Tất tần tật về bóng đá bãi biển – Biến thể của môn thể thao vua

Bóng đá bãi biển là biến thể của môn thể thao vua. Trận đấu bóng đá sẽ được diễn ra trên một bãi biển hoặc các sân cát rộng. Loại hình bóng đá này có đặc tính là ít tốn kém, không cần sân cỏ, không cần giày thi đấu. Bài viết hôm nay NhanDinhBongDaNet sẽ cùng các bạn hãy tìm hiểm về bóng đá bãi biển – một loại hình bóng đá đang được yêu thích hiện nay nhé.

Tìm hiểu đôi nét về bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển ở nhiều quốc gia là một môn thể thao truyền thống và được đầu tư khá mạnh. Còn một số quốc gia trong đó có Việt Nam thì một môn thể thao mới, đang trên đà phát triển. Nhắc đến bóng đá bãi biển, người ta nghĩ ngay đến những trận cầu hấp dẫn, với những pha bóng đẹp, với những đôi chân trần trên cát nóng bỏng.

bong da bai bien la bien the cua mon the thao vua

Bóng đá bãi biển là biến thể của môn thể thao vua

Những năm trở lại đây, các giải đấu bóng đá bãi biển được tổ chức một cách quy mô hơn và đầy đủ hơn. FIFA còn tổ chức một giải đấu riêng – FIFA Beach Soccer World Cup đủ để thấy sự hấp dẫn và sự đầu tư của FIFA cho môn thể thao này. Cùng với đó là các nước trên thế giới cũng bắt đầu quan tâm và đầu tư mạnh tay hơn cho bóng đá bãi biển để có thể bắt kịp với thời đại.

Luật bóng đá bãi biển

Như đã nói bên trên, bóng đá bãi biển có đặc tính: ít tốn kém, không cần sân cỏ, không cần giày thi đấu. Loại hình bóng đá này chỉ cần có một bãi cát rộng và khung thành. Tuy nhiên dù là đơn giản nhưng bóng đá bãi biển vẫn có những quy định riêng. Hãy cùng chúng tôi khám phá tiếp trong nội dung dưới đây nhé.

Sân thi đấu

Bề mặt sân thi đấu phải được làm bằng cát, phẳng. Kích thước sân có chiều dài 35-37m, chiều ngang 26-28m. Sân  bóng được chia làm 2 phần bằng nhau. Một đường thẳng giữa sân và được giới hạn bằng 2 màu cờ đỏ được đặt bên ngoài sân. Điểm chính giữa của đường thẳng chính là vị trí giao bóng và đá phạt trực tiếp. Khung thành của bóng đá bãi biển có chiều ngang 5,5m và chiều cao là 2,2m

be mat san thi dau phai duoc lam bang cat

Bề mặt sân thi đấu phải được làm bằng cát

Các vị trí trên sân bóng đá

Các vị trí của bóng đá bãi biển nếu nhìn chung lại thì sẽ không khác gì bóng đá 7 người hoặc bóng đá Futsal, tuy nhiên lại không có tên gọi cụ thể như Pivot, Fixo hay Ala…

Xem thêm: Futsal là gì? Tổng hợp những thông tin thú vị nhất về bóng đá trong nhà

Các vị trí gần như là không rõ ràng, đội hình 4 người thì hầu như cầu thủ nào cũng phải đảm nhiệm nhiều vị trí. Các tên gọi  tiền vệ tiền đạo hay hậu vệ gần như không rõ ràng trong thi đấu.

bong da bai bien se co 4 vi tri co ban

Bóng đá bãi biển sẽ có 4 vị trí cơ bản

Size bóng

Cũng giống như môn thể thao vua trên sân cỏ, bóng là một phần không thể thiếu trong trận đấu. Kích thước của quả bóng cũng phải tuân thủ các quy luật như sau:

 • Trọng lượng bóng từ 400 – 440 g, tính từ thời điểm bắt đầu thi đấu
 • Chu vi: Quả bóng có hình tròn kích thước 68-70 cm.
 • Áp suất bóng tương đương 0,4-0,6 atmôtfe

Số lượng cầu thủ của bóng đá bãi biển

Mỗi trận đấu bóng bãi biên sẽ có hai đội thi đấu với nhau. Mỗi đội không quá 5 cầu thủ và một một trong số họ sẽ có một người được chọn là thủ môn.

Việc thay người không giới hạn và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào trong trân đấu. Tuy nhiên phải tuân thủ các điều kiện sau:

 • Một cầu thủ muốn vào sân phải giơ số áo lên quá đầu của cầu thủ mà anh ta định thay thế để trọng tài được biết.
 • Cầu thủ được thay thế phải rời sân ở khu vực thay người.
 • Cầu thủ thay thế chỉ được vào sân khi cầu thủ được thay thế đã rời khỏi đường biên dọc hoàn toàn.
 • Cầu thủ thay thế phải chờ trọng tài quyết định cho phép vào sân hay không.
 • Việc thay người chỉ được hoàn thành khi cầu thủ thay thế vào sân đưa cho cầu thủ rời sân tấm biển ghi số của cầu thủ bị thay thế. Khi đó, cầu thủ thay thế sẽ trở thành cầu thủ chính thức. Cầu thủ bị thay thế sẽ tạm dừng thi đấu.
moi tran dau bong bai bien se co hai doi

Mỗi trận đấu bóng bãi biên sẽ có hai đội

Các quy định về trọng tài

Một trận đấu bóng đá chính thức thường được tổ chức dưới sự theo dõi của ba trọng tài, bao gồm: một trọng tài chính, một trọng tài bấm giờ và trọng tài phụ

Trọng tài chính

 • Cho phép trận đấu tiếp tục nếu đội bóng bị phạm lỗi đang được hưởng lợi thế và sẽ phạt lỗi trước đó khi tình huống lợi thế không được tận dụng.
 • Ghi lại và làm báo cáo về các tình huống xử lý kỷ luật đối với cầu thủ và quan chức, các sự cố diễn ra trước, trong và sau trận đấu.
 • Trọng tài có quyền dừng, tạm dừng hoặc huỷ bỏ trận đấu vì các lý do liên quan đến luật thi đấu hoặc các yếu tố bên ngoài gây ảnh hưởng đến trận đấu.
 • Kỷ luật đối với cầu thủ phạm lỗi bằng thẻ vàng hoặc truất quyền thi đấu.
 • Thổi còi bắt đầu lại trận đấu trong trường hợp đá phạt trực tiếp hoặc phạt đền.

Trọng tài bấm giờ

 • Khởi động đồng hồ bấm giờ ngay khi trận đấu bắt đầu
 • Dừng đồng hồ bấm giờ ngay khi có bàn thắng, phạt penalty, phạt trực tiếp hoặc khi trọng tài ra dừng đồng hồ bấm giờ
 • Khởi động lại đồng hồ sau khi thực hiện quả giao bóng, quả đá phạt được thực hiện hoặc khi trận đấu được bắt đầu lại theo ký hiệu của trọng tài chính
 • Thông báo kết thúc mỗi hiệp đấu, kết thúc trận đấu và hiệp đấu phụ bằng tiếng còi khác với còi của trọng tài

Trọng tài phụ

 • Ghi nhận những lần dừng trận đấu và lý do dừng
 • Đảm bảo việc thay người được thực hiện đúng
 • Ghi lại số áo cầu thủ ghi bàn và thời gian ghi bàn
 • Ghi lại số áo cầu thủ bị phạt thẻ vàng, thẻ đỏ và thời gian phạt.
 • Cung cấp các thông tin khác liên quan đến trận đấu

Thời gian trận đấu

Mỗi trận đấu bóng sẽ được chia ra làm 3 hiệp. Mỗi hiệp kéo dài 12 phút. Trọng tài sẽ bấm giờ để quyết định mỗi hiệp đấu bắt đầu và kết thúc. Nếu bóng vừa được đá đi, trước khi phát tín hiệu kết thúc hiệp đấu, các trọng tài sẽ phải đợi cho tới khi hành động này hoàn thanh sau đó sẽ thổi còi kết thúc hiệp đấu. Sẽ có 3 phút nghỉ giải lao giữa các hiệp đấu.

moi tran dau bong se duoc chia ra lam 3 hiep

Mỗi trận đấu bóng sẽ được chia ra làm 3 hiệp

Các lỗi trong luật bóng đá bãi biển

Luật bóng đá bãi biển cũng được quy định rõ ràng trong bộ luật mà VFF công bố và ban hành, trong đó có một số điểm đáng chú ý như sau:

Lỗi đá phạt trực tiếp

Đội đối phương cũng sẽ được hưởng quả đá phạt trực tiếp trong trường hợp một cầu thủ vi phạm một trong số các lỗi sau:

 • Túm kéo một cầu thủ đối phương;
 • Nhổ nước bọt vào một cầu thủ đối phương;
 • Chơi bóng bằng tay ví dụ như cố tình mang bóng, đẩy bóng hoặc ném bóng bằng bàn tay hoặc bằng cánh tay (ngoại trừ thủ môn trong khu vực đá penalty của mình);
 • Cố tình kẹp giữ bóng bằng các cẳng chân trên nửa sân của đội đối phương để câu giờ;
 • Chơi bóng một cách nguy hiểm trên nửa sân của đội đối phương;
 • Cố tình cản một cầu thủ đối phương trên nửa sân của đội đối phương;
 • Ngăn cản thủ môn thả bóng bằng tay;
 • Trong khi cố tình tranh bóng, cầu thủ đó chạm cầu thủ đối phương trước khi chạm bóng.
tum keo cau thu doi phuong la mot trong nhung loi da phat truc tiep

Túm kéo cầu thủ đối phương là một trong những lỗi đá phạt trực tiếp

Lỗi đá phạt penalty

Trong trường hợp một cầu thủ nào đó của 1 trong 2 đội vi phạm một trong số các lỗi trên trong khu vực đá phạt đền của đội mình, không tính đến vị trí của bóng miễn là bóng vẫn đang trong cuộc.Trọng tài sẽ quyết định cho 1 trong 2 đội hưởng thực hiện quả đá phạt penalty.

