Chia sẻ kỹ thuật kèm người trong bóng đá có thể “vượt mặt” mọi đối thủ

Thực tế, hầu hết những người mới chơi bóng đá đều không hề có kỹ năng kèm người cơ bản và đúng cách. Thông thường, họ sẽ chơi theo cách của mình sao cho thoải mái nhất. Song, đây lại là một tư duy hoàn toàn sai lầm. Hiểu được điều đó, trong bài ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn những cách kèm người trong bóng đá đạt hiệu quả cao nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Cách tiếp cận đối phương

Để kèm người hoặc phòng ngự tốt, bạn phải luôn giữ vị trí sao cho đối phương luôn ở trước mặt mình, gây khó khăn cho họ khi chuyền bóng. Bạn cũng không nên quá vội vàng lao vào cướp bóng nếu không có đồng đội hỗ trợ phía sau. Nên nhớ rằng, muốn kèm người tốt thì bạn luôn phải giữ cho đối phương trước mặt mình.

Áp sát đối phương thật nhanh

Không chỉ ngăn chặn đối phương không được vượt qua khỏi mình, mà các hậu vệ luôn phải di chuyển thật nhanh chóng để áp sát đối phương. Việc làm này sẽ khiến đối phương di chuyển khó khăn và khiến họ bất ngờ, không kịp xử lý bóng. Hầu hết, các cầu thủ thường gặp sai sót khi xử lý bóng nếu họ phải thi đấu dưới áp lực lớn.

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả

Áp sát đối phương thật nhanh – Kỹ thuật kèm người trong bóng đá hiệu quả

Ập vào bất ngờ

Sau khi đã áp sát và gây áp lực cho đối phương, đối phương sẽ rất dễ mắc sai lầm trong tình huống đối mặt. Chính vì thế, bạn cần chớp lấy cơ hội này thật nhanh. Ập vào để cướp bóng hoặc phá bóng ngay tại chân đối phương. Nếu cầu thủ đối phương sử dụng các kỹ năng hoặc đường chuyền thì bạn cố gắng nắm bắt ý đồ và đánh chặn ngay pha bóng đó.

Ép góc

Nếu bóng ở gần biên hoặc phía xa khung thành thì việc kèm người của bạn đơn giản hơn rất nhiều. Bởi gần khung thành thì hậu vệ thường bị tâm lý trước các đường đi bóng của tiền đạo đối phương. Vậy nên, bạn hãy cố gắng ép đối phương đưa bóng ra ngoài vùng nguy hiểm. Nhất là ở gần biên hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội hỗ trợ. Ke người và đánh chặn đường chạy của đối phương theo hướng bạn muốn họ chạy tới. Mục đích là để buộc đối phương phải thay đổi ý định nhắm vào khung thành.

Tư thế phòng thủ

Tư thế phòng thủ cũng là một trong những cách kèm người trong bóng đá hiệu quả. Để thực hiện được tư thế này đúng cách, bạn hãy chú ý đến 2 yếu tố sau:

Hạ trọng tâm

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá tốt nhất khi đối mặt solo 1-1 chính là bạn cần hạ trọng tâm hơi cúi xuống một chút. Khom lưng, đầu gối hạ thấp, 1 chân tiến và 1 chân lùi. Đây là tư thế cực kỳ quan trọng giúp bạn có được sự sân bằng chủ động cũng như phản ứng nhanh, sẵn sàng trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, nó còn gây áp lực tốt lên đối phương, giúp bạn dễ dàng quan sát đôi chân và đoán được ý đồ của  họ.

Sẵn sàng di chuyển

Khi bạn đang đối mặt với đối phương thì hãy chú ý 2 điểm sau:

 • Cố gắng di chuyển chậm, giảm tốc độ để tạo ra các động tác nhằm đánh lạc hướng, gây áp lực cho đối phương
 • Nếu đối phương bất ngờ di chuyển sang hướng khác thì bạn hãy nhanh chóng chạy và bắt kịp đánh chặn đối phương.
cách tì đè trong bóng đá

Tư thế phòng thủ là cách tì đè trong bóng đá hữu hiệu

Trường hợp đối phương xoay lưng lại với cầu môn thì bạn cần chú ý:

 • Di chuyển về phía sau hoặc sang một bên nhanh chóng. Các hậu vệ cần phòng ngự ở cả 2 bên đối thủ. Nếu chỉ chú trọng 1 phía thì rất dễ tạo điều kiện cho đối thủ xoay sang hướng còn lại đi qua người hoặc dứt điểm nhanh chóng.
 • Để chạy nhanh chóng và muốn chuyển hướng đột ngột thì bạn hãy di chuyển bằng mũi chân để giúp cơ thể linh hoạt hơn, dễ dàng xoay hướng và bứt tốc.

Dang rộng tay

Dang rộng tay khi đối mặt với đối thủ không chỉ giúp bạn cân bằng mà còn ngăn được đối thủ một cách khá tốt. Có thể nói, đây là một cách kèm người trong bóng đá vô cùng hiệu quả. Bạn cũng cần đặc biệt lưu ý không được để phạm phải lỗi này: Được phép dang tay ngang ngực, không được phép cao tay lên mặt, nếu không bạn sẽ rất dễ ăn thẻ của trọng tài.

