Các cách chạy chỗ trong bóng đá và hướng dẫn luyện tập cơ bản

Cách chạy chỗ trong bóng đá là một trong những kỹ thuật chơi bóng cơ bản mà cầu thủ nào cũng phải biết. Kỹ thuật này đóng vai trò rất quan trọng trong một trận đấu. Bởi lẽ, hầu hết thời gian ở trên sân của các cầu thủ đều dành cho việc di chuyển. Trong bài viết dưới đây, NhanDinhBongDa.net sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả nhất.

Chạy chỗ trong bóng đá quan trọng thế nào?

Nhiều người nhầm lẫn rằng, chỉ tiền đạo mới cần chạy chỗ, còn hậu vệ thì không. Thực ra tất cả các cầu thủ đều cần phải chạy chỗ trong bóng đá. Với tiền đạo, chạy chỗ là để tạo ra khoảng trống, phối hợp với đồng đội, tạo cơ hội thuận lợi để dứt điểm. 

Xem thêm: Nguyên tắc và hướng dẫn cách kèm người trong bóng đá từ cơ bản đến nâng cao

Đối với hậu vệ, chạy chỗ chính là các pha di chuyển không bóng, theo người, kèm người 1 vs 1 khi các tiền đạo đối phương cũng thực hiện chạy chỗ. Những pha theo người như thế cũng rất quan trọng. Ngay cả thủ môn, những pha ra vào bắt bài, lên xuống trong vòng cấm cũng là một cách chạy chỗ trong bóng đá nhưng không thường xuyên.

4 kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi kỹ thuật chạy chỗ lại có những đặc điểm riêng. Tuy nhiên, điểm chung của những kỹ thuật này là đều giúp cho cầu thủ có được các bước đi vững chắc nhất cùng với bóng. Sau đây là những kỹ thuật chạy chỗ cơ bản:

có rất nhiều cách chạy chỗ trong bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều kỹ thuật chạy chỗ khác nhau

 • Kỹ thuật chuyển thân: đây là kỹ thuật yêu cầu cao về khả năng quan sát và làm động tác giả cùng với sự nhạy bén.
 • Kỹ thuật dừng đột ngột: cầu thủ sẽ dùng kỹ thuật này để chuyển thân tạo ra những tình huống thi đấu hiệu quả.
 • Kỹ thuật đi bộ: giúp cầu thủ có thể thả lỏng cơ thể và giành được những thành tích tốt khi thi đấu.
 • Kỹ thuật bật nhảy: kỹ thuật này có thể hỗ trợ cho những động tác đánh đầu để giành bóng trên sân.
 • Kỹ thuật chạy: kỹ thuật này yêu cầu cầu thủ phải hạ thấp trọng tâm.

Sau đây là thông tin cụ thể về từng kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá.

Kỹ thuật chạy trong bóng đá

Kỹ thuật chạy trong bóng đá gồm: Chạy thường, chạy lùi, chạy theo đường zic zac, chạy theo đường tròn. Theo các huấn luyện viên chuyên nghiệp, khi cầu thủ chạy cần phải hạ thấp trọng tâm. Cùng với đó là 2 cánh tay dang rộng sang ngang và các bước chạy ngắn.

cách chạy chỗ trong bóng đá

Kỹ thuật chạy rất quan trọng trong bóng đá 7 người

Khi chạy nghiêng hoặc chạy giật lùi không yêu cầu cao về tốc độ, song nó cần phải có sự phối hợp ăn ý giữa đồng đội để tạo ra được sự thoải mái nhất khi thi đấu trên sân.

Các bạn có thể xem hướng dân chi tiết cách di chuyển trong bóng đá trong đoạn ngắn dưới đây:

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột cũng là cách chạy chỗ trong bóng đá mà các cầu thủ cần phải nắm được. Khi chơi bóng, mục đích của việc dừng đột ngột là:

 • Chuyển hướng nhanh chóng và linh hoạt trong những tình huống diễn ra ở trên sân
 • Đánh lừa đối thủ đang theo kèm mình khiến cho đối thủ lỡ đà, tạo ra khoảng trống cực rộng để thoát người một cách nhanh chóng.

Những yếu tố cơ bản của kỹ thật chạy, dừng đột ngột:

 • Cầu thủ sẽ đạt được độ nghiêng người nhất định. Tuy nhiên, để làm được điều này thì cầu thủ cần phải dùng lực ở bàn chân nhiều hơn, hạ thấp trọng tâm. Đồng thời, dồn lực ngược lại với hướng nghiêng người.
 • Dồn lực vào bàn chân để đạp xuống đất, tiếp theo hạ thấp trọng tâm của cơ thể để giảm quán tính và đưa lực về phía trước.

