Tiểu sử Bầu Đức: Sự nghiệp kèm gia tài khủng đại gia Phố Núi

Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai là cái tên không còn quá xa lạ với người yêu bóng đá Việt. Ông chính là biểu tượng của những con người đi lên không phải từ tấm bằng đại học và đã trở thành một đại gia thực thụ. Chúng ta hãy cùng nhìn lại sự nghiệp và tài sản của “ Bầu Đức ” xem vị đại gia Phố Núi này giàu đến cơ nào. Ngoài ra câu nói mang đậm phong cách ‘bầu’ đã làm nên tên tuổi vá dấu ấn của ông trong lòng người dân Việt.

Tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

Đoàn Nguyên Đức sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em ruột. Quê quán ông tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Bố là ông Đoàn Tiến Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Vào năm 1965, khi chỉ mới là cậu bé 3 tuổi, ông đã theo cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Do nhà nghèo nên từ nhỏ ông đã phải “nằm gai nếm mật”. Việc gì vất vả ông cũng đều trải qua. Gia đình ông chuyển lên Gia Lai cũng vẫn chỉ làm ruộng, làm rẫy, làm thuê. Cuộc sống của ông cũng chẳng mấy khác biệt so với thời kỳ còn ở Bình Định.

bau duc duoc rat nhieu nguoi ham mo bong da viet nam biet den

Bầu Đức được rất nhiều người hâm mộ bóng đá Việt Nam biết đến

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm, ông Đức quyết định lên Thành phố Hồ Chí Minh thi Đại học nhưng không đỗ. Tuy nhiên, điều đó không làm ông nản lòng. Đoàn Nguyên Đức tiếp tục vừa làm vừa học, quyết thi đại học nhưng tới lần thi thứ 4, ông vẫn thi trượt.

Sự nghiệp của Bầu Đức HAGL

Trải qua tuổi thơ đầy gian khổ, sự nghiệp của ông cũng không kém phần lận đận, khó khăn. Hãy cùng theo dõi tiếp những chia sẻ của chúng tôi dưới đây để biết được tiểu sử Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai trải qua những gian truân như thế nào mới có thể đến được với thành công như hôm nay.

Khởi nghiệp từ nghề mộc

Sau một thời gian làm thuê, ông Đức tích góp được một khoản tiền đủ để mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Ông tự tay cưa gỗ, bào đục đẽo để làm ra chiếc bàn cho học sinh đầu tiên. Sau đó đến năm 1990, ông bắt đầu mở rộng quy mô hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất rồi nhiều lĩnh vực khác.

doan nguyen duc xuat than tu mot gia dinh ngheo

Đoàn Nguyên Đức xuất thân từ một gia đình nghèo

Năm 1993, ông Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Đến năm 2006, nó trở thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực kinh doanh: như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá. Tính đến thời điểm năm 2008, ông là người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đến tháng 11 năm 2010 tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22.524,09 tỷ đồng.

Ông Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai

Ngay từ thuở nhỏ Đoàn Nguyên Đức đã là người đam mê bóng đá, đến khi sự nghiệp có sự khởi sắc ông bắt đầu thực hiện đam mê của mình. Và ông được giới truyền thông thể thao gọi là “bầu” Đức.

Tìm hiểu sự nghiệp, gia đình và khối tài sản “đồ sộ” của Bầu Hiển

Từ năm 2001, ông bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng đầu tư cho bóng đá. Năm 2002, ông trở nên nổi tiếng vì đưa được chân sút số một Đông Nam Á là Kiatisak Senamuang gia nhập đội bóng của mình. Từ một câu lạc bộ hạng nhất Hoàng Anh Gia Lai trở thành đội bóng đá 2 lần vô địch V-League và là một trong những đội dẫn đầu bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Chỉ sau vài ba năm, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai trở nên nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn trên Thế giới.

ong bau bong da doan nguyen duc

Ông bầu bóng đá Đoàn Nguyên Đức

Năm 2007, ông thành lập Học viện bóng đá mang tên Học viện Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG để tuyển sinh và đào tạo cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal. Và từ đó cái tên Bầu Đức gắn với hình ảnh của ông. Chính lứa cầu thủ xuất sắc như Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh hay Văn Thanh mới thực sự làm nên tên tuổi của học viện bóng đá này.

Năm 2011, ông cùng với các doanh nhân làm bóng đá khác là Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã vạch ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu

Giải bóng đá Sinh viên ĐHQG TP.HCM mở rộng (SV League) xuất hiện của một nhà tài trợ là Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu. Ban tổ chức giới thiệu doanh nghiệp này do ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) làm chủ tịch.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Cà phê Ông Bầu được thành lập vào cuối tháng 11/2019. Doanh nghiệp này đặt trụ sở tại quận 4, TP.HCM. Vốn điều lệ của Công ty Cà phê Ông Bầu là 100 tỷ đồng.

Cơ cấu của công ty bao gồm 3 cổ đông. Trong đó, bà Trần Thị Kim Oanh nắm 51% vốn. Các ông bà Đoàn Hoàng Anh và Võ Quốc Lợi giữ tỷ lệ sở hữu 24,5%. Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, bà Kim Oanh mới thực sự nắm vai trò Chủ tịch HĐQT và kiêm luôn chức vụ Tổng giám đốc.

Bà Kim Oanh hiện tại là thành viên ban kiểm soát của Công ty Cổ phần Cà phê Phước An, công ty con của tập đoàn NutiFood. Công ty Cà phê Phước An vừa niêm yết trên sàn UPCoM từ ngày 30/12/2019.

Tổng khối tài sản của Bầu Đức

Theo nguồn tin dáng tin cậy chúng tôi được biết Bầu Đức không chỉ nắm giữ trong tay cổ phần của HAG mà ông còn đang sở hữu khối tài sản “khổng lồ” khác. Cùng theo chân chúng tôi khám phá ngay trong nội dung tiếp theo nhé.

Tài sản của Bầu Đức tại HAGL

Trong năm qua, 3 cá nhân là người nội bộ và người có liên quan tới HAG đã bán hơn 20 triệu CP HAG, trong đó riêng ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT Công ty bán hơn 18 triệu CP HAG.

thu tich tap doan hoang anh gia lai khong co bang dai hoc

Thủ tịch tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai không có bằng đại học

Khối tài sản là 1,655 tỷ đồng được tính đến thời điểm gần đây đã biến Đoàn Nguyên Đức trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam. Trong khối tài sản đó có bao gồm cả cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và tài sản hiện hữu.

Máy bay của Bầu Đức

Vào năm 2008, Đoàn Nguyên Đức được xem là người Việt Nam đầu tiên có máy bay riêng. Ông đã mời đại tá anh hùng không quân về hưu Nguyễn Thành Trung về lái máy bay riêng cho mình.

Ông Đức đã bỏ 5,1 triệu USD mua chiếc máy bay hãng Beechcraft King Air 350. Thời điểm đó, Bầu Đức là một trong những doanh nhân có số tài sản “khủng” nhất, là người đứng đầu trong top 100 người giàu trên sàn chứng khoán Việt.

Thực tế, để đưa vào khai thác, ông chủ Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) còn tốn thêm khoảng 2 triệu USD nộp thuế, thuê tổ lái, bảo dưỡng kỹ thuật… Mỗi tháng, Bầu Đức bỏ khoảng 300 triệu đồng cho chiếc phi cơ riêng.

can canh may bay rieng cua bau duc

Cận cảnh máy bay riêng của Bầu Đức

Gần đây nhất, Bầu Đức chi 1,3 triệu USD để mua máy bay nông nghiệp có lái đầu tiên ở Đông Dương. Chiếc máy bay đã được nhập về Việt Nam, chuẩn bị đưa đưa sang Campuchia, phục vụ trang trại của Bầu Đức.Thông tin từ nhà sản xuất dòng Thrush 510P có chiều dài cơ sở là 9,85m, chiều cao thân 2,84m, sải cánh 14,47m. Thể tích bình nhiên liệu là 863l, đủ để hoạt động liên tục trong 5 tiếng.

Gia đình của Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai

Tuy thông tin về vợ của bầu Đức HAGL là ai và con cái của ông ít được biết tới, tuy nhiên thì đây chính là hậu phương vững chắc và nền tảng để ông có được thành công như ngày hôm nay.