Cướp bóng

Nếu có cơ hội cướp bóng của đối phương thì bạn hãy thực hiện một cách nhanh chóng. Một số cơ hội cướp bóng dành cho bạn đó là:

 • Khi đối thủ mắc sai lầm hay đang do dự hoặc mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người.
 • Nếu pha phá bóng, cướp bóng không thành công thì bạn không được bỏ cuộc. Hãy cố gắng đuổi theo nhé, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội cản phá.
 • Khi đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát.
kỹ năng kèm người trong bóng đá

Cướp bóng – Một trong các kỹ năng kèm người trong bóng đá cần biết

Trong những tình huống nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi cũng được xem là một pha cứu nguy tương đối thông minh. Chiến thuật này sẽ giúp cho đội nhà của bạn tránh được 1 bàn thua. Một cầu thủ sử dụng cách kèm người tốt chính là dùng cách phá bóng và chặn bóng tốt.

Các kỹ thuật phòng ngự

Nếu bạn chưa nắm được kỹ thuật phòng ngự thì hãy theo dõi tiếp phần dưới đây nhé!. Nếu nắm được những kỹ thuật cơ bản này thì có nghĩa là bạn đã biết cách kèm người trong bóng đá khá hiệu quả rồi đấy!

Tắc bóng

Tắc bóng chính là kỹ thuật phòng ngự hiệu quả nhất trong những tình huống cấp bách. Tắc bóng hay còn gọi là xoạc bóng, chặn bóng ngay dưới chân đối thủ. Song, đây lại là những việc làm hết sức nguy hiểm, có thể gây ra chấn thương cho đối thủ bất cứ lúc nào. Tất nhiên là bạn cũng dễ bị ăn thẻ phạt của trọng tài.

Sau đây là những trường hợp bắt buộc cần sử dụng tắc bóng là:

 • Đối phương thực hiện đường chuyền hoặc cú dứt điểm.
 • Đối phương đang dốc bóng nhanh về phía khung thành.
 • Đối phương đang do dự, mất thăng bằng…
 • Bóng ở giữa sân hay trong chân đối thủ đang dẫn bóng.
cách tì đè người trong bóng đá

Tắc bóng là một cách tì đè người trong bóng đá hiệu quả nhưng lại rất nguy hiểm

Trong bóng đá, việc tắc bóng chính là cách kèm người được các cầu thủ chuyên nghiệp thường xuyên sử dụng. Phương pháp này giúp cho bạn phá vỡ pha bóng đối phương một cách chính xác và hiệu quả. Nhưng các bạn cần nắm được luật vi phạm trong bóng đá thật kỹ để tránh mắc phải sai lầm nhé.

Đeo bám

Đeo bám luôn làm cho cầu thủ đối phương cảm thấy khó chịu và bắt buộc họ phải thực hiện chuyền bóng hoặc sút bóng. Nếu bạn đang kèm người thì hãy cố gắng bám sát đối thủ. Trong trường hợp thực hiện tắc bóng không thành công thì hãy cố gắng kiên trì chạy và tiếp tục bám theo. Chắc chắn sẽ thành công đấy!

Đánh chặn từ xa

Tuyệt đối bạn đừng để đối phương dẫn bóng đến gần khung thành rồi mới lao vào phá bóng. Như vậy sẽ rất dễ gây mất phương hướng và áp lực cho hậu vệ hơn. Do đó, bạn hãy chủ động đánh chặn ngay từ giữa sân khi đối thủ có bóng. Ngoài ra, việc ép đối thủ có bóng ra gần khu vực biên cũng là 1 trường hợp xử lý khá tốt.

kỹ năng kèm người trong bóng đá

Đánh chặn từ xa – Những kỹ năng kèm người trong bóng đá cơ bản

Bẫy việt vị

Trong bóng đá, bẫy việt vị là một trong những chiến thuật phòng ngự – phòng thủ đỉnh cao và vô cùng hiệu quả. Để thực hiện được điều này thì bạn cần tập luyện với cả đội. Đưa đối phương vào thế việt vị để họ không làm gì được.

Vây đối thủ

Cách kèm người trong bóng đá đôi khi cũng cần tới tập thể, đồng đội hỗ trợ lẫn nhau. Hãy xây dựng lối chơi phòng thủ với các tiền đạo có khả năng qua người tốt. Ít nhất sẽ có 3 đến 4 cầu thủ vây xung quanh để đối thủ không có cơ hội chuyền bóng hoặc nhận bóng từ đồng đội.

Kèm người trong bóng đá cần lưu ý những gì?

Cách kèm người trong bóng đá mini sân 5 người, 7 người, futsal thì không gian và khoảng cách sân khá chật hẹp. Chính vì thế, việc chặn bóng, phá bóng sớm là giải pháp hiệu quả nhất. Nếu bạn vô tình để đối phương áp sát khung thành và có khoảng trống thì sẽ rất dễ để đối phương ghi bàn.

cách tì đè người trong bóng đá

Kèm người trong bóng đá cần lưu ý những gì?

Nhiệm vụ phòng ngự trong bóng là của toàn đội chứ không riêng gì các hậu vệ. Do đó, các cầu thủ trong đội cần bọc lót và hỗ trợ kèm người lẫn nhau.

 • Các hậu vệ biên: Giữ khoảng cách và không cho cầu thủ tạt cánh vào bên trong
 • Các trung vệ: Cần áp át ngăn chặn bóng tốt, theo sát đối phương và xử lý bóng cac tình huống thật tốt.
 • Tiền vệ trung tâm: Giữ cự ly cho đội hình hợp lý, áp sát nhanh chóng. Hỗ trợ và bóc lót cho hậu vệ tốt. Cần lui về thích hợp khi bị tấn công khung thành.
 • Tiền đạo trung tâm: Giữ khoảng cách vị trí tốt trên sân, lui về mỗi khi mất bóng, kết hợp tốt cùng với phía tiền vệ.

Hy vọng với những cách kèm người trong bóng đá mà Nhận Định Bóng Đá chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể ngăn chặn được những pha tấn công của đối thủ một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận