Bất chấp dịch bệnh bùng phát, MU vẫn vô đối về doanh thu

Rất nhiều đội bóng trên thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh gây ra. Với CLB không có nền tài chính mạnh họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn hay thậm chí đứng trước nguy cơ phá sản. Để giảm gánh nặng tài chính, thậm chí một số CLB ở Anh buộc phải sa thải nhân viên hay giảm lương cầu thủ. Trong khi những đội bóng đang rên xiết trong giai đoạn khó khăn, CLB Man Utd vẫn duy trì được nguồn thu lớn để duy trì đội bóng. Thậm chí khoản thu đó chiếm đến hơn 50% tổng doanh thu của họ.

Đại dịch Covid-19 đang tung hoành khắp nơi trên thế giới kéo theo đó mọi giải đấu cũng như các sự kiện thể thao mang quy mô lớn bị “đóng băng”. Giải đấu không thể diễn ra khiến cho mọi nguồn thu của mọi đội bóng giảm sút nghiêm trọng. Trong khi đó việc trả lương cho nhân viên, cầu thủ và thành viên BHL vẫn phải tiến hành.

Tại NHA, có 3 CLB áp dụng quy định của FIFA tiến hành cắt giảm tiền lương của cầu thủ và nhân viên để giảm quỹ lương tài chính giúp đội bóng vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Những CLB đi tiên phong là Tottenham, Newcastle và Norwich. Thậm chí CLB Barnet đang thi đấu ở hạng 5 ở xứ sở sương mù buộc phải sa thải hơn 500 nhân viên cùng với HLV trưởng của họ.

Norwich City và Newcastle là những đội bóng không quỹ lương lớn nên việc giảm lương là chuyện vô cùng bình thường. Tuy nhiên, với đội bóng lớn như Tottenham phải tiến hành giảm 20% lương của các cầu thủ, HLV và nhân viên cho thấy dịch bệnh viêm phổi cấp đã tác động nặng nề đến thế nào tới túi tiền của các CLB tại Premier League.

cac cau thu tottenham bi cat giam 20 luong trong vong 2 thang

Các cầu thủ Tottenham bị cắt giảm 20% lương trong vòng 2 tháng

Trong khi mọi đội bóng đang tìm con đường tồn tại trong thời gian đầy khó khăn như hiện tại vẫn có một đội bóng trụ vững. Đó chính là Man Utd – nửa đỏ thành Manchester được xếp trong Top 10 những đội bóng có giá trị đội bóng lớn trên toàn thế giới: “Không có chỗ cho sự tự mãn vì đây là một thách thức đối với toàn bộ ngành công nghiệp bóng đá, nhưng MU có thể kiên cường hơn tất thảy vì sức mạnh đến từ mô hình kinh doanh của họ”.

Theo báo cáo tài chính hàng năm được công bố vào tháng 7 đầu mùa giải năm nay, các khoản tài trợ của Quỷ đỏ nhận được là 173 triệu bảng trong tổng doanh thu thương mại 275 triệu bảng, tức chiếm khoảng 61% nguồn tài chính của đội bóng này.

Doanh thu từ bản quyền truyền hình của Red Devils là 241 triệu bảng, trong khi đó doanh thu trận đấu của Quỷ đỏ chỉ là 111 triệu. Theo tờ Deloitte đưa tin, số tiền Manchester United thu về từ các nhà tài trợ cao hơn kình địch Liverpool đến 94 triệu bảng hay Man City là 50 triệu bảng.

Sau khi ông Ed Woodward đến với đội bóng chủ sân Old Trafford vào năm 2005, mạng lưới đối tác thương mại trên toàn cầu của Man Utd đã tăng lên mạnh mẽ. Hiện nay, nửa đỏ thành Manchester có tổng cộng 61 nhà tài trợ, trong đó có 25 đối tác tài trợ trên thế giới như: Chevrolet, Adidas, AON và Kohler…

ed woodward la mot ong chu rat gioi lam kinh te

Ed Woodward là một ông chủ rất giỏi làm kinh tế

Với nguồn tài chính hùng hậu, BLD của Man Utd chưa áp dụng quy định việc cắt giảm lương của cầu thủ hay nhân viên như FIFA đề ra trước đó. Thậm chí người đứng đầu của Quỷ đỏ khẳng định sẽ chi trả hơn 1 triệu bảng cho những người lao động tại sân Old Trafford. BLĐ Quỷ đỏ còn đề xuất việc hoàn trả tiền vé cho những CĐV đã mua vé xem những trận của MU ở Europa League, cũng như những trận đấu diễn ra ở Ngoại Hạng Anh.

Daniel Tran

Tác giả: Daniel Tran

Giới Thiệu: Bóng là môn thể thao yêu thích từ thủa nhỏ của tôi. Tôi đã từ ăn ngủ thức đêm xem bóng đá đến nỗi sáng nào cũng đi học muộn lúc còn là học sinh. Với niềm đam mê bóng đá từ nhỏ tôi muốn viết lên những câu chuyện bóng đá hay, những tin tức chính xác và cái nhìn nhận định bóng đá có tâm. Hãy kết bạn với tôi để cùng trao đổi thêm về những câu chuyện bóng đá của bạn.

Bình Luận