Kỹ thuật chuyển thân

Kỹ thuật chuyển thân có nghĩa là vừa di chuyển vừa đổi hướng đột ngột, làm cho cầu thủ theo kèm mình bị lỡ đà và có thể thoát khỏi sự đeo bám của cầu thủ. Kỹ thuật chuyển thân trong bóng đá thường sử dụng khi cầu thủ đang di chuyển để nhận bóng thì gặp phải sự áp sát của cầu thủ đội bạn.

Kỹ thuật chuyển thân trong bóng đá được sử dụng rất nhiều

Kỹ thuật chuyển thân được sử dụng phổ biến trong bóng đá 5 và 7 người

Kỹ thuật này đòi hỏi chân trụ phải vững, khéo léo và linh hoạt trong việc cảm nhận vị trí của đối phương. Ngay lập tức chuyển hướng sau khi nhận bóng khiến cho đối thủ không kịp xoay xở.

Kỹ thuật đi bộ

Đi bộ thì có gì gọi là chạy chỗ? Thật ra đi bộ cũng là một trong những cách tăng thể lực trong bóng đá, vừa là để chờ đợi cơ hội, đi bộ nhưng vẫn phải quan sát đồng đội để sẵn sàng thực hiện 3 tình huống di chuyển ở phía trên. Đi bộ vẫn có thể di chuyển vào những vị trí linh hoạt, sau đó bứt tốc theo những đườn chọc khe, chạy chỗ.

Phương pháp luyện tập chạy chỗ trong bóng đá

Cách chạy chỗ trong bóng đá cần có sự trau dồi theo thời gian. Rất ít cầu thủ nào có được kỹ thuật chạy bẩm sinh khi chưa được tập luyện và tiếp xúc với bóng đá. Vậy làm thế nào để có cách chạy chỗ trong bóng đá tối ưu nhất?

Biện pháp cải thiện tốc độ

Một số biện pháp để bạn cải thiện khả năng chạy của bạn đó là:

 • Luyện tập chạy thẳng hoặc lùi. Sau đó kết hợp cả 2 cách chạy này với nhau một cách nhuần nhuyễn
 • Sử dụng kỹ thuật chạy thường liên tục, tiếp tục quay rồi lại chạy
 • Tập luyện dần dần và tăng tần số các bước chạy theo từng giai đoạn.
 • Sử dụng thuần thục các tín hiệu để tập luyện chạy. Bạn cũng có thể chạy theo nhiều hướng khác nhau rồi thay đổi tốc độ đột ngột, bất ngờ.
 • Chạy đà và kết hợp với kỹ thuật bật nhảy bằng 1 chân hoặc 2 chân.
 • Nhảy lên nhưng bạn cần lưu ý ngay khi chân tiếp đất thì phải nhanh chóng tăng tốc và chạy.
 • Có thể sử dụng cùng lúc các kỹ thuật đan chéo, phải trái hay chạy ziczac. Đây là cách để bạn trốn khỏi vòng vây của đối thủ dễ dàng nhất. Đồng thời đánh lừa được đối phương trong lúc bạn muốn chuyền bóng.

Kiên trì luyện tập với giáo án của mình

Để có cách chạy chỗ trong bóng đá đạt hiệu quả cao thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn cần kiên trì tập luyện thường xuyên. Đây chính là cách để bạn cải thiện kỹ năng di chuyển của mình trên sân. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vội vàng mà hãy tập luyện theo level thì kỹ năng mới được nâng cao hiệu quả.

Kiên trì tập luyện thường xuyên với các giáo án của mình

Kiên trì tập luyện để cải thiện kỹ năng di chuyển của mình

Ví dụ: sau 1 tuần tập level 1, bạn tiếp tục chuyển sang level 2. Lúc này, bạn vẫn cần duy trì bài tập ở level 1 với tần suất 1/5. Áp dụng tương tự cho các bài tập ở level 3 và level 4.

Dưới đây là hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá sân 7 từ vị trí tiền đạo và các vị trí khác trong sân.

Hướng dẫn những cách chạy chỗ trong bóng đá cơ bản mà NhanDinhBongDa.net muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có nền tảng học bóng đá căn bản nhất. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để học thêm những kỹ thuật bóng đá nâng cao khác.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận