Phân biệt và xử trí các chấn thương trong bóng đá hiệu quả

Nếu là một người yêu thích bộ môn thể thao vua thì chắc hẳn bạn đã từng một lần gặp phải các chấn thương trong bóng đá. Có thể là chấn thương phần mềm, chấn thương khớp hoặc xương,… Chính vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng trong quá trình luyện tập cũng như thi đấu để giảm thiểu tình trạng bị chấn thương nguy hiểm. Sau đây là những chấn thương trong bóng đá mà bạn nên biết để có thể phòng ngừa và xử lý kịp thời.

Các chấn thương đầu gối khi đá bóng

Có thể nói, đầu gối chính là bộ phần dễ gặp chấn thương nhất khi bạn tham gia hoạt động thể thao nói chung và môn bóng đá nói riêng. Chấn thương tại vị trí này được chia làm rất nhiều loại khác nhau.

Chấn thương cơ gân kheo

Đây là loại chấn thương trong bóng đá phổ biến nhất và gây đau đớn dữ dội cho bệnh nhân.

Nguyên nhân

Khi chơi bóng đá, đồng nghĩa với việc chúng ta phải vận động với cường độ cao. Lúc này vùng gân kheo có thể bị căng vượt quá giới hạn, đây được gọi là chấn thương căng gân kheo. Thậm chí còn có thể xảy ra rách gân kheo.

Chấn thương cơ gân kheo trong bóng đá

Chấn thương cơ gân kheo gây đau đớn dữ dội cho bệnh nhân

Xử trí ngay sau khi chấn thương

Khi gặp phải chấn thương căng cơ kheo, bệnh nhân cần phải đến cơ sở Y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể áp dụng những biện pháp tức thời như: thả lỏng, chườm đá lên khu vực đau sưng trên cơ bị kéo để xoa dịu những cơn đau, băng bó và nâng chân.

Cách điều trị

Tùy vào mức độ nghiêm trọng có thể sẽ có những cách xứ lý và phương pháp điều trị khác nhau.

Chấn thương căng cơ gân kheo hiện nay được phân loại thành 3 mức độ:

  • Cấp độ 1: Căng cơ kèm xuất hiện vết rách nhỏ.
  • Cấp độ 2: Một phần cơ căng bị rách.
  • Cấp độ 3: Cơ bắp hoàn toàn bị rách

Xem thêm: “Nổi da gà” với những tai nạn bóng đá kinh hoàng nhất trong lịch sử

Thông thường đối với những trường hợp ở mức độ nhẹ đến bình thường (cấp độ 1 và cấp độ 2) có thể dùng thuốc giảm đau – thuốc kháng viêm để điều trị. Còn đối với trường hợp ở mức độ nghiêm trọng thì bạn cần phải thực hiện phẫu thuật để nối lại cơ bắp bị rách.

Rách sụn chêm đầu gối

Sụn chêm đầu gối là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất của khớp gối. Rách sụn chêm gầu gối là một trong những chấn thương thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là đối với môn bóng đá.

Nguyên nhân, dấu hiệu

Rách sụn chêm đầu gối có thể do rất nhiều nguyên nhân, nhưng đối với môn bóng đá thì chủ yếu là do va chạm đầu gối với nhau, nhận những pha xoạc bóng bằng gầm giày ở tầm cao của đối phương. Hoặc những pha vấp ngã khiến đầu gối va đập xuống mặt sân.

Chấn thương rách sụn chêm đầu gối

Chấn thương rách sụn chêm đầu gối do rất nhiều nguyên nhân gây nên

Khi gặp phải chấn thương rách sụn chêm đầu gối, cầu thủ sẽ gặp phải khó khăn trong việc chuyển, thậm chí nặng hơn là phải giã từ sự nghiệp thi đấu.

Xử trí ngay lập tức

Rách sụn chêm đầu gối không thể tự khỏi mà phải được điều trị bởi các bác sĩ. Trường hợp bệnh nhân cảm thấy bị đau, sưng đầu gối, không co duỗi khớp gối thì phải đến cơ sở Y tế gần nhất càng sớm càng tốt. Nếu chỉ là một vết rách nhỏ thì có thể điều trị chữa lành, nhưng với vết rách nghiêm trọng thì bắt buộc cần phải phẫu thuật.

Cách xử lý và hồi phục

Để phục hồi chức năng sau rách sụn chêm khớp gối một cách hiệu quả, bạn có thể tham khảo những bài tập nhẹ nhàng trong video dưới đây.

Đứt dây chằng chéo trước ACL

Vai trò của dây chằng chéo trước là giúp giữ chặt xương chân vào đầu gối. Nếu không may bạn bị rách dây chằng chéo trước thì cần đi khám bác sĩ ngay. Bởi đây là một trong những chấn thương trọng nhất trong bóng đá. Nếu nguy hiểm, bạn có thể phải thực hiện phẫu thuật.

Nguyên nhân, dấu hiệu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến CL bị chấn thương trong bóng đá. Tuy nhiên phổ biến nhất là khi cầu thủ tiếp đất sau môt cú nhảy khiến chân bị xoắn lại hay đầu gối mở quá rộng. Hoặc do sự va chạm trực tiếp ở trên sân.

đứt dây chằng chéo trước ACL

Chườm đá không có tác dụng khi bị đứt dây chằng chéo trước ACL

Một trong những dấu hiệu bị đứt dây chằng chéo trước ACL là đầu gối sưng tím, không thể vận động, có hiện tượng phù nề và tràn dịch khớp gối. Cầu thủ bị chấn thương sẽ cảm thấy đau liên tục nếu không có thuốc giảm đau, chương đá không có tác dụng. Ngoài ra, khớp gối lỏng lẻo, 2 xương bánh chè lệch khỏi vị trí bình thường.

Xử trí ngay lập tức

Tất cả những trường hợp bị chấn thương ACL đều cần đến sự tư vấn và điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn. Ngay sau khi bị chấn thương, bệnh nhân cần phải thực hiện ngay phương pháp sơ cứu sau:

  • Thả lỏng và băng bó vết thương
  • Hạn chế di chuyển hoặc dồn trọng lượng vào chân
  • Sử dụng túi đá chườm vết thương trong khoảng 6 tiếng để xoa dịu cơn đau và chống sưng.
  • Nâng đầu gối cao quá thắt lưng để ngăn chặn việc sưng tấy

Cách xử lý và hồi phục

Đối với những trường hợp bị chấn thương nhẹ chủ yếu dùng thuốc giảm đau, kháng viêm và tập vật lý trị liệu tăng sức mạnh cơ từ đầu đùi. Nhưng nếu bị chấn thương mặt thì phải làm phẫu thuật tái tạo lại dây chằng chéo. Sau khi phẫu thuật 3 tuần bệnh nhân có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu tại nhà.

Thương tích ngoài da vùng đầu gối

Khi chơi bóng, thương ngoài da vùng đầu gối là không thể tránh khỏi. Đôi khi chỉ là những vết trầy xước do xoạc, ngã trên sân. Nhưng thậm chí là có cả những vết thương rất sâu và nguy hiểm do đinh giày gây nên.

Xem thêm: Hướng dẫn cách quấn băng thun đầu gối để giảm chân thương và tăng lực sút khi chơi bóng đá

Khi xuất hiện những thương tích ngoài da, các cầu thủ cần phải được sơ cứu ngay bởi những chuyên viên Y tế có chuyên môn nhằm tránh bị mất máu cũng như nhiễm trùng.

Các chấn thương cổ chân khi đá bóng

Cổ chân là một bộ phận quan trọng trong bóng đá, đẳng cấp của các cầu thủ cũng nói lên việc cổ chân của cầu thủ này có tốt hay không. Tuy nhiên trong bóng đá, chấn thương cổ chân thường xảy ra nhất. Có 2 loại chấn thương cổ chân khi đá bóng, đó là bong gân khớp cổ chân, Đứt dây chằng cổ chân. Chi tiết từng loại như sau:

Bong gân trật mắt cá chân

Khi bị bong gân trật mắt cá chân, là một trong các chấn thương trong bóng đá phổ biến mà các cầu thủ thường gặp phải. Mức độ nặng nhẹ khác nhau phụ thuộc vào mức độ tổn thương từ dây chằng.

Trật mắt cá chân trong bóng đá rất phổ biến

Trật mắt cá chân là chấn thương phổ biến trong bóng đá

Nguyên nhân, dấu hiệu

Bong gân trật mắt cá chân bóng đá là do bàn chân tiếp đất từ những pha đánh đầu trên không không đúng tư thế, mặt sân lồi lõm không đủ tiêu chuẩn, đi giày không phù hợp, do va chạm từ những pha xoạc bóng từ phía sau hoặc hai bên của đối phương, do cổ chân bị lỏng khi đỡ bóng từ những cú sút có lực mạnh của đối phương. Lúc này, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như đau cổ chân kèm theo bầm tím, sưng, phù nề phần cổ chân.

Cách xử trí ngay khi bị chấn thương

Sau khi bị bong gân trật mắt cá chân, cách đơn giản nhất bạn cần để cho chân được nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, xoa bóp ở vùng bị đau và chườm nước đá trong khoảng 6 giờ đồng hồ để giảm đau và giảm sưng ở vết thương. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi chườm đá  tuyệt đối là không bao giờ được chườm trực tiếp lên bề mặt da.

Chườm lạnh khi bị chấn thương trật mắt cá chân

Xử trí khi bị chấn thương trật mắt cá chân bằng chườm lạnh

Hồi phục và luyện tập

Sau khoảng 2-3 ngày khi bạn thấy biểu hiện sưng và đau đã đỡ, thì bạn có thể áp dụng một số bài tập luyện tại nhà dưới đây để nhanh chóng phục hồi.

Viêm gân gót chân Achilles

Viêm gân Achilles là một tình trạng đau gân ở phía sau mắt cá chân. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời thì viêm gân Achilles có thể dẫn đến tăng nguy cơ đứt gân Achilles. Nếu gặp phải chấn thương này, bạn cần hạn chế vận động vùng gân bị ảnh hưởng để vết thương mau hồi phục.

Nguyên nhân và dấu hiệu

Viêm gân Achilles là do cầu thỉ đột nhiên thực hiện những pha bứt tốc mà điểm chạm của mũi bàn chân trước xuống đất không đúng tư thế. Hoặc chân trụ phía sau đẩy lực quá mạnh làm chân trước trượt đà khiến cho sự căng kéo lặp đi lặp lại hoặc dữ dội trên gân Achilles.

viêm gân Achilles khiến người bệnh đau rát

Người bệnh sẽ cảm thấy đau nóng rát khi bị viêm gân Achilles

Khi bị viêm gân Achilles, người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác đau rát bỏng hay đau cứng phần thấp bắp chân sau. Đau vùng gót, đặc biệt khi căng gót hoặc đứng trên đầu mũi chân

Điều trị và hồi phục

Hầu hết các trường hợp bị viêm gân Achilles đều có thể điều trị được tại nhà sau khi đã được tư vấn bởi các bác sĩ bằng việc sử dụng thuốc giảm viêm, giảm đau, chườm lạnh, gác chân cao sẽ hữu ích cho giai đoạn này.

Chấn thương các vùng đầu trong bóng đá

Chấn thương đầu thường xảy ra khi vùng đầu của bạn gặp phải các chấn động mạnh. Ví dụ như va đập mạnh vào đầu của đối thủ, đập đầu vào cột dọc,…. Chấn thương đầu rất hiểm nguy hiểm, có thể khiến cho cầu thủ bị co giật, ngất xỉu, mất trí nhớ tạm. Thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

các chấn thương trong bóng đá

Chấn thương đầu cũng là các chấn thương phổ biến trong bóng đá

Gãy chân trong bóng đá

Đây là một trong những chấn thương nghiêm trọng trong bóng đá. Tình trạng gãy xương chiếm khoảng 25% các chấn thương trong bóng đá. Vùng xương bị gãy thường bao gồm ngón tay, cổ tay và chân. Để lành xương gãy cần có thời gian và phụ thuộc vào một số yếu tố như độ tuổi, sức khỏe tổng thể, dinh dưỡng, lưu lượng máu đến xương và điều trị.

Nguyên nhân và biểu hiện

Nguyên nhân chính gây ra chấn thương này là do các pha vào bóng ác ý từ đối thủ. Cầu thủ khi gãy xương dù ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể thì đều cần phải đưa tới bệnh viện ngay lập tức để nhận được sự điều trị của các bác sĩ.

Gãy xương chân trong bóng đá rất nguy hiểm

Gãy xương chân trong bóng đá có thể khiến cầu thủ phải từ bỏ sự nghiệp

Cách điều trị và hồi phục

Với chấn thương gãy xương chân, bắt buộc người bệnh phải đến bệnh viện để được điều trị bởi các bác sĩ có chuyên môn. Ngoài ra, có một số điều phương pháp hỗ trợ quá trình hồi phục xương như:

  • Bổ sung những chất dinh dưỡng như canxi, protein, chất xơ và vitamin giúp hệ thống xương chắc khỏe
  • Không sử dụng rượu bia và các chất kích thích làm giảm lượng máu lưu thông đến xương
  • Thường xuyên tập các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn của các bác sĩ

Các chấn thương về cơ trong bóng đá

Các chấn thương về cơ rất phổ biến đối với môn thể thao bóng đá. Chấn thương này rất dễ xảy ra ở đùi sau, cơ háng, cơ đùi trước, cơ bắp chân, cơ lưng và cơ vai. Khi gặp phải các chấn thương về cơ, các cầu thủ sẽ thấy đau nhức, sưng và khó cử động vùng bị căng cơ. Tùy mức độ chấn thương sẽ có những cách điều trị và phục hồi khác nhau.

Căng cơ bắp chân khi đá bóng

Căng cơ bắp chân rất phổ biến trong bóng đá. Chấn thương này khiến không ít cầu thủ gặp phải tiền toái và gây ảnh hưởng tới việc di chuyển.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tính trạng căng cơ bắp chân là do các cầu thủ chạy quá sức, không khởi động kỹ trước khi vào sân, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi không hợp lý.

căng cơ bắp chân trong bóng đá

Không khởi động kỹ trước khi chơi bóng cũng có thể dẫn đến căng cơ bắp chân

Cách khắc phục

Căng cơ bắp chân ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện và chơi bóng đá cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày của các cầu thủ. Do đó, khi gặp phải tình trạng này, các cầu thủ phải dừng vận động ngay lập tức và chườm lạnh cho vùng bắp chân bị căng cơ. Sau đó, tránh việc hoạt động với cường độ mạnh và tập luyện các bài tập massage và xoa bóp cơ bắp.

Căng cơ xương chày (ống đồng)  khi đá bóng

Căng cơ xương chày hay còn gọi là hội chứng đau xương cẳng chân, là tình trạng đau dọc mặt trước hoặc mặt trong ống đồng. Chấn thương này vô cùng phổ biến khi tập luyện thể thao, nhất là đối với bóng đá.

Nguyên nhân

Các nguyên nhân chủ yếu như: dừng đột ngột. tập luyện quá sức hoặc quá lâu hay mang giày không vừa chân. Ngoài ra, còn một nguyên nhân nữa đó chính là trong quá trình thi đấu, cầu thủ di chuyển với cường độ cao nhưng không khởi động kỹ, đồng thời axit uric trong máu tích tụ lại ở cơ cẳng chân gây ra hiện tượng căng cơ kéo dài.

Căng cơ xương chày (ống đồng) phổ biến trong bóng đá

Căng cơ xương chày (ống đồng)  khi đá bóng do rất nhiều nguyên nhân

Cách xử trí

Ngay sau khi cảm thấy đua nhức bạn có thể sử dụng đá để chườm. Hãy chườm đá hoặc mát-xa lạnh trong vòng 20 phút, ba lần mỗi ngày trong 2 đến 3 ngày hoặc đến khi hết đau.

Chú ý: Nếu cường độ thi đấu cao 3-4 ngày một trận, các cầu thủ có thể áp dụng biện pháp ngâm chân với nước nóng già kết hợp các bài tập cardio để kích thích tuyến mồ hôi ở cơ cẳng chân ra mồ hôi kèm theo axit uric trong máu. Đồng thời, kết hợp với nghỉ ngơi để có thể tiếp tục thi đấu sau 2-3 ngày.

Rách cơ đùi sau

Rách gân cơ là chấn thương bóng đá xảy ra khi cơ bị căng quá mức dẫn đến đứt một phần hoặc hoàn toàn nhóm cơ đó. Trong đó, rách gân cơ đùi sau là một trong những vị trí hay gặp nhất của bệnh lý này.

Nguyên nhân

Một trong những nguyên nhân chính gây ra chấn thương rách gân cơ đùi sau là do các cầu thủ xuất phát quá nhanh và dừng lại một cách đột ngột khiến cơ không kịp thích nghi. Hoặc những pha rướn quá sức căng cơ đùi, những pha với bóng trên không bằng chân, những pha xoạc bóng với khoảng cách 2 chân trước sau quá rộng.

Cách điều trị và hồi phục

Tùy theo mức độ tổn thương sẽ có cách điều trị điều trị rách cơ đùi sau khác nhau. Nếu ở mức độ nhẹ nhất là các sợi cơ chỉ bị kéo căng quá mức, chưa bị đứt rách thì các cầu thủ chỉ cần nghỉ ngơi kết hợp với chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp có thể trở lại sân sau vài tuần. Còn đối với mức độ đã bị rách một phần hoặc đôi khi một phần cơ đã tách khỏi bao gân thì phải làm phẫu thuật để phục hồi phần cơ đã đứt.

Các chấn thương trong bóng đá là vấn đề thường gặp ở bất cứ ai chơi môn thể thao này. Các chấn thương có thể được chữa lành nhưng không phải lúc nào cũng có thể khỏi hoàn toàn nhé. Vì thế các bạn hãy trang bị cho mình thật kỹ những cách phòng ngừa cũng như giảm thiểu được các chấn thương nghiêm trọng. Hy vọng với bài viết của chung tôi, các bạn sẽ hiểu hơn về các chấn thương trong bóng đá. Từ đó, hãy lượng sức mình khi ra sân bóng để tránh những hậu quả đáng tiếc.

David Toan

Tác giả: David Toan

Giới Thiệu: Vì tình yêu bóng đá cùng với nhiều năm kinh nghiệm về nhận định David Toan đã đem đến những nhận định tốt nhất từ các trận đấu trong và ngoài nước. Tại website nhandinhbongda.net thống kê, nhận định, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu mới nhất trực tiếp bóng đá hấp dẫn.

Bình Luận