2-3 là dạng chiến thuật phòng thủ tấn công trong Fo4 được áp dụng nhiều nhất hiên

Hàng tấn công

3 tiền vệ ở vị trí hàng công sẽ phải là những cầu thủ đáp ứng về các khoản sút xa tốt, tốc độ tốt. Đặc biệt, phải có khả năng căng ngang hiệu quả và có thể là gây được đột biến. Ở vị trí này chúng ta có thể chọn vài cái tên như De Bruyne, Ronaldinho, Thierry Henry, Quaresma, Neymar jr và Messi.

Cuối cùng là vị trí trung phong, chúng ta phải chọn những chân sút đánh hơi bàn thắng cực nhạy và khả năng tác chiến độc lập cao, ưu tiên thẻ hình và xử lý bóng ít chạm như: Drogba, Klose, Ronaldo, Lewandowski….

Phòng ngự phản công – Chiến thuật đỉnh cao của Fifa Online 4

Trên đây là tổng hợp cách kèm người trong FIFA Online 4 cũng như đội hình phòng ngự phản công Fo4 cực mạnh và hay nhất hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ là đồn bẩy để giúp các huấn luyện viên đang xây dựng đội hình phòng ngự phản công, cách kèm người trong FIFA Online 4 có thể mang lại sự hiệu tối ưu nhất. Để biết thêm những thông tin khác các bạn hãy truy cập vào Nhandinhbongda.net của chúng tôi. Với những thông tin trên hy vọng các bạn sẽ có những giây phút chơi game hay nhất.

Christopher Huy

Tác giả: Christopher Huy

Bình Luận