Bầu Đức có 3 người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Trong đó, cô con gái đầu lòng 24 tuổi của vị tỷ phú này hiện làm trong một ngân hàng nước ngoài. Hai người em cũng sang đó học từ hồi 5 tuổi và 2 tuổi.

Ngay cả bà Hoàng Thị Ngọc Bích vợ Bầu Đức cũng ở bên Singapore để tiện chăm sóc và giáo dục con cái. Chính vì thế mà chẳng mấy khi vị phu nhân của đại gia này xuất hiện trước công chúng.

15 câu nói “gây bão” làm nên thương hiệu Bầu Đức

Những câu nói nổi tiếng của “Bầu Đức ”không chỉ mang đậm phong cách ‘rất bầu Đức’ làm nên dấu ấn của ông trong lòng người dân Việt. Mà còn khiến nhiều người phải nể phục. Cùng nhìn lại những câu nói bất hủ của ông bầu giàu cá tính bậc nhất Việt Nam này.

Trường đại học của tôi là trường đời…

Bầu Đức không có bằng đại học. Nếu ai đó tưởng rằng ông không học thì thật sự là một hiểu lầm lớn. Ở trường đại học, người ta chỉ học có 5 năm còn với ông học trường đời tới 35 năm rồi.

Bầu Đức cho rằng đại học không phải là tất cả, không phải có bằng đại học mới làm được việc lớn. Đại học chỉ là kiến thức nền, kiến thức cơ bản, nó có ý nghĩa với thầy giáo, giáo sư, nhà khoa học, bác sỹ,…còn trong kinh doanh hoàn toàn không lệ thuộc.

 HAGL tuyển dụng nhân sự nhưng không đòi hỏi bằng cấp 

Nói không ngoa, ít ai làm việc tại HAGL mà xin nghỉ vì bức xúc. Nếu như có bầu Đức chắn chắn sẽ xem xét lại trách nhiệm của người quản lý trực tiếp người nghỉ việc đó vì sao lại để xảy ra cơ sự. Ít ai biết được có một đặc điểm vô cùng đặc biệt về điều kiện tuyển dụng ở HAGL, đó là: Tuyển dụng nhân sự những không đòi hỏi bằng cấp.

 Không thích mặc comple vì vướng víu bất tiện

Với một vị tỷ phú sở hữu khối tài sản “khủng” như Bầu Đức thì việc diện vest, đi giày Tây là một chuyện hết sức bình thường. Nhưng ông Bầu lại hoàn toàn khác biệt. Cả công ty, từ Bắc chí Nam, trong nước cũng như ngoài nước, gặp gần 10 ngàn con người, ông không cần comple, cà vạt. Với ông xe cộ, máy bay cũng chỉ là phương tiện làm việc mà thôi.

 Sa thải HLV Miura, tôi lo tất cho đội tuyển

Bầu Đức đa từng hùng hồn tuyên bố rằng: “Miura là HLV dở nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Muốn đội tuyển tốt lên, trước hết phải sa thải Miura đã. Sau đó tôi sẽ lo tất cho đội tuyển đến chừng nào đạt chức vô địch thì thôi.

 Lứa U19 không đạt HCV Sea Games, hãy gọi tôi là Đức Nổ

Năm 2014, bầu Đức đã đặt rất nhiều niềm tin vào lứa cầu thủ U19 của HAGL với dàn cầu thủ tài năng như: Xuân Trường, Công Phượng, Tuấn Anh,…

Thời điểm đó ông từng nói: “Mục tiêu của tôi là mang tấm HCV SEA Games 2017, 2019 là không hề nổ. Nếu đến năm 2019 mà không làm được điều này cho bóng đá Việt Nam, thiên hạ gọi là thằng Đức “nổ ” tôi cũng chịu.

Không vô địch SEA Games 29, 80% quan chức VFF nên từ chức

Trước thềm SEA Games tại Malaysia, Bầu Đức rất tự tin lứa cầu thủ tài năng Công Phượng sẽ giành HCV. Đó cũng chính là lý do vì sao ông gián tuyên bố: “Nếu U22 Việt Nam vào năm sau không thể lên ngôi SEA Games, ít nhất phải có 80% trong Thường trực VFF phải từ chức, tôi cũng sẽ từ chức”. Thế nhưng sau đó chỉ có Bầu Đức là từ chức, giữ đúng lời hứa của mình.

Cầu thủ của tôi, ai đá xấu hoặc đôi co vối trọng tài, tôi đuổi luôn

Trước khi U19 Việt Nam trạm chán với U19 Hàn Quốc, bầu Đức đã dặn dò các tuyển thủ về việc chơi xấu trên sân cỏ. Theo ông việc cãi trọng tài là “mất dạy” và không nên trở thành thói quen.

VFF có thưởng tôi cũng cấm cầu thủ nhận tiền

Bầu Đức là một người xuất than trog gia đình nghèo, đam mê với bóng đá nên ông hiểu rằng gia đình của nhiều cầu thủ ở quê nghèo. Tuy nhiên, ông có nhiều cách để giúp đỡ cho gia đình các cầu thủ chứ không nhất thiết phải thưởng nóng, thưởng nguội.

chu tich tap doan hagl rat tu tin vao lua cau thu u19 cua viet nam

Chủ tịch tập đoàn HAGL rất tự tin vào lứa cầu thủ U19 của Việt Nam

Sau khi có tin VFF tuyển nóng cho U19 tại giải U19 Đông Nam Á 2013. Bầu Đức cấm các cầu thủ của mình tuyệt đối không đụng đến tiền, không đá banh vì tiền mà phải vì màu cờ sắc áo, vì trách nhiệm.

Các chuyên gia bóng đá hãy để cho tôi làm bóng đá trong yên lặng

Bầu Đức từng đề nghị với các chuyên gia bóng đá, hãy đến yên lặng đôi ba năm cho mình, cho VFF và cho các CLB làm tròn việc xây dựng đà tạo trẻ rồi hãy phê phán cũng chưa muộn.

Lý do ồn đưa ra lời đề nghị gắt gao như thế bởi có một vài chuyên gia “soi” dữ quá, nói nặng lời quá mà chưa nghĩ rằng các cầu thủ nhí chưa kịp ra trường, có nhiều điều phải học hỏi.

HAGL bị đánh hội đồng

Ông Bầu Đoàn Nguyên Đức không phủ nhận kết quả hiện giờ của HAGL do các cầu thủ còn thiếu kinh nghiệm. Nhưng đó không phải tất cả nhuyên nhân chính khiến cho HAGL có kết quả không tốt như hiện giờ.

Mỗi trận đấu, HAGL không những bị các đối thủ đá cho lên bờ xuống ruộng mà còn bị đội ngũ trọng tài gây khó khăn, thậm chí ép trắng trợn. Bầu Đức đã tỏ ra khá bức xúc khi HAGL đá đâu thua đó, và cho rằng bị đánh hội đồng như thế thì HAGL sẽ không thể đá nổi trên sân cỏ.

Không dẹp được Mafia thao túng, tôi thề bỏ bóng đá ngay

Ông Đức tuyên bố sẽ đấu trang tới cùng sau khi thất bại trong cuộc họp VFF với việc nói chuyện về ông Trần Anh Tuấn đang ngồi nhiều chiếc ghế của bóng đá Việt Nam.

Trên đây là bài viết tổng quan về Bầu Đức Hoàng Anh Gia Lai cũng như những câu nói “gây bão” của ông. Mong rằng bài viết của Nhandinhbongda.net có thể giúp bạn hiểu hơn về ông Bầu cũng như có thêm kiến thức hay về bóng đá. Ngoài ra bạn đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn khác của chúng tôi tại các chuyên mục khác như: Câu chuyện bóng đá, Người đẹp,…

Tuan Robert

Tác giả: Tuan Robert

Giới Thiệu: Bóng đá là môn thể thao vua cực kỳ hấp dẫn mới lượng số đông người hâm mộ yêu thích hiện nay. Tôi - Tuan Robert chuyên gia nhận định bóng đá nóng bỏng nhất ở trong và ngoài sân cỏ. Hiện đang là chuyên gia nhận định bóng đá, cập nhật tin tức, bảng xếp hạng, lịch thi đấu trực tiếp tại trang nhandinhbongda.net

Bình Luận