Xem thêm: Nguồn gốc và những đặc trứng của môn bóng đá nghệ thuật

Đối với đá penalty, vị trí đặt bóng là điểm nằm trên chấm 11m. Một cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt này. Tất cả các cầu thủ còn lại đều phải đứng phía sau. Trong trường hợp này, cầu thủ thực hiện chỉ phải đối mặt với một đối thủ duy nhất, chính là thủ môn. Xác suất thực hiện thành công quả đá phạt này là rất cao. Rất nhiều trận đấu, chiến thắng quyết định là nằm ở quả đá phạt này.

Quy định về luật đá biên

Quả bóng đá biên sẽ được đặt trên vạch vôi, bóng không được vượt qua vạch. Cầu thủ thực hiện dùng chân xử lý bóng đưa bóng vào cuộc. Nếu bóng bay trực tiếp vào khung thành sẽ không được tính bàn thắng, nếu bóng chạm bất kỳ cầu thủ nào trước khi vào lưới thì bàn thắng sẽ được tính. Thủ môn cũng có thể tham gia vào tình huống đá biên.

Đá biên ở bóng đá bãi biển

Bóng đá bãi biển sử dụng đá biên để đưa bóng vào cuộc

Quả đá biên hoặc ném biên được thực hiện :

 • Khi toàn bộ bóng vượt qua đường biên dọc, tính cả trên mặt đất hoặc trên không.
 • Tại điểm bóng vượt qua đường biên dọc.
 • Bởi đội đối phương của cầu thủ chạm bóng cuối cùng.

Quả đá phạt góc

Đá phạt góc là một cách để bắt đầu lại trận đấu. Bàn thắng có thể được ghi trực tiếp từ quả đá phạt góc nhưng chỉ tính khi vào lưới đối phương.

Quả phạt góc được hưởng khi toàn bộ bóng sau khi chạm cầu thủ phòng ngự, đi qua đường biên ngang kể cả trên mặt đất hoặc trên không.

Hình thức ghi bàn

Trong bóng đá bãi biển, khung thành cầu môn chỉ là một khung cột sắt đặt trên cát và rất khó có thể quan sát được những pha bóng ở ranh giới như bóng đá sân 7 và 11. Ngoài ra cũng có rất ít công nghệ trong bóng đá được áp dụng trong môn thể thao này nên theo luật, bóng vào gôn, rung lưới thì sẽ tính bàn thắng.

doi thang cuoc se la doi ghi duoc nhieu ban thang hon trong tran dau

Đội thắng cuộc sẽ là đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trong trận đấu

Các cầu thủ có thể dùng chân hoặc đầu để ghi bàn, bóng đá bãi biển cũng cấm bóng chạm tay trừ thủ môn. Do đặc thù của sân cát nên bóng rất dị, cầu thủ có thể dùng mu bàn chân hất bóng lên không và thực hiện cú sút sẽ không bị coi là phạm lỗi trong thi đấu.

Một số quy định trong luật bóng đá bãi biển đối với các cầu thủ phạm lỗi

 • Cầu thủ đã bị đuổi ra khỏi sân bắt buộc phải rời khỏi hẳn khu vực sân thi đấu. Không được quay lại sân đấu đang diễn ra hoặc ngồi tại vị trí thay người.
 • Một cú xoạc bóng gây nguy hiểm cho đối phương sẽ bị coi là phạm lỗi nghiêm trọng.
 • Mọi hành vi giả vở trên sân nhằm lừa gạt trọng tài sẽ bị coi là hành vi phi thể thao.
 • Cầu thủ ăn mừng bàn thắng bằng cách cởi áo khi vẫn còn ở trên sân thi đấu sẽ bị cảnh cáo có hành vi phi thể thao.

Bóng đá bãi biển cũng như bóng đá 5 người, 7 người hay 11 người. Mỗi loại hình bóng đá sẽ có những luật chơi riêng. Trên đây là những thông tin về bóng đá bãi biển và một số luật của loại hình bóng đá này mà Nhandinhbongda.net muốn truyền đạt tới quý bạn đọc. Hi vọng mọi người sẽ có thêm hiểu biết về môn thể thao hấp dẫn này nhé.

Tuan Robert

Tác giả: Tuan Robert

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua cực kỳ hấp dẫn mới lượng số đông người hâm mộ yêu thích hiện nay. Tôi - Tuan Robert chuyên gia nhận định bóng đá nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận